dongcong.net
 
 


21. Hạt Giống Niềm Vui trong Đau Khổ

Trong viễn cảnh cứu độ, cuộc khổ nạn của Đức Kitô hướng về sự Phục sinh. Như thế, con người cũng được hợp tác với mầu nhiệm thập giá để hân hoan tham dự vào mầu nhiệm phục sinh.

Vì thế, Đức Kitô không ngần ngại tuyên bố phúc cho người chịu đau khổ: “Phúc cho những ai đang buồn sầu vì họ sẽ được an ủi” (Mt 5,4)... Mối phúc này chỉ có thể hiểu được nếu người ta thừa nhận rằng đời sống con người không bị giới hạn vào thời gian trên trần thế, nhưng hoàn toàn được hướng tới niềm vui hoàn hảo và trọn vẹn trong đời sống mai sau.

Đau khổ đời này khi đã được chấp nhận trong tình yêu thì giống như một trái đắng chứa đựng hạt giống mới, kho báu vinh quang thần linh được ban cho con người trong cõi vĩnh cửu. Mặc dù thế giới đầy dẫy những sự xấu xa và những nỗi bất hạnh này xem ra thường rất bi thảm, nhưng bên trong vẫn ẩn chứa niềm hy vọng về một thế giới tốt hơn của tình yêu và ân sủng. Đó là niềm hy vọng được nuôi dưỡng trên lời hứa của Đức Kitô. Với sự đỡ nâng này, những người đang đau khổ được kết hợp với Người đã cảm nghiệm thấy trong đời sống này một niềm vui dường như nhân loại khó có thể diễn tả được. Thực ra thiên đàng bắt đầu ngay trên trần gian, phúc lạc được nếm trước trong các mối phúc. Thánh Tôma nói: “Trong dân thánh có sự khởi đầu của hạnh phúc mai sau.”11

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)