Tháng 3/2007
 
 


SINH HOẠT GIA ĐÌNH
Tháng 3-2007

GĐ. OKLAHOMA CITY, OK

Theo lời yêu cầu của Anh Đại Diện Vùng vào chiều Chúa Nhật, ngày 10/12/2006, chúng em đã tụ tập tại nhà anh chị Tùng. Vì có sự thay đổi ngoài dự định nên có một số ít anh chị em không hiện diện. Sau khi chờ các anh chị đến tham dự, Anh Đại Diện quyết định tuyên bố khai mạc buổi sinh hoạt vào lúc 2:30PM.

Cũng như thường lệ, sau nghi thức đọc kinh Đức Mẹ, hát dâng Mẹ và đọc bài Phúc Âm. Anh Đại Diện vùng trân trọng dâng lên những lời cầu nguyện:

- Chúng em cùng hiệp ý tạ ơn Chúa, Mẹ đã hướng dẫn và gìn giữ chúng ta trong cuộc sống hôn nhân, đặc biệt anh chị Chính 25 năm, anh chị Bằng 25 năm, anh chị Nghĩa 47 năm.

- Cầu nguyện cho thân mẫu Anh Chị Tùng đã qua đời khoảng 100 ngày.
- Chúng em cũng không quên xin Chúa, Mẹ đã thương ban tràn hồng ân xuống trên Anh Cả, Anh Giám Tỉnh, Anh Đặc Trách, các anh trong Dòng, cùng các anh chị em GĐĐC tất cả mọi nơi trên toàn thế giới này biết phó thác mọi sự trong đời sống trong vòng tay tay thương yêu và phù trợ của Thiên Chúa và Mẹ.

- Tiếp đến Anh Tiến đã đại diện đọc bài chia sẻ "Bị bách hại vì sự công chính." - Chúng em đã phân tách, tìm hiểu và cùng góp ý kiến xây dựng như:

- Không một ai trên thế gian này mà không thấy có sự phiền não và đau khổ. Sự nhận thúc đau khổ tuỳ theo hoàn cảnh mỗi người chúng ta. Có thể nhận định rằng: đau khổ của thể xác và đau khổ của phần hồn.

- Nhiều người lại còn cho rằng: Đau khổ là kết quả của tội lỗi, để con người chúng ta nhìn vào các kết quả đó mà thống hối, thay đổi cuộc sống để hầu có một tương lai tốt đẹp hơn.

- Người ta cũng nghĩ rằng sự đau khổ cũng là một phương thức để chữa lành những người có những lối sống bất tuân theo luật lệ của Thiên Chúa, để những kẻ khác nhìn thấy các sự trừng phạt của Thiên Chúa mà thay đổi cuộc sống, đi đúng đường hướng của Thiên Chúa: "Chúa không muốn huỷ diệt dân Người, nhưng muốn họ trở lại với Người."

- Nhiều khi sự đau khổ cũng là một sự thử thách để tỏ hiện ra lòng nhân đức, sự trung thành, sự tuân phục, . . . của con người đối với Thiên Chúa (Chuyện Ông Gióp).

- Sự đau khổ có khi đền bù cho những cá nhân khác nữa, nhiều người đã hy sinh bản thân mình đã chấp nhận lấy những đau khổ để mưu cầu sự an ninh về tính mạng hay đời sống của tha nhân và mọi người chung quanh.

- Các thánh đã nhìn vào sự công chính của Thiên Chúa. Sự hy sinh bản thân của Chúa Kitô để mà luôn luôn chấp nhận các hoàn cảnh trên thế gian này. Noi gương Chúa Kitô trong đời sống hằng ngày chấp nhận các nghịch cảnh trong xã hội mà hy sinh bản thân truyền bá đạo giáo của Thiên Chúa cho đến chết để làm gương cho các tín hữu và hậu thế.
Chúa Giêsu đã phải trả một giá rất đau thương là để quân dữ dã man hành hạ, đánh đập và cuối cùng phải chết trên Thập Tự giá để chuộc tội cho nhân loại.

- Sự chết và đau khổ của Chúa Giêsu cũng là một đường giao hòa giữa nhân loại với Đức Chúa Cha trên trời.

- Chính sự đau khổ và hy sinh của Chúa Giêsu cho nhân loại, để đền bù những tội lỗi chúng ta đã phạm, đem lại sự cứu rỗi và được hưởng vinh quang với Thiên Chúa trên trời.

- Đau khổ còn là do cố gắng trung thành với Thiên Chúa, gìn giữ sự sống ơn thánh. Hãy chấp nhận đau khổ, thử thách trong cuộc sống của xã hội hiện tại. Vì cuộc sống đau khổ, cay đắng, ... hiện tại là giá mua sự sống đời sau.

- Ngoài ra là người Kitô hữu chúng ta phải luôn nghĩ rằng hy sinh bản thân đặc biệt để mưu sự bình an, hạnh phúc cho tha nhân. . . . theo gương Chúa Giêsu, Đức Mẹ, các thánh, . . . chấp nhận những nghịch cảnh, sự đau khổ vì một lòng yêu mến Thiên Chúa và nhân loại.

Sau buổi sinh hoạt, anh chị Tùng khoản đãi một bữa ăn nhẹ. Hẹn gặp lại buổi sinh hoạt kỳ tới tại nhà anh chị Tiến.

GIA ĐÌNH SAN JOSE, CA

Hôm nay, ngày 28.01.2007, chúng em lại sinh hoạt tại Trung Tâm Công Giáo Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào lúc 1:45PM. Kỳ này quí anh chị đi sinh hoạt vắng quá, buồn ơi là buồn, chỉ vỏn vẹn có 26 quý anh chị hiện diện. Anh Trưởng Vùng kêu mời quí anh chị chịu khó đi sinh hoạt cho đông đủ, để Mẹ Đồng Công nhìn thấy các con yêu của Mẹ khăng khít mật thiết bên nhau để cho Mẹ dzui, Mẹ ban ơn nhiều hơn.

Trước khi vào buổi sinh hoạt, chúng em cầu nguyện với Kinh Chúa Thánh Thần, một giây thinh lặng để thống hối những lỗi lầm đã phạm đến Chúa, Đức Mẹ và tha nhân. Kế đến anh Lê đọc lại bài Phúc Âm theo Thánh Matthêô (5:38-48) để quý anh chị suy niệm. Sau đó, anh Vũ chúc mừng quí anh chị có kỷ niệm thành hôn. Chị thư ký đọc thư của anh Trưởng Vùng cùng quí anh chị: nhắn nhủ chúng ta hãy noi gương Anh Cả của chúng ta vì Ngài luôn luôn ước ao được nên thánh, cho người Việt Nam có nhiều thánh. Chúng ta là những người em của Anh Cả, chúng ta cố gắng đáp ứng lại nguyện vọng ấy của Anh Cả. Hồi còn ở Việt Nam, anh Vũ thường nghe Anh Cả khuyên quí anh chị bất cứ điều gì xảy đến chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa. Anh Đặc Trách ơi, GĐĐC San Jose chúng em luôn luôn nhớ đến Anh Cả trong lời cầu nguyện. Bây giờ chúng em lần hạt 50 kinh Mân Côi, cầu nguyện cho linh hồn linh mục Phêrô Maria và linh hồn anh Antôn Vọng ở Kansas mới qua đời.

Kế tiếp, anh Quyến đọc bài "Lòng Ước Nên Thánh" của anh Đặc Trách Joseph M. Kim Ngân trong tờ Thánh Gia. Sau đó chúng em chia sẻ 5 câu hỏi Gợi Ý:

1. Tại sao lòng ước ao nên hoàn thiện thường không được người ta để ý tới hay bị quên lãng đi?

Quí anh chị trả lời: bởi vì những đam mê nết xấu trong con người, tiền tài, danh vọng, những thú vui, tham lam, lười biếng, ích kỷ, dục vọng, luôn luôn lôi cuốn chúng ta xuống hố tội lỗi, để rồi lãng quên đi những việc hoàn thiện.

2. Ước ao nên thánh là kiêu ngạo?

Anh Quyến nói, ước ao nên thánh không phải kiêu ngạo. Chúng ta phải luôn luôn ước ao nên thánh, vì Chúa cũng muốn cho chúng ta hãy nên thánh, cũng như trong bài "Lòng Ước Ao Nên Thánh", Anh Đặc Trách nhắc lại mục đích của GĐĐC là "Tập luyện cho mỗi phần tử sống đời trọn lành như lời Chúa truyền dạy" (Thủ Bản #1), vì thế luôn đòi các phần tử trong gia đình phải có đời sống hoàn thiện để xứng đáng là con cái của Mẹ Đồng Công, nếu chưa được trọn lành, thì phải cố gắng thanh luyện để nên trọn lành, thiếu lòng ước ao không thể tiến trên đường hoàn thiện được. "Các con hãy trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng Trọn Lành" (Mt 5:48).

3. Hằng ngày mỗi buổi sáng anh chị thường có những quyết định làm những gì để làm đẹp lòng Chúa?

Quí anh chị góp ý: Mỗi sáng thức dậy trước tiên là tạ ơn Chúa về những thương mến Ngài dành cho riêng ta từ bấy lâu nay, rồi thống hối vì bao lần vô ơn bạc nghĩa với Chúa. Dâng mình cho Đức Mẹ. Cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi, lần chuỗi tác động tình yêu "Giêsu Maria Giuse, con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn", quyết tâm làm mọi việc cách thánh thiện, vui lòng chịu mọi sự khó không kêu ca.

4. Làm cách nào để có một lòng khát khao nên thánh mạnh mẽ?

Quý anh chị chia sẻ, phải có lòng ước ao để nên thánh, sống đời hoàn thiện hơn, luôn luôn cầu nguyện sống thánh thiện ước ao được yêu Chúa và nhờ Chúa giúp đỡ, hạ mình xuống sống khiêm nhượng, đọc truyện các thánh.

5. Những gì làm ngãng trở việc nên thánh?

Quý anh chị chia sẻ, tôn thờ cái tôi, danh vọng, tiền tài, sắc dục; đam mê nết xấu hướng theo vô thần duy vật, lười biếng, kiêu căng, . . .

Bế mạc: Trong tâm tình tạ ơn và cầu khấn, chúng em đọc Kinh cầu cho Phần tử GĐĐC, hát dâng lên Mẹ: "Nguồn Cậy Trông", kinh Cám ơn, Trông Cậy. Bế mạc lúc 2:50PM.

GĐ. NEW JERSEY & PENNSYLVANIA

GIA ĐÌNH ARLINGTON, TX

GIA ĐÌNH CORONA, CA

GIA ĐÌNH HOUSTON, TX

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)