dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Ăn Ngay Ở Lành
 
 
Cha Minh Trân, CMC
 
<<<    

27. Xưng Tội Hàng Tháng? Người Bệnh Tâm Thần. Cầu Cho Các Linh Hồn

Kính thưa cha,

Trước tiên con xin cầu chúc cha được mạnh khoẻ và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Con xin hỏi cha một vài thắc mắc để sống đạo cho hoàn hảo hơn.

1. Kính cha, con là một TT/VTT. Con có nên đi xưng tội hàng tháng như lời Đức Mẹ khuyên nhủ siêng năng lần hạt Mân Côi và xưng tội hàng tháng không? … vì con đã có nghe một cha nói là không nên đi xưng tội hàng tháng nếu không mắc phải tội trọng.

2. Một người bị bệnh tâm thần, vì họ không được tỉnh táo như người bình thường cho nên đôi khi họ không biết những gì mình làm, thì sau này Chúa sẽ phán sử như thế nào vậy cha?

3. Một người quá cố của mình mất đi, mà gia đình người đó xin lễ, xin hội đoàn đọc kinh nhiều cho linh hồn đó được rỗi mà về nước trời. Vậy nếu như vì nghèo mà không có tiền xin lễ như những người đó thì sao? Nhưng con quyết tâm cả gia đình con đọc kinh cầu nguyện cho người thân nhân của con cũng như các linh hồn mồ côi thì có được Chúa đoái thương như những người có khả năng về vật chất cũng như tiền bạc không? (Một giáo dân)

Một giáo dân thân mến,

1. Tội nhẹ, thông thường mà nói, không buộc chúng ta phải đi xưng tội. Thật lòng thống hối ăn năn Chúa đã tha thứ cho chúng ta rồi. Tội trọng Giáo Hội khuyên nên lãnh bí tích giải tội càng sớm càng tốt. Giáo Hội còn khuyên nên xưng tội một năm ít là một lần trong Mùa Phục Sinh. Không thấy chỗ nào Giáo Hội khuyên không nên xưng tội hàng tháng cả. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên biết Bí Tích Giải Tội là một trong 7 bí tích Chúa lập để ban ơn thánh cho con người. Do đó, mỗi khi đến lãnh nhận bí tích giải tội, chúng ta được Chúa ban thêm ơn thánh để đủ sức phấn đấu với những cám dỗ của thế gian, xác thịt và ma quỉ trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, theo tôi, lãnh nhận bí tích giải tội thường xuyên, một tháng một lần, không phải là điều không nên làm.

2. Vấn đề sau này Chúa phân xử thế nào đối với người mắc bệnh tâm thần thì chúng ta không rõ. Đó là việc của Chúa. Chúng ta được dạy rằng Chúa là Đấng Thánh Thiện, Công Bằng, nhưng ngài cũng là Thiên Chúa rất hiểu biết. Chúng ta thử nghĩ xem theo lý trí tự nhiên của con người thì thử hỏi ai lại chấp nhất những việc làm sai trái của một người không tự kiềm chế tư tưởng, lời nói, và hành vi của mình chứ? Huống chi Thiên Chúa là Người Cha Nhân Từ và Giàu Lòng Xót Thương vô cùng.

3. Theo một tài liệu, sách tháng các linh hồn, có nói thánh lễ, kinh nguyện, các việc hy sinh, bác ái cầu cho các linh hồn rất đẹp lòng Chúa. Chúng ta tiếp tục thương, nhớ, và năng cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng các linh hồn mồ côi. Tuy nhiên, việc linh hồn được hưởng nhờ các ơn ích do các việc làm thánh thiện đạo đức đó còn do chính cuộc sống của linh hồn đó khi còn tại thế. Có nghĩa là, cho dù được nhiều người đọc kinh, dâng lễ cầu cho nhiều thế nào đi nữa mà trước đó khi còn sống linh hồn lại chẳng màng chi đến việc hy sinh, bác ái đối với những người láng giền thì ơn ích ấy cũng bị giới hạn nhiều. Đó là điều tôi nhớ trong sách Tháng Các Linh Hồn trình bày. Phận chúng ta hãy cố gắng xin Chúa luôn ban cho mỗi người chúng ta được luôn có một trái tim rộng mở trao ban đối với tất cả mọi người còn sống cũng như đã qua đời.

Thân mến trong Chúa Kitô,


  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)