dongcong.net
 
 

Suy Niệm của Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

September 19, 2014

SỰ KHẢI HOÀN TOÀN THẮNG CỦA THÁNH GIÁ

CHÚA NHẬT LỄ KÍNH THÁNH GIÁ 14-9-2014

(Ds 21:4-9; Pl 2:6-11; Ga 3: 13-17)

                            

Lễ kinh Thánh Giá hôm nay trùng vào dịp kỷ niệm cuộc khủng bố Sept.11, chúng tôi xin ôn lại cuộc hành hương thánh giá ngày giới trẻ thế giới năm 2002 ở Canada và từ Canada đi về Trung Tâm Thương Mại ở NewYork, nơi đã xẩy ra cuộc khủng bố phá hủy 2 tòa nhà Tháp Đôi và vùng lân cận làm thiệt mạng gần 4000 người, kinh tế thế giới và Hoa Kỳ xụm đổ một cách thê thảm, kéo theo biết bao thảm trạng về tinh thần và tâm lý. 

Trung tâm điểm Ngày Giới Trẻ Thế Giới là Cây Thánh Giá, biểu tượng của Kito Giáo thời thượng nhưng đơn giản và đầy quyền lực đã được giới truyền thông báo chí gọi là “Đuốc Olympic” của đại hội Công Giáo vĩ đại vào tháng 7, 2002 tại Canada. 

Năm 1984 khi kết thúc năm thánh Chúa Cứu Chuộc 1983 tại Vatican, thánh  Gioan Phaolo II đã trao cho giới trẻ thế giới một cây thánh giá bằng gỗ và yêu cầu họ mang đi khắp thế giới như là dấu chỉ của tình yêu mà chúa Giesu đã có cho loài người và tuyên bố cho mọi người biết rằng “chỉ có chúa Kito đã chết và sống lại mới đem lại ơn cứu chuộc”.  Từ ngày đó, qua những bàn tay quảng đại và trái tim nồng cháy, thánh giá đã làm một cuộc hành hương dài và liên tục suốt các lục địa -như lời đức Gioan Phaolo II đã nói-  để chứng minh rằng “cây Thánh Giá đang bước đi với giới trẻ và giới trẻ đang bước đi cùng với Thánh Giá”. 

Cuộc hành hương Thánh Giá khắp Canada vào Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2002 vẫn còn để lại nhiều kỷ niệm kỳ thú. Cuộc hành hương vĩ đại bắt đầu ngày 11-4-2001 đi khắp các tình, thành phố, vùng quê Canada với nhạc, kèn trống và ca hát qua 72 giáo phận ở Canada đến tháng Giêng năm 2002 mới quay trở lại địa điểm khởi hành để rồi một đoàn xe bus bắt đầu chuyển bánh rời Toronto vào sáng sớm lạnh còn mờ sương ngày Chúa Nhật, cùng với đoàn cảnh sát Canada, xe cứu thương, chữa lửa và Thánh Giá Ngày Giới Trẻ Thế Giới nối đuôi nhau trực chỉ New York trong vòng 2 ngày. 

Sau buổi lễ chiều Chúa Nhật tại nhà thờ chính tòa St Patrick tại Manhattan do một Giám Mục Canada chủ tế và lễ sáng sớm hôm sau do quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tai LHQ chủ tế, đoàn hành hương vác Thánh Giá đi bộ tới Ground Zero, ngay trong “pit” để cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm trạng Sept 11 tại Trung Tâm Thương Mại và mọi nơi trên khắp Hoa Kỳ. Cuộc hành hương được báo chí quốc tế nồng nhiệt theo dõi và tường thuật là một dấu hiệu thành công, hy vọng, an ủi, đoàn kết và hòa bình đối với dân chúng Hoa Kỳ và toàn thế giới đang xoa đầu rứt tai để tìm hiểu thế nào là tội lỗi, khủng bố, bạo động và tử thần mà con người cảm nghiệm được vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. 

Cuộc di hành đi vào Ground Zero, đối với chúng ta, là một hành động can đảm và đầy thách đố. Sáu người trẻ trong đội quốc gia ngày Giới Trẻ Thế Giới đã mang một cây Thánh Giá lớn đi lên một bục cao được xây đặc biệt để tưởng nhớ những gia đình nạn nhân bị khủng bố. Trong khi Thánh Giá được dựng lên, tất cả mọi người quì gối cùng hát bài Taizé refrain: “Jesus, remember me, when you come to the kingdom / Lạy Chúa Giesu, xin nhớ đến chúng con khi Chúa đi về Nước Trời.” Khi thánh giá được đặt trên bệ sắt ngay cạnh lỗ hổng vĩ đại mà trươc kia 2 tòa nhà tháp đôi được xây thì tiếng hát từ từ mỗi lúc mỗi lớn và cao hơn. Đó là một hành động đầy thách đố bởi vì, ở đó, nơi mà sự phá hủy tan hoang, kinh hãi và chết chóc cùng tiêng khóc than sợ hãi vang lên lớn nhất. Chúng ta đặt ở đó một cây thánh giá gỗ -khí cụ của tử thần đã được biến đổi thành biểu tượng ban sự sống đời đời của niềm tin Kito giáo. 

Trong thánh lễ sáng sớm hôm đó tại Nhà Thờ Chúa Cứu Chuộc bên cạnh LHQ, Tổng GM Renato Martino đã giảng thuyết: Thánh Kinh nói cho chúng ta về tội lỗi và những nhu cầu cấp thiết phải có để cải hối. Quang cảnh mà chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay tại Ground Zero chính là hậu quả của tội lỗi: những lỗ hổng, những tro bụi còn sót lại, là những hủy hoại và sầu buốn của con người, do con người tạo ra, là dấu vết của ác quỉ tội lỗi không có giấy mực nào tả cho xiết. 

Ngoài ra, nói về hậu quả của khủng bố, của hủy hoại do tội lỗi tạo nên và những kẻ tạo ra thảm cảnh thì không bao giờ nói cho đầy đủ và hết được. Chúng ta không thể phục vụ những người đã chết trong thảm cảnh này nếu chúng ta không tìm ra được lý do của nó. Trong khi tìm hiểu thì tất cả những yếu tố chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, tôn giáo sẽ thi nhau phơi bày ra. Mẫu số chung của chúng là hận thù ghét bỏ được di chuyển từ người này qua người kia, từ miền này sang miền khác…Nó chính là bản tính của con người, và chính nó lại giết nó. Thánh Giá Chúa Giesu Kito chúc phúc và là dấu chỉ cho ngày Giới Trẻ Thế Giới 2002 theo một kiểu mẫu đặc biệt. Mỗi một hình ảnh của Thánh Giá Ngày Giới Trẻ Thế Giới đều mang ân phúc và là một khía cạnh của giáo lý. Nó hiện diện trong từng lễ nghi chính thức. Nó dẫn đầu cuộc rước, kêu gọi chúng ta cầu nguyện và suy niệm, chữa lành chúng ta, hòa giải chúng ta, và đánh động tâm hồn chúng ta. Kỷ niệm của nó sẽ trải dài giữa chúng ta trong nhiều năm về sau.

Ai có thể quên được những hình ảnh tươi đẹp, huy hoàng mà ray rứt khó quên về cây Thánh Giá ngày Giới Trẻ Thế Giới, đã hướng dẫn hơn nửa triệu con người -phần lớn đang quì gối- trên những chặng đường Thánh Giá chiều thứ sáu ngày 26-7-2002, đi ngược lên Majestic University Avenue ở Toronto, đi qua trước tòa án, tòa đại sứ Hoa Kỳ, các công thự, nhà thương, đại học, quốc hội và viện bảo tàng? Con phố chính của một thị trấn lớn đã trở thành chặng đường Thánh giá, chặng đường Sầu Bi / Via Dolorosa, đã được cả hơn triệu người chiêm ngưỡng quang cảnh Chúa chịu nạn trên màn ảnh truyền hình satellite.  

Ngày 27-7-2002, chiều thứ 7 vọng ngày giới trẻ Thế giới, tại căn cứ quân sự cũ, bây giờ là Downsview Park ở Toronto, Đức Gioan Phaolo II đã nói chuyện với hơn 600,000 bạn trẻ: 

“Thiên niên kỷ mới đã mở ra với những khung cảnh trái ngược nhau: một đằng là quang cảnh nhiều đoàn hành hương đến Roma trong năm thánh đại phúc để được đi qua cửa Thánh là đức Kito, Chúa cứu chuộc chúng ta; một đàng, một cuộc tấn công khủng bố ghê gớm xẩy ra ở New York, một hình ảnh của thế giới thù địch, ghét hận được phơi bày. Vấn nạn đặt ra quả là bi thảm: Dựa trên nền tảng nào để chúng ta xây dựng một thời đại lịch sử mới trong khung cảnh đổi mới của thế kỳ 20

Trong buồi chầu Thánh Thể kết thúc đại hội hôm Chúa Nhật 28-7-2002, Đức Thánh Cha đã tặng cho hơn 850,000 giới trẻ hành hương tụ họp chung quanh ngài một số thánh giá nhỏ gỗ làm bằng tay do những người trẻ sống trong những vùng nghèo khó nhất tại Bogota và Medellin ở Colombia. Chúng ta có thể chọn ở bất cứ nơi nào để có những thánh giá như vậy, nhưng Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2002 đã chọn những cây thánh giá làm bằng tay ở một nơi mà họ có thể chia sẽ với chúng ta thánh giá mà họ phải chịu hết năm này qua tháng nọ. Nghèo đói, đau khổ và khốn cùng! 

Vì chúng ta theo đức Kito bị đóng đanh, chúng ta phải đoàn kết hiệp thông với những người đang đau khổ trên thế giới. Chúng ta cảm nghiệm được sức mạnh và tình yêu Thiên Chúa qua những kẻ đau khổ và khốn cùng ấy. Thánh Giá dạy chúng ta rằng cái gì còn ẩn dấu bên trong và vượt qua trí nhớ thì được biến thành vẻ đẹp, hy vọng và tiếng gọi liên tục thúc giục chúng ta can đảm làm  việc thiện.  

ĐÔI LỜI KẾT: SUY NIỆM 

Lúc kết thúc giờ chầu Thánh Thể, Đức Thánh Cha nhắc nhở giới trẻ “Đừng Sợ theo Chúa Kito trên hoàng đạo Thánh Giá! Vào những lúc khó khăn của cuộc sống thì việc theo đuổi sự thánh thiêng quả là cấp thiết”. Ngài mời gọi những người bạn trẻ “Hãy học hỏi nơi Thánh Giá”. 

Lễ kính Thánh Giá bắt nguồn từ truyền thống Hoàng Hậu Helena, thân mẫu  Hoàng đế Constantine khám phá ra cây thánh giá mà Chúa Giesu đã chịu chết trên đó vào ngày 14-9-320AD ở Jerusalem. Từ ngày đó, lễ kính Thánh Giá được tổ chức thường xuyên để tìm hiểu ý nghĩa của hai chữ “Khải Hoàn”, sự toàn thắng kẻ khác bằng bạo lực dưới một dạng thức nào đó. Nhưng phải chăng có quá đáng khi nói về một cây thánh giá khải hoàn toàn thắng? Việc Chúa Giesu bị đóng đanh trên thập giá là một nghịch lý lớn đối với Thiên Chúa. Thánh Giá, dụng cụ của tử thần được biến đổi thành cây ban sự sống cho chúng ta. Qua mầu nhiệm của Thánh Giá, Chúa Giesu bị đóng đanh trở thành sự sống và ánh sáng của chúng ta ở giữa sự chết và bóng tối. 

Khi mà tất cả mọi sinh hoạt ồn ào náo nhiệt như điên dại của Ngày Giới Trẻ Thế Giới qua đi, một trong những kỷ niệm còn sót lại trong tôi là hình ảnh cây Thánh Giá gỗ đơn sơ là nguồn mạch ân phúc vĩ đại, là an ủi dỗ giành, là hàn gắn đau thương, là sức mạnh và là an bình cho hàng trăm ngàn người đã ôm nó, chạm vào nó, hôn nó, học hỏi về nó và cho phép họ rung cảm vì một sứ điệp tuyệt vời và kỷ niệm không thể quên về Đấng đã chết trên đó. 

Mừng sự khải hoàn toàn thắng của Thánh Giá chính là hiểu biết trọn vẹn về cái chết được Chúa Giesu hoàn thành trong sứ vụ của Người. Chúa Giesu yêu cầu chúng ta hãy can đảm chọn lựa cuộc sống giống như cuộc sống của  Người. Đau khổ thì không thể tránh được, cũng như không thể không biết tới đối với những ai bước theo Chúa Kito. Theo Chúa Giesu Kito có nghĩa là chấp nhận khổ đau và Thánh giá. Dấu ấn của đấng Thiên Sai là phải trở thành dấu ấn của các môn đệ của Người. 

Hãy học hỏi nơi Thánh Giá. Đừng sợ! 

Fleming Island, Florida

Sept. 13, 2014

Fxavvy@aol.com

NTC        

- dongcong.net - September 19, 2014

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)