dongcong.net
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Giáng Sinh 2016 (Lc 2, 1-14)  

Nhân Vật Vạn Tuế

Mới đây, tạp chí TIME đã bình chọn ông Donald Trump là “Nhân vật của năm 2016”. Đại diện của tạp chí Time cho biết, việc lựa chọn một nhân vật của năm là truyền thống hàng năm của tạp chí này trong vòng 90 năm qua. Nhân vật được chọn sẽ là nhân vật “có ảnh hưởng nhất trong các sự kiện năm 2016” bất kể có là ảnh hưởng xấu hay tốt.  

Năm 2016, để trở thành nhân vật năm 2016 của TIME, tỷ phú người Mỹ đã phải "vượt qua" nhiều “gương mặt quen thuộc” như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người sáng lập Đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, và nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg.

Có lẽ, trong thời gian tới, câu chuyện tỷ phú Donald Trump lên làm Tổng thống nước Mỹ, hay chuyện ông được TIME chọn là gương mặt của năm vẫn chưa thể khiến dư luận hết xôn xao về điều này. Người đàn ông 70 tuổi, sở hữu một căn penthouse sang trọng trên tòa cao ốc mang tên mình, giờ đây đã trở thành Tổng thống đắc cử của một cường quốc. Chỉ còn ngót một tháng nữa, ông Trump sẽ chính thức điều hành một lực lượng quân sự mạnh, một nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trợ lý biên tập của TIME, Ben Goldberger cho biết lý do mà TIME chọn ông Trump không chỉ vì ông ấy sắp đảm nhận một vị trí quyền lực cao, mà còn là vì cách mà ông Trump bước lên vị trí ấy.

Theo ông Ben Goldberger, đây là sự lựa chọn không cần phải bàn cãi, rõ ràng ông Trump đã phá vỡ những lối mòn để đến với chiếc ghế Tổng thống nước Mỹ. Việc ông Trump ngồi vào chiếc ghế quyền lực ấy đã thay đổi và góp phần tạo nên sự thay đổi trong trật tự chính trị hiện nay.  

Tổng biên tập TIME, bà Nancy Gibbs nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã từng thấy một người có con đường đi độc đáo như vậy, và có thể gây ảnh hưởng lớn đến các sự kiện của năm đến thế này”. Bà Gibbs cho biết thêm, trong năm nay, ông Trump đã có mặt trên trang bìa của TIME ít nhất 5 lần. Biên tập viên kì cựu của TIME nhận định, ông Trump là lựa chọn “quá rõ ràng”. Năm nay, bà và đội ngũ giám khảo không phải tranh cãi quá nhiều về việc lựa chọn ông Trump là “Nhân vật của năm 2016.” (Internet)

Thành công của ông Donald Trump dựa trên quần chúng thầm lặng, bất mãn hai nhiệm kỳ Obama yếu kém đối phó với bên ngoài và trì trệ bên trong. Dẫu truyền thông, đảng phái quay lưng lại, ông Trump vẫn được đông đảo dân chúng ủng hộ thông qua lá phiếu cử tri. Nhưng rồi vinh quang cũng chỉ tồn tại tối đa trong tám năm. Tin Mừng Luca hôm nay tường thuật Sinh Nhật Đức Emmanuel, Nhân Vật không phù phiếm nổi tiếng dăm năm, mà vang danh hơn hai ngàn năm và còn vạn tuế muôn năm, tràn đầy tình yêu, khiêm hạ, phục vụ, cứu độ mọi người, nhất là ưu ái những người bé mọn, cô đơn, yếu đuối, thấp kém, bị bỏ rơi.

Yêu thương

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3, 16) Vâng Thánh Ý Chúa Cha, Hài Nhi Giêsu nhập thể giáng sinh tại Bêlem, đem tình yêu đến nhân loại, đang khao khát lòng mến, tình người. Thiếu lòng nhân ái, con người trở nên hung bạo, tàn nhẫn với đồng loại, sẵn sàng tiêu diệt nhau bằng tiếng nói, bằng thái độ thù địch bất nhân, bằng hành động trừ khử lẫn nhau. Hài Nhi đã đến thoả mãn ước nguyện muôn đời con người: Tình Yêu.

Hài Đồng Giêsu không ồn ào chào đời bằng lễ lạc tưng bừng kèn trống, cờ xí, pháo hoa, nhưng âm thầm nơi hang đá chiên bò xoàng xĩnh, vắng vẻ, hoang sơ. Tình yêu chân thành luôn êm ái, lặng lẽ, thân mật, nhè nhẹ bước vào lòng người. Tình yêu chân chính không cần hào nhoáng, kệch cỡm, sôi nổi, phô trương. Yêu thương, Hài Nhi kín đáo đến cứu thế gian, mà con người còn mãi hờ hững vô ơn, vô tâm, vô tình chẳng nhận ra, đến nỗi “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” (Ga 1, 11)

Khiêm hạ

“Bấy giờ trong miền đó có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật.” Không có những danh gia thế giá, chẳng có lãnh đạo đạo, đời trân trọng đến chào mừng. Chỉ có những trẻ mục đồng nghèo nàn, thấp kém, được thiên sứ báo tin, kêu gọi thăm Đấng Emmanuel, Thiên Chúa Ở Cùng nhân loại.

"Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân.” Tin Mừng tuy dành cho mọi người, nhưng ưu tiên những tâm hồn bé nhỏ, khiêm nhu, đơn sơ, trong sạch và chân thành. Còn người kiêu căng, tự cao tự đại, giả hình, gian manh, dối trá thường luôn khước từ Tin Mừng.

Phục vụ

“Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít.” Thiên thần công bố sứ mạng cao cả của Đức Chúa Ở Cùng, là dấn thân phục vụ, loan báo Tin Mừng, chịu chết và phục sinh, cứu độ nhân loại được sống dồi dào viên mãn.

Đức Giêsu đến thế gian không để thống trị, làm vua chúa lãnh đạo cõi trần, nhưng là Vua Tình Yêu, ban phát nhưng không lòng nhân ái, an ủi, nâng đỡ, cứu giúp những ai khốn khổ, hèn mọn. “Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người." (Mc 10, 45)

Hơn nữa, Đức Giêsu nhập thể còn đi tìm những tâm hồn lạc loài, hư hỏng, đi hoang, như Người thương yêu nói với viên trưởng ty thuế vụ Giakêu, đã sớm cải hối khi gặp được Người: “Vì chưng Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất.” (Lc 19, 10)

Để xứng đáng lãnh nhận hồng ân cứu độ qua mầu nhiệm Giáng Sinh, người Kitô hữu vui vẻ chấp nhận thân phận, dẫu khó khăn, nghèo đói, thiếu thốn, chịu xua đuổi, bị khai trừ, như Thánh Gia Thất từng kiên cường trải qua. Sống khiêm tốn, tự hạ và hy sinh, nhẫn nhục, chấp nhận đau khổ, cùng xác tín với Chúa: “Ơn của Thầy đủ cho con.”(2Cr 12, 9)Cùng yêu thương, đồng cảm, chia sẻ, phục vụ những thân phận khốn khó, thua thiệt, hẩm hiu, lân cận.

“Lời chào của Thiên Thần:"Kính mừng Bà đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Bà..." và lời chào của Hội Thánh:"Chúa ở cùng anh chị em" có mang một ý nghĩa sâu xa, khả dĩ biến đổi cuộc đời con không?” (Đường Hy Vọng, số 238) 

"Chúc tụng Ðức Chúa là Thiên Chúa Israen đã viếng thăm cứu chuộc dân Người. Từ dòng dõi trung thần Ðavít, Người đã cho xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta, như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ phán hứa tự ngàn xưa.” (Lc 1, 68-70)

Kính xin Mẹ Maria cầu bầu, giúp đỡ chúng con chuẩn bị đón chào Hài Nhi Giêsu sao cho xứng đáng, như Mẹ đã toàn lực, toàn tâm, toàn ý, trân trọng chào đón Người ngự vào lòng Mẹ. Amen.

AM. Trần Bình An

Chia sẻ Lễ Giáng Sinh, năm A

Chân Dung Ngôn Sứ

 

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Đêm Giáng Sinh 2013 (Lc 2, 1-20)

Ánh Sáng & Niềm Vui

Theo thông báo của Điện Kensington, nữ Công tước Catherine xứ Cambridge, vợ Hoàng tử William, sinh hạ một hoàng tử đầu lòng vào ngày 22/7/2013, lúc 16h24’ theo giờ địa phương tại bệnh viện St Mary’s ở phía Tây thủ đô London.

Người dân Anh và nước ngoài tụ tập đông đúc bên ngoài điện Buckingham, chào đón em bé hoàng gia. Đám đông hoan hỉ mở champagne, reo hò và vui vẻ ngắm nhìn bảng thông báo.

Ánh đèn flash của máy ảnh nhấp nháy suốt buổi tối bên ngoài nơi ở của Nữ hoàng Elizabeth, khi hàng trăm người chờ đợi thời khắc thông báo về sự ra đời của người thứ ba trong danh sách kế vị ngai vàng. Đám đông ép chặt cửa sát của Cung điện Buckingham và tràn vào nơi có bức tượng của Nữ hoàng Victoria và những vị vua khác trong quảng trường trước tòa nhà.

Các bài hát yêu nước vang lên suốt đêm và nhiều người nước ngoài cũng hòa cùng đám đông chúc mừng nước Anh. "Tôi rất vui mừng cho nước Anh, họ đang sống trong thời khắc lịch sử", một cặp vợ chồng người Pháp cho hay.

Một khách du lịch đến từ bang Ohio, Mỹ lại có cảm giác phấn khích vì được hòa vào không khí vui mừng với Hoàng gia. "Chúng tôi nghĩ rằng thật vui vì người kế vị ngai vàng của Anh chào đời. Chúng tôi đến đây từ tuần trước và chờ đợi sự kiện này. Chúng tôi không có Hoàng gia nên tôi rất vui được ở đây vào thời điểm này".

Các danh thắng nổi tiếng ở London cũng hòa mình vào không khí vui mừng chào đón Hoàng tử bé. Bánh xe khổng lồ London Eye, nơi có thể ngắm nhìn được toàn cảnh London, được trang trí màu đỏ, trắng và xanh và tháp BT ở trung tâm thủ đô cũng chạy dòng chữ “Là bé trai” trên màn hình lớn ở đỉnh tháp.

Bên ngoài bệnh viện St Mary ở Paddington, nơi Hoàng tử chào đời, nhiều phóng viên nước ngoài đến đưa tin và nhiều người dân ăn mừng ở bên ngoài. Yang Shanshan, phóng viên của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV có mặt tại đây nói: "Chúng tôi đã chờ đợi ở đây từ rất lâu. Tôi rất vui mừng và chúc mừng nước Anh". (theo BBC)

Trong khi đó, Đấng Thiên Tử Emmanuel chào đời tại hang bò lừa Bêlem hơn hai ngàn năm trước, thật âm thầm, rét mướt, khó nghèo. Chẳng mấy ai biết đến nghênh đón, chẳng có nguyên thủ nào chúc tụng, cũng chẳng champagne nổ dòn, đại bác bắn chào. Chỉ có những người chăn chiên, nhỏ bé, tầm thường, khó nghèo được sứ thần loan báo, đến thờ lạy.

Nhỏ bé

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người Chúa thương.” Lời hát mừng của muôn vàn thiên binh cùng với sứ thần dành cho những mục đồng xoàng xĩnh, bị bỏ rơi bên lề xã hội, nghèo tiền của, nghèo cả tinh thần, tri thức, lẫn thiếu tình thương. Những kẻ thượng lưu, giàu sang, thừa tiền lắm bạc, quyền cao chức trọng, những bậc trí giả uyên thâm, những kẻ trung lưu no cơm ấm cật, thường vẫn kiêu căng, tự tôn, mãn nguyện, cần gì đến Đấng Tối Cao, đến Thiên Chúa Giáng Sinh, xen vào cuộc đời nhung lụa êm ấm của họ làm chi?  

Với thân phận hài nhi yếu ớt, nhỏ bé được cuốn tã bọc, nằm trong máng cỏ, Chúa Giêsu cao cả từ trời cao, tự hạ mình xuống hàng thứ dân hạ lưu, cùng đinh, khố rách áo ôm. Người thân thiết, gần gũi với người thấp cổ bé miệng, cơ hàn, khổ cực, bị đối xử phân biệt, bị khinh bỉ, bị áp bức, bị đầy ải, tù tội.

Nếu muốn đón nhận Chúa Hài Đồng, thì tôi phải trở nên nhỏ bé như mục đồng, tự hạ, khiêm nhường, chân chất, đơn sơ như trẻ nhỏ, tôi mới có cơ may gặp đuợc Người.

“Đức Maria càng khiêm tốn, thì càng trong sáng, vì càng thấy rõ những điều kỳ diệu Chúa làm trong lòng Mẹ. Như ánh sáng qua một bóng đèn thủy tinh không vướng bụi.”(Đường Hy Vọng, số 512)

Nghèo khó

Thánh  Phaolô đã xác quyết với tín hữu Corinhtô: “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.” (2Cr 8, 9) Bần hàn Chúa sinh ra ở Bêlem, bần hàn cảnh Thánh Gia, bần hàn những người chăn chiên, tất cả đều phản ảnh sứ điệp Giáng Sinh, mà Chúa Hài Đồng muốn nhắn gửi đến mọi người. “Ai không từ bỏ tất cả của cải mình có thì không thể làm môn đệ Ta.”(Lc 14, 33)

“Nghèo hèn, nghèo khó, nghèo khổ, nghèo cực. Nếu có tinh thần thanh bần hãy chấp nhận những hậu quả của nghèo nàn giữa xã hội.” (Đường Hy Vọng, số 413)

Phục vụ

Nhìn thấy thảm cảnh tha nhân đói nghèo, cơ cực, bất công mà vẫn bình chân như vại, thì cũng chẳng thể gặp được Chúa Hài Đồng. Cần noi gương Người để có thể gần gũi với Người.

Đấng tự hạ mình xuống trên trái đất bé nhỏ và nghèo nàn này, thì điều này có nghĩa là để giống như Ngài, chúng ta không được ở bên trên các người khác, nhưng trái lại phải hạ mình xuống, để phục vụ, để trở nên bé nhỏ với những người bé nhỏ và nghèo với người nghèo. Thật là một điều xấu, khi thấy một Kitô hữu không muốn hạ mình xuống, không muốn phục vụ, một Kitô hữu vênh váo khắp nơi: thật là xấu có phải không?Người đó không phải là tín hữu Kitô, mà là một người ngoại giáo. Kitô hữu thì hạ mình và phục vụ. (Linh Tiến Khải, Đức Thánh Cha: Giáng Sinh là lễ của sự tin tưởng và niềm hy vọng)

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Người đã nếm trải cảnh đói rét, bần hàn ngay từ khi mở mắt chào đời, xin dạy chúng con biết noi gương theo, trở nên bé nhỏ, khiêm nhường và sống thanh bần, luôn phục vụ mọi người, mọi nơi, để có thể nhận được ánh sáng và niềm vui Giáng Sinh.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là tấm gương chói sáng khiêm hạ, nghèo khó và phục vụ, xin giúp chúng con học theo Mẹ, sống theo Mẹ và tin cậy Mẹ, để chúng con luôn được Chúa Ở Cùng như Mẹ. Amen.

AM Trần Bình An

 

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh 2013 (Ga 1, 1-18)

Bình an cho người Chúa thương


Kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 77 một cách giản dị, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời ba người sống trên đường phố ăn sáng với Ngài. Trong số thực khách hiếm hoi này, còn có cả một con chó cuả một trong những người vô gia cư. Đức Thánh Cha bắt đầu một ngày mới một cách bình thường với thánh lễ tại nhà nguyện Domus Sanctae Marthae. Sau Thánh Lễ , tất cả những người có mặt đã hát "Happy Birthday."

Đức Giáo Hoàng sau đó đã gặp gỡ tất cả mọi người , kể cả ba người đàn ông vô gia cư đang đi theo Đức Tổng Giám Mục Konrad Krajewski, vị quan phát chẩn cuả Toà Thánh. Theo tờ báo L'Osservatore Romano của Vatican, thì Đức Tổng Krajewski đã đi ra ngoài đường từ sáng sớm và mời một nhóm vô gia cư đầu tiên mà Ngài gặp, đó là nhóm ba người đang nằm ngủ dưới hàng hiên ngay trước cửa văn phòng báo chí Vatican.

"Quí ông có muốn ăn tiệc sinh nhật với Đức Thánh Cha Phanxicô không?" Ngài hỏi. Họ là những người trạc tuổi bốn mươi, đến từ Slovakia , Ba Lan và Cộng hòa Séc. Họ đã chất đồ đạc lên xe của Đức Tổng Giám mục, và đặt 'chú chó' vào giữa. Cùng với Đức Tổng Giám Mục Krajewski , những người vô gia cư này đã trao cho Đức Giáo Hoàng một bó hoa hướng dương. Theo lời giải thích cuả đức Tổng thì hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời giống như Giáo Hội luôn hướng về Chúa Kitô. Đức Thánh Cha đã cùng họ đi ăn sáng tại phòng ăn cuả nhà trọ , và cùng chia sẻ những câu chuyện vui đùa. Một người đã nói với Đức Giáo Hoàng rằng "Sống lang thang cũng đáng lắm chứ, vì bạn có thể gặp được Giáo Hoàng."(Trần Mạnh Trác, Vietcatholic, 12/17/2013)

Khi mời đón những người vô gia cư vào Tòa Thánh, để chung vui ngày sinh nhật lần thứ 77 của mình, Đức Phanxicô muốn công khai trả lời với mọi người câu hỏi muôn thuở: “Ai là anh em tôi?”

Hôm nay, những dòng chữ đầu tiên của Tin Mừng Thánh Gioan giới thiệu Ngôi Lời, Đấng Emmanuel, “Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta”. “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.”(Ga 1, 11)

Sống cùng

Hài Nhi Giêsu bọc khăn vải nằm trong máng cỏ. Chẳng có tã giấy chuyên dùng cho trẻ sơ sinh, cũng chẳng được nằm êm ái trong cái nôi ru tự động. Chẳng được sinh trong bảo sanh viện cao cấp tiện nghi. Người lại chọn nơi chào đời tại chuồng bò lừa, thấp hèn nhất, xoàng xĩnh nhất, hôi hám nhất, tăm tối nhất, chẳng ai có thể nào ngờ. Chẳng ai có thểtủi thân, tủi phận hơn Người được. Bởi quá yêu thương, Người muốn hòa đồng, sống cùng những thân phận cơ hàn, khó nghèo, bần cùng, thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần, thiếu tình thương và lòng thương xót.

“Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta” đồng cảm, đồng hành với người nghèo khó, người cơ nhỡ, người bị áp bức, thấp cổ bé miệng, người bị rẻ rúng, khinh thường. Trở nên nhỏ bé, đơn sơ và cơ cực, Người đến an ủi, xoa dịu, chăm sóc, bênh vực và giải thoát những ai đói khát tình yêu, công lý, sự thật khỏi bóng tối, đêm đen thế gian. Hầu cho bất cứ ai cũng đều có thể được hưởng Ơn Cứu Độ. Một tình yêu chí nhân, chí ái, dấn thân và khiêm nhường.

Sống vì 

Hài Nhi Giêsu bọc khăn vải nằm trong máng cỏ. Người không chỉ đồng hành với kẻ bần hàn, đói khát, mà còn đến vì những con chiên đi lạc,  vì đồng xu đánh mất, vì những đứa con hoang đàng, đang say đắm, u mê những ảo ảnh thiên đường tại thế, mù lòa theo đam mê xác thịt, đắm đuối chạy theo những giá trị hư ảo, phù vân chóng qua. “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”(Mc 2, 17)

Người không theo thói đời, chạy theo đa số, chạy theo số lượng, mà bỏ rơi thiểu số, những con số lẻ, những thân phận bị bỏ rơi, bị trục xuất khỏi cộng đồng xã hội: Đui, què, mù lòa, câm điếc, bệnh hoạn, củi hủi, điên khùng, quỷ ám, quan thuế, đĩ điếm, trộm cắp. Bởi vì: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.” (Mt 9, 12)

Sống cho

Hài Nhi Giêsu bọc khăn vải nằm trong máng cỏ.Chúa Giêsu sinh hạ trong hang bò lừa rét mướt, trống trước hở sau, để nhường nhà cao cửa rộng cho người ta hưởng thụ, nhường phòng ấm nệm êm cho chính tôi ưa dưỡng thân, dượng xác. Bởi vì “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người." (Mc 10, 35-45)

Ngay từ khi mở mắt chào đời, cho đến khi nhắm mắt nhục nhã trên cây thập tự, Đức Giêsu đã dâng hiến trọn cuộc đời làm của lễ toàn thiêu, chữa đủ bệnh tật, rao giảng Nước Chúa, hoàn thành sứ vụ Cứu Độ qua cuộc tử nạn kinh hoàng, tận tụy phục vụ loài người được ơn tái sinh. “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình.“(Ga 15, 13)

Thế mà tôi vẫn còn mãi lãnh đạm, dửng dưng, vô tình với Hài Nhi Giêsu. Tôi chỉ biết mừng đón Người với đèn sao lộng lẫy, với cây thông lấp lánh, với hang đá bò lừa ngộ nghĩnh, với quần áo xa hoa tiệc tùng say đắm. Làm sao tôi biết Chúa đến thế gian để làm gì? Làm sao tôi được Chúa thương ban bình an? Trong khi đó Đấng Emmanuel, Thiên Chúa vẫn đang ở cùng, sống cùng, sống vì và sống cho tôi.

“Chúa hiện diện không phải là lý thuyết. Chúa là Cha ở bên con, với tất cả quyền năng và tình yêu. Cha năn nỉ, Cha khuyên bảo, mời mọc, trách móc, tha thứ và luôn yêu thương.”(Đường Hy Vọng, số 234)

Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, khiêm hạ, hy sinh và phục vụ xin giúp chúng con tái sinh thành trẻ thơ trong sáng, đơn sơ, biến chúng con thành người Kitô hữu chân chính, sống đúng theo Lời Chúa, hầu xứng đáng trở nên quà tặng cho mọi người.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã cưu mang và sinh hạ Hài Nhi Giêsu, xin luôn nhắc nhở, khuyên nhủ, chỉ dạy chúng con biết tha thiết đón mời Chúa đến thăm và ở lại mãi trong tâm hồn chúng con, để chúng con được bình an viên mãn. Amen.

AM Trần Bình An

 

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Ban ngày Giáng Sinh 2013 (Ga 1, 1-18)

Nhân Vật Muôn Đời 

Hôm 11/12/2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được tạp chí Time uy tín của Mỹ bình chọn là «Nhân vật của năm 2013» vì đã thay đổi «giọng điệu, quan niệm và cách tiếp cận» của Giáo hội Công giáo. Tổng biên tập tạp chí đã tuyên bố trên kênh truyền hình NBC như trên.

Bà Nancy Gibbs, tổng biên tập tờ Time cho biết: «Do đã đưa quyền lực Giáo Hoàng ra khỏi cung điện để đến với đường phố, thúc đẩy Giáo Hội lớn nhất thế giới đối diện với các nhu cầu sâu sắc hơn, do đã tạo ra sự thăng bằng chính đáng giữa phán xét và thương xót, Đức Giáo Hoàng Phanxicô là nhân vật năm 2013 của báo Time ».

Bà nhấn mạnh: «Hiếm khi có một nhân tố mới xuất hiện trên trường quốc tế lại thu hút bấy nhiêu sự chú ý nhanh đến như thế, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô, dù đối với giới trẻ hay người lớn tuổi, giữa các tín hữu hay những người còn nghi ngại».

Bà Gibbs nói thêm, vị Giáo Hoàng người Achentina được bầu lên hồi tháng Ba, «trong vòng chín tháng đã biết cách đặt vào trung tâm những tranh luận chính yếu của thời đại chúng ta. Đó là giàu và nghèo, chính trực và công lý, tính minh bạch, sự hiện đại, việc toàn cầu hóa, vai trò của phụ nữ, tính chất của hôn nhân, những cám dỗ của quyền lực».(Thụy My, RFI) 

Báo Time vừa tôn vinh Đức Giáo Hoàng Phanxicô là Nhân vật của năm 2013 là. Hôm nay, muôn dân, muôn nước đều tưng bừng chào đón Sinh Nhật của Nhân Vật Muôn Đời, Hài Nhi Giêsu. Chẳng bao giờ cũ, chẳng bao giờ già nua, hay lỗi thời, mà vĩnh viễn hợp với mọi thời đại, mọi nơi, mọi lúc. Bởi vì Người là Ánh Sáng, Hồng Ân và Ơn Cứu độ. 

Ánh Sáng 

Ánh Sáng chiếu soi trong bóng tối. Và bóng tối đã không tiêu diệt được ánh sáng. (Ga 1, 5) Khi Hài Nhi Giê su Hạ sinh hạ tại Bê lem, thì vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh xua tan đi bóng đêm đang bao phủ thế gian. Những giá trị tưởng như bất biến với cõi trần bị thách thức đảo ngược. Từ vật chất, tinh thần đến luật lệ xử thế đều được đánh giá lại theo nhãn quan của Đấng Cứu Thế. 

Ngay từ niên thiếu, Người đã là Ánh Sáng mặt trời chiều soi những kẻ ngồi trong tối tăm. (Lc 1, 78 -79). Hơn nữa Người còn là “Ánh Sáng soi đường cho dân ngoại.” (Lc 2, 32) 

Sau khi chữa cho anh mù được sáng, Đức Giêsu nhân trả lời thắc mắc của các môn đệ đã mặc khải: “Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là Ánh Sáng thế gian.”(Ga 9, 5) Người còn nhấn mạnh hơn nữa: “Tôi là Ánh Sáng thế gian. Ai theo Tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống sự sống.” (Ga 8, 12) Nhưng than ôi, thế gian lại chuộng tối tăm hơn ánh sáng, bởi thế gian lấm len, hoen ố tội lỗi, không muốn bẽ bàng lộ tẩy dưới ánh sáng công chính và sự thật. 

Hồng Ân 

Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. (Ga 1, 16) Hài Nhi Giêsu hạ thế chính là hồng ân vô biên từ tình yêu Thiên Chúa ban tặng cho con người. Rồi Người chịu nộp mình, chịu chết để xóa tội cho con người. Còn hồng ân nào vĩ đại hơn? 

Ngoài Lời Hằng Sống, Đức Giêsu còn tự hiến thành Lương Thực hàng ngày, dưỡng nuôi linh hồn lữ khách trên đường hy vọng.  

“Con thiếu tất cả, con mất tất cả, nhưng con còn Thánh Thể là còn tất cả, vì con có Chúa Thiên Đàng dưới đất.” (Đường Hy Vọng, số 363)  

Ơn Cứu Độ  

Còn những ai đón nhận, tức là ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. (Ga 1, 12) Đức Giêsu nhập thế để thực hiện công cuộc cứu chuộc con người khỏi cái chết muôn đời. “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống, làm giá cứu chuộc muôn người.”(Mt 20, 28) 

Cuộc hiến tế trên núi Calvariô là một lễ hy tế đích thân và tự nguyện của Đức Giêsu, hoàn tất thật chu đáo chương trình cứu độ của Thiên Chúa đối với con người. 

Dưới thế này, chỉ duy nhất Đức Chúa Giêsu là Nhân Vật Muôn Đời. Không cần báo chí truyền thông phù phiếm xếp hạng, không cần ai bình bầu, bởi vì Người vượt lên trên tầm nhìn hạn hẹp, lệch lạc, phiến diện, thành kiến của thế gian. 

Thế mà tôi vẫn thường mải mê chạy theo, hâm mộ các thần tượng thời thượng, các ngôi sao ca nhạc, các diễn viên điện ảnh, các lực sĩ thể thao,… Tôi đâu có hay một Siêu Sao Vượt Thời Gian đang âm thầm ở ngay bên.  

“Chúa hiện diện bên con, không phải chỉ là một tâm tình, nhưng Chúa phải chiếm hữu cả con người con, hướng dẫn, yêu thương, an ủi con.” (Đường Hy Vọng, số 241)

Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, Người luôn thấy và thấu hiểu tâm trí chúng con, từ đam mê, sở thích  đến tình cảm riêng tư kín đáo. Xin Người ghi lòng tạc dạ chúng con sự hiện diện gần gũi thân thương của Người, để chúng con dứt khoát từ bỏ những ngẫu tượng, tà thần đang ra sức quyến rũ chúng con.  

Lạy Mẹ Maria, Mẹ hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm Giáng Sinh, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Khấn xin Mẹ khắc ghi vào tâm hồn chúng con mầu nhiệm Giáng Sinh tuyệt vời, để chúng con theo Mẹ, luôn mãi âu yếm ấp ủ Chúa  Hài Đồng trong lòng. Amen. 

AM Trần Bình An

 

-dongcong.net December 23, 2016

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)