dongcong.net
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chia sẻ Lễ Chúa Ba Ngôi, năm A

Tình yêu Thiên Giới

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi NA 2014 ( Ga 3, 16-18)

 

Tình Yêu Thiên Giới 

Tommasella Manferrari là một nữ nha sĩ 39 tuổi, con gái duy nhất của một gia đình khá giả tại miền Reggio Emilia, bắc Italia. Nàng tốt nghiệp nha khoa hồi năm 1985 với điểm tối ưu và sau hai năm tu nghiệp, về làm việc tại trung tâm nhi đồng thành phố cùng và có phòng mạch riêng. Tommasella rất yêu nghề và yêu đời, và không chút bận tâm vì chưa gặp được bạn đời. Năm 1995, sự tình cờ đưa nàng gặp gỡ với Gianni Bianchini, một kiến trúc sư đảm nhận việc trùng tu căn hộ của Tommasella. Hai người tiến tới hôn nhân sau đó ít lâu và hạnh phúc ngự trị tràn đầy trong gia đình mới này.  

Đầu năm 1998, Tommasella vui mừng khôn tả khi được biết là có thai đứa con đầu lòng. Vì là con một nên nàng rất mong muốn có đàn con đông đảo.  

Nhưng những tháng đầu tiên mang thai đã làm cho Tommasella mệt mỏi lạ thường. Linh tính của một bác sĩ báo trước cho nàng biết điều chẳng lành: quả thật, các cuộc thử nghiệm sau đó cho biết là Tommasella mắc phải chứng bệnh ung thư dưới hình thức hiểm nghèo và độc hại nhất. Để mong chữa trị và ngăn chặn căn bệnh này, Tommasella phải chạy chữa bằng những phương thức trị liệu mạnh mẽ và có thể gây nguy hại cho bào thai đang mang trong lòng. Trước và sau khi biết rõ kết quả các cuộc thử nghiệm, Tommasella đã cương quyết khẳng định trước mặt chồng và cha mẹ cùng các bác sĩ là muốn bảo vệ sự sống trong cung lòng mình và sẵn sàng từ chối mọi cách thức điều trị có thể cứu sống mạng mình nhưng đe dọa bào thai mỏng manh trứng nước của giọt máu trong bụng.  

Tháng 10 năm 1998, Tommasella sinh hạ một bé gái. Đứa con vừa chào đời như đã mang lại nguồn sinh lực mới cho Tommasella. Theo quyết định của các bác sĩ điều trị, Tommasella khởi đầu những phương thức trị liệu hóa học rất mạnh và một thời gian sau, cảm thấy khỏe khoắn hơn nhiều.  

Nhưng thật đáng buồn, Tommasella chỉ khỏe hơn được vài tháng rồi cơn bệnh lại lan nhanh. Nhưng cơn mệt mỏi làm tay chân bà rời rã, không bồng bế nổi đứa con yêu. Đêm thứ hai 17.5.1999 Tommasella nhắm mắt đầu hàng cơn bệnh, bỏ lại đứa con bé bỏng mới 8 tháng. (La Nazione 22-5-1999)  

Tấm gương cô Tommasella hy sinh mạng sống để cứu con gái được sống, có thể nhắc nhở Kitô hữu nhớ đến Chúa Cứu Thế, Đấng chịu hiến tế để cho cả nhân loại được sống. Tất cả đều chỉ vì Tình Yêu cao vợi, tuyệt đỉnh của Thiên Chúa Ba Ngôi. 

Tình Yêu trao ban 

Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa. (St 1, 27) Ngài mến tặng, trao ban cho mỗi người thân xác và sự sống qua Thần Khí. Nhưng Adam và Eva cùng con cái sau này đã phạm tội, bất hiếu, bất nghĩa, bất trung với Ngài, làm hỏng cuộc sống hạnh phúc Địa Đàng. Nhưng Ngài vẫn yêu thương, mạc khải cho ông Môsê biết: “Thiên Chúa nói Ngài là Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu ân nghĩa và thành tín.” (Xh 34, 6) Ngài hứa sẽ trao ban cho nhân loại Đấng Cứu Chuộc. 

Nhưng khi Thiên Chúa trao ban Đấng Cứu Thế, Con Một Chúa, thì thế gian lại phũ phàng từ chối. “Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, chính Người cũng đã làm chứng cho tôi. Các người đã không bao giờ thấy tôn nhan Người. Các ông không giữ lời Người ở lại trong lòng, bởi vì chính các ông không tin vào Đấng Người đã sai đến.” (Ga 5, 37-38)  

Tình Yêu thăng tiến 

Mặc dù thế, Đức Giêsu vẫn long trọng công bố cho toàn thể nhân loại biết Tình Yêu vô hạn, không bến bờ: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”(Ga 3,16)  

Hơn thế nữa, con người còn được sống tốt, sống đẹp và sống thanh thỏa, hạnh phúc nếu vâng theo Lời Người và giới răn yêu thương:  “Ta đến đểcho chiên được sống và sống dồi dào”(Ga 10,10).  

Tình Yêu tha thứ 

Khi đến nhà ông Giakêu, Trưởng chi cục thuế, bị mọi người xầm xì chế giễu, Đức Giêsu công khai bày tỏ Tình Yêu tha thứ chân tình: “Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.” (Lc 19, 10) 

Đức Giêsu còn mạc khải cho ông Nicôđêmô, một thủ lãnh Pharisiêu, trong đêm khuya như lời bộc bạch tâm sự: “Quả vậy, Thiên Chúa sai Con Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian nhờ Con của Người, mà được cứu độ.” (Ga 3, 17) 

Cao điểm là khi cận kề cái chết sau cuộc khổ nạn, Đức Giêsu còn khẩn khoản cầu nguyện, nài xin Đức Chúa Cha tha thứ: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.” (Lc 23, 34)  

Tình Yêu hy hiến 

“Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo Ta.” (Mc 8, 34) Điều kiện tiên quyết yêu Chúa là từ bỏ bản thân, từ bỏ tánh xác thịt, như chính Đức Giêsu đã làm gương sáng. Người sinh ra nghèo khó, sống bằng sức lao động, tận tụy rao giảng, không có cơ sở, dinh thự, chẳng có hành trang rườm rà. “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” (Mt 8, 20) 

Người nêu gương xả kỷ vị tha. Phục vụ chính môn đệ của mình. “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người." (Mc 10, 45) 

“Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con.”(Dt 10, 7) Hoàn toàn vâng lời Đức Chúa Cha, Đức Giêsu sẵn sàng uống chén đắng theo Thánh Ý Cha, chỉ vì Tình Yêu tuyệt đỉnh vô song. ”Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu.”(Ga 15, 13).  

Tình Yêu hiệp nhất  

Thiên Chúa là Tình Yêu hiệp nhất. Ba Ngôi kết hợp hài hòa thắm thiết nên một Thiên Chúa duy nhất. Khi Đức Giê su chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì kìa các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người.Và kìa có tiếng từ trời phán rằng: ”Đây là Con yêu dấu của Ta. Ta hài lòng về Người.” (Mt 3, 16-17)  

Con người yêu mến Thiên Chúa thì cũng được hiệp nhất với Ba Ngôi Thiên Chúa. “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.”(Ga 14, 23) 

Nhưng con người vốn hay chia rẽ, đố kỵ, ganh ghét nhau, vị kỷ, vì cơm áo, địa vị, quyền lợi, tham, sân, si, chịu cám dỗ mọi bề, nên Đức Giêsu đã tha thiết khẩn cầu cùng Đức Chúa Cha, xin cho đoàn chiên hiệp nhất: "Lạy Cha, xin cho chúng nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha."(Ga 17, 21) 

“Chúa muốn tất cả lòng con, Chúa không chấp nhận chia sẻ với ai.” (Đường Hy Vọng, số 186) 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con tràn đầy hồng ân Đức Chúa Thánh Thần, đốt lửa Tin Cậy Mến trong lòng chúng con, đổi mới đời sống, biết yêu thương và hiệp nhất với nhau, làm chứng nhân Tình Yêu.   

Lạy Mẹ Maria, kính xin Mẹ dìu dắt chúng con sống trung thành với Tình Yêu của Thiên Chúa, biết cho đi, dấn thân, hy sinh, phục vụ và hiệp nhất với cộng đoàn, với Giáo Hội, với Ba Ngôi Thiên Chúa. Amen.  

AM Trần Bình An

 

 

-dongcong.net June 10, 2014

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)