dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Một Thoáng Suy Tư
 
 
Tầm Xuân phụ trách
 
<<<    

77-TRÊN THÂN THỂ, BỘ VỊ NÀO QUAN TRỌNG NHẤT ?

Hồi trước mẹ tôi thường hỏi tôi, bộ vị nào là quan trọng nhất trong thân thể ? Rất nhiều năm lại đây, tôi vẫn cứ cho rằng tất cả những điều mà mình nghĩ là đáp án chính xác.

Lúc còn nhỏ, tôi cho rằng nói theo cách của con người thì thanh âm là quan trọng nhất, do đó đã trả lời: “Mẹ à, lỗ tai là quan trọng nhất”, mẹ tôi nói: “Không đúng, có rất nhiều người bị điếc đó, nhưng con nên tiếp tục suy nghĩ, không lâu sau mẹ sẽ hỏi lại con”.

Lúc mẹ tôi hỏi lại thì cho đến nay đã qua nhiều năm rồi, từ câu trả lời lần thứ nhất, tôi liền suy nghĩ cách trả lời chính xác, cho nên lần này tôi trả lời với mẹ tôi: “Mẹ à, thị giác đối với mỗi người rất quan trọng, đó chính là con mắt của chúng ta”. Mẹ tôi nhìn tôi và nói: “Con học rất nhanh, nhưng vẫn chưa đúng, bởi vì có rất nhiều người bị mù”.

Trong mấy năm lại đây mẹ tôi lại hỏi tôi mấy lần nữa, nhưng rồi mẹ vẫn cứ nói: “Không đúng, nhưng con ạ, mỗi năm con mỗi tiến bộ”.

Năm ngoái ông nội tôi qua đời, ai cũng thương tâm, mọi người đều khóc.

Khi đến phiên chúng tôi làm lễ cáo biệt ông nội lần cuối, mẹ tôi nhìn tôi và hỏi: “Cưng, con có biết bộ vị nào quan trọng nhất trong thân thể không ?”- Mẹ tôi đem câu hỏi này để hỏi tôi trong lúc này, làm tôi giật mình, tôi vẫn cứ nghĩ rằng vấn đề này chỉ có giữa mẹ và tôi đùa giỡn mà thôi, mẹ nhìn tôi giống như mê hoặc và nói với tôi: “Vấn đề này rất quan trọng, nó chính là cái mà con đang thật sự bày tỏ trong cuộc sống”.

Tôi nhìn trong mắt mẹ đầy cả nước mắt, mẹ nói: “Cưng ạ, bộ vị quan trọng nhất chính là hai vai của con đấy”. Tôi hỏi: “Là tại vì nó đỡ nâng cái đầu của mẹ sao ?”

Mẹ trả lời: “Không phải, chính là vì nó có thể để bạn hữu chúng ta, hoặc người thân yêu của chúng ta khi khóc lóc thì có thể tựa vào. Cưng ạ, trong cuộc sống của mỗi người đều cần có một cái vai để tựa vào khi khóc lóc. Mẹ chỉ hy vọng là khi con cần, thì sẽ có người thân hoặc bạn hữu có thể cho con một cái vai, để con có thể tựa vào khi khóc lóc”.

Từ đó về sau, tôi biết bộ vị quan trọng nhất trong thân thể không phải chỉ lợi cho mình mà thôi, mà còn là -đối với thống khổ của người khác- cũng có thể cảm kích như chính mình vậy...

Suy tư:
Trên thân thể con người ta thì bộ vị nào cũng quan trọng, không bộ vị nào hơn kém nhau, vì Thiên Chúa đã tạo dựng như thế, nhưng quan trọng nhất chính là con người có nhìn nhận ra cái quan trọng trong cái không quan trọng, cái cần thiết trong cái không cần thiết ?

Cuộc sống con người thì buồn nhiều hơn vui, khổ cực nhiều hơn sung sướng, vậy mà con người vẫn cứ luôn muốn làm hại nhau, bởi vì không ai nhận ra tha nhân cũng là con cái Thiên Chúa như mình...

Con người ta ai cũng có hai cái vai, nhưng ai cũng nghĩ rằng vai là để gánh vác, cũng có nghĩa là chịu trách nhiệm cho nên vẫn cứ lạnh lùng với người khác vì sợ nặng vai (trách nhiệm), nhưng ít người nghĩ rằng hai cái vai còn có một ích lợi rất quan trọng khác, đó là điểm tựa của những cái đầu vì đau khổ vì thất vọng mà gục xuống...

Đầu của Chúa Giê-su gục xuống trên thánh giá không có điểm tựa để dựa vào, đó là một hình ảnh sống động nhất của sự đau đớn tột cùng, và cũng là một lời nhắc nhở chúng ta: hãy là điểm dựa của những tâm hồn đau khổ, đó chính là một trong những sứ điệp tình yêu của Chúa Giê-su trên thánh giá vậy.

Bộ vị nào trong thân thể cũng quan trọng, cũng như tất cả mọi con người đều có phẩm giá quan trọng như nhau, do đó mà tất cả mọi cái vai đều có bổn phận trở thành điểm tựa cho người anh em chị em đau khổ...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư
---------------------------------------
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://vn.myblog.yahoo.com/jmtaiby
jmtaiby@yahoo.com taibytw@hotmail.com

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

 

dongcong.net sưu tầm

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)