dongcong.net
 
 

Suy Niệm của Jos Vinc. Ngọc Biển

NIỀM VUI CỦA NGƯỜI LOAN BÁO TIN MỪNG
(KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO - 2014)
Jos. Vinc. Ngọc Biển


Cách đây ít lâu, vào Năm Thánh 2000, người giáo dân Việt Nam có ấn tượng rất vui đối với thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với tựa đề: “Hãy vui lên”. Khi ngỏ lời với từng thành phần: “Các linh mục, tu sĩ và chủng sinh; các cụ cao tuổi; những người cha; người mẹ; các bạn trẻ; các em thiếu nhi và anh chị em đau yếu, khổ cực, buồn phiền, bị bỏ rơi – Hãy Vui Lên!”. Khi nghe lời mời gọi của các vị Chủ Chăn, ai nấy đều cảm thấy tràn trề niềm hy vọng.
Năm nay, nhân ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, ngày cả thế giới cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã gửi thông điệp đến toàn thể cộng đồng Dân Chúa trên toàn thế giới. Nội dung của thông điệp đều nói đến: niềm vui của người loan báo Tin Mừng.
Như vậy, ta có thể hiểu rằng: loan báo và đón nhận Tin Mừng phải là một niềm vui sâu xa cho cả người đón nhận và người loan báo.

1-Nhu cầu cấp bách của việc loan báo Tin Mừng

Từ sau Công Đồng Vaticanô II, cách riêng từ những thập niên cuối thế kỷ 20, chúng ta không ngừng nhắc đến hai từ “Truyền Giáo”, hay cụm từ đồng nghĩa “Loan Báo Tin Mừng”. Tuy nhiên, loan báo Tin Mừng có đem lại cho chúng ta niềm vui, hay đúng hơn người loan báo Tin Mừng có cảm thấy vui mừng vì họ đang được tham dự vào công cuộc cứu chuộc của Thiên Chúa cho nhân loại hay không? Đây là câu hỏi được đặt ra cho từng người chúng ta mỗi dịp lễ Khánh Nhật Truyền Giáo.
Thật vậy, sứ mạng truyền giáo phải được người tham gia cảm được, thấu được sự hạnh phúc khi họ đang được diễm phúc làm cho lệnh truyền của Đức Giêsu hiện tại hóa nơi hành động, lời rao giảng của chính mình: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15). Đồng thời, niềm thao thức, sự khát khao cho muôn dân được cứu độ phải nung đốt tâm hồn những người tham gia sứ vụ này như một luật buộc vì lòng mến. Nói như thánh Phaolô: “Khốn thân tôi, nếu tôi không loan báo Tin Mừng” (1Cr 9, 16).
Xác định như thế, chúng ta thấy: sứ vụ Loan Báo Tin Mừng là của chúng ta, thuộc về chúng ta. Sứ vụ này là bản chất của Giáo Hội. Vì thế, Giáo Hội không ngừng loan báo điều mà mình đã tin và lãnh nhận. Nếu không loan báo thì chẳng khác gì kẻ khờ dại không biết sinh lời nén bạc đã được Chúa trao, ngược lại, vô tình, chúng ta đã chôn vùi dưới lòng đất. Không loan báo Tin Mừng là chúng ta phản bội lại chính mình, vì hẳn chúng ta đang bị đánh mất mình khi không sống đúng bản chất.
Sứ vụ này lại càng khẩn thiết khi xã hội và con người đang lao xuống dốc với vận tốc quá nhanh, khiến cho nhiều người mất phương hướng khi không biết hay không thể dừng chân để suy nghĩ lại niềm hy vọng hay mục đích tối hậu của cuộc đời mình.
Chính Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn “Niềm vui Tin Mừng” đã viết: "Mối nguy lớn trên thế giới hôm nay, một thế giới hầu như thấm nhiễm chủ nghĩa tiêu thụ, đó là cảm giác cô đơn và lo lắng phát sinh từ một con tim tự mãn nhưng tham lam, sôi nổi chạy theo những thú vui phù phiếm, và một lương tâm chai lỳ" (Evangelii Gaudium, 2).
Đứng trước thực trạng đó, chúng ta không thể ngồi yên khi thế giới này đang mất dần hy vọng khi bám víu vào những điều mau qua chóng hết mà không hề có hy vọng đích thực. Vì thế, cuộc đời buồn tẻ đang bao trùm nhân loại, và một ngày nào đó, con người sẽ phải thất vọng khi lấn sâu vào con đường diệt vong (xc. Sứ điệp ngày thế giới truyền giáo 2014).

2-Sức hút nơi người tông đồ là niềm vui có Chúa

Tuy nhiên, loan báo bằng cách nào; thái độ của chúng ta ra sao khi đứng trước sứ mạng cũng như trong khi loan báo Tin Mừng cho anh chị em?
Để trả lời cho vấn nạn trên, Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế Giới Truyền Giáo, ngài đã thổ lộ tâm tình của mình với các nhà truyền giáo như sau: “Chúng ta đừng để mình bị tước mất niềm vui của việc loan báo Tin Mừng! Tôi mời gọi anh chị em đắm mình vào niềm vui của Tin Mừng và nuôi dưỡng một tình yêu có thể thắp sáng ơn gọi và sứ mạng của anh chị em” (xc. Sứ điệp truyền giáo năm 2014).
Như vậy, niềm vui là điều rất cần thiết cho hồn người tông đồ. Nếu không có niềm vui, người loan báo sẽ không thể cảm thấy một niềm hạnh phúc phát xuất từ sứ mạng, và như vậy, thay vì loan báo Tin Mừng, họ sẽ loan tin buồn! Hoặc quá mâu thuẫn khi chúng ta mang trong mình một não trạng được biểu hiện qua hành động bằng thái độ buồn rầu, thất vọng khi giới thiệu một Đức Giêsu là Chúa Cứu Thế mang lại niềm vui và hy vọng cho nhân loại!
Những lúc như vậy, người tông đồ đã làm cho hình ảnh của Đức Giêsu trở nên méo mó ngang qua hành động của mình. Và như thế, người được ta loan báo Tin Mừng, họ không dại gì lại đi tin và theo một Đức Giêsu không có gì hấp dẫn, không có gì hy vọng và không hề có niềm vui! Điều này đã mang lại cho chúng ta sự thất vọng và sứ vụ bị hiểu sai cũng như thi hành không đúng.
Khi nói về sự phản chứng nơi người tông đồ khi loan báo Tin Mừng, Đức Hồng Y Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận đã nói như sau:  “Ưu sầu, chán nản, năn nỉ, phàn nàn... Lúc này người ta mới thấy rõ giá trị những lời khuyên nhủ hùng hồn, những lời tuyên bố nẩy lửa của con đến đâu. Thấy mặt con, ai dám theo Chúa nữa?” (ĐHV. số 538). Tại sao vậy? Thưa bởi vì: chúng ta không nuôi dưỡng niềm vui  rao giảng Tin Mừng (xc. Sứ điệp ngày thế giới truyền giáo 2014)

3-Nguyên nhân sâu xa để có được niềm vui là lòng mến

Nuôi dưỡng niềm vui là gì nếu không phải là lòng mến! Thật vậy, vì yêu mến Chúa, tôi hy sinh tất cả, chịu đựng tất cả, tha thứ tất cả... Vì yêu mến, tôi phải vui mừng vì đang được chung chia tâm tư, thao thức của người mình yêu. Vì yêu mến, tôi cũng mong muốn cho mọi người được hưởng sự vui mừng mà tôi đang tận hưởng.
Như vậy, nguyên nhân sâu xa chính là người tông đồ không để cho tình yêu của Đức Giêsu xâm chiếm tâm hồn. Hoặc cũng không để cho ngọn lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần nung nấu trái tim. Vì thế, hồn người tông đồ đâu có say mê Nước Thiên Chúa và đâu có niềm vui khi rao giảng Tin Mừng!
Khi nói về bản chất của niềm vui được khởi đi từ lòng mến và được đức ái thúc đẩy, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 đã nói trong Thông điệp ngày thế giới truyền giáo 2006 như sau: "Sứ mạng truyền giáo, nếu không được định hướng bởi lòng mến, nếu không phát sinh từ một hành động sâu xa của tình yêu thần thiêng, thì sứ mạng đó liền bị rút gọn về chỉ còn như là một hành vi nhân ái và xã hội không hơn không kém. Tình yêu mà Thiên Chúa có đối với mỗi người, kết thành trung tâm của kinh nghiệm sống và loan báo Phúc Âm".
Muốn trở nên người tông đồ thực thụ vì chan chứa niềm vui, người được sai đi loan báo Tin Mừng phải gặp gỡ thân tình với Đức Kitô, cảm nghiệm được ơn gọi và sứ vụ cao quý của mình, và phải yêu mến những người mà mình có cơ may tiếp xúc, nhất là với người nghèo, người bị bỏ rơi, người sống bên lề... Có được điều đó, người tông đồ sẽ đem lại cho họ niềm vui đích thực khi trong mình đang tỏa lan một niềm vui có Chúa.
Thật thế, Đức Giêsu chính là nội dung của Tin Mừng, hay nói cách khác, Ngài chính là cội nguồn của niềm vui và hạnh phúc. Vì thế, người loan báo và người đón nhận, tất cả đều được: "Niềm vui của Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người thì được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh." (Evangelii Gaudium, 1).
Mong sao, mỗi người chúng ta hãy hân hoan vui mừng trước, trong và sau khi loan báo Tin Mừng. Chúa sẽ không bao giờ vui vì một người loan báo Tin Mừng nhưng lại với một khuôn mặt buồn rầu, ủ rũ. Biểu hiện đó làm cho họ tự mâu thuẫn với chính mình. Đức cố Hồng Y Phanxicô X. đã nói: “Một ông thánh buồn là một ông thánh đáng buồn”.

Như vậy, niềm vui của Chúa tràn ngập tâm hồn chúng ta và qua đó, chúng ta đem lại cho nhân loại một niềm hy vọng lớn lao là có niềm vui của Chúa ở cùng. Như thế, đến ngày sau hết, chúng ta sẽ vui mừng vì:  “Tên anh em đã được ghi trên trời" (Lc 10,20).

Lạy Chúa Giêsu, lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít, xin Chúa ban cho chúng con những thợ gặt lành nghề để ra đi gặt lúa về cho Chúa. Tuy nhiên, xin Chúa ban cho Giáo Hội những thợ gặt với tâm hồn chan chứa niềm vui để đem lại niềm hy vọng cho con người. Amen.

 

TRẢ LỜI CÂU HỎI:
PHẢI HIỂU THẾ NÀO CÂU: LOAN BÁO TIN MỪNG CHO “MỌI LOÀI THỤ TẠO?”
Jos. Vinc. Ngọc Biển


Mỗi dịp lễ Khánh Nhật Truyền Giáo, chúng ta thường được nghe bài Tin Mừng của do thánh Máccô ghi lại lệnh truyền của Đức Giêsu cho các môn đệ và cũng là cho cả chúng ta: "Hãy đi khắp cả thiên hạ rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16, 15). Nhiều người thắc mắc và tự hỏi: loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” là những loài  nào?
Ví dụ như: động vật, thực vật là những loài có giác hồn và sinh hồn; hay như các Thiên Thần là loài thiêng liêng, nhưng cũng là thụ tạo; hoặc như chính ma quỷ, nó cũng là loài thiêng liêng, nhưng đã chống lại Thiên Chúa và không bao giờ được diện kiến tôn nhan Người nữa, Tất cả những đối tượng đó, chúng ta có cần phải loan báo Tin Mừng hết thảy không? Hay loan báo bằng cách nào? Mặt khác, chúng ta cần hiểu làm sao cho đúng với câu: loan báo Tin Mừng cho “mọi loài thụ tạo?”


Trả Lời:

1-Câu: “mọi loài thụ tạo” phải hiểu theo nghĩa nào?

Thưa! Chúng ta phải hiểu theo nghĩa rộng. Chữ “mọi loài” ở đây chỉ phải hiểu bao gồm: con người, thực vật, động vật, tức là những loài hữu hình. Còn những loài vô hình cũng là những thụ tạo được Thiên Chúa dựng nên, tuy nhiên, không thuộc khái niệm theo kiểu hữu hình, hiện thực này (chúng ta sẽ bàn đến trong câu trả lời 2).
Khi loan báo Tin Mừng cho “mọi loài thụ tạo”, chúng ta hiểu là gồm có con người; động vật; thực vật.
Trước tiên, đối tượng nhắm đến chính là con người. Khi loan báo Tin Mừng cho con người, và nếu người được loan báo đón nhận Tin Mừng, đồng thời trung thành với Lời Chúa, thì mọi loài, mọi vật cũng sống hài hòa với họ vì con người lắng nghe Lời Chúa, tuân thủ và biết sử dụng đúng mục đích các loài thực vật và động vật trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, khi Người thiết lập trật tự trong vũ trụ để mọi loài dựa vào nhau, hầu sống và làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn. Trong các loài, Thiên Chúa đã trao quyền làm bá chủ muôn loài, muôn vật cho các riêng con người.
Như vậy, nhờ con người được đón nhận Tin Mừng, nên như một hệ quả, các loài thụ tạo khác như động vật, thực vật cũng được hưởng những ân huệ liêng liêng ngang qua con người, khi được con người sử dụng trong ý định của Thiên Chúa.
Đây là cách giải thích theo kiểu nguyên nhân và kết quả, nếu...thì...
Cũng theo lối giải thích đó, khi con người tin và nhận biết Thiên Chúa là nguồn gốc phát sinh mọi loài, tôn thờ và yêu mến Người; đồng thời sử dụng tất cả những thụ tạo khác theo ý muốn và lệnh truyền của Thiên Chúa thì mới được cứu độ. Bởi vì mọi thụ tạo được dựng nên nhằm mục đích phục vụ cho công trình cứu độ của Thiên Chúa. Con người phải có trách nhiệm trên chúng và chỉ sử dụng chúng vào mục đích tốt mà thôi. Muốn được như vậy, con người phải lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

 

2-Thiên Thần, ma quỷ là những loài thụ tạo thiêng liêng thì có cần được loan báo Tin Mừng không?

Chúng ta cần phải thưa ngay với nhau rằng: không!

=Lý do thứ nhất: trong lịch sử cứu độ, luôn xuất hiện các Thiên Thần như: sự kiện truyền tin cho ông Apraham về việc bà Sara vợ ông sẽ có con, hay sự kiện truyền tin cho Đức Maria, thánh Giuse hay cho các mục đồng...

Như thế, các Thiên Thần chính là người được Thiên Chúa dùng để phục vụ cho công trình cứu chuộc của Người. Như vậy, chuyện không bao giờ xảy ra khi tình huống được đảo lại!

=Lý do thứ hai: các Thiên Thần chính là loài thiêng liêng, các ngài đã và đang diện kiến Thiên Chúa trong vinh quang rồi. Vì thế, sẽ không cần và cũng không thể loan báo Tin Mừng cho các ngài được. Bởi vì, mục đích của việc loan báo Tin Mừng là làm cho đối tượng nhận biết Thiên Chúa và tôn thờ Người để được sống hạnh phúc thật. Hạnh phúc đích thật ở đây là được ở với, trong và cùng Thiên Chúa nơi vinh quang Thiên Quốc. Các Thiên Thần là những người đã được diễm phúc đó. Như vậy, không hề có chuyện loan báo Tin Mừng cho các Thiên Thần.

Còn ma quỷ?:
Ma quỷ cũng là một trong những loài thụ tạo, nhưng nó là loài thụ tạo thiêng liêng. Chúng ta cần xác định nguyên tắc căn bản rằng: đã là loài thiêng liêng thì không có nghĩa vụ loan báo Tin Mừng. Nói cách khác, không thể loan báo Tin Mừng cho loài thiêng liêng cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Như vậy, ma quỷ là loài thiêng liêng, là các thiên thần đã hư đi vì tội kiêu ngạo, chống lại Thiên Chúa, nên bị Người phạt. Nó đã bị Thiên Chúa khước từ cho được hưởng kiến tôn nhan Chúa. Mặt khác, nó luôn coi Thiên Chúa là kẻ thù của chúng và hết những ai tin Người cũng là đối tượng số một để chúng cám dỗ xa Thiên Chúa...

Vì thế, chúng vĩnh viễn không được diện kiến Thiên Chúa nữa. Nên, chúng không cần được ơn cứu độ và lẽ tất nhiên, đó không thuộc lãnh vực loan báo Tin Mừng của chúng ta.

Trên đây là một vài giải thích xoay quanh câu hỏi: loan báo Tin mừng cho “mọi loài thụ tạo???”.

- dongcong.net - October 16, 2014

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)