dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
 
Thứ Bảy Tuần VI Thường Niên Năm II
 

BÀI ĐỌC I: Gc 3, 1-10

"Không ai có thể kiềm chế được cái lưỡi".

Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh em thân mến, đừng để lắm người trong anh em làm thầy: vì anh em biết rằng do đó, anh em sẽ bị xét đoán nặng hơn. Tất cả chúng ta đã sai lỗi nhiều lần. Nếu ai không sai lỗi trong lời nói, thì là người trọn lành, vì kẻ ấy có thể chế ngự được thân xác mình. Nếu chúng ta tra được hàm thiết vào miệng ngựa để bắt nó tùng phục chúng ta, thì chúng ta cũng có thể điều khiển được cả mình nó. Kìa, cả những chiếc thuyền, tuy to lớn và bị cuồng phong lôi cuốn, mà một bánh lái nhỏ điều khiển chúng theo ý người hoa tiêu. Cũng thế, lưỡi là một chi thể bé nhỏ, nhưng cao rao nhiều điều vĩ đại.

Kìa, một ngọn lửa có là bao, mà đốt cháy cả một khu rừng lớn. Lưỡi cũng là ngọn lửa, là cả một thế giới gian ác. Lưỡi là một trong các chi thể của chúng ta, nó làm hoen ố cả thân xác, được hoả ngục nhen nhúm lên, nó đốt cháy cả cuộc đời chúng ta. Mọi loài cầm thú, muông chim, rắn rít, và cá biển đang và đã bị loài người chế ngự. Nhưng không ai có thể chế ngự được cái lưỡi: một tai hoạ bất trị, và chứa đầy nọc độc giết người. Với cái lưỡi, chúng ta chúc tụng Thiên Chúa là Cha; với cái lưỡi, chúng ta chúc dữ con người đã được tạo thành giống hình ảnh Thiên Chúa. Bởi chính cái miệng mà phát xuất ra vừa lời chúc tụng, vừa lời chúc dữ. Hỡi anh em, đừng để xảy ra như thế. 

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 11, 2-3. 4-5. 7-8

Đáp = Phần Ngài, lạy Chúa, xin gìn giữ chúng con (c. 8a).

1)Xin cứu nguy, lạy Chúa! Vì không còn nữa kẻ hiền nhân, không còn nữa sự trung tín giữa con người! Thiên hạ nói với nhau những điều man trá, nói bÄng cặp môi gian giảo, tâm địa nước đôi.

2)Xin Chúa diệt hết các cặp môi gian giảo, mọi cái lưỡi ngoa ngôn, những đứa tự khoe: "Nhờ tấc lưỡi của ta, ta mạnh; cặp môi ta biện hộ cho ta, đối với ta có ai là Chúa?"

3)Lời của Chúa là những lời chân thật, là kim ngân đã thử, bảy lần gạn lọc, hết trơn bụi đất. Phần Ngài, lạy Chúa, xin gìn giữ chúng con, xin bảo vệ chúng con khỏi thế hệ này mãi mãi.

 

ALLELUIA:  Tv 94, 8ab
-Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa và đừng cứng lòng. - Alleluia.

 

PHÚC ÂM:  Mc 9, 1-12 (Hl 2-13)

"Người biến hình trước mặt các ông".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia cùng Môsê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu. Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia". Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ. Lúc đó một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: "Đây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người". Bỗng nhìn chung quanh, các ông không còn thấy ai khác, chỉ còn một mình Chúa Giêsu với các ông.

Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: "Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?" Và các ông hỏi Người: "Tại sao các biệt phái và luật sĩ lại nói Êlia phải đến trước đã?" Người đáp: "Êlia phải đến trước để sửa lại mọi sự, và như có lời chép về Con Người rằng 'Người phải chịu nhiều đau khổ và khinh bỉ'. Vậy Thầy bảo cho các con hay: Êlia đã đến rồi và chúng xử với người mặc ý chúng, như đã chép về người".

Đó là lời Chúa.

 

5 phút suy niệm-thứ bảy tuần 6 TN

Đây là con Ta yêu dấu..

Suy niệm: Chúa chỉ chọn ba môn đệ đi theo mình lên núi mà không chọn cả 12 môn đệ, vì Ngài muốn dùng một cách dậy cho chúng ta có ba nhân đức đối thần: tin, cậy và mến. Cuộc đời mỗi kitô hữu nếu chăm chút sống với ba nhân đức này thì chắc chắn sẽ được nhìn thấy Chúa tỏ tường như các môn đệ hôm nay trên núi Tabo vậy.

Thứ đến, có Elia và Mose hiện đến để đàm đạo với Người. Đúng vậy không phải có một mình Chúa Giêsu là Đấng thiêng liêng mà ngay cả Elia và Mose cũng được phép đến đàm đạo với Chúa để làm cho các tông đồ "hốt hoảng" -"kinh hoàng" quá. Đây cũng là biểu tượng cho cả ba vị là những tiên tri của thời đạo cũ và đạo mới, cựu ước và tân ước giao hòa. Từ đó tiếng nói trên trời mới ca tụng Chúa Giêsu là con yêu dấu của Chúa Cha.. và Chúa Thánh Thần như hình bồ câu... dạy chúng ta :Hãy nghe theo lời Ngài.

Mời bạn: bạn có muốn là môn đệ của Ngài không? Nếu được Chúa Giêsu chọn bạn một trong ba vị đó thì bạn phải kinh hoàng "chết điếng" phải không? Nếu bạn khiêm tốn "không đáng là môn đệ" thì đây có phải là giả bộ không muốn đến gần Chúa không? hay là muốn gan lì trong tình trạng cù lần của mình.

Sống Lời Chúa: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia".

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con cải hóa tự tâm để tin cậy vào ơn thánh Chúa, chúng con được biến đổi linh hồn nên trong sạch, sống phó thác mọi sự trong tình thương của Chúa.

Nguyện Mẹ Maria là mẹ của Giáo Hội, Mẹ của các gia đình, hãy giúp tâm hồn con thành một lều nhỏ xíu cho Chúa cư ngụ suốt đời chúng con. Amen.

by LHV. 2014.

    <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)