dongcong.net
 
 

Suy Niệm của Jos Vinc. Ngọc Biển

Ngày tuần 17 thường niên
Jos. Vinc. Ngọc Biển July 21, 2014


KHÔN NGOAN LÀ BIẾT CHỌN CHÚA LÀM GIA NGHIỆP
(CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN, A)
Jos. Vinc. Ngọc Biển 

Chúng ta thường đọc thấy trên trác phương tiện truyền thông hay báo chí rất nhiều những tin đồn như ở nơi này, nơi kia có kho báu gồm: vàng, bạc, kim cương cũng như cổ vật. Khi nghe tin đồn như thế, không ít người đã làm mọi cách và dùng mọi chiến thuật để mong sao đạt được điều mà họ đang hy vọng. Còn đại đa số con người ngày nay thì kho báu của họ có lẽ là: tiền, tài, tình. Vì thế, cũng đã không ít người hăng say, lăn xả để chiếm đoạt cho kỳ được.
Với người kitô hữu chúng ta, kho tàng là gì? Làm thế nào để chiếm hữu?

  1. Ý nghĩa của các dụ ngôn

Dụ ngôn “kho tàng”“viên ngọc quý” là một trong hàng loạt dụ ngôn Đức Giêsu dùng mặc khải về Nước Trời. Bên cạnh đó, dụ ngôn “chiếc lưới” cũng giúp cho chúng ta hiểu thêm về sự kiên trì của Thiên Chúa và giá trị của những người được chọn trong ngày sau hết.
Qua ba dụ ngôn này, Đức Giêsu muốn ám chỉ “kho tàng” trong thửa ruộng chính là Nước Trời, còn Đức Giêsu chính là “viên ngọc quý”.
Người lái buôn đi tìm ngọc và anh thanh niên tìm kho tàng chính là  những người có đức tin, khao khát chân lý và hạnh phúc thật.
Trong công cuộc tìm kiếm này, không phải chuyện dễ dàng để gặp được. Vì thế, người tìm kiếm phải có tài, có đức và phải kiên trì, trung thành.
“Kho tàng”“ngọc quý” vẫn có đó, nhưng có khi có người tìm thấy sớm, có người thấy muộn và cũng có kẻ đến giờ phút chót không thấy được.
Thật vậy, con người khi đã có khát khao, nhất là sự khao khát đó lại được nuôi dưỡng trong sự chờ đợi, hy vọng, thì khi tìm được, người ta đã phải bán hết mọi sự mình đang có để mua, với ý thức rằng có “kho tàng”“ngọc quý” là có tất cả.
Khi mua được rồi, họ đâu còn tiếc nuối công khó với mồ hôi và nước mắt mà họ đã đổ ra trên hành trình tìm kiếm.

  1. Sự khôn ngoan của con cái Chúa

Anh thanh niên và người lái buôn quả là người khôn ngoan. Sự khôn ngoan của họ rất giống với vua Salomon mà bài đọc I đã đề cập đến. Ông đã không xin Chúa sức khỏe, tiền tài và danh vọng, cũng như những thứ có giá trị ở đời, nhưng ông đã xin Chúa sự khôn ngoan. Lòng chân thành của ông đã được Chúa nhận lời và người đã ban cho ông gấp trăm ngàn lần. Như vậy, có sự khôn ngoan, ông có tất cả.
Đức tin là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa trao ban cho con người. Biết xử dụng đức tin trong đời sống qua các mối tương quan với Thiên Chúa và tha nhân là người khôn ngoan. Bởi vì nhờ có đức tin, chúng ta biết mình và biết Chúa. Biết mình giới hạn và biết Chúa quyền năng. Biết sự sống đời này là hữu hạn và sự sống đời sau sẽ trường tồn. Người khôn ngoan theo Kinh Thánh là người sẵn sàng để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc đời mình.
Tuy nhiên, con người ngày nay, mấy ai để cho Lời Chúa được lớn lên, sinh hoa kết trái như ý Chúa???
Họ là những con người lầm lạc, sự khôn ngoan của họ là sự ngu đần trước mặt Thiên Chúa. Khôn ngoan của những người này chính là “Khôn ngoan của con cái tối tăm” họ thực hiện điều họ cho là khôn ngoan trongtội lỗi, và như một hệ lụy, họ không nhìn ra đâu là sự thiện, sự ác, không biết lo cho phần rỗi đời đời, nên đến cuối đời, họ như những con cá bị loại ra ngoài, không được cho vào giỏ của ông chủ.
Thật vậy, người khôn ngoan theo ý muốn của Thiên Chúa là người biết xác định rõ : “Khôn thế gian làm quan địa ngục"; "Dại thế gian làm quan Thiên Đàng” và “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích gì?” (Mt 16, 26).
Người khôn ngoan theo Kinh Thánh chính là người sống hôm nay mà biết lo cho tương lai. Phải chu toàn bổn phận trần thế, nhưng không phải vì thế mà quên thực tại Nước Trời mai hậu. Sống trên trần gian nhưng không thuộc về trần gian.

  1. Sống sứ điệp Lời Chúa

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta phải khước từ những thứ được coi là  thấp hèn. Không quá coi trọng vật chất. Khước từ tính kiêu ngạo, thích ăn trên ngồi trước. Phải sống chan hòa tình nghĩa với nhau.
Phải tin tưởng vào Chúa tuyệt đối, không thể tin nửa vời để rồi dẫn đến tình trạng mê tín dị đoan như tin thầy bùa, thầy ngải, thổ địa...
Hãy mau mắn thi hành Lời Chúa dạy. Trung thành với Giáo Huấn của Giáo Hội.
Sẵn sàng hy sinh tất cả, để chỉ còn “... mối lợi truyệt vời, là được biết Ðức Kitô Giêsu, của tôi, vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như đồ bỏ, để được Ðức Kitô (9) và được kết hợp với Người”(Pl 3, 8-9).
Nước trời không thể đến với những người: “Bắt cá hai tay”; vì: “Không ai có thể làm tôi hai chủ”; và hạnh phúc không thể có đối với người chỉ biết “há miệng chờ sung rụng”.
Lạy Chúa Giêsu, Xin Chúa ban Thánh Thần của Ngài xuống giúp chúng con biết nhận ra đâu là điều tốt, đâu là điều xấu để chúng con lựa chọn. Xin cho chúng con ơn can đảm và trung thành vì Nước Trời. Amen.

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA CÁC NGÀY TRONG TUẦN 17 THƯỜNG NIÊN
(Từ ngày 28 tháng 07 đến 02 tháng 08 năm 2014)
Jos. Vinc. Ngọc Biển

THỨ HAI
HÃY LÀ MEN CHO ĐỜI
Gr 13, 1-11; Mt 13, 31-35
Ở đời, người ta thường xem nhẹ những điều nhỏ mọn và coi đó như là chuyện không cần bàn, vì thế chẳng cần quan tâm.
Tuy nhiên, những điều tưởng chừng như bé nhỏ ấy lại là nguyên nhân cần thiết để trở thành những điều lớn lao.
Thật vậy, trong nhà Phật có câu:
“Hãy nhìn một em bé
Xin người chớ xem thường
Trong em có chất liệu
Của một bậc đế vương.
 Hay;
Hãy nhìn một đốm lửa
Xin người chớ xem thường
Dù nhỏ bằng đầu đũa
Đốt cả rừng lẫn nương”.
Hôm nay, Đức Giêsu muốn dùng dụ ngôn“men trong bột” để ám chỉ Nước Trời. Thật vậy, được khởi đi từ những gì là nhỏ bé, đơn sơ, âm thầm trong sự khiêm tốn, nhưng một khi đã hội đủ những cơ hội thuận tiện, Nước ấy sẽ lớn mạnh và lan rộng khắp nơi, khiến cho quyền lực của thế gian và ma quỷ có mạnh đến đâu cũng không thể thắng nổi.
Qua hình ảnh này, Đức Giêsu muốn dạy chúng ta rằng: hãy bắt đầu hành trình đi tìm và sống những giá trị Tin Mừng trong sự khiêm tốn và âm thầm, chúng ta sẽ gặp được chân lý. Nước Trời chỉ đến với những người thực sự đơn sơ, chân thành.   
Mỗi người kitô hữu, ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta đều được mời gọi trở nên chứng tá của Tin Mừng thông qua đời sống gương sáng của mình. Mong sao mỗi chúng ta ý thức điều đó và thi hành cách xuất sắc như “men” được trộn vào trong bột và làm cho bột được dậy men.
Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con biết mau mắn đón nhận thánh ý Chúa và sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng, để ước gì, nhờ đó, chính chúng con được biến đổi và những ai gặp chúng con cũng được biến đổi theo. Amen.

THỨ BA
PHỤC VỤ TRONG YÊU MẾN
Gr 14, 17-22; Mt 13, 36-43
Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta hân hoan mừng lễ thánh Mátta. Thánh nhân là chị ruột của Maria và Lazarô. Tin Mừng cho biết: các ngài sống tại ngôi làng nhỏ có tên là Bêtania gần thành phố Giêrusalem. Ba chị em là bạn rất thân thiết với Đức Giêsu, đến nỗi, mỗi khi có việc đi ngang qua, Đức Giêsu thường xuyên ghé thăm và xin nước uống hay dùng bữa, đồng thời Ngài thường hiện diện trong những dịp quan trọng của gia đình. Đức Giêsu yêu mến Mátta, Maria và Lazarô cách đặc biệt.
Trong vai trò là chủ gia đình, Mátta đã thể hiện xuất sắc vai trò làm chị của hai em, đồng thời cũng làm toát lên tính hiếu khách và quý mến Đức Giêsu cách đặc biệt.
Tin Mừng kể lại: sau khi đã chào đón Đức Giêsu vào nhà, thánh nhân rất bận rộn với công tác bếp núc để thiết đãi Đức Giêsu và các môn đệ một bữa ăn thịnh soạn. Tuy nhiên, trong khi phục vụ, thánh nhân nghĩ rằng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, nếu có Maria giúp đỡ một tay, vì thế, ngài đã xin Đức Giêsu nói với Maria giúp mình một tay. Tuy nhiên Đức Giêsu đã nói về sự lựa chọn tốt nhất đó là lắng nghe và thực hành Lời Chúa thì có phúc hơn. Không phải vì Đức Giêsu không hài lòng với cách phục vụ của Mátta, nhưng Ngài muốn cho Mátta tiến sâu, tiến xa hơn nữa trong mối tương quan với Ngài.
Thánh nhân còn được biết đến như một người có niềm tin tuyệt đối vào Đức Giêsu:
Khi thấy Lazarô em mình lâm trọng bệnh, bà đã nhờ người đến báo tin cho Đức Giêsu biết, để hy vọng Ngài sẽ ra tay cứu giúp. Sau khi Lazarô đã qua đời, Đức Giêsu và các môn đệ đến thăm, ngài đã thưa: “Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy!”; sau khi được Đức Giêsu giải thích, Matta thưa: “Thưa Thầy: vâng, con đã tin Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian”. Nhờ niềm tin của Mátta, Đức Giêsu đã làm phép lạ cho Lazarô sống lại.
Mừng lễ thánh Matha hôm nay, chúng ta học được hai bài học quý báu từ cuộc đời của thánh nhân.
Bài học thứ nhất: sẵn sàng đón tiếp khách đến nhà với sự kính trọng và yêu mến, với ý thức là chúng ta đang tiếp đón chính Đức Giêsu.
Bài học thứ hai: tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Không có chuyện tin nửa vời. Càng thân thiện, yêu mến, càng tin mãnh liệt.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu mến Chúa tha thiết, và tin tưởng Chúa tuyệt đối như thánh Mátta khi xưa. Amen.

THỨ TƯ
KHO TÀNG VÀ VIÊN NGỌC QUÝ
(Gr 15, 10. 16-21; Mt 13, 44-46)
Thánh Phanxicô X. là con một người giàu có, ngài thuộc thành phần quý tộc. Vì thế, không lạ gì khi còn trai trẻ, thánh nhân ngày đêm miệt mài theo đuổi danh vọng trần gian. Tuy nhiên, nhờ người bạn thân của ngài là thánh Inhaxiô Loyola, một hôm đã gieo Lời Chúa vào tai Phanxicô: “... được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?”(Mt 16,26). 
Nhờ câu Lời Chúa trên mà ngài được ơn biến đổi hoàn toàn. Từ con người ham mê của cải trần thế trở thành một tu sĩ nghèo khó. Từ một người ham mê khoa bảng trần gian trở thành một người chỉ biết rao giảng chân lý Tin Mừng.
Hôm nay, Đức Giêsu muốn mỗi người chúng ta hãy xác định lại căn tính ơn gọi của mình đó là đi theo Đức Giêsu. Đi theo Đức Giêsu là đón nhận Ngài làm gia nghiệp. Lấy lời Ngài làm kim chỉ nam hướng dẫn. Sẵn sàng sống những giá trị Tin Mừng ấy trong cuộc đời dù gặp những khó khăn. Quyết tâm từ bỏ những điều bất chính trái với Thánh ý Chúa. Làm được điều đó, ấy là lúc chúng ta khôn ngoan như người lái buôn và chàng thanh niên trong Tin Mừng đi tìm “kho tàng”“viên ngọc quý”.
Mong sao mỗi người chúng ta hiểu rằng: Nước Trời là “kho tàng” bền vững, Ðức Giêsu là “viên ngọc quý” đích thực. Đạt được “kho tàng” là Nước Trời, chiếm hữu được “viên ngọc quý” là chính Đức Giêsu không phải là chuyện dễ. Muốn có nó, chúng ta phải đánh đổi bằng những hy sinh, cố gắng và tin tưởng tuyệt đối, ngay cả cái chết.
Lạy Chúa, có Chúa là có tất cả, không có Chúa kể như không có gì. Xin cho chúng con hiểu được điều đó, quyết tâm và đánh đổi bằng mọi giá để có Chúa làm gia nghiệp của cuộc đời chúng con. Amen.

THỨ NĂM
CHÚA YÊU HẾT MỌI NGƯỜI
(Gr 18, 1-6;  Mt 13, 47-53)
“Thiên Chúa là Tình yêu” (1 Ga 4, 8), vì thế, Ngài luôn yêu thương hết mọi người không phân biệt tốt xấu, giàu nghèo hay chức vị cao thấp.
Bản chất đó hôm nay được Đức Giêsu mặc khải qua dụ ngôn: “chiếc lưới”.
Qua dụ ngôn này, Đức Giêsu muốn nói: chiếc lưới như là Nước Trời. Chụp xuống biển là hành động Lời Chúa được trao ban. Bắt được đủ mọi thứ cá chính là mọi người đều được Lời Chúa dạy dỗ. Cá tốt, là những người nghe và thực hành Lời Chúa. Cá xấu là những người không nghe, hay có nghe nhưng Lời Chúa không biến đổi được họ vì sự ích kỷ và kiêu ngạo. Tuy nhiên, cá tốt và cá xấu đều tồn tại, chỉ khi chiếc lưới chụp xuống và được kéo lên, lúc ấy chúng mới bị phân biệt. Cá tốt thì cho vào giỏ. Cá xấu thì quăng ra ngoài.
Hôm nay, phụng vụ mừng kính thánh Inhaxiô Loyola, đấng sáng lập dòng Tên. Chúng ta được biết đến ngài như: một con người rất giỏi, nhưng tinh nghịch, ham vui hơn học hành, nên lớn lên sống phóng túng, xa đà, trụy lạc. 
Nhưng từ khi được ơn Chúa hoán cải, nên ngài đã ý thức được quá khứ ngông cuồng của mình, vì thế, thánh nhân đã quyết tâm hãm mình, đánh tội, ăn chay cầu nguyện, than khóc ăn năn tội vì những điều lỗi đã phạm mất lòng Chúa. Cuối cùng ngài đã thực hiện cuộc xưng tội trong ba ngày.
Lược qua một chút về cuộc đời của thánh Inhaxiô Loyola, để cho chúng ta thấy rằng: “Thánh nhân nào cũng có quá khứ”; “Tội nhân nào cũng có tương lai”. Điều quan trọng là chúng ta biết sám hối và trở về với Chúa khi được Chúa yêu thương.
Sứ điệp Lời Chúa hôm nay dạy ta bài học về sự kiên nhẫn và sẵn sàng yêu thương hết mọi người. Biết mở lòng để đón nhận sự bất toàn của anh chị em mình, hầu chờ cơ hội để Chúa và cả chúng ta cải hóa anh chị em. Cuối cùng chúng ta cần xác định quyền xét xử là của Chúa và do Chúa. Bổn phận của chúng ta là tin tưởng, cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa.
Lạy Chúa, xin cho chúng con tin tưởng, phó thác nơi Chúa, cậy dựa vào ơn Chúa để can đảm biến đổi. Xin cho chúng con được trở thành cá tốt trong ngày sau hết để được Chúa cho vào giỏ của Chúa. Amen.

THỨ SÁU
LOAN BÁO TRONG MỌI HOÀN CẢNH
(Gr 26, 1-9; Mt 13, 54-58)
Không ai được tôn trọng ở quê hương của mình. Đây chính là câu nói nổi tiếng của Đức Giêsu mang tính tiên tri. Thật vậy, trải qua biết bao thế hệ, từ những bậc tiền nhân đến chúng ta, hẳn mọi người đều biết hay đã cảm nghiệm được tính tiên tri của Đức Giêsu qua câu nói trên.
Hôm nay, chính Đức Giêsu cũng đã trải qua sự thật đó khi về quê hương của mình.
Khi biết rõ về thân thế, gia cảnh của Đức Giêsu, những người Dothái sinh thời với Ngài đã không thể chấp nhận được, và như một lẽ tất yếu, họ không tin và cũng chẳng tôn trọng Ngài. Vì thế, Đức Giêsu đã không làm được phép lạ nào tại quê hương của mình vì sự cứng lòng tin nơi họ.
Hôm nay, phụng vụ Giáo Hội mừng kính thánh Anphong. Thánh nhân là một con người đạo đức, thánh thiện. Có lòng yêu mến Chúa chịu đóng đinh và Đức Mẹ rất đặc biệt, từ đó, ngài tha thiết với việc cứu rỗi các linh hồn. Ngài còn được biết đến là một vị thánh lỗi lạc về nền tảng thần học luân lý.
Nền thần học của ngài mang tính thực tiễn, cụ thể chứ không phải là những sự trừu tượng cao siêu. Vì thế, thánh Anphong đã được Giáo Hội đặt làm bổn mạng các nhà thần học luân lý.
Thánh nhân là người đã rập cuộc đời của mình trong khuôn đúc của Đức Giêsu, vì thế, chúng ta không lạ gì khi chân dung Đức Giêsu trong bài Tin Mừng được hiện tại hóa trong cuộc đời và sứ vụ của thánh Anphong. Thật vậy, bị hiểu lầm, cô lập và thất bại luôn đến với ngài. Nhưng nhờ ơn Chúa, ngài đã vượt qua để chỉ còn bận tâm đến một việc duy nhất, đó là làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.
Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ cho chúng ta biết rằng: trong cuộc đời và trên hành trình loan báo Tin Mừng của người môn đệ, chúng ta cũng sẽ gặp phải những khó khăn, thất bại và chống đối, hiểu lầm và cô đơn… Tuy nhiên, hình ảnh Đức Giêsu lướt qua họ khi chúng muốn xô Ngài xuống vực cho thấy rằng: bổn phận của chúng ta là loan báo Lời Chúa, nên chúng ta cứ can đảm và sẵn sàng loan báo cho dù có những cản trở, khó khăn đến từ mọi phía…
Chúng ta không bận tâm đến quá nhiều kết quả, vì thành công hay không là việc của Chúa. Chúng ta chỉ là người thợ trong bàn tay Chúa và chỉ biết làm những việc phải làm mà thôi. Có được tâm tình ấy, chúng ta sẽ rao giảng Lời Chúa: “... lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện” (2 Tm 4,2).
Lời Chúa hôm nay còn nhắc cho chúng ta biết: hậu quả của sự thành kiến, đã làm chúng ta bỏ lỡ hay cố tình không chấp nhận nhiều việc tốt của người khác, hoặc nhất định không làm việc hữu ích chỉ vì điều đó được khởi xướng từ một người mà chúng ta đã có thành kiến.
Lạy Chúa, xin cho chúng con vững tin rằng: Chúa là tất cả đời con, nên mọi khó khăn thử thách sẽ không làm cho chúng con chùn chân bước theo Chúa. Xin cho chúng con xóa bỏ thành kiến để công cuộc loan báo Tin Mừng đạt được nhiều kết quả. Amen.

THỨ BẨY
CHỨNG NHÂN CHO SỰ THẬT

Khi xem các chương trình nhạc kịch, khán giả thường có những nhận xét đúng - sai nơi các nhân vật, đồng thời qua các nhân vật và đặc điểm của vai diễn, độc giả còn nhận thấy hình ảnh của mình thông qua con người và diễn xuất của các nghệ sĩ…
Hôm nay, trong bài Tin Mừng, chúng ta thấy xuất hiện 4 nhân vật, mỗi nhân vật mang một nét đặc trưng riêng cả về nhân thân và lối sống. Các nhân vật đó là: Gioan Tẩy Giả; vua Hêrôđê , bà Hêrôđia, và con gái bà Hêrôđia. 4 nhân vật đó như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu.
Gioan Tẩy giả: 
Gioan Tẩy giả là ngôn sứ vĩ đại, đến để loan báo về Đấng Cứu Thế và chuẩn bị lòng dân đón nhận Ngài. Vì thế, ông đã biểu lộ vai trò làm ngôn sứ bằng một thái độ sống hết sức khiêm tốn, hy sinh, can đảm, mạnh mẽ và bất khuất trước bạo lực, cho dù phải chịu tù đày và cái chết.
Vua Hêrôđê: 
Ông được biết đến như một kẻ ác nhân. Ông đã lộng hành khi dùng quyền. Coi thường đạo lý và buông theo sắc dục mà bất chấp đúng - sai. Ông đã làm trái với lương tâm khi truyền lấy đầu ông Gioan để thỏa mãn điều thề hứa bất chính của mình.
Bà Hêrôdia:
Vì ưa thích điều bất chính, nên đã không chấp nhận sự thật mà Gioan loan báo. Vì thế, lòng thù ghét nổi lên như nước thủy triều. Thay vì dạy dỗ con mình làm điều tốt, bà lại xúi con mình làm điều bất chính khi xin vua lấy đầu Gioan Tẩy Giả. Sự ác tâm này là con đẻ của hận thù và ghen ghét vì mối lợi trước mắt.
Con gái bà Hêrôdia: 
Cô gái trẻ này được biết đến như một nhân vật có tài mà không có đức. Vì thế, thay vì sử dụng tài của mình để làm việc thiện, cô ta đã dùng nó như là một thứ mua vui thuần túy và phá hoại. Tệ hơn nữa là không hề áy náy khi biết rõ rằng việc cô làm chỉ là để thỏa nãm sắc dục của vua quan và phục vụ sự hận thù của mẹ cô với Gioan Tẩy giả.
Trong cuộc sống hôm nay, không thiếu gì những hình ảnh của Hêrôđê đang hiện lên trên những hành động của những người chỉ thích ham mê sắc dục mà bất chấp sự thật để làm những điều lỗi lầm ghê tởm.
Cũng vẫn còn đó nơi ta hình ảnh của bà Hêrôdia. Nhiều lúc, thay vì dạy con làm điều tốt, thì lại chỉ vẽ cho trẻ những điều sai trái, miễn sao đạt được điều bất chính nơi ta mà thôi. Và cũng không thiếu những sự ngộ nhận nơi ta như con gái bà Hêrôdia…
Gioan Tẩy Giả:
Thế nhưng, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy mang trong mình hình ảnh và đặc tính của Gioan Tẩy Giả. Luôn tìm mọi cách để Lời Chúa được loan báo mọi nơi, mọi lúc. Sẵn sàng chấp nhận hy sinh và ngay cả cái chết để làm chứng cho Thiên Chúa và sự thật của Ngài.
Lạy Chúa, xin cho chúng con được yêu mến Lời Chúa và sẵn sàng rao giảng Lời ấy cho mọi người, dù có phải hy sinh. Amen.

 

- dongcong.net - July 21, 2014

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)