dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân, CMC
 
<<<    

Mưa không đợi chờ

Trời đang mưa tầm tả rơi lách tách sau những ngày nắng oi bức của mùa hè. Không hiểu sao lại có một trận mưa bất ngờ đến giữa mùa hè nóng bức chói chang như vậy. Vy đang buồn thì vô tình mưa làm cho Vy buồn hơn. Mưa đến với Vy như một người bạn để lắng nghe những nỗi lòng của Vy, hay mưa đến để châm biếm? Vy đang gặp phải một chuyện khủng hoảng trong tâm hồn. Vy cảm thấy mất bình an, với những sự khó tin tưởng của những người chung quanh. Càng nhìn mưa Vy càng thấy buồn rầu khôn tả. Vy muốn tự miệng hét lên một tiếng thật to để vơi đi những lo âu buồn bã trong lòng. Nhưng rồi nghỉ lại, thôi đi, vì tính tình của Vy thường hay dấu kín những tâm tư trong lòng, để rồi hay xảy ra những chuyện trầm tư lặng lẻ một mình. Vả lại đất trời có nợ nần gì Vy, sao Vy lại than trách kêu la, có phải như vậy là quá bất công hay không? Vy cũng không phải là những nhà thơ hoặc nhạc sĩ, để rồi kết những nổi buồn thành thơ thành nhạc.

Tuy trời đang mưa, nhưng Vy không cảm thấy một giọt mưa nào có thể tắm gội đi những tâm tư buồn phiền đang ấp ủ trong lòng Vy. Có tâm sự mà chẳng biết chia sẻ với ai. Lòng Vy tự nhủ rằng, "Mưa ơi, mưa có hiểu thấu được lòng Vy bây giờ không? " Thôi, mưa hãy chịu khó lắng nghe nỗi lòng của Vy nhé, để nhờ mưa Vy sẽ được tắm gội đi những băn khoăn thao thức đang chôi vùi trong lòng từ bao giờ.

Đang thơ thẩn rảo bước trong cơn mưa, liếc mắt ngang qua một cây thông nhỏ, một sự ngạc nhiên đã đem đến cho Vy. Trên cây thông non nọ, có một tổ chim ước đẫm đang rét lạnh trong cơn mưa vừa qua, lóc nhóc mấy chú chim thật nhỏ xíu xinh xinh, đang kêu chúp chíp đòi mồi. Chú nào chú nấy trông thật dể thương yếu ớt, lách qua lách lại dưới đôi cánh của chim mẹ, để tìm hơi ấm của Mẹ.

Một ấn tượng đã mang đến niềm an ủi cho Vy đó là hình ảnh của chim mẹ đang xòe giang đôi cánh che phủ bầy chim con đang run rẩy lạnh cóng. Nhìn bề ngoài, thì có lẽ bạn thấy đây chỉ là một chuyện thường tình của các loài chim chóc thú rừng. Cũng như gà mẹ luôn ấp ủ đàn con dưới cánh khi gặp những quân thù muốn gây thiệt hại con mình, hoặc các chú mèo sẽ tha con mình đi giấu một nơi khác, nếu có ai đụng đến con mình. Nhưng khi xét đến tâm trạng bập bênh của Vy lúc đó, thì hình ảnh chim mẹ che chở đàn con đã trở nên nguồn an ủi cho Vy không ít. Vì sự che chở của chim mẹ đã gợi lên cho Vy tình thương bao la của Thiên Chúa đang bao bọc Vy trong lúc cô đơn này, cả những lúc cuộc đời như đi vào đêm tối mịt mù. Nếu không có cánh chim mẹ để che nắng che mưa, chắc hẳn các chú chim con sẽ bị ước giầm, chết lạnh trong trận mưa bão. Cũng thế, nếu không có bàn tay yêu thương của Thiên Chúa chở che dìu dắt, có lẽ cuộc đời của bạn và Vy cũng sẽ trở nên u ám tuyệt vọng, lao đao trong trận mưa bão không biết cầu cứu ai.

Vy muốn đứng lại một hồi lâu để ngắm nhìn thật kỹ những cử chỉ săn sóc đầy ắp yêu thương của chim mẹ. Bao nhiêu ấn tượng đã đến với Vy trong sự quan sát này. Mấy chú chim con trông thật dễ thương xinh xắn, nhưng thật yếu ớt không thể tự lực mưu sinh. Lông cánh chưa mọc đầy đủ, chân còn non yếu không thể tự mình đi kiếm thức ăn nước uống. Hằng ngày miệng cứ kêu chúp chíp để lấy lòng xót thương bố thí một vài miếng mồi ngon từ miệng mẹ nó.

Nghĩ đến đây, thì Vy đang tự đặt mình vào cuộc sống của những chú chim con non nớt. Vy chẳng khác gì như những chú chim con giòn mõng này, không thể tự mình làm bất cứ chuyện gì nếu không có đôi cánh của Thiên Chúa che chở dìu dắt. Cuộc sống của Vy đang và sẽ gặp nhiều trận mưa phùn cô đơn vắng lạnh nếu Vy không bám víu vào cánh tay yêu thương của Ngài. Vy cũng sẽ trở nên đói lã chết khát như những chú chim con kia, nếu không có bàn tay xót thương của Chúa. Vì không thể tự mình kiếm được thức ăn nước uống, các chú chim hằng mong muốn những miếng ngon vật lạ từ miệng của Mẹ. Nhưng tìm đâu ra những cao lương mỹ vị đó, nếu chim mẹ không vất vả rảo quanh các khu chợ đường phố ngõ hẽm để tìm kiếm.

Thật vậy, cho dù trong bất cứ hoàn cảnh cô đơn nào, Vy phải thâm tín một điều rằng, "Có Chúa luôn song hành với Vy", để che mưa che nắng như cánh chim mẹ che chở đàn con dưới cánh trong cơn mưa bão táp.

Tảng bước qua một đoạn đường, cơn mưa đang tạnh dần. Bấy giờ Vy mới cảm thấy hình như những giọt mưa đang chảy dài từ trên đầu xuống trán. Hơi lạnh đang thấm dần vào da thịt Vy. Vy đột nhiên rùng mình và lấy tay gạt đi những giọt mưa che lấp vành mi. Bỗng nhiên Vy cảm thấy tâm hồn nhẹ nhõn như đang bay trên không trung, và như mình đang được giải thoát bởi những xiềng xích cô đơn vắng lạnh của tâm hồn. Vy thầm cảm tạ ơn Chúa đã thương đến người con nhỏ bé dại khờ lạc lõng. Chúa đã đến đang lúc Vy cần Chúa. Chúa đã giải thoát Vy trong vũng lệ cô đơn nghi ngờ. Xin Chúa đừng để Vy mất Chúa, nhưng cho Vy luôn bám chặt vào Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Vì "Có Chúa là có tất cả, và mất Chúa là mất tất cả."

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)