dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Ăn Ngay Ở Lành
 
 
Cha Minh Trân, CMC
 
<<<    

11. Emmanuel

Kính thưa cha, xin cha cho con được hỏi, trong số các thánh tử đạo Việt Nam có thánh lấy tên thánh là Emmanuel. Như vậy tên Emmanuel đó là tên của một thánh ngày xưa hay là tên của Chúa Giêsu. Nếu lấy TÊN CHÚA mà đặt thành TÊN THÁNH thì có hợp lý không cha. Vậy nếu đó là tên Chúa thì ngày mừng quan thầy là ngày 25 tháng 12 cha nhỉ. Con rất thích lấy tên Emmanuel để làm thánh quan thầy thứ hai cho mình, nên muốn tìm hiểu rõ hơn, để khỏi bối rối. Xin cha giúp con nha. Con cám ơn cha nhiều. Trong giờ kinh nguyện hôm nay con sẽ nhớ cầu nguyện cho cha. Cha bảo trọng sức khoẻ. (HA)

Mến chào HA,

1. Đọc xong câu hỏi của HA, tôi liền lần dở những trang sách "Dòng Máu Anh Hùng," Tập III, của Cha Vũ Thành và thấy vị thánh tử đạo Việt Nam mà HA đề cập đến chính là ông Trùm (trùm nhà thờ chứ không phải trùm máp phi a đâu à) Emmanuel Lê Văn Phụng, thuộc họ đạo Cù Lao Giêng.

2. Tôi vẫn chưa có cơ hội để nghiên cứu sổ bộ các thánh từ xưa đến nay cho nên chưa biết rõ. Tuy nhiên, tôi biết chắc 2 điều : 1/ Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong thánh trong số 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 19 tháng 6 năm 1988. 2/ Emmanuel không phải là tên của Chúa Giêsu là Giêsu. Emmanuel không phải là tên của Chúa Giêsu. Emmanuel, theo New Encyclopedia, Volume V, trang 306, cho biết rằng đó là "tên tiêu biểu" (a symbolic name) được tìm thấy trong Isaia đoạn 7 câu 14 có nghĩa là "Thiên-Chúa-Ở-Cùng-Chúng-Ta." Thánh Matthêu đã hiểu và cắt nghĩa Emmanuel theo nghĩa cứu chuộc (a messianic sense) và áp dụng vào Chúa Giêsu (Mt. 1:22).

3. Theo sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo khoản 2156 ghi rằng: "… Trong phép Rửa Tội, Danh Chúa thánh hoá con người, và người Kitô hữu nhận lấy tên gọi của mình trong Giáo Hội. Đây có thể là tên một vị thánh, nghĩa là một môn đệ của Chúa đã sống cuộc đời trung thành gương mẫu đối với Đức Chúa của mình. Sự nhận một vị thánh làm bổn mạng như thế, mang lại cho người ta gương sáng về đức ái, cũng như sự chuyển cầu của thánh nhân. Tên gọi khi lãnh nhận phép Rửa Tội cũng có thể nói lên một mầu nhiệm hoặc một nhân đức Kitô giáo. Cha mẹ, các người đỡ đầu và cha sở phải liệu để tên (thánh) đặt cho người được rửa tội đừng xa lạ đối với cảm thức Kitô giáo."

4. Theo những điều trên, tôi nghĩ rằng việc HA muốn chọn Emmanuel làm thánh quan thầy thứ hai cho mình là điều tốt. Trong thực tế, tôi biết có người Việt nam mình đặt tên cho con là Trinity và một vài người Mễ Tây Cơ tôi quen có tên là Jesus.

Thân mến trong Chúa Kitô,

 

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)