dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân phụ trách
 
<<<    

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều tỷ phú không còn khả năng trả nợ ngân hàng

  Đức Tâm/RFI
Loại xe limousine, biểu tượng của giới giầu có, xuất hiện ngày càng nhiều ở thủ đô nước Nga. (Ảnh : russie.net)Loại xe limousine, biểu tượng của giới giầu có, xuất hiện ngày càng nhiều ở thủ đô nước Nga. (Ảnh : russie.net)
Theo phân loại 2009 của tạp chí Mỹ Forbes, người giầu nhất nước Nga hiện nay chỉ đứng hàng thứ 40 trong số các nhà tỷ phú trên thế giới. Khủng hoảng kinh tế, đi kèm với việc đồng Rouble mất giá nghiêm trọng đã làm hao hụt đáng kể tài sản của nhiều tỷ phú Nga. Có người đã phải đàm phán hoãn trả nợ ngân hàng.
 
Tại Nga, tiền và quyền đi liền với nhau. Đa số các tỷ phú Nga làm nên cơ nghiệp trong các lĩnh vực luyện kim, sắt thép, chủ nhân các công ty dầu khí.  Những người này không chỉ giầu có, mà họ còn có nhiều thế lực.

Thế nhưng, trong thời gian qua, giá nguyên nhiên liệu đi xuống đã làm giảm mạnh nguồn thu nhập của họ. Bên cạnh đó, tài sản của họ cũng bị hao hụt do đồng rouble mất giá nghiêm trọng và thị trường chứng khoán Nga tuột dốc. Gia tài của nhiều nguời bị sụt giảm từ 4 đến 5 lần.

Theo tạp chí Forbes, người giầu nhất nước Nga trong năm 2009 là nhà tỷ phú Mikhail Prokhorov, với gia tài chỉ vào khoảng 9,5 tỷ đô la, đứng hàng thứ 40 trên thế giới. Năm ngoái, nước Nga có tới 4 tỷ phú trong số 20 người giầu nhất hành tinh.

Gia tài của Roman Abramovitch, chủ nhân câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, đã giảm từ 23, 5 tỷ xuống còn 8,5 tỷ đô la. 
Theo ngân hàng trung ương Nga, khoản nợ trong khu vực tư nhân nước này lên tới khoảng 500 tỷ đô la, trong đó, 130 tỷ đáo hạn trong năm nay.

Vừa qua, Matxcơva cho biết là nhiều tập đoàn không còn khả năng trả nợ và do khó khăn tài chính, chính phủ sẽ không thể giúp đỡ được gì cho các doanh nghiệp này. Trong bối cảnh đó, một số tỷ phú Nga đã phải thương lượng với các ngân hàng để xin hoãn nợ. Bởi vì họ đã vay rất nhiều qua việc cầm cố tài sản.

Bà Maria Lipman, thuộc trung tâm phân tích Carnegie giải thích là nền kinh tế Nga không minh bạch, quan hệ giữa quyền lực và sở hữu rất chặt chẽ. Do vậy, các nhà tỷ phú Nga có thể mất tất cả nếu họ không có được sự bảo đảm chính thức từ phía chính quyền.

Suy tư : tiền bạc là gì ở đời sau?  Thế gian gọi là tiền bạc, nên một phần nào phải nói nó cũng bạc thật… kiếm được nó suốt đời những đời sau có được tận dụng nó đâu.  Nhưng Chúa có nói hãy tận dụng của phi nghĩa để mua phần thưởng đời sau đó sao ?  Tiền và quyền hành có hiểu xa là phần thưởng và phạt không?  Có thể chứ ? Dùng đồng tiền làm việc thiện hay biết dùng của Chúa cho mà sắm cho mình kho tàng trên trời thì phúc.  Nhưng họa và bị phạt là vì dùng tiền của mà dính lòng vào tiền của nên bị “bạc phúc” là vậy ! 


dongcong.net sưu tầm

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)