dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân, CMC
 
<<<    

Tự Do của con người

Một ngày nọ, lúc Chúa Giêsu đang giảng cho quần chúng, có một chàng thanh niên rất vững dạ đến chất vấn Chúa Giêsu, trong bàn tay nắm chặt một con chim đưa ra phía trước. Anh ta hỏi: "Thưa Thầy, tôi nghe nói Thầy thật khôn ngoan thông thái, vậy Thầy hãy nói cho tôi biết cái gì trong tay tôi đây?" Chúa Giêsu trả lời: "Một con chim nhỏ đang nằm trong lòng bàn tay bạn." Hơi giật mình, hoảng hốt về sự khôn ngoan của Chúa Giêsu, người trai trẻ tiếp tục: "Thưa Thầy, nếu Thấy thật sự khôn ngoan tài giỏi, thì Thầy hãy nói cho tôi biết con chim chết hay con chim sống." Trong thâm tâm của anh ta đang âm mưu rằng, "Nếu Chúa Giêsu trả lời đó là con chim chết, anh ta sẽ buông tay mình ra cho con chim bay đi. Nhưng nếu Chúa Giêsu trả lời con chim sống, anh ta sẽ bóp cho con chim chết."

Không một chút do dự, bằng một giọng long trọng, Chúa Giêsu đáp: "Hỡi bạn trẻ, quyết định sống chết là nằm ở trong tay bạn.


Khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã ban tặng cho họ sự tự do. Tự do chính là qùa tặng cao quí nhất. Vì nhờ sự tự do, mà con người được chọn làm điều này hoặc điều kia. Nhờ sự tự do, mà con người được đặt lên cao hơn mọi thú vật.

Theo sách Giáo Lý Công Giáo, "Thiên Chúa sáng tạo con người có lý trí và ban cho họ phẩm giá của một ngôi vị có sáng kiến và làm chủ các hành vi của mình. Thiên Chúa để cho con người tự quyết định lấy (Hc 15:14), để nó có thể tự mình tìm kiếm Đấng Tạo Hóa của nó và đạt tới sự toàn hảo đầy đủ và diễm phúc" (#1730). Thánh Irenê còn thêm, "Con người có lý trí và nhân phẩm đó giống như Thiên Chúa, nghĩa là nó đã được tạo dựng như một hữu thể tự do và làm chủ các hành vi của mình."

Bắt nguồn từ lý trí và ý chí, tự do là khả năng hành động hoặc không hành động, làm cái này hoặc làm cái kia, và như vậy tự mình thực hiện những hành động có suy nghĩ. Nhờ ý chí tự do, mỗi người quyết định về mình. Tự do trong con người là một sức mạnh để tăng trưởng và trưởng thành trong chân lý và sự tốt lành. Tuy nhiên, sự tự do của ta đạt được mức toàn hảo khi nó quy hướng về Thiên Chúa là diễm phúc của ta (#1731).

Bao lâu con người chưa tìm được sự thiện tối hậu là chính Thiên Chúa, thì sự tự do của con người vẫn có thể chọn sự thiện hoặc sự ác, nghĩa là vẫn có thể tăng trưởng về sự hoàn thiện, hoặc suy đồi và phạm tội. Vì thế, tự do là nguồn mạch sinh ra sự khen hoặc bị chê trách, công trạng hoặc tội trạng (Glcc 1732).

Càng làm điều thiện, người ta càng trở nên tự do. Chỉ có tự do đích thực khi nó phục vụ cho sự thiện và sự công chính. Chọn bất tuân phục và chọn sự ác là một lạm dụng tự do và dẫn con người tới cảnh "nô lệ cho tội lỗi" (Glcc. 1733).

Tuy nhiên, nhiều người đã hiểu một cách sai lạc rằng, "Tôi có tự do, tôi muốn làm gì thì làm. Chỉ khi tôi hành động theo ý riêng tôi, thì tôi mới cảm thấy tự do. Nếu tôi bị điều khiển bởi những quyền lực khác, thì đâu là tự do của tôi." Cũng vì những ý tưởng đó, mà bao nhiêu những tệ đoan đã xảy ra, bao nhiêu chết chóc đã đưa tới. Nhưng tự do của con người thì có hạn. Muốn được tự do, bạn phải giữ những lề luật, vì luật lệ có thể ngăn ngừa phạm lỗi, và gia tăng sự tự do cho con người. Đang lái xe trên đường phố, những cái đèn mầu xanh, vàng, và đỏ, nói cho bạn biết lúc nào nên chạy, và lúc nào nên ngừng lại. Nếu bạn nghĩ rằng, tự do là muốn làm gì thì làm, thì bạn đâu cần phải ngừng lại khi gặp đèn đỏ. Mà nếu không ngừng lại, một lúc nào đó bạn sẽ gặp tại nạn, có thể sẽ bị thân bại danh liệt, hoặc tiến đến gần nắm mồ. Vì thế, những luật đường bảo vệ sự an toàn cho bạn và cho tha nhân. Thánh tiến sĩ Tôma dạy rằng, "Tự do là một khả năng chọn làm điều thiện với một trách nhiệm." Như vậy, nếu tôi làm điều ác, không giữ lề luật, tất nhiên tôi không có tự do.

Quyền sống hay chết của con chim nằm ở trong tay bạn. Hay nói một cách khác, cuộc sống hạnh phúc hay đau khổ đều nằm trong vòng tay của ta. Nếu ta muốn làm gì thì làm, không màng chi đến nhân quyền của kẻ khác, thì tha nhân sẽ trở nên nỗi đau đớn cho ta. Còn nếu chúng ta ý thức rằng, mỗi người đều có một nhân phẩm để tôn trọng, một trái tim để trao tặng sự yêu thương, thì mọi người, mọi cảnh vật sẽ trở nên dễ thương cho chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa, và linh hồn con sẽ tìm thấy được nguồn hạnh phúc bao lâu con tìm được Chúa và an nghỉ đời đời trong Chúa.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)