dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân phụ trách
 
<<<    

101-TÌNH YÊU, CON ĐƯỜNG CỦA SỰ SỐNG

Lời Chúa, lề luật của Thiên Chúa ở ngay trong chính mỗi người không đâu xa, thế nhưng sống và giữ lời Chúa, lề luật Chúa có lẽ lại là một việc khó khăn. Thậm chí có người thờ ơ, quên lãng. Môsê khẳng định với dân chúng rằng: lời Chúa không ở trên trời cũng như dưới biển nhưng ở ngay môi miệng và ngay trong lòng người. Bản văn được trích từ sách Đệ Nhị Luật này nhắc nhớ chúng ta phải tuân giữ giới răn Chúa, sống lời Chúa đã được đặt trong chính con tim mỗi người. Trong thực tế, nhiều khi con người cảm thấy Thiên Chúa có vẻ im lặng, nhưng thực ra Ngài rất gần và ở trong chúng ta. Ngài nói với chúng ta từ thẳm sâu lòng mình. Môsê đã khẳng định điều đó. Thiên Chúa muốn một thài độ sống đức tin được cắm rễ sâu trong con tim mỗi người và phải được thúc đẩy bằng tình yêu.

Giới răn yêu thương đòi hỏi phải yêu mến Thiên Chúa như người Cha và yêu mọi người như chính mình. Thế nhưng, cần phải đi đâu để tìm kiếm người mình phải yêu thương. Lề luật của Do thái giáo đã qui định rõ ràng phải yêu thương tha nhân. Tuy nhiên, những luật sĩ, người giải thích lề luật, lại tìm cách để giới hạn khái niệm về tha nhân là ai. Theo quan niệm đương thời thì tha nhân là người đồng hương, đồng đạo còn người ngoại đạo là người ô uế, thờ ngẫu tượng thì không được đụng đến vì như thế là sai luật và cũng sẽ bị ô uế. Qua dụ ngôn người Samari nhân hậu Chúa Giêsu muốn giúp chúng ta hiểu rằng tình yêu phải mở rộng đến mọi người không loại trừ ai và tha nhân chính là những người chúng ta gặp gỡ tiếp xúc hằng ngày.

Người luật sĩ chắc chắn am hiểu luật, nhưng khi nhận được câu trả lời của Chúa Giêsu: hãy làm đúng luật yêu thương mà ông đã biết, ông lại tìm cách bào chữa cho mình, vì ông không thấy đâu là đối tượng để ông yêu mến. Trong mắt người Do thái, anh em của họ, người thân cận của họ chính là người đồng đạo, những người tốt,… nghĩa là có những người bị loại ra khỏi con tim yêu thương của họ. Chúa Giêsu thì khác hẳn, khi đã yêu thì không phân biệt một ai. Đối tượng để chúng ta yêu mến không ở đâu xa, chính là những người khổ đau, nghèo đói, bệnh tật… ở ngay cạnh mình, trên đường mình đi.

Chắc hẳn không phải ngẫu nhiên mà Chúa Giêsu đưa ra hình ảnh của thầy Trợ tế Lêvi và thầy Tư tế đối lập với thái độ nhân hậu của người Samari. Vì Chúa Giêsu luôn lấy hình ảnh đời thường để giúp mọi người hiểu chân lý đức tin. Người muốn nói đến thái độ thờ ơ vô cảm của họ trước đau khổ của người khác. Họ là những người biết luật, hiểu luật yêu thương nhưng dọ đã không thực hiện; trong khi đó người Samari không biết luật, không biết đối tượng tình yêu của nình là ai thì ông lại biết sống vì yêu.

Ngày nay, sự thờ ơ, thái độ vô cảm trước nỗi đau của đồng loại xem ra là căn bệnh của thời đại, của nhiều người, trong đó có cả Kitô hữu. Báo chí đã lên tiếng về vấn đề này trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Thái độ ấy đã và đang bóp nghẹt lòng người, đang đẩy biết bao người vào trong đau khổ bất hạnh và làm phân hóa xã hội.

“Tôi phải làm gì để được sống đời đời ?”. Đó là câu người Luật sĩ đã hỏi Chúa Giêsu, và câu trả lời của Chúa cũng thật kinh điển dựa vào luật yêu thương: ngươi hãy đi và làm như vậy. Câu trả lời không thể khác hơn, vì tình yêu đưa tới sự sống là chân lý của niềm tin Kitô giáo. Hình ảnh người Samari trong dụ ngôn cho thấy một cách cụ thể tình yêu đã mang lại sự sống như thế nào. Nạn nhân bị cướp dọc đường, nếu như không gặp được người Samari nhân hậu mà chỉ gặp toàn những người như thầy Tư tế, Trợ tế… thì chắc chắn anh ta không thể sống được, nhưng nhờ lòng bác ái mà anh ta đã được cứu sống. Chúa Giêsu chính là người Samari nhân hậu đối với chúng ta. Người đến để cứu chữa, giải thoát chúng ta khỏi vết thương và sự chết do tội lỗi gây ra. Chúa đến vì yêu để chúng ta được sống và sống dồi dào. Ngày nay, đến lượt mỗi người Kitô hữu phải tiếp tục là người Samari bên cạnh tất cả những người chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống thường ngày. Vì những ai lâm cảnh thiếu thốn, khổ đau đều có quyền đòi người Kitô hữu yêu thương bằng hành động cụ thể như vậy.
Phanxicô Xaviê

dongcongnet sưu tầm 6 tháng 7-2010

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)