dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân, CMC
 
<<<    

Hãy Tha Thứ

Hãy tha thứ thì sẽ được thứ tha. Khi nói đến tha thứ thì chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến kẻ thù, hay những người làm phiền lòng đến ta.

Có một câu chuyện xảy ra như sau: Tại một đền thờ kia. Khi vị mục sư giảng về những tai hại của sự oán thù. Sau khi giảng xong, vị mục sư hỏi các bổn đạo.

--Trong các anh em hiện đang có mặt nơi đây, nếu có người nào không có một kẻ thù, xin hãy đứng dậy xưng tên.

--Một anh cao bồi to lớn liền đứng lên nói.

--Dạ! Tôi đây!

--Vị mục sư hỏi:

--thế thì tuyệt qúa! Nhưng anh đã làm thế nào để không có một kẻ thù.

--Anh trả lời, thưa mục sư, rất là dể dàng, hễ thằng nào mà đụng đến tôi, thì tôi rút súng ra cho nó ba phát vào đầu là tiêu tan hết mọi oán thù.

--Trời!!!!!!!!!!

Theo tự nhiên, tha thứ cho một kẻ làm phật lòng mình còn rất khó, huống chi nói đến tha thứ cho kẻ giết chết mình. Luật cũ thời cựu ước dạy rằng, "Mắt đền mắt, răng đền răn" (Mt 5:38). Ai đánh tôi một đấm, tôi sẽ trả lại một đấm. Luật xưa được dựa trên sự công bằng xã hội. Nếu anh không xúc phạm đến tôi, thì tôi sẽ không hề xúc phạm đến anh. Nhà nào ở nhà đó, không ganh đua cũng đừng chen lấn. Nước giếng không phạm nước sông. Nếu bạn xem phim tàu, thì bạn thường nghe rằng, "quân tử trả thù mười năm chưa muộn." Phải chăng nếu muốn làm công tử thì phải phục thù. Phải đợi đến một khoảng thời gian mươi năm hay sao? Bạn có biết chắc là bạn sẽ sống tới ngày mai hay không? Mà hẹn lại mười năm để trả thù. Vả lại, trong mười năm qua, người quân tử phải sống trong sự hoang mang lo lắng phục thù cho người thân. Như vậy có đáng là một người quân tử chăng? Quân tử phải là một người biết rộng lòng tha thứ, quảng đại hy sinh thù riêng của mình để cứu dân độ thế mới đúng chứ. Sao lại ngày đêm bỏ hết lý tưởng, để một mực nuôi ý chí phục thù của mình?

Khi Chúa Giêsu đến, Ngài dạy chúng ta rằng, "Hãy yêu thương kẻ thù của mình, và làm ơn cho kẻ thù ghét mình" (Mt 5:44). Vừa chợi nghe câu này, bạn có thể nói rằng, lời này chói tai qúa ai nghe cho được. Kẻ kia người nọ, có thù không đội trời chung, mà sao bây giờ dạy tôi phải bỏ qua cho nó. Chẳng lẽ để nó sống khơi khơi trên mặt đất này để hại người vậy sao. Nhưng khi suy nghĩ thật kỹ thì bạn sẽ thấy rằng, mức độ cao nhất của sự tha thứ chính là thứ tha cho kẻ thù của mình. Muốn được tha thứ cho ai thì phải có một đối tượng ngược oán thù. Những người đó, thường là những kẻ thù hoặc những người bất công với chúng ta. Chứ ai tha thứ cho người yêu thương mình. Vì khi yêu, thì đâu còn có kẻ thù.

Thánh Phanxicô lại dạy thêm rằng, "Chính lúc bạn thứ tha cho người khác, là khi bạn được tha thứ."

Có một cậu bé ngổ nghịch nọ, thường bị mẹ khiển trách, ngày nọ giận mẹ nhưng không thể xúc phạm một cách trực tiếp, cậu chạy đến một khu rừng vắng, cậu lấy hết sức mình mà thét lên một tiếng thật to, "Tôi Ghét Người" cậu rất ngạc nhiên vô cùng vì trong khu rừng có tiếng vọng lại "Tôi ghét người", cậu hốt hoảng quay về với mẹ và khóc nức nở. Cậu không thể hiểu được là từ trong khu rừng vắng này cũng đã có người thù ghét cậu. Người mẹ nắm tay đưa cậu trở lại khu rừng và bảo cậu, "bây giờ con hãy hét lớn lên, "Tôi yêu người" lạ lùng thay khi cậu vừa dứt tiếng thì cũng có một tiếng vọng lại "Tôi yêu người", lúc đó mẹ cậu mới giải thích cho cậu biết đó là định luật trong cuộc sống. Con cho điều gì thì con sẽ nhận được điều đó, ai gieo gió thì gặp bão, nếu con thù ghét người thì người cũng sẽ thù ghét con như vậy, và nếu con yêu thương người thì người cũng sẽ thương yêu con như thế.

Kể từ lúc hai ông bà Tổ Adong Evà phạm tội cho đến nay, ai trong chúng ta cũng cần được tha thứ. Vì tha thứ chính là lúc hồi sinh, nẩy mầm mọi mối giây liên hệ đã một lần khô héo vì tội lỗi, và để cho tình yêu giữa người với người được tăng triển. Tha thứ còn là lời mời gọi duy nhất để tình yêu lớn lên, là cửa ngõ để cho người khác có cơ hội nối lại sợi giây tình người. Trái lại, khi chối từ sự tha thứ, là chúng ta đã vô tình tự đóng chặt cửa ngõ tình yêu, thắt chặt lại tâm hồn mình. Như vậy, chúng ta đã chối từ một tình mến mà kẻ khác muốn trao tặng cho ta.

Những tình yêu, mối liên hệ tái sinh sau khi được tha thứ thì lúc nào cũng khác biệt phi thường. Như Thánh Phaolô, bởi vì hận thù tôn giáo qúa nhiều, nên khi được ơn hối cải, Ngài đã trở nên điên dại trong sứ vụ rao truyền danh Đức Kitô cho dân ngoại.

Trong chúng ta có hai loại người: một con người tội lỗi và con người công chính, nhưng thân xác chúng ta nặng nề hay hướng chiều về tội lỗi. Vì thế, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có lỗi lầm khuyết điểm, vì cuộc đời là nối tiếp những ý nghĩ bất chính và hành động sai lạc. Lắm khi chúng ta cần được tha thứ hơn là tha thứ cho người khác. Để gạt bỏ đi con người hận thù, tội lỗi, chán ghét lẫn nhau giữa người với người, chúng ta hãy mặc lấy tinh thần quảng đại thứ tha của Chúa Kitô. "Hãy tha thứ cho người xúc phạm đến con, lý do rất đơn giản là vì con cần được thứ tha" (Mt 18:21-22).

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)