dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân phụ trách
 
<<<    

61-NÉT ĐẸP TRONG ĐỜI

KHÔNG CHÂN - KHÔNG ĐẦU HÀNG

Nhìn Cody McCasland với nụ cười lạc quan thường trực trên môi, ít ai ngờ cậu bé 7 tuổi này bẩm sinh không có xương chày và lúc mới biết đi đã phải chịu phẫu thuật đoạn chi từ đầu gối. Cody rất mê thể thao và là một vận động viên có hạng trong nhiều môn với mong muốn có ngày sẽ tham dự Paralympic.

Cody là con của vợ chồng Mike và Tina McCasland, sống ở bang Texas (Mỹ). Cậu bé sinh sớm sáu tuần, được chẩn đoán bẩm sinh mắc chứng bệnh hiếm gọi là Sacral Agenesis, làm biến dạng xương sống khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Các bác sĩ lúc đó đã cảnh báo cha mẹ Cody là em khó có thể sống sót. Trẻ mắc chứng Sacral Agenesis thường gặp các vấn đề về thận và Cody phải chịu phẫu thuật lần đầu tiên khi mới 3 ngày tuổi. Đến nay, em đã trải qua đến 15 lần phẫu thuật. Trong hai năm tới, Cody còn đối mặt nhiều ca phẫu thuật hông, bao tử, túi mật, thêm điều trị các vấn đề về ruột, hô hấp... Nhưng thật khó nhận biết điều đó khi thấy cậu bé này luôn nở nụ cười hạnh phúc, khỏe mạnh.

Cody phải chịu cắt bỏ cả hai chân từ đầu gối lúc mới 15 tháng tuổi. Hai tháng sau, cậu bé được lắp bộ chân giả đầu tiên, do Bệnh viện nhi Texas Scottish Rite cung cấp. Mẹ Cody, 36 tuổi, một nhân viên xã hội, cho biết từ khi có chân giả, em không ngừng di chuyển, không chịu đầu hàng khuyết tật. Cody có nhiều đôi chân giả để sử dụng tùy trường hợp, như cặp chân “lưỡi kiếm” để chạy. Cody nói: “Với cặp chân để đi, em có thể bước những bước dài. Với cặp chân để chạy, em có thể chạy rất nhanh và nhảy bằng một chân”. Nhờ chân giả, Cody có thể tham gia các hoạt động cùng bạn học và còn chạy nhanh hơn cả một số bạn bình thường. Là thành viên đội bơi của trường, cậu bé tự tin thi tài cùng các bạn khỏe mạnh dù chỉ bơi bằng tay. Em còn chơi được nhiều môn thể thao như bóng đá, golf, karate, hockey trên băng, cưỡi ngựa, cả leo núi đá...

Bà McCasland tự hào kể về cậu con trai bé bỏng: “Mỗi năm chúng tôi đưa con tham dự Endeavour Games, cuộc thi thể thao quốc tế dành cho trẻ em và người lớn khuyết tật. Cody từng đoạt huy chương vàng 60m và 100m nước rút năm nay và đạt chuẩn dự thi giải vô địch thanh thiếu niên toàn quốc”. Năm ngoái, khi 6 tuổi, Cody đã chạy 60m hết 20,03 giây, 100m hết 33,41 giây, chỉ thua 5 hoặc 6 giây so với người giữ các kỷ lục này là cậu bé 9 tuổi mất một chân. Cha Cody, 37 tuổi, một nhà quản lý mạng Internet, cùng vợ hi vọng đưa Cody đến London vào năm 2012 để xem Paralympic.

Cody đã gặp thần tượng thể thao của mình là vận động viên ba môn phối hợp Rudy Garcia-Tolson, mất hai chân, từng dự Paralympic ở tuổi 20. Mong muốn của cậu bé 7 tuổi là trong ba năm tới có thể thi tài ở môn bơi lội. Em xác định một ngày nào đó mình sẽ tham gia và giành huy chương vàng. “Em là người không ngừng chạy và không ai theo kịp em. Em thích thi bơi lội với Michael Phelps hay Rudy Garcia-Tolson vào một ngày nào đó” - cậu bé tự tin nói.

Bà McCasland cho biết chân giả rất đắt tiền trong lúc Cody liên tục lớn nên phải thay mới. “Chúng tôi rất may mắn có trung tâm chi giả lo việc cung cấp chân giả cho Cody”. Đáp lại, gia đình McCasland cùng bạn bè và các nhà tài trợ tham gia các sự kiện từ thiện để quyên tiền cho bệnh viện, tới nay đã được 95.000 USD. “Chừng nào Cody còn mê thể thao, chúng tôi còn tiếp tục ủng hộ. Chúng tôi hi vọng câu chuyện của Cody sẽ giúp ích cho những người lớn cùng trẻ em khác và mong muốn phổ biến thông điệp: người khuyết tật có thể làm được mọi chuyện” - mẹ cậu bé tâm sự.
(Theo Daily Mail, Sky News)

Một thoáng suy tư (28-4-09) đối với tôi cám ơn Chúa và Đức Mẹ được sinh ra có đầy đủ mọi tứ chi và các chức năng bình thường.  Đối với bạn có được lành lặn từ nhỏ hay bị những tật nọ tật kia từ bẩm sinh thì sao ? Đối với bạn và tôi đều phải dâng lời cảm tạ Thiên Chúa cho những người bệnh nhân , mặc dù còn nhỏ, nhưng đã tỏ ra anh dũng làm gương cho chúng ta.  Hãy sống với những ơn ban từ trời để làm rạng danh Cha Trên Trời đã quan phòng cho tôi cũng như bạn !!!

dongcong.net sưu tầm

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)