dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Ăn Ngay Ở Lành
 
 
Cha Minh Trân, CMC
 
<<<    

18. Phép Lạ Thánh Thể?

Con xin hỏi cha ở giáo xứ con có một người khi nhận thánh thể từ tay vị linh mục xong thì đem thánh thể về nhà và một năm nay rồi bánh thánh vẫn còn trong tình trạng rất tốt, vẫn còn cứng, trắng, chưa có một dấu hiệu nào của hư hoại cả. Điều đặc biệt là bánh thánh đã tự chuyển đổi sang hình dạng rất giống một trái tim. Trong giáo xứ của con thì mọi người đều nói đó là phép lạ, nhưng con chưa tin lắm. Hôm nay con mạn phép hỏi cha là đó có phải thật sự là phép lạ không? (MHHD)

MHHD mến,

Phép lạ Thánh Thể rất có thể xảy ra nơi chỗ anh ở cũng như ở các nơi khác mà tôi đã được nghe biết trước đây. Thí dụ như ở Lancianô, nước Ý vào thế kỷ VIII hoặc tại Mont Martre, Paris. Vừa rồi trong khi tìm kiếm tài liệu, tôi có gặp thấy một tác phẩm nhan đề "Phép Lạ Thánh Thể" do nhà sách Regina xuất bản. Tác giả là Joan Carroll Cruz và được Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ. Tôi xin đan kể một trường hợp xảy ra tại Paris, Pháp năm 1290:

"Phép lạ Thánh Thể này liên hệ đến một người nphụ nữ nghèo túng, không có một của gì đáng giá, ngoại trừ chiếc áo bà phải đi cầm để đổi một món tiền nhỏ sinh sống. Gần đến Chúa Nhật Phục Sinh, bà ước ao được ăn vận đàng hoàng để đi dự lễ, nhưng vì không có đủ tiền để chuộc lại chiếc áo, bà đã đến nhà người cầm đồ để xin mượn lại chiếc áo chỉ một ngày. Người cầm đồ là một kẻ ngoại đạo, tò mò về Bánh Thánh các tín hữu được lãnh nhận trong thánh lễ, đã đề nghị người phụ nữ sẽ được nhận lại chiếc áo mãi mãi nếu như đem đến cho ông tấm bánh đã được truyền phép mà vị linh mục sẽ trao cho bà khi hiệp lễ.

"Đồng ý với lời đề nghị đáng hổ thẹn này, người phụ nữ nghèo đã đi dự thánh lễ và rước lễ. Sauk hi lén lút lấy Bánh Thánh ra khỏi miệng, bà đã đem giao lại cho người cầm đồ. Ông này đã đặt Bánh Thánh trên một chiếc bàn. Và rồi, trước mặt người phụ nữ và các con của mình, ông rút một chiếc dao nhỏ và đâm túi bụi vào Bánh Thánh. Bỗng nhiên, dòng máu từ những vết đâm tuôn ra xối xả, bắn tung toé vào người đàn bà và lũ trẻ. Kinh hãi trước hiện tượng máu chảy, người đàn ông ném Bánh Thánh vào lò lửa gần bên, nhưng Bánh Thánh bay lơ lửng trên ngọn lửa, không hề bị ngọn lửa hay sức nóng làm hại. Sau đó, vì rụng rời hốt hoảng, ông ta chộp lấy Bánh Thánh trên ngọn lửa và ra sức huỷ diệt bằng cách thả vào một ấm nước sôi. Nước lập tức đổi ra màu đỏ, giống như máu. Nước máu ấy trào ra khỏi chiếc ấm, lai láng xuống nền nhà và chảy ra ngoài đường, làm cho người qua lại phải chú ý.

"Một người phụ nữ đứng bên ngoài thắc mắc sự tình đã đi vào trong nhà và được thị kiến Chúa Cứu Thế đang đứng trước ấm nước. Một lúc sau, thị kiến chấm dứt, nhưng bà lại thấy Bánh Thánh lơ lửng trên không. Khi Bánh Thánh từ từ hạ xuống, bà đã lấy một chiếc bình gần đó và đón Bánh Thánh vào chiếc bình. Sau đó, hết sức thận trọng cung kính, Bánh Thánh được đem đến nhà thờ thánh Jean-en-Grevè, nơi Bánh Thánh đã được gìn giữ như một kho tang quí giá và được tôn vinh bằng nhiều nghi thức, nhất là vào ngày lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô."

Tôi không rõ một người trong giáo xứ của anh có ý gì khi làm việc này. Nhưng cho dù có ý gì đi nữa, tôi thiết nghĩ đây là một việc làm không đúng. Riêng tôi, tôi không có đủ thẩm quyền để quyết định đây có phải là một phép lạ hay không. Điều tốt nhất, MHHD nên trình bày với cha xứ để ngài điều tra kỹ hơn, và nhất là tìm giải pháp để Chúa Giêsu Thánh Thể được tôn thờ nơi xứng hợp.

Thân mến trong Chúa Kitô,

 

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)