dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân phụ trách
 
<<<    

55-Một thoáng suy tư:
Tiểu Truyền Thống – Thăm Viếng 7 Thánh Đường

Hằng năm vào những ngày trong Tuần Thánh, các giáo dân khắp nơi chăm chú và chuẩn bị tinh thần để mừng Đại Lễ Phục Sinh. Một trong những sinh hoạt mà có lẽ ít nghe đến là truyền thống viếng thăm 7 ngôi thánh đường. Truyền thống này là một thói quen tốt mà các giáo dân trong các nước như Ý, Balan, Tây Ban Nha và Mễ Tây Cơ thi hành vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh của mỗi Mùa Chay.

Theo hạnh các thánh, thì tại thành Flo-rent-tin nước Ý, có một vị thánh tên là Phi-líp Nê-ri (1515 tới 1595). Lúc còn trẻ, ngài có thói quen hay đi tới những hang động nơi chôn các thánh và say sưa cầu nguyện. Sau đó được ơn gọi tu trì và trở thành một linh mục đạo đức. Trong thời gian coi xứ đạo, ngài thích sinh hoạt với các thanh thiếu niên để dạy dỗ giáo lý và thánh kinh. Và để có thêm sự hào hứng trong cuộc sống đức tin, thánh Phi-líp đã tổ chức các buổi hành hương nhỏ cho các bạn trẻ, gọi là các cuộc viếng thăm 7 thánh đường. Bên Ý, có rất nhiều nhà thờ, và vì thế những cuộc viếng thăm mà ngài tổ chức thường kéo dài cả một ngày trời. Mỗi lần dừng lại tại một thánh đường thì thánh Phi-líp lại cùng cầu nguyện và giảng giải cho các bạn trẻ về đức tin. Thời gian qua đi, tiểu truyền thống này vẫn được thực hiện nhưng mang một ý nghĩa khác khi làm trong mùa chay thánh.

Trong bài Thương Khó của nghi thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, thánh sử Gio-an chép lại nét cao điểm dẫn tới cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu để nhờ đó chúng ta được cứu rỗi. Hành trình lên Núi Sọ bao gồm bẩy (7) nơi/chỗ mà Người đã ghé qua: vườn Ghết-sê-ma-ni, nhà ông Kha-nan, đối diện với thượng tế Cai-pha tại đền thờ, gặp quan Phi-la-tô, lâu đài của vua Hê-rô-đê, trở lại toà tổng trấn Philatô, và khuông viên nơi đội vòng gai. Để hiệp thông với sự thương khó Đức Giêsu, các giáo dân đã dùng ngày thứ Năm Tuần Thánh để đi thăm viếng 7 nhà thờ khác nhau. Từ đó thói quen tốt này đã phổ biến tại Âu Châu và lan sang các nước Nam Mỹ.

Tiểu truyền thống thăm viếng 7 thánh đường do thánh Phi-líp khởi xướng được cử hành bằng cách suy gẫm 7 đoạn thánh kinh (mỗi nhà thờ là một đoạn) liên quan tới những nơi mà Chúa đã dừng chân. Bảy đoạn kinh thánh ngắn được trích từ các sách Phúc Âm:

1. Luca 22:39-46 (Đức Giêsu tại vườn Ghét-si-ma-ni)
2. Gio-an 18:19-22 (Đức Giêsu bị trói và gặp Kha-nan)
3. Mát-thêu 26:63-65 (Đức Giêsu bị điệu tới thượng tế Cai-pha)
4. Gio-an 18:35-37 (Đức Giêsu bị điệu tới Phi-la-tô)
5. Luca 23:8-9, 11 (Đức Giêsu bị đưa tới gặp Hê-rô-đê)
6. Mát-thêu 27:22-26 (Đức Giêsu trước tòa tổng trấn Phi-la-tô)
7. Mát-thêu 27:27-31 (Đức Giêsu đội mào gai & nhận thánh giá)
Để thực hiện cuộc hành hương nhỏ này, chúng ta có chọn 7 nhà thờ trong thành phố hoặc địa phận gần nơi mình cư ngụ. Theo thứ tự, khi bước vô thánh đường thứ nhất, chúng ta quỳ gối, làm Dấu Thánh Giá, mở kinh thánh và đọc đoạn Luca 22:39-36. Sau đó suy niệm Lời Chúa trong đôi phút và kết thúc buổi viếng thăm với 5 kinh Lạy Cha, 5 kinh Kính Mừng, và 5 kinh Sáng Danh. Kế tiếp chúng ta đi tới nhà thờ thứ 2 và cho đến hết 7 nhà thờ.

Truyền thống này là một tiểu truyền thống đạo đức, và đáng được khuyến khích thi hành tuỳ theo sự dấn thân của mỗi cá nhân. Mặc dù Giáo Hội không bắt buộc hoặc tuyên cáo về những ích lợi tinh thần, nhưng chúng ta biết rằng việc thăm viếng 7 nhà thờ mang nét tựa như những suy gẫm của 14 chặng đàng Thánh Giá. Có thể nói nó giúp giáo dân gạt bỏ được những xô bồ và ồn ào trong cuộc sống để tưởng nhớ và hiệp thông với cuộc khổ nạn Đức Giêsu. Nhiều lần trong cuộc đời, mỗi người chúng ta “không thể canh thức nổi với Thầy một giờ” vì sức yếu hèn – nhưng biết đâu mùa Chay năm nay khác với các mùa trước vì bạn có thể làm một cuộc hành hương viếng thăm 7 thánh đường để cùng hiệp thông với sự thương khó Chúa. Còn gì đẹp bằng khi dâng cuộc hành hương này lên Chúa để chuẩn bị tâm hồn bước vào những ngày Tam Nhật Thánh.

Tạ Đức Thiện


dongcong.net sưu tầm

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)