dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân phụ trách
 
<<<    

MỘT NGƯỜI RƠI XUỐNG HỐ SÂU...

Một người đàn ông sảy chân ngã xuống một cái hố rất sâu, chân bị bong gân trẹo khớp rất đau, loay hoay mãi không thể tự mình thoát lên được...

Một người Pharisêu đi ngang và nghiêm giọng: “Hừm ! Chỉ có kẻ xấu mới ngã xuống hố !”

Một bà đạo đức dừng lại và tặc lưỡi: “Thôi ! Chịu khó vác Thánh Giá mà đền tội cho xứng nhé !”

Một nhà toán học ngang qua chỗ ấy, ngồi xuống tính toán xem người bị nạn đã ngã xuống hố như thế nào ?

Một viên cảnh sát đến hiện trường, bắt đầu thẩm vấn và điều tra: “Anh tên gì ? Nhà ở đâu ? Anh có biết anh bị ai xô xuống không ? Có bị ai tư thù, âm mưu hãm hại anh không ?”

Một người hay làm công tác xã hội, từ thiện bác ái, thì an ủi: “Cố gắng đợi nhé, đến chiều tôi sẽ trở lại mang cho anh một hộp cơm và một chai nước suối”.

Một thầy thuốc hỏi vọng xuống hố: “Anh thấy thế nào ? Chân có đau nhức lắm phải không ? Anh phải nhờ ai đi mua thuốc kháng viêm và giảm đau nhé !”

Một thầy giáo ân cần hỏi: “Thế từ bé đến giờ, chưa có ai dạy anh những điều tối thiểu khi đi đường để không bị lọt hố sao ?”

Một cha xứ lộ vẻ xót xa thương hại: “Anh theo Đạo gì đấy ? Nếu là dân Công Giáo thì ở Họ Đạo nào, Giáo Phận nào ? Vợ con gì chưa ? Có bị rối gì không ?”

Một phóng viên bắt gặp, phỏng vấn nạn nhân để biết toàn bộ câu chuyện về cái hố, lấy dữ liệu để viết thành một bài thật gay cấn đăng lên trang nhất tờ nhật báo phát hành hôm sau.

Một người theo chủ nghĩa cá nhân biết chuyện thì bảo: “A ha, cái hố này của anh thì đã thấm vào đâu so với cái hố của tôi !”

Một người có tính lạc quan thì xuýt xoa: “Ồ ! May cho anh quá, chưa đến nỗi nào đâu, sự việc đã có thể tệ hơn nhiều.”

Một người khác, ngược lại, có tính bi quan, lắc đầu bảo: “Ôi ! Rồi anh xem, không khéo tình trạng sẽ còn tệ hơn nữa đấy.”

Một nhà mô phạm đi ngang, nhìn xuống người đàn ông bất hạnh và trách: “Sao anh lại để ngã xuống dưới ấy, lần sau phải nhớ cẩn thận hơn nhé ?”...

Thế rồi Chúa Giêsu cũng đi đến đó, chú ý ngay đến cái hố, cúi nhìn xuống và thấy con người đáng thương ấy, Ngài nhẩy ngay xuống hố, bảo anh ta bám chặt vào lưng Ngài để cùng Ngài leo lên !

Còn bạn thì sao ? Nếu chính bạn cũng đi ngang qua lúc ấy, bạn sẽ nói và làm gì ?

Lm. Quang Uy sưu tầm từ Internet và biên tập thêm,
thứ tư Lễ Tro 25.2.2009


dongcong.net sưu tầm

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)