Bài Đọc Hàng Ngày

Thứ Hai tuần 15 thường niên, năm 1

Thứ hai tuần 15 Thường Niên

Ca Nhập Lễ
Phần con đây, nhờ sống công minh chính trực, nên sẽ được trông thấy mặt Ngài. Khi thức giấc, được thỏa tình chiêm ngưỡng thánh nhan.

Lời Nguyện Nhập Lễ
Lạy Chúa, Chúa cho kẻ lầm lạc thấy ánh sáng chân lý của Chúa để họ được trở về nẻo chính đường ngay; xin ban cho những người xưng mình là Kitô hữu, biết tránh mọi điều bất xứng và theo đuổi những gì thích hợp với danh nghĩa của mình. Chúng con cầu xin...

BÀI ĐỌC I: Xh 1, 8-14. 22
"Chúng ta hãy đàn áp Israel, kẻo nó sinh sản ra nhiều".
Bài trích sách Xuất Hành.
Trong những ngày ấy, nhà vua mới lên ngôi cai trị nước Ai-cập, ông không biết Giuse, nên nói với dân chúng rằng: "Kìa, dân tộc con cái Israel nhiều và hùng mạnh hơn chúng ta. Nào, chúng ta hãy khôn khéo đàn áp chúng, kẻo chúng gia tăng lên nhiều. Và nếu xảy ra chiến tranh, chúng sẽ tiếp tay quân thù đánh lại chúng ta, rồi rút lui khỏi xứ chúng ta". Vậy vua truyền lệnh cho các trưởng dịch bắt họ làm việc cực nhọc hơn, bắt họ xây những thành Phithom và Ramsê làm kho tàng cho Pharaon. Nhưng người ta càng đàn áp họ, thì họ lại càng sinh sản và bành trướng nhiều hơn. Các người Ai-cập càng ghen ghét con cái Israel và càng bắt họ làm việc khổ cực hơn. Người ta làm cho đời sống họ thêm cay cực, bắt họ làm những việc nặng nhọc, nhồi đất, đúc gạch và làm mọi công việc đồng áng. Bấy giờ vua Pharaon truyền lệnh cho toàn dân của vua rằng: "Bất cứ con trai (Do-thái) nào mới sinh, thì hãy ném nó xuống sông, chỉ để lại những trẻ gái mà thôi".
Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 123, 1-3. 4-6. 7-8
Đáp: Ơn phù trợ chúng tôi ở nơi danh Chúa (c. 8a).
1) Nếu như Chúa không che chở chúng tôi - Israel hãy xướng lên - nếu như Chúa không che chở chúng tôi, khi thiên hạ cùng chúng tôi gây hấn, bấy giờ người ta đã nuốt sống chúng tôi rồi, khi họ bầng bầng giận dữ chúng tôi. (2) Bấy giờ nước cả đã lôi cuốn mất, trào lưu đã ngập lút con người chúng tôi; bấy giờ sóng cả kiêu hùng đã ngập lút chúng tôi! Chúc tụng Chúa vì Người đã không để chúng tôi nên mồi trao đưa vào răng chúng. (3) Hồn chúng tôi như cánh chim non thoát khỏi lưới dò của người gài bẫy bắt chim. Lưới dò đã đứt gãy, và chúng tôi đã thoát thân. Ơn phù trợ chúng tôi ở nơi danh Chúa, là Đấng tạo thành trời đất!

ALLELUIA: 1 Sm 3, 9
All. All. - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. - All.

PHÚC ÂM: Mt 10,34 - 11,1
"Thầy không đến để đem hòa bình, nhưng đem gươm giáo".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con chớ tưởng rằng Thầy đến để mang hoà bình cho thế gian: Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo. Vì chưng, Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình, con gái với mẹ mình, nàng dâu với mẹ chồng mình: và thù địch của người ta lại là chính người nhà mình. Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào yêu con trai con gái hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó. Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy, và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu". Sau khi Chúa Giêsu truyền dạy xong các điều ấy cho mười hai tông đồ, Người rời khỏi đó để đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành phố của các ông.
Đó là lời Chúa.

Lời Nguyện Tiến Lễ
Lạy Chúa, Hội Thánh Chúa thành tâm cầu nguyện và dâng lên Chúa lễ vật này; xin thương đoái nhìn và làm cho trở nên của ăn bổ dưỡng giúp chúng con vững bước trên đường nên thánh. Chúng con cầu xin...

Kinh Tiền Tụng
Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con. Nhờ Con yêu dấu của Chúa, Chúa đã tác thành nhân loại thế nào thì Chúa cũng lấy lòng rất nhân từ mà tái tạo như vậy. Bởi đó, mọi loài thụ tạo phải phụng thờ Chúa, mọi người đã được cứu chuộc ở khắp nơi đều cung kính ca ngợi, và các Thánh đồng tâm chúc tụng. Vì thế, cùng với toàn thể các Thiên thần, chúng con ca ngợi Chúa và luôn hân hoan tuyên xưng rằng: Thánh! Thánh! Thánh!

Ca Hiệp Lễ
Lạy Chúa Tể càn khôn, là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ; Ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm. Cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con. Bên bàn thờ của Chúa. Phúc thay người ở trong thánh điện. Họ luôn luôn được hát bài mừng Ngài.

Lời Nguyện Hiệp Lễ
Lạy Chúa, chúng con vừa lãnh nhận hồng ân Chúa ban; xin cho chúng con mỗi khi cử hành bí tích này được hưởng dồi dào ơn cứu độ. Chúng con cầu xin...

"Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu."Mt 10,34

Thứ Hai

Suy niệm:

Trang Beat.vn trên Facebook mới đây vừa chia sẻ loạt hình ảnh về một cụ bà đang nằm đắp chăn co ro trên một chiếc giường xếp ngay ngoài đường, cùng với tiêu đề “Chồng chết, con dâu bỏ mẹ chồng ra giữa trời mưa gió”. Theo thông tin đăng tải, sự việc này xảy ra vào ngày (30/6) tại ngõ số 2 - phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội.

Cũng theo nhiều người hàng xóm cho biết thêm, dù sống với con dâu, cháu đích tôn nhưng cuộc sống của cụ T. rất khổ, ăn uống thất thường và thậm chí, có người hàng xóm thương xót, mang cho cụ thức ăn thì bị chính con dâu của cụ mắng, chửi.

“Bà cụ bị gãy xương cách đây cũng khá lâu rồi. Lúc 8 giờ sáng thì được xe từ bệnh viện Hòe Nhai đưa về nhà, người rất mệt và yếu, mắt nhắm, nói không ra hơi nhưng con dâu cả rồi cháu đi từ sáng, khóa cửa chặt không cho vào.

Cuộc đời quả là không có gì mà không xảy ra. Không chỉ bố mẹ bỏ rơi con mà con cái cũng bỏ rơi cha mẹ. Tình người dường như đang chết mòn trong xã hội văn minh hôm nay.

Nhìn vào hoàn cảnh đáng thương của bà cụ tại phường Phúc Xá khiến chúng ta phải giật mình nhìn lại: Ta đã và đang sống như thế nào?.
Có phải chúng ta đang sống bàng quan, dửng dưng, vô cảm trước đau khổ của tha nhân? Hàng ngày, ra khỏi nhà, sự vô cảm giữa con người với con người là không hiếm gặp. Biết bao phận số nghèo đói, bất hạnh, già nua đang bị bỏ rơi. Biết bao người đang tuyệt vọng giơ tay xin cầu cứu nhưng chẳng được đoái nhìn. Con người ngày nay vẫn đang vô cảm bước qua những mảnh đời khốn cùng, thậm chí còn tỏ vẻ khó chịu nếu bị làm phiền.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy vác thập giá theo Chúa. Thập giá không chỉ là bổn phận của mình mà còn dám gánh lấy vất vả vì tha nhân. Dám xả thân cứu người. Dám phục vụ vô vị lợi. Dám giang rộng tay đón nhận mọi phận người đang cần chúng ta giúp đỡ. Và Chúa cũng nói: mỗi lần chúng ta giúp đỡ một ai là giúp đỡ chính Chúa. Chính Chúa sẽ không quên những việc lành mà chúng ta đã làm cho Chúa.

Ước gì đời sống chúng ta luôn họa lại chân dung tình yêu Chúa cho tha nhân. Xin cho chúng ta luôn ý thức rằng: mỗi lần chúng ta giúp đỡ tha nhân là giúp chính Chúa. Amen

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

 

Tỉnh Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, Hoa Kỳ

1900 Grand Avenue

Carthage, MO 64836

July 17, 2017