dongcong.net
 
 

Suy Niệm của Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh MD

November 22, 2014

CHÚA BAN CHO CHÚNG TA GẤP CẢ NGÀN LẦN NHƯ VẬY

CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN A

(Cn 31: 10-13, 16-18,20,26,28-31; 1Tx 5:1-6; Mt 25:14-30)

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Bài Phúc Âm hôm nay là dụ ngôn cuối cùng trong ba dụ ngôn của đức Giesu mà Mathieu đã kể lại. Mỗi dụ ngôn đều có một ý nghĩa đặc biệt đòi hỏi mọi người Kito hữu phải chuẩn bị cho ngày vinh quang của đức Kito trên vương quốc nước trời. Bài Tin Mừng hôm nay nói về ông chủ, đám bày tôi với những tài năng khác nhau (Mt 25:14-30) cho chúng ta thấy việc chúng ta làm hàng ngày phải theo thiện chí, khả năng mà Chúa ban cho chúng ta. Những việc thiết thân nhất của chúng ta, những việc mà chúng ta không thể  bỏ qua được. Sứ điệp mà Chúa muốn gửi gấm trong bài dụ ngôn này là tinh thần trách nhiệm đối với Thiên Chúa và loài người để đạt được vương quốc nước Trời. 

LÝ DO CHÚA KỂ CHUYÊN DỤ NGÔN 

      Đức Giesu kể chuyện dụ ngôn dựa theo cách sinh hoạt thường ngày trong cuộc sống của chúng ta. Khi kể những dụ ngôn khác nhau, người không ca tụng hay kết án bất cứ thái độ nào, nhưng qua cách chúng ta sống để chỉ dạy chúng ta phải sống sao cho hợp với viễn kiến về vương quốc nước trời. 

      Chuyện dụ ngôn nêu ra cho chúng ta một vài thắc mắc. Câu chuyện  như có vẻ cổ võ cách sống kiểu tư bản chủ nghĩa, mong cho được giàu có, lắm tiền nhiều bạc. Thứ đến là cách tính toán sổ sách khi ông chủ trở về. Và như vậy thái độ của ông chủ đối với đám đầy tớ rõ ràng là có phán xét khen thưởng và luận phạt. 

      Theo cấu trúc của câu chuyện, phải chăng đức Giesu muốn làm nổi bật những khả năng khác nhau của con người đối với tặng phẩm Chúa ban để đạt nước Trời? Hai người đầu tiên, vì hiểu rằng họ có tặng phẩm là do lòng quảng đại vô biên của Chúa nên đã cố gắng làm theo ý Chúa đúng như cách sống hàng ngày của họ. Đối với tên thứ ba, phải chăng Thiên Chúa đã hành sử đúng như hắn nghĩ: “Thưa ngài, tôi biết ngài hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi” (Mt 25:24) ? 

TÊN ĐẦY TỚ NGHÈO KHÓ NHƯNG CẨN THẬN 

      Đối với tôi, tên đầy tớ thứ ba này đúng là tên quá “cẩn thận” và “chắc ăn”. Hắn xem ra có vẻ ngay thẳng và lương thiện. Vì không thông minh đủ như hai tên kia nên được chủ cho số tiền vốn ít nhất. Tuy nhiên phải công nhận, nếu hắn không phải là người đứng đắn thì ông chủ đã không tin tưởng mà trao cho hắn tiến. Hai tên đầy tớ thứ nhất và thứ hai là những tên thông minh, có óc thương mại, biết nhìn thị trường chứng khoán mà đầu tư để sinh lời gấp đôi. Tên thứ ba luôn luôn sống trong sợ hãi vì biết ông chủ có tính tham lam và đòi hỏi, chỉ thích tiền, không ưa nhân viên làm liều để thất bại….cho nên muốn chắc ăn đã đem chôn dấu số tiền vốn ông chủ đưa. Theo truyền thống Do Thái, chôn tiền là phương cách an toàn nhất để khỏi bị ăn cắp hay thất lạc. Ở Việt Nam, rất nhiều người hành động giống như tên đầy tớ thứ ba này, họ không dám mạo hiểm, liều đi vào nơi mà họ không hề biết hậu quả sẽ thế nào. Vì quá lo lắng và sợ hải, tên này đã trở thành kẻ tội phạm đối với ông chủ. Cuối cùng hắn ta đã mất tất cả. Hắn đã hành động phần nào vì vô ý vô tâm, nhất là quá cẩn thận. Có lẽ hắn nên được ông chủ đối sử một cách hiểu biết, thông cảm thì hay hơn. 

Ý NGHĨA LUÂN LÝ CỦA CÂU CHUYỆN 

      Những ai nhìn Thiên Chúa và cách đối sử của người với loài người qua lăng kính tiêu cực, giới hạn, nghèo nàn hay bủn xỉn thì cũng sẽ đối sử với đồng loại của mình cùng một cách như vậy. Những người như thế sẽ vô phương được nhìn thấy vương quốc Thiên Chúa. Đây không phải là sự nghèo nàn và mù lòa của tên đầy tớ thứ ba hay sao? Hắn ta đã chẳng dám làm gì cả chỉ vì sợ hãi để rồi không thể tiếp cận được với những người cần phải giúp đỡ ở chung quanh hắn. Sự sợ hãi đã làm tê liệt mỗi một người chúng ta và ngăn cản chúng ta không thể giúp đỡ những người cần phải giúp đỡ ở chung quanh ta. Tin Mừng của đức Giesu Kito chính là điều mà chúng ta phải vượt qua mọi sợ hãi để trở thành cần mẫn, đáng tin cậy và đầy óc sáng tạo để thực hiện ước muốn của Thiên Chúa, không để chúng ta trở thành giống như tên đầy tớ thứ ba “vô tích sự và vụng về lười biếng”! Để là môn đệ của đức Kito, chúng ta phải dám hy sinh mạng sống mình để được sự sống. Nếu chúng ta liều mạng vì một Kito toàn vẹn thì chúng ta không thể nhìn thấy, có lẽ chúng ta phải liều hơn nữa để tự hứa với một Giáo Hội bất toàn thì chúng ta có thể nhìn thấy. Nếu niềm tin của chúng ta được coi như một cái gì cần phải được bảo vệ thì có lẽ nó không phải là tinh tuyền, và chắc chắn nó sẽ không phát triển và trưởng thành nếu căn bản tiếp cận của nó là “chỉ hành động khi chắc  ăn”. 

      Bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần sau chính là cuộc phán xét sau cùng, sẽ cho chúng ta thấy một quang cảnh đối ngược với tên đầy tớ thứ ba. Nó sẽ giúp chúng ta thấy được sự thật sâu thẳm nhất nơi tâm can chúng ta khi chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi để cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, tiếp đón kẻ khách lạ, đem áo quần cho kẻ trần truồng, viếng thăm kẻ ốm đau và tù tội. 

YẾU TÓ BẤT NGỜ CỦA DỤ NGÔN HÔM NAY 

      Ngay từ đầu câu chuyện, chúng ta thấy ông chủ đã cho mỗi người đầy tớ một số tiền coi như tặng phẩm ròng. Ông đã chứng tỏ là một người hoàn toàn quảng đại. Tên đầy tớ thứ ba chẳng hiểu gì về ông chủ, nhất là lòng quảng đại của ông. Hình như hắn chỉ dựa vào hành động của ông về một số công bằng khít khao theo nghĩa đen nên đã biến hắn có hành động bủn xỉn dại dột để rồi cuối cùng đã mất hết mọi sự. 

      Áp dụng quan niệm này vào với Thiên Chúa, chúng ta có được một bài học hay. Khi chúng ta cố gắng hiểu Thiên Chúa và cám ơn sự quảng đại của người vì đã ban cho chúng ta con một người là đức Giesu Kito, chúng ta sẽ cảm nghiệm được tự do và tri ân đặc biệt, để rồi chúng ta chấp nhân hy sinh. Để thực hiện ước muốn của Thiên Chúa, chúng ta phải quyết định dám chấp nhận mạo hiểm vì lòng quảng đại bao la, lẽ công bằng, tình thương sót vô bờ bến và sự tin tưởng của người đối với nhân loại. Câu chuyện dụ ngôn nhấn mạnh đến lòng can đảm dám hành động, Nó giúp chúng ta sửa soan đón nhận những tác dộng vĩ đại của lòng thương sót, lẽ công bằng của Thiên Chúa trong giờ phán xét sau cùng như trong Tin Mừng Mathieu! 

KHO TÀNG PHẢI ĐƯỢC CHI DÙNG, ĐẦU TƯ VÀ CHIA SẺ 

       Trong một bài giảng ở thánh đường Angelus ngày 16-11-2008, dựa vào bài Tin Mừng hôm nay, Biển Đức XVI đã cho chúng ta một bài học rất phong phú: 

      “Tài năng” giống như đồng bạc cổ La Mã rất có giá trị, và đặc biệt vì tính phổ thông của câu chuyện dụ ngôn, nó trở thành đồng nghĩa với quà tặng cá nhân mà mỗi người chúng ta được Thiên Chúa kêu gọi phải phát triển. Câu chuyện nói: ông chủ sửa soạn đi du lịch xa nhà lâu ngày, đã gọi các người làm lại và tin tưởng trao cho họ tài sản của mình (Mt 25:14). Ông chủ ở đây tương trưng là đức Kito, người làm là các môn đệ, và tài năng là những tặng phẩm mà đức Giesu đặt tin tưởng trao cho họ. Những tặng vật này, ngoài những đặc tình tự nhiên của nó, còn tượng trưng cho sự phong phú mà chúa Giesu đã truyền lại cho chúng ta làm di sản, vì vậy chúng ta phải làm sao để nó phát triển và sinh lời: Lời Chúa trong Tin Mừng, nơi Phép Thanh Tẩy đã canh tân chúng ta trong Chúa Thánh Linh. Khi đọc kinh Lạy Cha, chúng ta ca tụng Thiên Chúa, chúng ta là con cái Người, hiệp nhất với con một Thiên Chúa; sự tha thứ mà người đã ban cho tất cả chúng ta; Mình Thánh Chúa đã hy sinh; Máu Chúa đã đổ ra. Gọn một lời, Vương Quốc Thiên Chúa chính là Thiên Chúa, hiện tại và sống động giữa chúng ta hàng ngày! 

      Đây là một kho tàng mà Chúa Giesu đã đặt tin tưởng trao cho các bạn của người vào giờ phút cuối cùng của cuộc sống ngắn ngủi nơi dương thế. Bài dụ ngôn hôm nay nhấn mạnh đến tính thiên hướng nội tại cần thiết để chấp nhận và phát triển tặng phẩm này. Sợ hãi là một thái độ sai lầm: tên đầy tớ sợ ông chủ, sợ cả lúc ông trở về, đã chôn đồng tiền xuống đất nên nó chẳng sinh lời gì cả. Điều này xẩy ra cho những ai, sau khi chịu phép Thánh Tẩy, Rước Lễ  và phép Thêm Sức đã chẳng làm gì cả, lại đem những tặng vật đó dấu dưới chăn mền của thiên kiến, của hình ảnh sai lầm về Thiên Chúa, đã làm tê liệt niềm tin và những tác động thiện của họ. Tuy nhiên, câu chuyện cũng nói lên những tác động sinh hoa trái lớn lao do các môn đệ đã sung sướng khi đón nhận những tặng vật mà không đem chôn vì sợ hãi hay ghen ghét, nhưng làm cho nó sinh lời bằng cách cộng tác và chia sẻ. Đúng vậy, Chúa đã ban cho chúng ta gấp cả ngàn lần như vậy! 

      Kho tàng này phải được chi dùng, đầu tư và chia sẻ cho tất cả mọi người, như thánh Phaolo tông đồ, nhà hành chánh vĩ đại của chúa Giesu về tài năng  đã dạy. Bài Tin Mừng Mathieu hôm nay cũng cho chúng ta -về phương diện lịch sử và xã hội- một bài học rất giá trị là khuyến khích lòng can đảm và tinh thấn dấn thân của mọi kito hữu. 

Fleming Island, Florida

Nov. 13, 2014

NTC

fxavvy@aol.com

- dongcong.net - November 22, 2014

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)