Lễ Hiển Linh
 
 


ĐƯỜNG TỚI BELEM

“Chúng tôi đã thấy ngôi sao Ngài xuất hiện ở Phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Ngài” (Mt 2:2).

Chúa Cứu Thế hạ sinh làm người, và tin mừng này trước hết đã được công bố cho những người mà lời hứa Thiên Chúa Cha đã thực hiện, là dòng dõi các Tổ Phụ người Do Thái. Thiên thần Chúa đã nói với các mục đồng trong đêm Chúa giáng trần: “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành Đavít” (Lc 2: 10-11).

Tiếp tới, Tin Mừng này đã được công bố cho toàn thể nhân loại, mà những người đại diện để đón nhận tin này là ba nhà đạo sĩ – Ba vua – đến từ Phương Đông. Lần này, tin mừng được loan báo qua điềm báo của một vì sao: “Chúng tôi đã thấy ngôi sao Ngài xuất hiện ở Phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Ngài” (Mt 2:2).

Cùng một tin mừng, cùng một niềm vui chung cho toàn nhân loại, nhưng cách thức phổ biến tin ấy đã được diễn tả bằng hai phương thức khác nhau: do các thiên thần và do điềm trời của một vì sao. Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ và cần đem ứng dụng vào đời sống tâm linh của chính mình. Sự xuất hiện của Chúa không những được loan báo cho các mục đồng, cho Ba Vua, mà còn cho cả chính chúng ta nữa. Ngài đã đến với nhân loại, tin này có đó, ở ngay trong tim óc và trước mắt chúng ta.

Nhân loại vừa hân hoan đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần vào ngày 25 tháng 12 năm 2004 vừa qua. Nhiều người đã nghe các khúc nhạc Giáng Sinh, đã nhìn ngắm Chúa Hài Đồng trong máng cỏ, và trên hang đá, trên các đầu cây Noel đã treo một ngôi sao lạ, tượng trưng ngôi sao dẫn đường đến Belem xưa cho các Đạo Sĩ. Nhưng đó chỉ là những ngôi sao tượng trưng, những tiếng ca, khúc nhạc của con người thay cho các thiên thần. Và trong lúc nhân lọai đang vui mừng về biến cố có tính cách kỷ niệm ấy, lịch sử đã được lặp lại. Lần này ngôi sao ấy đã thật sự xuất hiện cũng ở Phương Đông vào Chúa Nhật 26 tháng 12 năm 2004. Sự xuất hiện của nó không phải chỉ riêng cho ba nhà Đạo Sĩ – Ba Vua – mà cho toàn thể nhân loại của thế hệ chúng ta đang sống, đó là một cơn địa chấn mạnh nhất lịch sử hiện đại lên đến 9 chấm địa chấn học đã xuất hiện tại đảo Sumatra thuộc vùng quần đảo Nam Dương. Sức mạnh của nó làm tan biến vào đại dương một số đảo nhỏ quanh vùng, và đẩy lùi khỏi vị trí một số hòn đảo khác. Sức mạnh của nó đã tạo nên một cơn sóng thần làm sụp đổ, cuốn trôi, và phá hủy bờ biển của 11 quốc gia quanh vùng. Sức mạnh của nó đã cuốn trôi gần 100.000 mạng người, và hàng ngàn người vẫn còn mất tích. Sức mạnh của nó còn âm hưởng do những triệu chứng bệnh tật, mà người ta có thể ước tính sẽ gây ra cái chết cho hàng ngàn, vạn sinh linh quanh vùng. Và sức mạnh ấy đã gây nên một thiệt hại về kinh tế lên đến hàng chục tỷ Mỹ Kim. Biến cố này có thể được coi như lặp lại tiếng kêu trong hoang địa của Gioan Tiền Hô, lời loan báo Tin Vui của các thiên thần, và việc xuất hiện ngôi sao sáng của vùng trời Đông Phương năm xưa. Tất cả đều nói lên quyền năng, sự xuất hiện, và sự có mặt của Thiên Chúa.

Nhân loại trên khắp địa cầu lúc này đang xôn xao và sửng sốt về biến cố này. Cũng như Hêrôđê và dân thành Giêrusalem đã bối rối, sửng sờ khi nghe ba Đạo Sĩ nói về sự xuất hiện của ngôi sao lạ: “Nghe nói thế, Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua cho triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ” (Mt 2: 3-4). Trận động đất và cơn sóng thần ở Ấn Độ Dương cũng như ảnh hưởng của nó sẽ qua đi, và rồi sẽ chỉ để lại trong tâm khảm của nhân loại một nỗi bàng hoàng, hoang mang nhất thời. Con đường tìm đến Bêlem, dõi theo ánh sao xưa, hiểu được tiếng nói đất trời để tìm về với Đấng đã dựng nên mình, đã hạ sinh vì mình, và đang ở giữa mình vẫn là một con đường hiếm người bước tới. Thay vì vội vã lên đường đi tới Belem tức là tìm hiểu thánh ý Thiên Chúa, khám phá ra sự có mặt của Ngài, phần đông đã bỏ chạy, đã phủ nhận, và hơn thế nữa, như Hêrôđê, họ còn dấy lên một sự nghi ngờ, và ghen tương đến độ sợ rằng Ấu Chúa sẽ là một cản trở cho đời sống hiện tại của mình, cho tương lai của mình nên phải tìm cách loại bỏ bằng cách làm cho tiếng nói, dấu hiệu của thiên nhiên ấy, lời mời gọi nhắc nhở ấy im biến đi bằng những khỏa lấp của vinh hoa trần thế, bằng những sang trọng và hưởng thụ đời này. Và vì không muốn mất, không muốn nhường chúng lại cho vinh quang Thiên Chúa, họ cũng như Hêrôđê xưa tìm cách giết Hài Nhi bằng kiêu căng, tự phụ, bằng ngoại tình, dâm đãng, tham lam, ly dị, phá thai, đồng tính và bằng nhiều hình thức khác nữa.

Con đường tới Belem năm xưa có các thiên thần chỉ lối, có ánh sao dẫn đường. Con đường tới Belem năm nay cũng có các thiên thần chỉ lối, và cũng có ánh sao dẫn đường, nhưng hơi khác một điều là ánh sao năm nay không xuất hiện trên nền trời Đông Phương, mà lại xuất hiện dưới đại dương của Đông Phương. Ánh sao ấy không làm xôn xao một miền, một dân nước như đã làm xôn xao Giêrusalem năm nào, mà làm ngạc nhiên, xôn xao và kinh hoàng cho cả nhân loại trong thế kỷ 21 này. Ảnh hưởng của nó, sức mời gọi của nó không chỉ dành riêng cho ba nhà Đạo Sĩ, mà là cho toàn thể nhân loại. Nhưng liệu, sẽ có mấy ai như Ba Vua xưa đã nhận ra tiếng mời gọi âm thầm của nó. Và liệu sẽ có mấy ai bước theo ánh sáng dẫn đường của nó để tìm gặp Thiên Chúa vừa hạ sinh và đang có mặt trong cuộc đời của mình.

T.s. Trần Quang Huy Khanh

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)