dongcong.net
 
 


Đức Tin

Các bạn trẻ thân mến,

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay muốn nói với chúng ta hai điều: thứ nhất là về đức tin, thứ hai là về sự tỉnh thức.

Theo tác giả thư Do thái, đức tin có thể làm nên những điều kỳ diệu. Trước hết và quan trọng hơn hết, lòng tin tạo cho ta niềm hy vọng, bảo đảm cho những điều ta chờ đợi. Còn tin tưởng là còn hy vọng, hết tin tưởng là hết hy vọng. Hy vọng hướng chúng ta về tương lai, về những điều chúng ta chưa thấy, nhưng tin là sẽ đến. Người chúng ta tin tưởng, điều chúng ta tin tưởng càng lớn, thì niềm hy vọng của chúng ta càng nhiều, càng mãnh liệt.

Ông Abraham đặt niềm tin vào Thiên Chúa, vào những điều Thiên Chúa đã hứa. Ông luôn trông cậy vào Thiên Chúa, Đấng sẽ thực hiện Lời Hứa, vì Ngài là Đấng Trung tín. Ông sẵn sàng vâng nghe tiếng Chúa gọi và thực hành những điều Chúa truyền dạy. Chúa đã bảo ông rời bỏ quê hương, ông ra đi và nhờ đức tin ông đã tới cư ngụ tại Đất hứa. Ông và bà Sara, vốn hiếm muộn, nhờ đức tin đã sinh con vào lúc tuổi gìa. Dòng dõi ông như sao trời, như cát biển.

Các bạn trẻ thân mến, niềm tin làm cho các con hăng hái mạnh dạn thực hiện những điều các con mong muốn. Các con muốn sống tốt, muốn học giỏi, muốn thành công, các con phải tin tưởng. Lòng tin làm cho các con mạnh dạn dấn thân, mạnh dạn phiêu lưu, không sợ nguy hiểm, không sợ thiệt thòi. Vấn đề là các con tin ai và tin gì. Nếu các con tin Chúa, các con sẵn sàng thực hiện những điều Chúa dạy, các con sẽ không bao giờ thất vọng, vì Chúa là Đấng trung thành mãi. Các con tin cha mẹ ở nhà, tin thầy cô ở trường; điều đó rất tốt, nhưng chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng tuyệt đối đáng tin cậy.

Nếu các con tin những con người dối trá, các con sẽ bị lường gạt. Thần dữ thường xuyên nói dối và dụ dỗ các con, chúng thường dùng những miếng mồi hấp dẫn bên ngoài để lôi cuốn các con, những thủ thuật trá hình để lường gạt các con. Nếu các con tin những điều vẫn vơ không có giá trị , các con sẽ mất thì giờ, mất sức lực, mà cuối cùng chẳng đạt được điều gì, có khi còn chuốc lấy khổ đau và tuyệt vọng. Nếu các con tin vào những điều xấu, các con sẽ bị lún dần vào thế giới của sự dữ, cho tới khi các con hoàn toàn bị đè bẹp.

Chính vì thế mà trong đoạn Tin mừng Luca hôm nay, Chúa Giêsu dạy các con hãy tỉnh thức, hãy đề cao cảnh giác, đừng để mình bị ru ngủ bởi các thú vui xác thịt, chạy theo các điều phù phiếm như bông hoa sớm nở tối tàn, đừng để mình ham mê tiền bạc đến trở thành mù quáng, không còn phân biệt đâu là phải đâu là trái. Mọi sự ở đời này đều qua đi, không có gì tồn tại vĩnh viễn. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách. Hãy tích luỹ một kho tàng không bao giờ hao hụt ở trên trời. Hãy chu toàn trách nhiệm mà Thiên Chúa đã trao phó cho mỗi một người. Hãy đối xử tốt với mọi người.

Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại vinh quang, chúng ta không thấy Người bằng mắt thịt, không nghe Người bằng tai phàm, nhưng chúng ta tin Người. Chúng ta sống ở trần gian, nhưng chúng ta hướng về Người. Người là Chúa của ta, là mục đích cuối cùng của cuộc đời ta. Ta phải gặp Người, gặp Người hôm nay bằng đức tin, gặp Người ngay trong thánh lễ này, mai ngày gặp Người vĩnh viễn và sống với Người. Người là niềm hy vọng, là lẽ sống, là tương lai cuối cùng của đời ta. Người là Kho tàng, là Hạnh phúc, là gia nghiệp đời ta. Kho tàng của ta ở đâu, lòng ta ở đó.

+ Phaolô BÙI VĂN ĐỌC

Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho

tgmmt.org

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)