dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân, CMC
 
<<<    

Sứ Điệp Một Loài Hoa

Trong mọi trường hợp, hoa Hồng được xem là bông hoa đẹp nhất trong tất cả các loài hoa. Chắc chắn không có một nhà thơ nào, thuộc bất kỳ trường phái nào, trong thế giới văn học lại không ca ngợi loài hoa này. Hoa Hồng có nguồn gốc ở Đông phương nhưng ngày nay nó đã nở hoa trên khắp địa cầu với hương thơm tinh tế nhất, màu sắc rực rỡ nhất và những chiếc là tươi xanh nhất... trong tất cả các vẻ đẹp của thiên nhiên.

Hoa Hồng luôn gắn liền với tình yêu và sắc đẹp của người phụ nữ. Chuyện kể rằng: Khi Aphrodite, nữ thần tình yêu, được sinh ra từ biển cả, những bọt sóng bao phủ lấy thân nàng và hóa thành những hoa Hồng trắng khi rơi xuống đất. Theo các nhà nghiên cứu thần thoại, cũng chính nàng Aphrodite đã tạo ra hoa Hồng đỏ. Chuyện xảy ra khi Adonís, chàng thanh niên đẹp trai mà nàng yêu, bị một con quái vật khổng lồ tấn công, khi chạy đến cứu chàng, nàng đã bị gai của một cây hoa Hồng cào xước, máu của nàng đã làm cho hoa từ màu trắng chuyển sang màu đỏ. Vì thế, ngày nay chúng ta mới có hoa được mang màu hồng thắm.

Chính hoa Hồng đỏ là hoa Hồng của thần thoại và truyền thuyết. Vào thời trung cổ, những người theo đạo Công giáo đã chọn hoa Hồng làm biểu tượng cho máu của những người tử vì đạo. Hoa Hồng còn được dành riêng để dâng tặng cho Đức Mẹ Đồng Trinh. Và các hạt của chuỗi tràng hạt đầu tiên, do thánh Daminh nghĩ ra, đã được làm từ những cánh Hồng thơm ngát, chúng được nén thật chặt như ép khuôn để trở thành từng hạt.

Thật vậy, sống trên đời, không ai mà không thích hoa, vì hoa biểu tượng một sắc đẹp thiên nhiên diệu kỳ. Trong cuộc sống thường, khi muốn kết bạn hoặc làm quen với người khác, những chàng trai thường tặng những bó hoa hồng để làm lời chào hỏi đầu tiên, và để nói lên lòng qúi mến chân thành đối với nàng.

Chúng ta không nỡ ngạc nhiên khi nhìn thấy nhà nào cũng thích trồng hoa cho đẹp nhà đẹp xóm. Bước ra khỏi sân nhà, đảo mắt chung quanh, cái mà đập vào mắt tôi là những khóm hoa thon then đang nhú lên trên mặt đất, đội những chiếc mũ màu vàng nghệ, đỏ gạch, tím nhung, v.v. Vì là thời gian bắt đầu của nắng ấm mùa hè, nên nhiều hoa chỉ mọc một mình đơn chiếc không bạn không bè.

Mỗi loài hoa với nết độc đáo của nó dạy ta về một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Một thi sĩ đã ví: "Tình yêu là một đóa hoa, sắc là dâng hiến, hương là hy sinh." Hoa dạy chúng ta về "tình yêu chân thành": màu sắc của cánh, của nhụy, của đài hoa, dù rực rỡ hay đơn sơ đều là những màu rất thật, chứ không giả tạo bằng những nét sơn phết bên ngoài.

Có những loài hoa biểu tượng tình yêu Khiêm Nhượng: Dù hình dáng thanh tao, màu sắc tươi tắn đến đâu, nhưng bao giờ hoa cũng gắn bó với lá, cành, và thân. Hoa không khi nào biết kêu sa khoe khoang sắc đẹp của mình.

Có những loài hoa tô nét tình yêu Quảng Đại: Dù màu sắc có tươi đẹp, hương thơm thanh thoát, nhưng hoa chẳng bao giờ dành một chút cho mình. Hoa chỉ biết sống để làm đẹp cho đời, tỏa hương cho người. Hoa biết đợi chờ tiến hóa theo thời gian, chẳng có hoa nào nở sớm trước khi thành nụ, hoặc chẳng có nụ nào kết trái trước khi thành hoa. Hoa không biết ghen tương hay giận hờn.

Có những cánh hoa tượng trưng cho tình yêu Hy Sinh: Dù chỉ sống một đời hoa ngắn ngủi, nhưng hoa lúc nào cũng nở hết mình, tỏa hết hương thơm rồi sau đó lặng lẽ héo tàn đi vào quên lãng.

Đức Kitô dùng loài hoa để dạy ta một bài học về tình yêu phó thác cậy trông khi Ngài nói, "Hãy ngắm hoa huệ ngoài đồng, xem chúng lớn lên thế nào? Chúng không nhọc nhằn cũng chẳng canh giữ, nhưng ta bảo các ngươi, vua Salomon trong tất cả vinh hoa đời ông cũng không ăn mặc sánh tày một đóa hoa" (Mt 6:30).

Tuy hoa rất đẹp nhưng hoa không khi nào khoe khoan tự phụ. Hoa chỉ biết hy sinh để làm đẹp cho người và cho đời. Chúng ta hãy trở nên một bông hoa tinh tuyền, một bông hoa dễ thương dễ mến, biết tỏa ra mùi hương thơm yêu thương ngọt ngào cho mọi người chung quanh.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)