dongcong.net
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chia sẻ Lễ hiển linh, năm A

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Hiển Linh 2017 (Mt 2, 1-12) 

Ánh sao rực rỡ 

Sao chổi Halley, tên được đặt chính thức là 1P/Halley một sao chổi được đặt tên theo nhà thiên văn học người Anh Edmund Halley, có thể nhìn thấy cứ mỗi 75 đến 76 năm. 

Theo ghi chép thì những người đầu tiên phát hiện thấy sao chổi Halley là hai nhà thiên văn học người Trung Quốc, họ đã phát hiện thấy dấu hiệu của một ngôi sao di chuyển với tốc độ rất lớn vào năm 239 trước Công nguyên. Sao chổi Halley cũng là sao chổi đầu tiên được phát hiện trong lịch sử thiên văn. 

Khi sao chổi Halley trở lại vào năm 164 tCN và 87 tCN, có lẽ nó được lưu ý trong các ghi ghép của người Babylon, nay được lưu trữ tại Bảo tàng Anh quốc ở London. Lần xuất hiện nổi tiếng nhất của Halley xảy ra không bao lâu trước cuộc xâm chiếm nước Anh năm 1066 của đội quân William. Người ta nói rằng Wiliam đã cảm thấy ngôi sao chổi báo trước sự thành công của ông. Dù sao thì sao chổi ấy đã được đưa vào Thảm thêu Bayeux để tôn vinh William. 

Một lần xuất hiện khác của sao chổi Halley vào năm 1301, có lẽ đã truyền cảm hứng cho họa sĩ người Italy Giotto di Bondone vẽ bức tranh ngôi sao Bêlem trong“Ba đạo sĩ chiêm bái Chúa” theo từ điển Bách Khoa Britannica.

Tuy nhiên, các nhà thiên văn trong những thời đại này mỗi người xem sao chổi Halley là một sự kiện riêng. Các sao chổi thường được xem là điềm báo thảm họa hoặc biến cố. 

Ngay cả khi Shakespeare viết vở kịch "Julius Caesar" vào khoảng năm 1600, đã viết rằng, các sao chổi là điềm báo: "Khi những kẻ ăn mày chết gục, không có sao chổi nào xuất hiện cả; chính bầu trời báo hiệu sự ra đi của hoàng tử." 

Edmond Halley xuất bản cuốn "Toát yếu Thiên văn học Sao chổi" vào năm 1705, lập danh mục những gì ông tìm thấy từ việc nghiên cứu số liệu lịch sử 24 sao chổi, xuất hiện gần Trái đất từ năm 1337 đến 1698. Ba trong số những quan sát này dường như rất giống nhau về quỹ đạo và những thông số khác, khiến Halley đề xuất rằng, đó chính là một sao chổi đến viếng Trái đất nhiều lần. 

Sao chổi đó xuất hiện vào năm 1531, 1607 và 1682. Halley đề xuất rằng chính sao chổi đó có thể trở lại Trái đất vào năm 1758. Ông đã không sống đủ lâu, để chứng kiến sự trở lại của nó. Ông qua đời vào năm 1742, nhưng khám phá của ông đã truyền cảm hứng cho những người khác lấy tên của ông đặt cho sao chổi đó. Lần gần đây nhất nó xuất hiện là vào năm 1986 và dự đoán nó sẽ trở lại vào năm 2061. (ngaynayngayxua, Trước công nguyên phát hiện sao chổi Halley nổi tiếng) 

Dẫu khoa thiên văn chưa khẳng định sao chổi Halley là ngôi sao Bêlem, nhưng biết đâu đó chính là ánh sao đã dẫn dắt ba vị Đạo sĩ đến chiêm bái Hài Nhi Giêsu, như danh hoạ Giotto di Bondone đã cảm hứng vẽ bức tranh “Ba đạo sĩ chiêm bái Chúa.” Tin Mừng Matthêu hôm nay thuật lại ba Đạo sĩ theo ánh sao lạ, tìm đến chiêm bái Hài Nhi. Đến Giêrusalem thì ngôi sao biến mất, các vị vào nhờ nhà vua Herôđê chỉ giúp. Sau khi đến bái lạy Hài Nhi, ba  vị  Đạo sĩ được báo mộng về lối khác tránh vị hôn quân khát máu.

 

Ánh sao dấu chỉ 

Ngôi sao lạ là dấu chỉ cho ba Đạo sĩ khao khát tìm Chúa Cứu Thế. Tuy sáng vằng vặc giữa trời đêm, nhưng chỉ những ai thành tâm, thiện chí, mới nhìn thấy, mới có thể thấu hiểu được đó là dấu chỉ vĩ đại “Đấng Emmanuel, Thiên Chúa Ở Giữa nhân loại.” 

Dưới thiên hình vạn trạng, dấu chỉ có thể là hiện tượng thiên nhiên như ngôi sao lạ, động đất, sóng thần, có thể tin vui, tin buồn, có thể tình huống, hoàn cảnh éo le, khó khăn, thành công, thuận lợi, hay thất bại, trớ trêu. Dấu chỉ cũng có thể là chính thái độ của tha nhân gần gũi, hay xa lạ. Tất cả đều có thể là điều Chúa muốn gửi đến, nhắn nhủ, cảnh báo, hay hướng dẫn những ai thiện tâm, tích cực hướng thượng. Biết nhìn lên, thoát khỏi những phù phiếm thế gian, để tận tình tìm hiểu Thánh Ý Chúa chỉ dạy.   

“Cảnh sắc bầu trời thì các ông biết cắt nghĩa, còn thời điềm thì các ông lại không cắt nghĩa nổi.” (Mt 16, 3) Thiếu thiện chí tìm sự thật, thì làm sao thấu hiểu được công trình cứu độ của Đấng Thiên Sai? Làm sao nhận được Thánh Ý Chúa lặng lẽ gửi đến qua dấu chỉ? 

 

Ánh sao rực rỡ 

“Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở.”  Dấu chỉ này chứng tỏ cho mọi người, tất nhiên cả dân ngoại, nhận biết rằng, Hài Nhi là Ngôi Sao cực kỳ rực rỡ vô song, muốn tỏ mình cho mọi người. Người không phải là một đại minh tinh hay một super starnhất thời, mau chìm vào lãng quên như dàn sao Hollywood lẫy lừng. 

Ngôi sao Hài Nhi âm thầm, lặng lễ giáng thế, chẳng cần truyền thông loan tải ầm ĩ, chẳng cần chiêng trống rềnh rang. Chỉ có các ngôn sứ tiên báo và bấy giờ chỉ có thiên thần hân hoan ngợi ca trên trời. Dẫu vậy, riêng những tâm hồn bé mọn, chân chất, đơn sơ, như các mục đồng, thành tín, chân thật, cung kính, như ba Đạo sĩ, mới được mời gọi đến chiêm bái Hài Nhi, trong khi thiên hạ đều dửng dưng, hờ hững chẳng đoái hoài đến Người. “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” (Ga 1, 11)

 

 Ánh sao dẫn đường 

Sau khi vâng lời thiên thần báo tin, các mục đồng vội vã lên đường đến bái lạy, chiêm ngưỡng Hài Nhi.“Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên.”  (Lc 2, 17-18) Ba Đạo sĩ sau khi bái lạy và dâng lễ vật cho Hài Nhi, nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình. Hẳn nhiên, họ không đem Tin Mừng đến cho vua Hêrôđê bất chính, bất nhân, mà đem đến những ai thành tâm muốn tìm đến Hài Nhi. 

Như thế các mục đồng và ba Đạo sĩ đều trở nên những ánh sao nhỏ, Tuy chỉ sáng lung linh, nhưng cũng có thể dẫn đường cho những ai ao ước, yêu mến chân lý, sự thật và sự sống viên mãn. 

“Mất để được, chết để sống, từ để gặp. Ba Đạo sĩ liều hiểm nguy, chế nhạo; Phanxicô liều xa cha mẹ, mất của cải, thú vui, Goretti liều mạng sống.” (Đường Hy Vọng, số 8)   

Lạy Chúa Hài Đồng, xin soi sáng dẫn đường chúng con luôn tìm thấy Chúa, nguồn ánh sáng cứu độ, cho chúng con luôn gặp Chúa trong mọi nơi, mọi lúc, để canh tân chúng con, biến cải chúng con thành ngôi sáng đến với tha nhân. 

Kính xin mẹ Maria, Ngôi Sao sáng giữa đêm đen thế gian, xin luôn chỉ đường cho chúng con tìm thấy Chúa, cho chúng con khỏi lạc bước, xa Chúa. Kính xin Mẹ gìn giữ chúng con luôn  mãi trong tình yêu của Chúa. Amen. 

AM. Trần Bình An

 

Hành trình tìm Chúa

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Hiển Linh 2014
Hành Trình Tìm Chúa

Tôi rất thích việc cho và nhận quà; luôn luôn chúng đem lại nhiều điều vui thú lẫn hồi hộp khi mở gói quà ra. Một ngày kia, cháu trai Justin của tôi gởi cho tôi 6 đô và 30 xen...

Nhưng dù đã suy nghĩ nát óc tôi vẫn không tìm được lý do của món quà này. Tôi tiếp tục suy nghĩ trong vài ngày nữa và sau cùng phải gọi cho Justin để biết nguyên nhân của món tiền đã nhận được: "Cháu gởi cho bà 6 đô và 30 xen ấy để làm gì vậy?" Và Justin đáp rằng tôi đã luôn lo lắng, quan tâm đến nó, vì thế nó muốn dành tặng ngược lại cho tôi tất cả những gì nó có.

Đặt máy xuống, tôi đã bật khóc - những giọt nước mắt hạnh phúc và ấm áp. Tôi biết rằng trước đây và cả sau này, chẳng bao giờ tôi nhận được món quà chứa đựng tình yêu tinh khiết và ngây thơ như thế. (Hạt Giống Tâm Hồn)

Cũng về quà tặng thắm tình, Chúa nhật hôm nay Lễ Hiển Linh, Tin Mừng thuật ba đạo sĩ đến bái lạy, kính dâng lên Hài Nhi Giêsu các phẩm vật vàng, nhũ hương và mộc dược. Những tặng phẩm này đầy ý nghĩa, phản ảnh vương quyền, thần tính và nhân tính của Chúa Giêsu.

Quà tặng còn diễn tả lòng tôn kính, lòng hiếu đễ, sự biết ơn, sự quan tâm, lòng ưu ái, yêu thương. Thiên Chúa Tình Yêu đã thương con người quá đỗi, mới ban tặng chính Con Ngài, để loài người được cứu rỗi. Tuy thế Quà Tặng của Thiên Chúa được đóng gói qua những lớp bọc thật bình dị, khiêm hạ, khó nghèo và vâng phục, không phải dễ dàng nhận ra, nếu không thành tâm.

Qua dấu chỉ

Ba đạo sĩ Gaspar, Melchior và Balthazar là những nhà chiêm tinh thông thái thuộc dân ngoại. Với nhiệt tâm và tri thức uyên bác, ba vị khám phá dấu chỉ đặc biệt, đó là ánh sao lạ sáng chói xuất hiện bên phương Đông, loan báo Đức Vua Do Thái mới giáng sinh. Vượt qua biết bao chông gai, trở ngại, vất vả, hiểm nguy, ba vị chắc hẳn đều nung nấu một tình yêu thật nồng nàn, thật sốt sắng và bền vững với Đức Giêsu.

Ước chi Giáo Hội, các Đấng Chủ chăn, cùng toàn thể Kitô hữu đều trở nên dấu chỉ, trở nên ánh sáng cho muôn dân, muôn nơi, muôn thời, để cho mọi người tìm đến Chúa Cứu Thế. Những chứng nhân Đức Kitô đích thực, thật gần gũi và thật có sức thuyết phục, để mọi người tìm được ánh sáng cứu độ. “Ánh sáng của các con phải ngời lên trước mặt người ta, để khi thấy những việc tốt lành của các con, họ tôn vinh Cha các con ở trên trời.” (Mt 5, 16)

 

Qua Lời Chúa

Dù đã dựa vào phương tiện phù hợp, tài năng nổi trội, tri thức sắc sảo, lòng mến nhiệt thành, dấn thân can đảm, ba vị đạo sĩ vẫn chưa thể tìm thấy Hài Nhi Giêsu, đang ẩn cư cùng Thánh Gia, nơi xóm lao động nghèo khó, tầm thường, xoàng xĩnh, tăm tối. Các vị bế tắc khi chỉ dựa vào sức mình, dựa vào khả năng còn hạn hẹp của mình. Các vị vẫn cứ loay hoay, bất lực mò mẫm trong đêm đen, một khi ánh sao vụt tắt giữa chừng hành trình.

Ba đạo sĩ đã gián tiếp phải cậy nhờ đến Thánh Kinh, qua các vị thượng tế, kinh sư thành Giêrusalem. Theo lệnh Hêrôđê, họ liền tổ chức hội thảo, điều nghiên và truy cứu Thánh Kinh, mới biết chính xác địa danh Bêlem. Qua Lời Chúa, ánh sao lại tiếp tục tái hiện rực rỡ, chỉ đường cho ba đạo sĩ đến với Hài Đồng Giêsu.

Lời Chúa muôn đời là ngọn đèn soi dẫn cho những ai, muốn tìm đến Chúa. Hành trình tìm Chúa của ba đạo sĩ đã nhờ Lời Chúa mặc khải, mới có thể hạnh ngộ Chúa Giêsu Hài Đồng.

Mặc dù khi ấy, Hài Nhi Giêsu chẳng nói gì, chẳng ban huấn từ, chẳng có tuyên ngôn, lẫn thông điệp, hay đơn giản chào hỏi đáp lại, ba đạo sĩ vẫn cảm thấy quá sung sướng, tràn đầy niềm vui nhận được quà tặng đáp trả. Bởi chưng được vinh hạnh hội ngộ với Chúa, đã là niềm hạnh phúc vô biên, niềm bình an tuyệt đối.

Qua cầu nguyện

Măc dầu đã được Lời Chúa dẫn dắt, chỉ đường bảo lối hành trình đến với Chúa, ba đạo sĩ còn được báo mộng, để tránh cạm bẫy thế gian, tránh hiểm nguy của ác nhân, tránh được cám dỗ chết người của ma thiêng quỷ dữ. Thánh cả Giuse cũng đã ba lần được báo mộng vào những lúc cấp bách nhất. Báo mộng là một cách nói bóng bẩy, điển hình, cụ thể hóa về tâm hồn trầm ngâm, suy tư và cầu nguyện.

Hai Tông đồ hành trình về Emmau cũng đang đắm mình suy gẫm, cầu nguyện về cuộc tử nạn kinh hoàng của Chúa Giêsu, đã bất ngờ được hạnh ngộ với Người. Cầu nguyện chính là sống kết hợp, gần gũi tâm tình với Chúa, để dâng lên những khó khăn, vất vả, niềm vui, nỗi buồn, cơn lo, nỗi sợ, cùng lắng nghe lời Người an ủi, khuyên nhủ, chỉ dạy.

Khi yêu nhau, người ta luôn tìm đến nhau để gần gũi chia sẻ niềm vui cũng như nỗi buồn. Cũng thế, yêu mến Chúa thì cũng năng tìm đến Người tâm sự. Người sẽ bồi dưỡng cho lữ khách trên đường hy vọng, sẽ che chở, bảo vệ khỏi những cạm bẫy thế gian, vượt thoát khỏi mọi gian nan, thử thách.

Trong cuộc đời, mỗi khi gặp khó khăn, trở ngại, thách đố, tôi lại thường tìm người che chở, đỡ đần, chỉ vẽ giải quyết. Tôi lân la tìm đến, nhờ cậy người có quyền, người có tiền để mà chạy chọt lo lót. Nào có nhớ đến cầu nguyện hay Lời Chúa? Đức tin của tôi như thế đâu có hành động, thì chắc đang ngấp ngoái, sắp chết, như lời Thánh Giacôbê Tông đồ đã cảnh báo.

“Trên đường hy vọng, con cần có một địa bàn để chỉ đường cho con trong những lúc tối tăm gian nan nhất, đó là đức tin, địa bàn Hội Thánh trao cho con từ ngày chịu phép Thánh Tẩy.” (Đường Hy Vọng, số 271)

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con noi gương ba đạo sĩ dâng lên Người quà tặng. Nhưng món quà chúng con không quý giá, chẳng ý nghĩa, mà rất tầm thường, nhỏ bé, rẻ tiền và bất xứng. Đó là tâm hồn chúng con không còn trinh nguyên lành lặn, đã nhem nhuốc vì tội lỗi, đam mê, đã rách nát vì tham lam, gian dối, đã chấp vá vì phản bội, bất trung, bất tín, bất hiếu. Kính xin Người đừng từ chối, mà nhận lấy tấm chân tình của chúng con.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu thay nguyện giúp chúng con, biết luôn chạy đến với Chúa Giêsu hằng ngày, để được ban thêm sức mạnh, hồng ân và ơn cứu độ. Amen.

AM Trần Bình An

 

-dongcong.net January 4, 2017

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)