dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Ăn Ngay Ở Lành
 
 
Cha Minh Trân, CMC
 
<<<    

17. Tự thỏa mãn nhu cầu?

Con có đi tu được không nếu trước đây con đã "tự thoả mãn nhu cầu?"

Con xin kính chào quý cha và quý Thầy, nguyện xin ơn Chúa luôn tràn đầy nơi quý Cha và thầy.

Thưa cha, con rất vui mừng vì con đã tìm được địa chỉ trang web của nhà dòng; thế là những thắc mắc và ưu phiền của con sẽ được sáng tỏ. Con đã suy nghĩ nhiều và con quyết định gửi tới Cha những rắc rối của con, con mong cha sẽ vui lòng giúp con! Khi con viết những dòng này con rất lo ngại, sợ rằng cha sẽ buồn lòng, và giận con nhiều. Nhưng con nghĩ rằng dù cha có la mắng thì cũng phải chịu để mình biết được những việc làm không đẹp lòng Chúa. Con xin cha giúp con:

a. Con xin cha giải thích rõ cho con hiểu 10 điều răn của Đức Chúa Trời.

b. Thưa cha, việc này con suy nghĩ nhiều và việc này cũng hơi khó nói. Nhưng vì hạnh phúc vĩnh cữu đời sau cin xin phép cha cho con được nói ra: việc là con hay có hành động "tự thoả mãn nhu cầu". Sau những lần như vậy con cũng rất áy náy, con nghĩ rằng con đã làm những điều không đẹp lòng Chúa -- những điều thật xấu xa; nhưng kèm theo suy nghĩ đó thì con lại có những suy nghĩ là: có lẽ đó là những điểm sinh lý bình thường. Và thưa cha sau những lần con làm điều ấy con vẫn đi lễ và rước Mình Thánh Chúa đều; và khi con đi xưng tội thì có lần con xưng với Cha giải tội cho con là: con đã làm những điều bậy bạ; và có khi con lại nghĩ đó là những điều sinh lý bình thường và con đã không xưng ra. Thưa cha, con xin cha hãy phân tích cho con để con biết con đã có những việc lỗi lầm gì – con đã làm những gì không đẹp lòng Chúa – con có phạm phải điều luật trọng không và con có phạm vào điều răn thứ 6 (trong 10 điều răn của Đức Chúa Trời), điều thứ 3 (trong Kinh Cải tội bẩy mối) không? Con xin cha giúp đỡ con!

c. Thưa cha, cha cho con hỏi là: con đã làm những "điều ấy"; mai sau nếu con có ý hướng đi tu thì con có còn được phép đi tu không ạ? Hay là do con đã làm những điều không hay và con sẽ không còn được phép nữa? Con xin cha chỉ dạy con! Con xin chúc quý cha và thầy luôn có sức khoẻ, hạnh phúc và tràn đầy hồng ân Chúa! Con xin cha cho con lời khuyên và hướng dẫn để con trở thành người con ngoan của Chúa và Hội Thánh! Con cám ơn quý cha và thầy. (NĐT)

NĐT mến,

Tôi đã nhận được thắc mắc của anh gởi về Nhà Dòng. Tôi đã đọc, đọc kỹ và tôi xin chia sẻ với anh một vài nhận định:

1. Việc "tự thoả mãn nhu cầu" hay gọi cách khác là thủ dâm là một tội nặng. Nếu một khi đương sự biết rõ là tội, ý thức đầy đủ, và hoàn toàn ưng thuận thì mắc tội phạm đến điều răn thứ 6. Trong khi mắc tội này mà vẫn rước Mình Thánh Chúa thì mắc thêm một tội nữa là phạm sự thánh.

2. Về trường hợp của anh tôi ghi nhận 2 sự kiện trước và sau khi xưng tội:

a. Trước khi đi xưng tội này với cha giải tội có lẽ anh chưa rõ vấn đề này là tội mặc dù tiếng Chúa đã nói với anh qua tiếng lương tâm. Chính anh đã thú nhận: "sau những lần như vậy con cũng rất áy náy, con nghĩ rằng con đã làm những điều không đẹp lòng Chúa, những điều thật xấu xa."

b. Sau khi xưng tội, anh đã được cha giải tội cho biết rõ đó là việc làm "bậy bạ", và anh vẫn tiếp tục hành động.

3. Tôi xin góp ý với anh như sau: "sinh lý bình thường" thì ai cũng có. Việc "tự thoả mãn nhu cầu" không phải là "sinh lý bình thường." Đây chẳng qua là một trong những lý lẽ mà nhiều người thời nay thường viện vào để lất át tiếng lương tâm của mình. Đã là tội thì trước sau vẫn là tội và cho dù mình có lý lẽ thế nào đi nữa thì tội cũng vẫn là tội. Tội là điều Chúa ghét và chẳng ai ưa, ngay cả chính mình đối với mình. Tuy nhiên, một tín điều mà chúng ta cần phải luôn thâm tín là: Chúa là Đấng Từ Bi Thương Xót -- Chúa yêu thương những người có tội và cũng chính vì lý do này mà Chúa đã xuống thế để cứu chuộc con người lỗi tội. Giáo hội dạy rằng một khi chúng ta thành tâm ăn năn thống hối trở về với Chúa qua bí tích giải tội, Chúa sẽ tha thứ hết. Tội nói chung, hoặc tội này nói riêng, không ngăn trở việc chúng ta dâng hiến đời mình phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Nói đúng hơn, nếu anh thật sự cảm nhận tiếng Chúa gọi, anh càng cần phải hăng hái thưa "Vâng" ngay. Vì Chúa đã nói: "Được tha nhiều thì phải yêu mến nhiều." Và nữa, tu là sửa mà lị.

Thân mến trong Chúa Kitô,

 

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)