dongcong.net
 

 

 
CHIA SẺ TIN MỪNG
 
 
Alphonse Marie Trần Bình An
 
<<<    

Chia sẻ Tin Mừng CN 3 MV NA 2016 (Mt 11, 2-11)

Chúa đã đến

Ông Nguyễn Hữu Cầu sinh năm 1947, quê quán ở Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Nguyên là Đại úy Chủ Lực Quân, xuất thân khóa 6/68. Sĩ quan trừ bị Thủ Đức, ra trường về phục vụ tại Tiểu Khu Quảng Nam, thuộc vùng 1 chiến thuật, quân đội Việt Nam Cộng Hoà.  Ông bị bắt làm tù binh, sau khi Vùng 1 chiến thuật thất thủ vào đầu tháng 4/1975. Sau 30/4/1975 chuyển thành học tập cải tạo và được thả về vào cuối năm 1980, sau hơn 5 năm bị tù cải tạo.

Sau đó, do làm đơn tố giác hai cán bộ đảng viên CS của tỉnh Kiên Giang hãm hiếp một số nữ thuyền nhân, ông bị đưa ra xét xử vào năm 1983 và bị kết án tử hình với tội danh "Chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam," bằng chứng dựa vào những bài thơ và các ca khúc do ông sáng tác. Bản án được giảm xuống thành tù chung thân đày biệt giam ở khu tù chính trị, phân trại K2, Z30A, Xuân Lộc, Đồng Nai, sau khi xử phúc thẩm năm 1985.

Trải qua tất cả 37 năm bị giam cầm, ông luôn giữ vững lập trường, cương quyết không nhận tội, không xin ân xá trước một bản án, mà ông cho là vô lý. Dưới áp lực của Ủy ban Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch), báo chí quốc tế, và do sức khỏe của ông ngày càng suy giảm: tim yếu, tai gần như điếc, một mắt bị mù lòa không còn thị lực, cuối cùng ông đã được nhà cầm quyền trả về nhà vào 9 giờ tối ngày 21 tháng 3, 2014. (Wikipedia)

Ông Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Cầu, tù nhân lương tâm bị giam lâu nhất ở Việt Nam, đã hạnh phúc tìm thấy ánh sáng đức tin ngay trong chốn tối tăm, được vinh dự làm con Chúa qua Bí tích Thánh Tẩy của Linh mục Giuse Nguyễn Công Đoan vào lễ Phục Sinh 1986. Trong Tin Mừng Chúa nhật hồng hôm nay, Thánh Gioan Baotixita cũng đang bị giam cầm trong ngục thất tăm tối, cũng muốn chuyển lửa tin yêu cho các môn đệ, nên sai các ông đến gặp gỡ Đức Giêsu, để trực tiếp lãnh hội mạc khải.

"Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác?" Không trực tiếp trả lời, Đức Giêsu chỉ nhắc họ, về thuật lại những gì nghe và thấy Người làm, như ngôn sứ Isaia đã từng cụ thể giới thiệu sứ mạng của Đấng Mêsia. (Is 26, 19; 29, 18; 61,1)

Và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta." Người còn kín đáo dặn đò, đừng ngộ nhận trông chờ một Đấng Mêsia xuất chúng, đến với vinh quang, chiến thắng về chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội. Sau đó, Người tôn vinh ngôn sứ Gioan Tiền Hô khiêm hạ, trong sạch, dũng cảm, kiên trung ơn gọi, vâng lời Thánh Ý.

Ngôn sứ bé mọn

"Các ngươi đi xem gì ở hoang địa? Ba lần liên tiếp hỏi dân chúng, vào hoang địa xem gì, Đức Giêsu muốn nhấn mạnh, đề cao nhân đức và sứ mạng của ông Gioan Tiền Hô. “Một cây sậy phất phơ trước gió ư?” Đức Giêsu không sánh ngài là đại thụ, như cây tùng, cây bách, hay cây bá hương trên núi Liban, mà chỉ ví von là cây sậy yếu ớt, tầm thường, xoàng xĩnh, trong đầm lầy sông Jordan.

“Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại.” (Ga 3, 30). Ngôn sứ Gioan Tiền Hô đã công khai tự hạ mình trước Đấng Mêsia. Bé mọn, nghèo nàn, thấp kém, khiêm nhu, là đức tính đầu tiên mà Chúa ưu tiên tuyển chọn làm ngôn sứ, làm người thân cận, như Mẹ Maria, thánh Giuse và các tông đồ."Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn."(Mt 11, 25) Khiêm hạ, nhu mì, ngôn sứ đích thực, chứng nhân đức tin, thường chịu thua thiệt, chịu bạc đãi, hà hiếp, xỉ vả, chịu vu oan cáo vạ, bắt bớ, kết án, tù đày, thảm sát. 

Ngôn sứ trong sạch

“Vậy các ngươi đi xem gì? Một người ăn mặc lả lướt ư? Nhưng những người ăn mặc lả lướt thì ở nơi cung điện nhà vua.” Gioan Tiền Hô vẫn kiên  quyết giữ lòng thanh sạch, vẫn dứt khoát không dây dưa, nịnh nọt, luồn cúi, xin xỏ thế quyền, vua quan, đại gia, mặc dù nghèo khổ, thiếu thốn, chỉ “mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn.”

Dứt khoát không thoả hiệp, cấu kết với quyền lực đen tối để tồn tại, để rao giảng. Cũng chẳng im lặng trước việc sai trái của thế quyền. Gioan Tiền Hô thẳng thừng lên tiếng tố cáo vua Hêrôđê loạn luân. Sẵn sàng chịu sự trả thù hèn hạ,gian nan, khốn khó. “Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính,  vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.” (Mt 5, 5-6)

Ngôn sứ vâng phục

“Vậy các ngươi đi xem gì? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và còn hơn một tiên tri nữa.” Cao cả vì Gioan Baotixita chính là ngôn sứ tiền hô chân chính của Đấng Mêsia.“Này Ta sai sứ giả của Ta đến dọn đường trước mặt Ta.” (Ml 3, 1) Vâng Thánh Ý, ngài cương quyết làm trọn bổn phận và trách nhiệm, mặc dù đầy gian nan, khó khăn, nguy hiểm, thách đố, của ngôn sứ Tiền Hô dọn đường.

Cao cả vì ngôn sứ Tiền Hô can đảm, không hề khúm núm, sợ hãi, dám công kích hết sức nặng nề cả đến giới thần quyền, nhiều người phái Pharisêu và phái Sađốc giả hình, dối trá, tà tâm. "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy?” (Mt 3, 7)

Nếu Chúa muốn con chịu sỉ nhục vì bổn phận, chính lúc ấy Chúa cho con vinh hiển vì Thánh giá Chúa.” (Đường Hy Vọng, số 29)

Lạy Chúa Giêsu, đã đến thế gian và sẽ trở lại khi mạt thế, xin giúp chúng con trở thành ngôn sứ trung kiên của Chúa, như thánh Gioan Tiền Hô, biết từ bỏ mình, trọn đời theo Chúa, dấn thân làm chứng nhân, dẫu muôn vàn khó khăn, trở ngại. Xin Chúa sẽ dìu dắt chúng con đến cùng.

Khấn xin Mẹ Maria cầu bầu chúng con thành tâm theo Chúa, đem Tin Mừng đến mọi người, nhất là yêu thương, phục vụ những người bé nhỏ, côi cút, đau khổ, bị bỏ rơi. Amen.

AM. Trần Bình An

 

Chia sẻ Tin Mừng CN 3 mùa vọng năm A (Mt 11,2-11)

chân dung ngôn sứ

Chia sẻ Tin Mừng CN III MV NA (Mt 11, 2 – 11) 

Chân dung Ngôn sứ 

Kyle Lambert, hoạ sĩ người Anh đã dùng iPad để vẽ chân dung thật như ảnh của nam diễn viên 76 tuổi Morgan Freeman. Anh cho biết bức chân dung Morgan Freeman hoàn toàn được tạo ra trên phần mềm Procreate. Phần mềm này giúp biến các vệt nhấn ngón tay thành đầu bút lông ảo, cũng như cho phép ghi và xuất quá trình tạo tranh dưới dạng video.

Với bức chân dung của Morgan Freeman, Lambert đã vuốt ngón tay tổng cộng 285.000 lần trên màn hình iPad và mất hơn 200 giờ để hoàn thành. Chân dung của Freeman sinh động và thật đến mức nhiều người đã không tin họa sĩ Lambert vẽ trên tablet của Apple.

Morgan không phải ngôi sao duy nhất được họa sĩ này vẽ chân dung. Lambert còn vẽ tranh về ca sĩ Rihanna và một con mèo khác trên mạng. (www.kylelambert.co.uk)

Tin Mừng Thánh Matthêu hôm nay, Đức Giêsu phác họa chân dung của vị Ngôn sứ Gioan Tiền Hô, với vài nét chấm phá tuy thật đơn giản, mà thật tài tình, rõ ràng và chính xác, chỉ bằng mấy lời vắn tắt, cô đọng, không quá cầu kỳ, không mất thời giờ lâu lắc như Kyle Lambert, hì hục, cặm cụi vẽ chân dung Morgan Freeman. 

Thoát tục 

Ngôn sứ Gioan Tiền Hô vào hoang địa, vào sa mạc là biểu lộ một thái độ, một quyết định, một chọn lựa dứt khoát giữa hưởng thụ xác thịt và hy sinh, hãm mình, giữa vật chất và tinh thần, giữa phù phiếm và vĩnh cửu, giữa ảo và chân, giữa tội lỗi và đạo hạnh, giữa thế gian và Thiên Chúa. Ngay từ đầu, sứ vụ ông đã được sứ thần Gabriel loan báo cho vị tư tế Zacaria, thân phụ ông: “Vì emn bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa. Rượu lạt rượu nồng em sẽ đều không uống. Và ngay khi còn trong lòng mẹ, em đã đầy Thánh Thần. Em sẽ đưa nhiều con cái Israel về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ.”  (Lc 1, 15) 

Trước tiên, Đức Giêsu hỏi đám đông: “Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng?”( Mt 11, 7) Câu hỏi kèm theo một câu trả lời dự kiến. Nhưng ngôn sứ Gioan không phải là một cây sậy ngả nghiêng trước gió. Ông vẫn hùng dũng đứng vững, thành tín và cậy trông, không hề chao đảo trước cuộc sống hoang mạc khắc nghiệt, khốn khó, bất chấp mọi sự gian lao, thử thách. Ông là Tiền Hô, sứ giả dọn đường cho Chúa, trước hết bằng chính đời sống và tâm hồn ông. Ông dọn đường cho mọi người đến với Chúa bằng lời kêu gọi sám hối và làm công đức.  

Vì không nhiễm bụi trần, không bị tiền bạc, công danh mua chuộc, hay thỏa hiệp, Gioan Tiền Hô mới can đảm công khai tố giác tội lỗi của vua Herôđê. Vì sứ vụ ngôn sứ, ông sẵn sàng chịu chết cho công lý và sự thật.  

Ngôn sứ Gioan thoát tục, còn tôi trái lại, cứ hồ hởi, hoan hỷ nhập tục, dính sâu, lặn sâu vào những thứ phù vân, mà ông đã điềm nhiên khước từ, chối bỏ, như tiền của, công danh. Làm sao san phẳng núi đồi, quanh co lối đi tham lam, gian manh, điêu ngoa, xảo trá, lừa đảo, giả hình? 

Khiêm nhu 

Đức Giêsu hỏi dân chúng lần thứ hai: “Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua.” (Mt 11, 8). Chẳng màng giàu sang, phú quý, ngôn sứ Gioan Tiền Hô cũng chẳng màng hư danh, chức tước, bổng lộc, quyền hành. Ông tự khẳng định sứ vụ, như ngôn sứ Isaia đã tiên báo:”Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi.” (Mt 3, 3)  

Để tránh ngộ nhận, ngôn sứ Gioan cúi đầu khiêm nhường tự nhận:”Tôi làm phép rửa các anh trong nước để giục lòng các  anh sám hối. Còn đấng đến sau tôi, thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người.” (Mt 3, 11)

Nhưng tôi hơi làm được điều chi tốt lành, đạo đức, từ thiện, tôi lại muốn rêu rao, khoe khoang, tiếp thị rộng rãi, kẻo thiên hạ không biết mà tung hô, ca ngợi! Thay vì cho Chúa lớn lên, thì tôi lại lợi dụng Thánh danh Chúa để trở thành ngôi sao, siêu sao. Trong khi, Gioan Tiền Hô lại khẳng định với mọi người như đinh đóng cột: "Ngài phải lớn lêncòn tôi phải nhỏlại" (Ga 3, 30)  

Phục vụ 

Lần thứ ba, Đức Giêsu lại hỏi tiếp mọi người: “Thế thì anh em ra làm gì? Để xem một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó, mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa. Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới, khi chép rằng: Nay Ta sai sứ giả Ta đi trước mặt con, người sẽ dọn đường cho con đến.” (Mt 11, 9 -10) 

Xả kỷ vị tha, qua y phục và nếp sống khắc khổ, trong hoang địa ngay từ thuở thiếu thời, Gioan Tiền Hô là một Êlia mới, xuất hiện như một bậc thầy có nhiều môn đệ. (Ga 1, 35), dạy họ ăn chay và cầu nguyện. Tiếng nói hùng hồn, đanh thép của ông lay động cả miền Giu đa. Mời gọi mọi người ăn năn thống hối, qua dấu chỉ phép tắm rửa trong dòng sông Gio đan. Hơn nữa, còn phải nỗ lực canh tân, làm việc lành chuộc tội. 

Ngôn sứ Gioan không giới hạn chỉ phục vụ rao giảng với quảng đại dân chúng, cánh thu thuế, đám binh lính, mà còn phục vụ các đấng bậc vị vọng đáng kính, tư tế, kinh sư, luật sĩ, Pharisiêu, Sađốc, đến cả các vua quan đương thời. Cuối cùng chịu tù tội và chịu chém đầu vì làm chứng nhân cho công lý và sự thật, chứng nhân cho Đấng Cứu Thế. 

Còn tôi trái lại, chỉ dám tiếp xúc, quan hệ xã giao với những người đồng trang đồng lứa, bạn bè, thân hữu. thân tộc gần xa. Nhưng tôi luôn “khôn ngoan” im lặng, đồng lõa với những thói hư tật xấu, gian lận, mưu mô, quỷ quyệt, bất công và bất nhân của chính tôi và người quen biết. Mặc kệ người ta, hồn ai nấy giữ, mặc kệ thiên hạ.   

“Kể từ hôm nay, từ nét mặt con, từ cử chỉ con, từ sự thinh lặng, từ quả tim con, từ tâm hồn con, từ mọi hành động, từ cách sống, từ cách chết của con, phải tỏa ra ánh sáng của Chúa hiện diện trong con, qua những nơi con đi, vào những người con gặp.” (Đường Hy Vọng, số 649) 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phác họa cho chúng con chân dung ngôn sứ, biết bỏ đi mọi sự để tìm Chúa, biết khiêm nhu với thân phận hèn mọn, để vinh danh Thiên Chúa, biết phục vụ quảng đại mọi người, mọi lúc, để yêu thương như Chúa dạy và thực hành. Xin giúp chúng con noi theo để được hưởng Ơn Cứu Độ. 

Lạy Mẹ Maria, khi Mẹ “Xin Vâng” là chấp nhận mọi sự gian nan, khó khăn, là Mẹ khiêm hạ theo Thánh Ý, là Mẹ phục vụ Thánh Gia trọn hảo. Xin Mẹ cầu bầu chúng con biết sám hối và canh tân, luôn sẵn sàng chào đón Chúa đến ngự vào lòng con. Amen. 

AM Trần Bình An.   

-dongcong.net December 9, 2016

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)