dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân, CMC
 
<<<    

Chìa Khóa mở cửa hạnh phúc

Từ rất xa xưa, các thiên thần trên trời quyết định cho loài người dưới đất một món qùa rất đặc biệt. Đó là chiếc chìa khóa mở cửa hạnh phúc. Vậy các thiên thần sai một vị đại diện xuống trần gian để làm lễ trao tặng chìa khóa vào sáng hôm sau. Nhưng vào lúc nửa đêm, một chuyện khủng khiếp đã xảy ra. Một thiên thần xấu xa đã lấy trộm mất chìa khóa. Thiên thần xấu xa nghĩ tới nghĩ lui, tự hỏi chính mình: "Ta sẽ giấu chìa khóa ở đâu hầu con người không bao giờ tìm ra được? Chắc ta có thể chôn vùi nó dưới đất. Hay ta phải ném nó xuống biển sâu, hoặc giấu nó trên đỉnh núi cao." Rồi thiên thần xấu xa nghĩ ra một ý huy hoàng khác. "A! Ta biết một chỗ rất an toàn để giấu chiếc chìa khóa này- - một nơi mà con người không khi nào nghĩ đến. Ta sẽ chôn nó trong trái tim con người." Và thiên thần xấu xa đã làm như thế. Kể từ đó, loài người đã đi tìm kiếm sự hạnh phúc ở nơi xa xôi và ngoài chính bản thân của mình. Tìm hoài tìm mãi mà không gặp.

Thật thế, bí quyết hạnh phúc được dấu kín trong chính trái tim của bạn. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi bạn có một trái tim bình an, vui tươi thư thái. Theo tiến sĩ Montague Brown, trong cuốn The One Minute Philosopher viết, "Bình an là một trạng thái sống trong sự hòa hợp giữa người với người, mọi người đều nhắm đến cùng một mục đích tốt cho cuộc sống, và trong sự vắng bóng của vô tình, lạnh nhạt." Nếu bạn đi tìm hạnh phúc ở ngoài tâm hồn, thì bạn sẽ chỉ thấy "khổ với đau." Nói như vậy, không có nghĩa là bạn phải sống ích kỷ cho riêng mình, và không cần quan tâm đến những người chung quanh. Hoặc chỉ chú tâm đến việc đi tìm ích lợi cho chính mình. Vì khi đi tìm hạnh phúc trong trái tim của bạn, một cách trực tiếp hay gián tiếp bạn đã mở cửa trái tim của tha nhân. Bởi lẽ đối tượng của trái tim chính là sự yêu thương, và đối tượng của yêu thương chính là tha nhân. Tha nhân là những người đang sống chung với bạn, xa hoặc gần. Không ai được phép chỉ yêu riêng mình, vì như vậy, chính là tình yêu ích kỷ. Tình yêu ích kỷ thì chẳng tìm được trong trái tim của mình, vì nó không trở nên đối tượng của sự yêu thương.

Người ta thường có khuynh hướng đi tìm sự hạnh phúc ở ngoài chính bản thân. Những cái đó có thể là tiền, tài và danh vọng. Nhưng mấy ai đã thực sự chiếm hữu được nguồn hạnh phúc đích thật, sau khi đã hưởng được những thú vui đó. Hạnh phúc đích thật thì vượt trên mọi thú vui trần gian. Ấy mới biết rằng, hạnh phúc chỉ tìm thấy, khi bạn biết yêu và được yêu. Như thế, muốn được hạnh phúc thì bạn hãy tìm đến tha nhân để trao tặng sự yêu thương, nhờ đó, họ có thể giúp bạn tìm lại sự hạnh phúc trong chính trái tim của bạn.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)