dongcong.net
 
 


7. Hoà Bình Phải Trở Nên Mục Tiêu Của Các Con

Để đảo ngược xu hướng chạy đua vũ trang hiện nay đòi phải có một cuộc phấn đấu song song trên hai giới tuyến: một mặt phải có một cuộc phấn đấu khẩn cấp và trực tiếp do các chính phủ thực hiện nhằm cắt giảm vũ khí của họ một cách đồng bộ; mặt khác, phải có một cuộc phấn đấu kiên nhẫn nhưng cũng khẩn thiết trên bình diện ý thức của người dân để họ có trách nhiệm đối với nguyên nhân luân lý của sự bất ổn phát sinh bạo lực. Họ cũng phải hiểu biết những bất bình đẳng về vật chất lẫn tinh thần của thế giới chúng ta...

Hoà bình... phải trở nên mục tiêu của tất cả mọi người nam và nữ có thiện chí. Bất hạnh thay, trong thời đại chúng ta vẫn còn có những thực tại buồn thảm phủ bóng trên phạm vi quốc tế. Chúng gây ra nỗi đau phá hoại, như thế chúng cũng có thể khiến cho nhân loại đánh mất niềm hy vọng có thể làm chủ được tương lai của chính mình... trong sự hợp tác của các dân tộc.

Bất chấp những nỗi đau buồn đang tràn ngập linh hồn cha, cha cảm thấy có quyền, thậm chí bắt buộc phải long trọng tái khẳng định trước toàn thể thế giới điều mà vị tiền nhiệm của cha và chính cha cũng đã lặp lại rất thường xuyên nhân danh lương tâm, nhân danh nền luân lý, nhân danh nhân loại, và nhân danh Thiên Chúa rằng:

Hoà bình không phải là điều không tưởng, cũng không phải là một lý tưởng không thể đạt tới được, cũng không phải là một giấc mơ không thể thành hiện thực.

Chiến tranh không phải là một tai ương không thể tránh.

Hoà bình là chuyện có thể làm được.

Và bởi vì nó là chuyện có thể, nên hoà bình là bổn phận của chúng ta: là bổn phận trọng đại, là trách nhiệm cao cả của chúng ta.

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)