Hình ảnh suy tư
    

Minh Cai gởi dongcong.net
Subject: HỘI NGỘ GIA ĐÌNH TẬN HIẾN ĐỒNG CÔNG HẢI NGOẠI


bài tường thuật Hội Ngộ GDTHDC lần thứ I

NGÀY HỘI NGỘ GIA ĐÌNH TẬN HIẾN ĐỒNG CÔNG HẢI NGOẠI LẦN THỨ I

 

Đây là niềm ước ao của những anh em GĐTHĐC khi phải bỏ Việt Nam để sống tha hương trên đất khách quê người vì khao khát tự do, vì tương lai con cái trong trong hơn 25 năm qua.

Có lẽ đây cũng là mơ ước của những anh phụ trách GĐTHĐC trong những năm trước đây, để tạo một sự thân tình, một sự nối kết NÊN MỘT giữa những con cái Mẹ nhưng vì hoàn cảnh nhà Dòng chưa cho phép cũng như hoàn cảnh địa lý quá xa cách của các nhóm. Phải nói rằng khi tổ chức ngày Hội Ngộ, anh Châu, Cố Vấn III phụ trách GĐTHĐC tại hải ngoại, cũng không ngờ có quá nhiều bất ngờ.

 

Bất ngờ đầu tiên là số người, lúc đầu anh Phụ Trách nghĩ hàng năm ngày Tĩnh Huấn cho GĐTHĐC ở phía Đông và Tây Hoa Kỳ chỉ có khoảng hơn 200 người, còn vùng phía Bắc và Nam chỉ khoảng hơn 100 người nên có gộp lại thì cũng chỉ khoảng hơn 300 người.

Anh Phụ Trách nghĩ ngày Hội Ngộ đối với những anh chị ở phía Đông và Tây thì không có vấn đề gì nhưng những anh chị ở phía Bắc và Nam chắc khó mà đi được vì quá xa xôi cách trở, nhưng các anh chị đã hưởng ứng cách nồng nhiệt, hơn 50 anh chị đã thuê một chuyến xe bus vượt hơn 3.000km đường để đến ngày HỘI NGỘ, số còn lại cũng khoảng 50 người đi máy bay, đến phi trường thuê xe chạy đến nhà Dòng. Đây là bất ngờ thứ hai.


Bất ngờ thứ ba là mọi dự tính ban đầu đều thay đổi và không hề giống như những lần trước đây. Thí dụ, thánh lễ được cử hành trong hội trường nhà Ba Lầu, cũng là nơi diễn ra các cuộc hội thảo chính. Còn nhà cơm được chuyển sang nhà Gym. Hội Trường CTTĐVN nơi có thể chứa được gần 3.000 người và là nơi diễn ra các cuộc hội thảo chính trong ngày Thánh Mẫu được chia làm 3 ngăn để làm phòng ngủ mà vẫn không đủ. Hầm Thánh Giuse là nơi dành cho hơn 100 soeur trong ngày Thánh Mẫu, nay cũng được tận dụng làm phòng ngủ cho các chị.


Thậm chí còn tận dụng cả căn nhà ở bên đồi Canvê chỉ xử dụng vào ngày Thánh Mẫu cho 3 gia đình mang theo nhiều con cái. Tất cả đã diễn ra hoàn toàn khác với với những gì anh Phụ Trách dự tính nhưng kết quả đạt được thật hoàn hảo ngoài sự ước mong .

Ngày Hội Ngộ GĐTHĐC Hải Ngoại lần thứ I khai mạc vào đúng ngày Giỗ của Đấng Sáng Lập, điều này mang một ý nghĩa thật sâu xa cho ngày hội ngộ. Tất cả các anh chị tụ nhau về đây với một mong muốn duy nhất là làm sáng tỏ tinh thần của Đấng Sáng Lập là NÊN THÁNH BẰNG ĐỜI SỐNG THƠ ẤU QUA VIỆC TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA, với những buổi chia sẻ, hội thảo, tưởng niệm và cầu nguyện cho Anh Cả.



Đức Mẹ và Anh Cả Người sáng lập GDTHDC..

Một điều độc đáo ở lần Hội Ngộ này là lời chúc mừng của anh Tổng Vụ Piô Nguyễn Quang Đán được trực tiếp truyền hình cho tất cả các anh chị GĐTHĐC đang có mặt trong Hội Trường. Sự hiện diện của anh dù chỉ thấy trên màn ảnh cũng làm cho cả hội trường nóng lên, bởi tiếng hoan hô, vỗ tay thật cuồng nhiệt. Bài nói của anh tuy ngắn gọn nhưng cho các anh chị ở hải ngoại thấy sức sống của Hội Dòng thật mạnh mẽ qua các con số linh mục, tu sĩ và các giáo phận mà anh em Dòng đang phục vụ, và con số GĐTHĐC ở VN. Điều này cũng nói lên sự hiệp nhất giữa Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ và Nhà Mẹ.


Công việc  chuẩn bị cho ngày Hội Ngộ khá vất vả vì thời gian ngắn ngủi sau dịp chịu chức linh mục của 5 anh và chỉ trông vào số nhân lực ít ỏi của anh em Dòng. Có anh nói còn vất vả hơn cả ngày Thánh Mẫu vì ngày TM anh em mình chỉ lo cho các cha và các soeur độ khoảng 300 người, có nhiều người đến giúp, không ăn cơm cùng một lần. Còn bây giờ vừa lo chỗ ăn, chỗ ngủ, chỗ làm lễ, chuyển đồ ăn qua nhà Gym để hơn 500 người cùng ăn một lần.



Khi các anh chị từ khắp muôn phương tụ về nhà Dòng, họ cảm thấy bầu khí thân mật như ở nhà của mình, cảnh tay bắt mặt mừng diễn ra khắp nơi, sau khi nhận chỗ ngủ, họ dẫn nhau đi tham quan mọi nơi vì có rất nhiều anh chị em ở xa mới đến nhà Dòng lần đầu tiên. Ngay cả người ở gần hay thường đi ngày Thánh Mẫu cũng chẳng mấy người biết hầm thánh Giuse, phòng tập hát của hội trường CTTĐVN, các phòng trong nhà Ba Lầu, nhà Gym ……Đây là dịp ngàn năm một thuở để biết cách tường tận mọi ngóc ngách…ai nấy đều trầm trồ vì cơ sở nhà Dòng thật lớn lao và cũng thấy khó khăn của nhà Dòng trong việc bảo trì nó.

Thời tiết dịp này thật thuận tiện. Ngay sáng ngày khai mạc, trời mưa rất lớn và suốt ngày râm mát nên việc tiếp đón và cuộc rước kiệu Thánh Thể sau thánh lễ khai mạc diễn ra thật tốt đẹp. Những ngày sau đó, trời nắng nhưng không nóng như những ngày Thánh Mẫu nên nhóm trẻ em suốt ngày tung tăng chạy xe ba bánh, chơi trò chơi ngoài nắng.



Theo anh Phụ Trách GĐTHĐC, đây là ngày Hội Ngộ chứ không phải tĩnh tâm nên các chương trình không quá sát khít như mọi khi, các anh chị có nhiều thời gian rãnh để trò chuyện hơn. Tất cả các bài giảng và các bài huấn đức được soạn thảo rất công phu và rất hay đều tập trung vào gia đình như hiệp nhất, trung tín, lắng nghe, phục vụ…..



Lần Hội Ngộ này, số anh chị được tận hiến cho Mẹ để gia nhập GĐTHĐC đạt tới con số kỷ lục là 104 người, số anh chị này ngồi gần 1/3 hội trường nhà Ba Lầu. Năm nay nhà Dòng có một chương trình riêng và một đội ngũ hùng hậu giúp cho các em đi theo cha mẹ đến đây tận hiến gồm có một số thầy đội XV và còn tăng cường thêm hai Soeur Trinh Vương nữa.



Nếu ai xem đêm Văn Nghệ sẽ thấy hết được tinh thần trẻ thơ của các anh chị GĐTHĐC, cũng như tinh thần hăng say nhiệt tình của các anh chị, các màn trình diễn đã phải dàn dựng công phu, từ y phục cho đến mũ nón, rồi phải luyện tập nhiều ngày. Nhìn các anh chị mà nay đã là ông nội, bà ngoại rồi mà nhảy múa hăng như những cô gái, những chàng trai thì mọi người đều thích thú và cảm phục tinh thần trẻ thơ của các anh chị. Anh Phụ Trách GĐTHĐC phải đóng chương trình từ lâu vì có rất nhiều người muốn tham gia nhưng không đủ giờ.



Những ngày Hội Ngộ trôi qua thật nhanh, để lại bao luyến tiếc, sau thánh lễ Tận Hiến của ngày Chúa Nhật là tiệc mừng và mọi người chuẩn bị ra về, mọi đồ ăn được chiếu cố thật tận tình, ăn no và còn chuẩn bị cơm nắm để đi đường nữa. Vì các anh chị bên California lại phải vượt hơn 3.000 km trở về. Tiếng chào nhau, hẹn gặp nhau ngày Thánh Mẫu vang lên khắp nơi, nơi này chụp hình lưu niệm, nơi kia chuẩn bị chất đồ lên xe, kêu nhau ơi ới rộn ràng cũng không kém lúc đến.

Mọi người ra về với niềm hân hoan, lạc quan như được tiếp thêm sức sống từ Lòng Mẹ, để khát vọng Nên Thánh mà người Anh Cả dấu yêu luôn ủ ấp được lan tỏa ra khắp nơi nơi qua các anh chị GĐTHĐC. Ước gì khát vọng sống Thánh của các anh chị hôm nay sẽ đem đến cho gia đình các anh chị hạnh phúc vì đó cũng là khát vọng của chính Chúa: “Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời.”


By Minh Cai Thien
Carthage, Missouri

Cám ơn Anh Cai Thien Minh, CMC
đã gởi bài tường thuật cho dongcong.net