dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân phụ trách
 
<<<    

Nghiên cứu ở Hoa Kỳ: Cơn tức giận có thể gây ra cái chết cho những người yếu tim
Friday, March 06, 2009 /nguoivietonline

CHICAGO (Reuters) - Sự tức giận và một số những cảm xúc mạnh khác có thể dẫn tới sự trục trặc cho nhịp đập của tim và gây tử vong cho một số người mắc bệnh tim, theo một cuộc nghiên cứu ở Hoa Kỳ được công bố hôm 23 Tháng Hai.

Trước đây đã có những cuộc nghiên cứu cho thấy rằng những cơn động đất, tình cảnh chiến tranh, hoặc thậm chí kết quả thất bại của một trận bóng tròn giải World Cup, có thể làm gia tăng tỉ lệ của những cái chết bất thình lình trong dân chúng vì đứng tim (cardiac arrest) - khi tim bỗng nhiên ngừng bơm máu cho cơ thể.

“Những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy rằng khi cả một dân số lớn bị căng thẳng, vì lý do nào đó, thì sẽ gia tăng những ca tử vong bất thình lình,” Bác Sĩ Rachel Lampert, thuộc trường đại Yale University ở New Haven, Connecticut, nói trong phúc trình nghiên cứu đã đăng trong đặc san Journal of the American College of Cardiology (Ðặc San của Trường Cao Ðẳng Khoa Tim Mỹ). “Cuộc nghiên cứu của chúng tôi có mục đích khảo sát xem sự căng thẳng cao độ có thể ảnh hưởng tới hệ thống truyền điện của tim như thế nào.”

Bác Sĩ Lampert và các đồng nghiệp đã khảo sát 62 bệnh nhân mắc bệnh tim có đeo máy khử rung tim (defibrillator) để dò nhịp đập trục trặc của tim - từ ngữ y khoa là “loạn nhịp” (arrythmia) - và phát ra một luồng điện kích thích để phục hồi nhịp tim đập bình thường.

“Ðây là những người mà chúng tôi biết có nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim,” Bác Sĩ Lampert nói.

Những bệnh nhân này đã tham gia một cuộc khảo sát trong đó họ thuật lại một cơn tức giận mới xẩy ra, trong khi toán nghiên cứu của Bác Sĩ Lampert thi hành một cuộc thử nghiệm gọi là “T-Wave Alternans” để đo lường mức độ bất ổn định của hệ thống truyền điện trong tim.

Bác Sĩ Lampert cho biết toán nghiên cứu đã nêu ra những câu hỏi để khiến cho các bệnh nhân sống lại những tình cảnh tức giận. Bà nói: “Trong khi thử nghiệm chúng tôi nhận thấy quả thật sự tức giận làm tăng thêm mức độ bất ổn cho hệ thống truyền điện trong tim của những bệnh nhân này.”

Kế đó, toán chuyên gia theo dõi các bệnh nhân trong thời gian ba năm để khảo sát xem những ai sẽ trải qua một cơn đứng tim và cần được máy khử rung tim phát ra một luồng điện kích thích.

Bác Sĩ Lampert nói: “Những người nào đã trải qua sự bất ổn cao nhất trong hệ thống truyền điện của tim, do cơn tức giận gây ra, thì có nguy cơ cao hơn gấp 10 lần sẽ xẩy ra một cơn loạn nhịp tim trong thời gian họ được theo dõi.”

Bà nói thêm rằng cuộc nghiên cứu này cho thấy sự tức giận có thể nguy hiểm tới tính mạng, ít nhất là đối với những người có sẵn nguy cơ trục trặc hệ thống truyền điện trong tim.

“Nghiên cứu cho thấy quả thật sự tức giận gây ảnh hưởng cho hệ thống truyền điện của tim tới mức độ có thể dẫn tới cái chết bất thình lình,” Bác Sĩ Lampert nói.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng người ta không nên suy diễn những hậu quả như vậy đối với những người có tim bình thường.

Bà nói: “Sự tức giận và sự căng thẳng có thể ảnh hưởng đối với những người có tim bình thường một cách rất khác, khi so sánh ảnh hưởng đối với những người có cấu trúc tim bất bình thường.”

Bác Sĩ Lampert đang thi hành một cuộc nghiên cứu mới để tìm hiểu xem những khóa luyện tập sự kềm chế cơn tức giận có thể giúp giảm nguy cơ loạn nhịp tim cho nhóm bệnh nhân nói trên hay không.

Mỗi năm ở Hoa Kỳ xẩy ra hơn 400,000 cái chết do đứng tim bất thình lình, theo thống kê của American College of Cardiology. (n.m.)


dongcong.net sưu tầm

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)