dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Ăn Ngay Ở Lành
 
 
Cha Minh Trân, CMC
 
<<<    

20. Chỉ Âu Yếm Bên Ngoài thôi…

Chào cha, cha gọi con là gì cũng được, chỉ mong cha trả lời cho con một câu hỏi đang làm con rất bức rức.

Con có quen một anh bạn, cũng học đại học chung với con. Chúng con đã vào khách sạn với nhau, nhưng chỉ ở mức độ âu yếm bên ngoài thôi, chưa quan hệ thật sự. Sau đó anh ấy cho con tiền và con đã nhận.

Vậy thưa cha con đã phạm vào những tội gì? Nếu như có lần thứ hai mà con không kiềm chế được, con có sử dụng thuốc ngừa thai được hay không? Cám ơn cha nhiều.

Trả lời:

Có bé thật là khẳng khái… Cha không gọi con là gì cũng được chứ? Hehheehe…

Không biết cho đến lúc này … có bớt bức rức tí nào chưa? Hay là lại càng bức rức thêm tại vì đợi cái ông cha này trả lời suốt cả tháng mà vẫn chẳng thấy gì??? Anyways, sorry for the delay. Lần sau cha sẽ cố gắng trả lời sớm sủa hơn… cố gắng thôi đó… tại vì trong cuộc sống nhiều chuyện thình lình đến bất ngờ không đỡ kịp…

Về phần thứ nhất của câu hỏi, cha không rõ vấn đề "mức độ âu yếm bên ngoài" đến cỡ nào hoặc "chưa quan hệ thật sự" ra sao… cho nên cha xin khất. Tại vì có thể không có tội và có thể cũng có tội. Cha xin trình bày một vài nguyên tắc chung để … tự xét cho chính mình:

1. Nếu chính những hành vi đó làm lương tâm ray rức, mất bình an, thì cha thiết nghĩ điều đó nếu không phải là tội làm mất lòng Chúa thì cũng là điều nên tránh tại vì nó làm cho lòng mình bị xao xuyến.

2. Việc anh ấy cho tiền và … đã nhận, tự chính nó không phải là tội, ngoại trừ hai người đã có sự thoả thuận trước với nhau. Ở đây, cha xin … suy nghĩ cho kỹ về phẩm giá cao quí của con người mình. Đừng coi nhẹ và đừng bán rẻ.

3. Việc dùng thuốc ngừa thai, cho đến bây giờ Giáo hội dạy vẫn là một tội trọng. Một trong những lý do là vì Giáo hội muốn con người ý thức việc quan hệ luân lý của mình một cách đứng đắn. Có nghĩa là, quan hệ trong phạm vi gia đình – liên kết vợ chồng với nhau và sinh sản con cái.

Một lần nữa cha thành thật xin lỗi vì chậm trể trong việc hồi âm.

Thân mến trong Chúa Kitô,

 

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)