dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân Phụ trách
 
<<<    

Chiến thắng đáng buồn của chính trị đối với khoa học và đạo đức
VietCatholic News (10 Mar 2009 16:26)

Washington D.C. (CAN) Hôm thứ Hai, 09/03/2009, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đánh đổ mọi hạn chế cho việc dùng ngân quỹ liên bang tài trợ cho nghiên cứu tế bào gốc phôi thai với quả quyết rằng những hạn chế trước đó đã đẩy đến "một lựa chọn sai lầm giữa khoa học đứng đắn và các giá trị đạo đức" và lập luận rằng các nghiên cứu có tiềm năng đáng kể cho việc điều trị trong y khoa. Ông còn mô tả việc thay đổi chính sách như là sự khôi phục "sự dấn thân của chúng ta cho khoa học". Việc thay đổi đã làm đảo lộn sắc lệnh của chính phủ Tổng Thống Bush vào năm 2001 cấm dùng ngân quỹ liên bang tài trợ cho các nghiên cứu tế bào gốc phôi thai (ESCR) tiến hành trên các dòng tế bào gốc phôi thai tạo ra sau ngày 9 tháng Tám, 2001.

Phản ứng trước biến cố này, Đức Hồng y Rigali, Chủ tịch Ủy Ban Các Hoạt động Phò Sự Sống của Hội đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đưa tuyên bố bằng cách gọi sắc lệnh hành pháp của ông Obama là "một thắng lợi đáng buồn của chính trị đối với khoa học và đạo đức". Ngài giải thích rằng nghiên cứu tế bào gốc phôi thai là sai vì nó tiêu diệt "sự sống của người vô tội" bằng cách "coi những con người dễ bị tổn thương chỉ như là những thứ sản phẩm để mà thu hoạch". Ngài cũng lưu ý rằng sắc lệnh hành pháp "đã coi thường các giá trị của hàng triệu người đóng thuế Hoa Kỳ, những người phản đối những nghiên cứu phải lấy đi mạng sống con người".

Đức Hồng y cho biết thêm: "nó bỏ qua một thực tế là các phương tiện đúng đắn về mặt đạo đức cho sự tiến bộ của nghiên cứu khoa học tế bào gốc và các điều trị y khoa cũng đã sẵn có và cần được tăng cường ủng hộ". Đức Hồng y cũng trích dẫn lá thư đề ngày 16/01 của Đức Hồng y Francis George gửi cho Tổng Thống Obama trong đó liệt kê ba lý do tại sao ESCR là "hết sức vô nghĩa vào lúc này"

Trước tiên, lá thư cho biết "nghiên cứu cơ bản về các khả năng của tế bào gốc phôi thai có thể được và đang được theo đuổi bằng cách sử dụng các dòng tế bào hội đủ điều kiện hiện thời cũng như hàng trăm dòng được sản sinh từ ngân quỹ không thuộc liên bang từ năm 2001".

Ngoài ra, ESCR vô nghĩa vì "những tiến bộ đáng kinh ngạc gần đây trong việc tái lập trình tế bào người trưởng thành vào tế bào gốc tương tự phôi thai – được tạp chí Khoa Học (journal Science) chú ý như là đột phá khoa học trong năm - cho thấy nhiều nhà khoa học cho rằng việc làm cho y khoa tiến bộ không liên quan đến tế bào gốc phôi thai.

Cuối cùng, "tế bào gốc dây rốn và tế bào gốc người trưởng thành hiện được biết đến là rất đa dụng, và đang ngày càng được sử dụng để làm đảo ngược các bệnh trầm trọng và thậm chí giúp tái tạo các cơ phận bị tổn thương. Đối với ngân quỹ hiếm hoi trệch hướng khỏi những con đường đầy hứa hẹn này trong việc nghiên cứu và điều trị để hướng đến con đường gây tranh cãi nhất về mặt đạo đức cũng như mang tính suy đoán nhất về mặt y khoa có thể trở thành một thắng lợi đáng buồn của chính trị đối với khoa học".

Đức Hồng y cũng tuyên bố thêm: "nếu chính phủ muốn đầu tư với hy vọng chữa bệnh và cổ võ khoa học đúng đắn hợp đạo đức, cần sử dụng tiền thuế của chúng tôi vào các nghiên cứu mà tất cả mọi người, ở mọi giai đoạn phát triển con người, có thể tồn tại".

Cũng ngày hôm nay, các giám mục Colorado đưa ra một tuyên bố nói rằng quyết định của Tổng Thống "sẽ tiếp tục làm xói mòn sự tôn trọng phẩm giá của tất cả đời sống con người."

Bốn giám mục cho hay rằng: "Tế bào gốc phôi thay được lấy từ các cơ thể sống của phôi thay người. Các phôi thai bị giết hại bằng cả quy trình; như vậy, loại nghiên cứu này liên quan đến sự hủy diệt phi pháp sự sống vô tội và đang phát triển". Họ cũng lưu ý rằng chúng ta là những con người có thể sẽ không bao giờ có thể được lợi từ việc "khai thác chết người này". "Tiêu diệt phôi thai người cho mục đích nghiên cứu ngụ ý rằng một số sinh mạng có giá trị hơn một số khác, và rằng chúng ta có thể hy sinh một số sinh mạng ngày hôm nay để các thế hệ tương lai sẽ hưởng lợi. Lập luận kiểu này vốn thật nguy hiểm. Dù mục đích của Tổng Thống Obama thế nào đi nữa, thật không thể chấp nhận về mặt đạo đức khi làm điều ác để mong rằng có thể đem lại kết quả tốt đẹp từ nó".

Các giám mục tuyên bố thêm: Thay vào đó, "tôn trọng tất cả mạng sống con người - bao gồm cả phôi thai người – phải là đường lối chỉ đạo cho tất cả các nghiên cứu khoa học liên quan đến chủ đề con người, cũng như các nhánh lập pháp và hành pháp của chính phủ quyết định tài trợ cho nghiên cứu y khoa".

Sau khi nói thêm rằng việc điều trị chưa được bắt nguồn từ tế bào gốc phôi thai, các giám mục Colorado kết thúc tuyên bố của mình bằng việc thúc giục Tổng Thống tái thẩm tra vấn đề này: "Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người thiện chí làm việc để nuôi dưỡng một nền văn hóa tôn trọng phẩm giá mọi sinh mạng con người, từ lúc bắt đầu sự sống cho đến lúc chết đi theo cách tự nhiên".

John Bosco Nguyễn Hoàng Thương


dongcong.net sưu tầm

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)