dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân phụ trách
 
<<<    

126-Trái Tim Nồng Cháy

2012

Đức Chúa là Thiên Chúa phán với con rắn:
“ Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà,
Giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy;
Dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi,
Và mi sẽ cắn vào gót nó ”
( St 3, 15 )

 Trái Tim Nồng Cháy

             Lâu lắm, dễ chừng cả năm rồi thì phải, tôi không được đến nhóm cầu nguyện chỉ với lý do đơn giản, tôi không có xe mà nơi nhóm họp lại xa, nên đành thúc thủ. Thật ra, người bạn thường cho tôi quá giang những lần trước đã lâm bệnh ngặt nghèo. Suốt một năm chị phải chống chọi với căn bệnh quái ác bằng những lần giải phẫu, hóa trị, xạ trị, nên không giúp được tôi. Chị em chỉ biết cầu nguyện cho nhau, xin Ơn Chúa nâng đỡ gìn giữ chị trong lúc gian nan, đến độ có lần chị em tưởng chừng không còn được gặp lại nhau. Nhưng rồi mọi sự cũng tốt đẹp, chị đã vượt qua giai đoạn trị liệu ung thư, sức khỏe đang dần dần hồi phục. Tạ ơn Chúa. Tôi rất cảm động khi nghe chị báo : Ngày mai, em sẽ đến đón chị đi đọc kinh nhà chị T. nhé! Đọc kinh nhà chị T. như một ơn huệ của chị và của tôi. 

            Nhóm chúng tôi không đông, độ khoảng 10 người, gặp nhau mỗi chúa nhật đầu tháng để cùng đọc kinh, cầu nguyện. Lối cầu nguyện của chúng tôi chỉ đơn giản, dựa vào chuỗi Mân Côi với tất cả 4 mầu nhiệm, một chuỗi Nhân Hậu, vài kinh nguyện và những lời nguyện bộc phát từ đáy lòng. Thoạt đầu nhóm được lập ra, từ đầu năm Linh Mục, để cầu nguyện cho các linh mục. Về sau, nhóm cầu nguyện thêm cho giới trẻ, cho gia đình, và cho chính những ơn xin cần thiết của những người trong nhóm và bạn hữu. Mỗi chiều chúa nhật đầu tháng, chúng tôi quây quần trước bàn thờ Đức Mẹ, như những đứa con tựu về bên từ mẫu, kể lể nỗi niềm với Mẹ, cầu xin Mẹ che chở, ủi an lúc vui cũng như khi buồn. Được quì dưới chân Mẹ với lời kinh đơn sơ nhưng thấm thía, cho tôi thêm vững tin trên đường đời muôn ngàn nguy khốn, như lời hát chân thành nhóm hát với nhau, dâng lên Mẹ.  

            Trở về nhóm chiều nay, tâm tư chĩu nặng, tôi nghe an ủi thật nhiều khi bước vào căn phòng ấm cúng đã được thánh hiến để cầu nguyện, gặp lại những khuôn mặt thân quen xa cách đã gần một năm, nhưng mọi người vẫn thế. Chị trưởng nhóm vẫn đơn sơ mời gọi mọi người vào chỗ, bắt đầu giờ cầu nguyện như bao lần trước, đến độ tôi không cảm nhận một khác biệt nào giữa lần họp rồi, cả năm trước, và hôm nay. Chúng tôi cũng chia nhau, thay phiên dẫn từng chục kinh Mân Côi thật sốt sắng vì tất cả cùng đến với tâm tình cầu nguyện. Đến lúc cầu nguyện bộc phát như mọi khi, một người bạn xin được chia sẻ thay vì cầu nguyện. Trước nhan thánh Mẹ, chị gọi thẳng tên tôi: Chị X! Em không ngờ được gặp chị hôm nay đang lúc ước ao gặp lại chị. Rồi chị nói lý do và trao cho tôi tập tài liệu, nhờ tôi giúp phổ biến. Tôi lặng người khi chị nói tiếp : Chị ơi, Mẹ Maria cần chị !... Thật vậy sao, Mẹ Maria cần tôi ? Đang khi Mẹ biết rất rõ lý do nào đưa tôi tìm về với nhóm. Lạ lùng quá, lạ lùng hơn nữa khi lời cầu xin tha thiết của tôi mấy ngày trước: Mẹ ơi, khi xem chừng mọi người xoay lưng lại với con, chỉ còn Mẹ là người con chạy đến khẩn cầu vì duy có Mẹ là người hiểu con, là người thấu suốt hoàn cảnh của con. Xin cho con biết con phải làm gì lúc nầy, xin trợ giúp con nếu việc làm của con hợp ý Mẹ. 

            Tập tài liệu chị trao cho tôi có tên The Flame Of Love Of The Immaculate Heart Of Mary, Ngọn Lửa Tình Yêu của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Trong tài liệu tôi đọc thấy: “ Satan intensifies to the maximum his efforts to lose souls. Facing him, his eternal adversary, the Most Blessed Mary. We know that “ where sin abounds, grace abounds even more ( Rm 5, 20) ” * và lời Mẹ hứa sẽ dùng Ngọn Lửa Tình Yêu để đổ tuôn tràn Ơn Huệ từ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ xuống cho nhân loại. Ngọn Lửa nầy sẽ làm bừng cháy mọi trái tim, even the hearts of those who do not belong to the Catholic Church.  She tells us what we must do to collaborate with Her in this work. The Most Blessed Virgin Mary cries, begs, prays and ask us for prayers, sacrifices, holy hour in the family, fast, to help Her in this fight against evil ” * 

            Những gì ẩn dấu trong trái tim tôi, Mẹ Maria cho tôi đọc thấy nơi tập tài liệu mõng đang cầm trong tay. Nhiều người cho rằng đấy có thể là một trùng hợp tình cờ, nhưng đối với tôi không có điều gì là ngẫu nhiên trong an bài của Thiên Chúa, ngay cả tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi ( Mt 10, 30). Và đây không phải là lần thứ nhứt hình như tôi nghe được lời kêu gọi của Mẹ. Lần nầy Mẹ gọi đích danh tôi : X, này con, Mẹ cần con ! Và lời gọi đó có thể Mẹ Maria dành cho cả A hay B…, Y hay Z nữa: Này con, Mẹ cần con! Mẹ cần con đứng chung một chiến tuyến với Mẹ trong trận chiến diệu kỳ chống lại Sự Dữ đang lan tràn mạnh mẽ, tinh vi khắp nơi bằng Trái Tim Nồng Cháy của Mẹ. 

            Sự Dữ ngày nay tràn lan, ẩn dấu dưới muôn vàn hình thức đôi khi cả thánh thiện nữa, nên khó ai nhận biết. Người có đạo thường gọi Sự Dữ là ma quỉ, cũng không sai, nhưng từ ngữ ma quỉ thường gây ngộ nhận, đưa người ta nhìn theo hình ảnh lầm lạc từ bao lâu nay được vẻ vời về chúng. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu định nghĩa rất rõ về ma quỉ là: cha sự gian dối ( Ga 8, 44 ). Gian dối và độc ác là bản tính căn bản của ma quỉ, cứ dấu hiệu nầy con người sẽ dễ dàng nhận ra chúng. 

            Ma quỉ luôn luôn tìm cách tiêu diệt con người, muốn biến họ thành nạn nhân của chúng; nhưng trong Ân Sủng và Tình Thương Thiên Chúa, Chúa đã làm cho họ, những nạn nhân của ma quỉ, trở thành chứng nhân cho Ngài, cho Tình Thương bất diệt nơi Ngài, khi họ tín thác tuyệt đối vào Ngài. Chỉ có Thiên Chúa mới có đủ quyền năng biến đổi nạn nhân của Sự Chết, trở thành chứng nhân cho Sự Sống, nơi Thánh Giá Chúa Kitô là lời giải đáp rõ ràng nhứt. 

            Lời của chứng nhân rất khác với lời rao giảng về Thiên Chúa. Có thể người ta nói thật hay về Chúa, nhưng trong tâm hồn thì không. Dân nầy tôn kính Ta bằng môi, bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta ( Is 29, 13; Mt 15, 8 ). Dân Do Thái thời Chúa Giêsu và Chúa Giêsu là hai thái độ, hai cách sống khác xa nhau. Suốt cuộc đời rao giảng, Chúa Giêsu đã làm chứng cho Sự Thật, cho sự công chính và cho Tình Thương Thiên Chúa. 2000 năm qua rồi, nhưng nhân loại vẫn chưa hiểu thế nào là Sự Thật, với sự thinh lặng của Chúa Giêsu, lời giải đáp vẫn còn bỏ ngỏ cho câu hỏi thời danh Sự Thật là gì của Philatô, để người yêu mến Chân Lý phải ra sức kiếm tìm. 

            Đối nghịch với Sự Thật là Giả Dối, nơi nào Sự Thật đến thì giả dối phải ra đi; hoặc ngược lại, nơi nào có giả dối, nơi đó không còn Sự Thật trong Thiên Chúa. Người ta cứ kêu trách thế gian đầy giả dối, nhưng không chịu nhìn nhận sự thành thật không còn được tôn trọng trong trái tim con người ngày nay. Sự Thật không có chỗ trong trái tim nhân loại, thì làm sao con người đón nhận Đấng là Sự Thật, đón nhận Thiên Chúa. Men Pharisêu, cách nào đó vẫn còn trong tâm lý con người, nên thế giới vẫn còn mãi trong con đường cũ không đổi thay. Lời rao giảng về Thiên Chúa không còn đủ mạnh để làm cho người ta tin vào một Thiên Chúa chân thật, trung tín và yêu thương con người, vì lời rao giảng không phải là lời chứng thật cho Tình Yêu Thiên Chúa. Cái tôi hợm hĩnh của người Pharisêu nói về người khác, thâm ý chỉ để khoe khoan, khác với cái tôi thật thà của người thu thuế, nhìn nhận những thiếu sót của mình để xin Chúa thứ tha. Chúa Giêsu nói, khi trở về, người thu thuế trở nên công chính, người đó đã nên chứng nhân cho Tình Yêu Thiên Chúa. 

            Khi đã là chứng nhân, tôi không thể nói về một điều gì khác ngoài chính cảm nghiệm bản thân. Tôi không thể có kinh nghiệm của người khác, nên tôi, ngôi thứ nhứt số ít, luôn luôn được đặt ra để làm chứng cho lời nói là thật trong kinh nghiệm của chính tôi. Tôi làm chứng cho Tình Thương của Thiên Chúa vì tôi hiểu được giá trị của Thánh Giá Đức Kitô, nhờ Thánh Giá đó tôi đón nhận được sự thứ tha của Thiên Chúa. Tôi làm chứng cho  sự hiện diện của Thiên Chúa, vì chính nhờ Tình Thương vô cùng, Ngài đã đến đây trong thế giới nầy để tôi được gặp Ngài. Tôi làm chứng cho quyền năng Thiên Chúa đủ sức thay đổi con người bằng Tình Thương lớn lao của Ngài, đem tôi về sự sống mới. Tôi làm chứng cho Sự Thật của Thiên Chúa, khi tâm hồn tôi không còn chỗ cho dối gian. 

            Trung Tín và Chân Thật là hai điều kiện đủ để lời rao giảng về Yêu Thương nên trọn. Thiếu chân thật, yêu thương sẽ lệch đường. Trong lời giả dối, người ta có thể dùng chính yêu thương để lên án, kết tội người khác. Giả dối không những làm lời nói thành ngụy biện, mà còn làm cho tâm hồn thành biễn lận, lọc lừa, núp dưới hình thức yêu thương. Giả dối, cách nào đó, làm mất niềm tin nơi con người, ma quỉ đang ra sức dùng giả dối để lung lạc Đức Tin người tín hữu. Trung Tín là cương thường để giữ giềng mối cho Yêu Thương và Chân Thật bước đi trên đường ngay. Thiếu trung tín, yêu thương chân thật không thể ở lại trên đường của sự thật, đường Chân Lý. Thiên Chúa là Đấng trung tín, nên lời Ngài nói luôn luôn là Thật, Lời Cha là sự thật (Ga 17, 17), và lòng yêu thương của Ngài đi tới cùng, cho dù là cái chết đau thương như Con Một của Ngài trên Thập Giá. Để ở lại trong đường Chân Lý, con người cũng  cần lòng trung tín, trung tín với Thiên Chúa là Cha của Sự Thật, trung tín với con người trong tất cả tương quan định vị cho mỗi người. 

            Mẹ Maria là Đấng chân thành, chân thành trong vâng phục và tín thác vào Thiên Chúa, chân thành bởi trái tim nồng cháy lửa yêu thương, mến yêu Thiên Chúa và yêu thương con người. Trung thành, chân thật và yêu thương làm nên sức mạnh cho bước đường ra đi loan báo Tin Mừng bình an vì lời loan bao giờ đây không phải là lời rao giảng, nhưng là lời làm chứng cho một Thiên Chúa Thật Đầy Yêu Thương. Lời chứng thực, chân thành đủ sức củng cố Đức Tin cho con người hơn là lời rao giảng ngoài môi, vì con người ngày nay đủ tri thức để lắng nghe, xem xét và suy tư, trước khi đón nhận. 

            Khi tôi viết những giòng nầy, một biến cố nữa lại xãy ra, gây xúc động cho nhiều người. Nổi thương tâm như tô đậm thêm khi bên ngoài nhạc Giáng Sinh đã vang lên cùng khắp, những giọt lệ trở thành lạc điệu vì ngày mai mọi người sẽ lại bị cuốn hút vào những ồn ào của mùa mua sắm, những lời chúc tụng, những cánh thiệp mừng. Mùa Vọng đã không còn đủ thinh lặng để người ta có dịp nhìn lại những gì đang biến chuyễn, bên ngoài cũng như bên trong tâm hồn. Những tiếng kêu thất thanh Why ? Why ? vẫn là tiếng vọng không lời giải đáp vì Sự Thật trước giờ khổ nạn của Đức Kitô vẫn là lời thinh lặng khôn cùng. 

            Lạy Mẹ Maria, con xin được đứng chung chiến tuyến với Mẹ để chống lại sự dữ lớn lao, mà con biết với sức riêng, con không bao giờ thắng nổi. Với tấm lòng Từ Mẫu, Mẹ đã nhìn thấy những nguy hại đang đến cho chúng con, Mẹ đã ra sức bảo vệ chúng con, nhưng mọi người vẫn chưa hiểu, vẫn thờ ơ. Lời kêu gọi hoán cải của Mẹ hằng trăm năm nay rồi, xem chừng thế giới vẫn không thay đổi, nhưng càng ngày càng lạc vào đường hào nhoáng của thế gian hơn. Lời Chúa người ta chỉ đọc ngoài môi, chưa thấm vào tâm hồn, nên đường Cứu Rỗi của Thánh Tử Mẹ vẫn còn xa lạ với rất nhiều người. Con đường Sự Thật của Chúa Giêsu vẫn còn bị tên gian dối làm cho sai lạc. Xin Mẹ giúp chúng con nhận ra Tình Thương của Thiên Chúa dành cho chúng con lớn lao như thế nào, giúp chúng con thay đổi để nhìn ra con đường Sự Sống thật cho loài người chúng con. Con cầu xin cậy vào lòng Từ Mẫu, Mẹ vẫn dành cho chúng con.  

Nam Hoa

      * Trích từ The Spiritual Diary, Elizabeth Kindelman, April 13, 1962   

dongcongnet sưu tầm 18 tháng 12-2012

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)