dongcong.net
 
 


24. Âm Nhạc và sự Hoà Điệu Nhân Loại

Âm nhạc có một ngôn ngữ phổ quát... Cha cũng nghĩ về ý nghĩa và giá trị liên kết độc đáo mà âm nhạc đem lại. Giống như sự hoà điệu được tạo ra trong sự trùng âm của các nốt nhạc, thì sự diễn xuất âm nhạc trong một nhóm cũng đem lại sự đoàn kết, sự hiệp nhất các tâm hồn, và tình bằng hữu. Không thể cử nhạc mà không hoà mình vào trong một động tác chung, cùng chung một chủ ý, cùng hoà hợp giữa các âm thanh và động tác. Theo nghĩa này nghệ thuật được coi như lời mời gọi tham dự vào một công việc chung và cao quý, nó nâng cao và củng cố tình cảm.

Cách suy nghĩ này càng tỏ ra hữu hiệu hơn khi âm nhạc đem lại niềm vui cho các buổi lễ hội của cộng đồng. Theo đó, người ta cảm nghiệm thấy những tình cảm hân hoan và nguyện cầu, hào hứng và tác động sâu xa – khi âm nhạc thành công trong việc phục vụ Thiên Chúa và tha nhân.

Do đó, âm nhạc xét như nghệ thuật là một tiếng gọi đến chiêm ngưỡng vẻ xinh đẹp phát xuất từ Thiên Chúa, và một lời mời gọi suy gẫm sự hài hoà của cuộc sáng tạo. Như thế, ước gì tất cả chúng ta biết được cách ngợi khen Thiên Chúa qua âm nhạc, như câu nói hài hoà tuyệt vời của Haydn trong nhạc phẩm The Creation danh tiếng: “Hỡi các ca đoàn nhân thế, hỡi các ca đoàn của gian trần, các âm thanh và các nhạc cụ hãy cất tiếng hoà vang: tán tụng Thiên Chúa muôn đời!”

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)