CN Lễ Mình Máu Thánh Chúa Năm A
 
 


CHÚA Ở TRONG TÔI

Bình thường, người Kitô hữu vẫn nghĩ rằng “Chúa ở với tôi”. Chúa ở với mỗi người chúng ta và ở với Giáo Hội trong Phép Thánh Thể, qua hình bánh và rượu. Bất cứ lúc nào chúng ta muốn, chúng ta cũng có thể gặp Ngài tại các thánh đường, và nơi mà Ngại ngự là Nhà Tạm. Tưởng rằng, ở với nhân loại trong Thánh Thể, Chúa đã làm quá nhiều cho nhân loại. Và điều đó cũng đã chứng tỏ lòng Ngài thương yêu chúng ta đến chừng nào, như lời Ngài đã phán: “Thầy ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:20).

Ở với nhân loại cho đến tận thế. Đó là ao ước của Chúa Giêsu khi từ giã cõi đời này để về trời. Ngài không muốn bỏ lại những bạn hữu Ngài mồ côi trong hành trình trần thế, vì vậy, Ngài đã tình nguyện ở lại với họ và với chúng ta trong Thánh Thể. Điều này chỉ có Thiên Chúa chúng ta mới dám nói và mới có thể thực hiện được. Không thấy một thần minh nào, một giáo tổ của bất cứ tôn giáo nào trên thế gian này đã tuyên bố và làm được như vậy.

“Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Chúa Giêsu không chỉ nói suông. Ngài đã thực hiện ước vọng ấy bằng một hành động phi thường mà theo thánh Thomas A’quinas, thì dù Thiên Chúa toàn năng cũng không thể làm hơn được là lập nên Phép Thánh Thể. Chúa lồng những giá trị hy lễ hiến tế của Ngài vào với những vất vả và lao công con người. Ngài cho phép những vất vả, những giọt mồ hôi và nước mắt của con người được phép đồng trộn với Mình và Máu Ngài để làm nên sức sống nuôi dưỡng đời sống tâm linh và đạo đức của con người. Và đây là hình thức Ngài dùng để thực hiện ước nguyện ở lại với nhân lọai. Vì nếu Ngài dùng bất cứ một chất liệu nào khác, hoặc bất cứ một hình thức nào khác, sợ rằng nó không lột tả được cái tính chất thực tế của cuộc sống, và kiếp người. Thử hỏi trong chúng ta, ai mà chẳng đã một lần đổ mồ hôi và mệt nhọc vì miếng cơm, manh áo? Và ai mà đã chẳng một lần va chạm với sự thật đắng đót của cuộc sống bằng những vất vả, mệt nhọc. Nhưng nay Chúa cho phép con người được đóng góp những vất vả, nhọc nhằn của mình vào với chất lượng làm nên Thánh Thể, có nghĩa là mỗi lần chúng ta nhìn lên Thánh Thể, chúng ta hiểu ngay sự hiện diện của Ngài bên chúng ta, vì cũng trong chính chúng ta, luôn có những vất vả và nghiệt ngã của cuộc sống.

Nhắc đến những vất vả và đắng đót cuộc đời, cũng là nhắc đến thân phận của con người trên cuộc lữ hành trần thế. Và hình thức ở lại với nhân loại của Chúa trong Thánh Thể chính là để nâng đỡ, để chia sẻ, và để ủi an chúng ta. Chúa Giêsu đã chẳng nói: “Hỡi những ai vất vả và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ bổ sức cho” (Mt 11:28). Còn lời êm dịu nào hơn, và còn lời phấn khởi nào hơn cho những ai đang vất vả và lo âu trong cuộc sống. Giữa những gánh nặng cồng kềnh đè nặng trên vai. Giữa lúc tưởng chừng như quỵ ngã giữa đường, bỗng có người đến tình nguyện nâng đỡ và chia sẻ, thử hỏi tình cảm và sự thương mến của người ấy đối với chúng ta như thế nào. Giữa sa mạc cuộc đời, và trên hành trình đức tin, nhiều lúc chúng ta cũng đã tưởng chừng như quỵ ngã. Lo âu về cuộc sống. Buồn phiền về quá khứ. Phập phồng, thấp thỏm về tương lai. Và đắng đót, chịu đựng với hiện tại. Lo lắng cho mình. Lo lắng cho người thân mình. Lo lắng cho những người cần đến mình. Tất cả những lo lắng ấy là những gánh nặng cồng kềnh có thể làm ta ngã quỵ dọc đường. Nhưng nhờ Chúa nâng đỡ, chúng ta mới có thể yên tâm mà tiến tới.

Chúa ở với chúng ta. Ngài ở lại qua hình bánh rượu trong Thánh Thể còn để thông ban cho chúng ta sức sống của Ngài. Ngài gọi việc tiếp nhận Mình và Máu Ngài là việc tiếp nhận sức sống được ban cho từ Thiên Chúa: “Trong bữa ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và đưa cho các môn đệ. Ngài phán: “Hãy cầm lấy mà ăn, này là mình ta”. Rồi người cầm lấy chén rược đọc lời chúc tụng, và trao cho các môn đệ. Ngài phán: “Tất cả hãy cầm lấy mà uống, vì đây là máu ta, máu giao ước sẽ đổ ra cho nhiều người để được tha tội” (Mt 26:26-28). Đó là những lời mời gọi của Chúa Giêsu khi trao ban Thánh Thể Ngài cho chúng ta. Như vậy, Ngài không muốn chỉ ở với nhân loại, đồng hành với nhân lọai; mà hơn nữa, trở thành cơm bánh nuôi nhân loại trên đường về Thiên Quốc. Hình ảnh này chúng ta có thể tìm gặp trong cuộc lữ hành của dân Ngài 40 năm trong sa mạc. Trên đường về đất hứa, Chúa đã nuôi họ bằng manna trong sa mạc. Và chúng ta cũng có thể tìm gặp qua hình ảnh của tiên tri Elia trên đường lên núi Horept. Mệt mã và đói khát, tiên tri đang nằm chờ chết thì bỗng nhiên thiên thần Chúa hiện đến và đưa cho ông bánh và nước: “Hãy chỗi dậy mà ăn, vì đường con dài”. Thiên thần có ý nói chưa chết được. Chưa được phép chết. Lúc này chưa phải là lúc chết vì còn nhiều việc phải làm, và con đường trần chưa đi hết.

Khi trở thành rượu bánh nuôi sống con người, cũng có nghĩa là Chúa thuộc trọn về con người. Cơm bánh, rượu nước khi ăn vào, uống vào sẽ trở thành máu huyết nuôi sống người ăn và người uống. Tiếp nhận Thánh Thể là tiếp nhận Mình Máu Chúa Giêsu để trở thành sức sống của ta. Và đó là lý do Chúa ở trong con người. Hình ảnh một giọt nước hòa tan trong chén rượu. Hình ảnh một hạt miến bị nghiền tan và hòa với trong trăm ngàn hạt miến để trở thành một tấm bánh là hình ảnh Chúa cho phép con người được hòa tan trong Chúa, cũng như để Chúa hòa tan trong con người. Qua Phép Thánh Thể, Chúa ở trong con người. Chúa thuộc trọn về con người. Chúa trở thành sức sống cho con người. Ngài trở thành con người với chúng ta, ngoại trừ chia sẻ tội lỗi với chúng ta.

Không còn sự hòa trộn nào. Không còn sự tan biến nào với cuộc đời và cuộc sống con người bằng sự hòa trộn giữa Chúa Giêsu và con người khi đón nhận Thánh Thể. Và ở đậy, Ngài không những ở với nhân loại, ở với chúng ta, mà hơn nữa, hoàn toàn trở nên và lệ thuộc vào cuộc sống và mỗi con người chúng ta.

Như vậy, ai trong chúng ta có thể nói là mình không một lần gặp gỡ Chúa. Không một lần được động chạm, sờ được đến Chúa. Không một lần được gần gũi và thân mật với Chúa. Và ai là người có thể nói được rằng Thiên Chúa đã bỏ rơi, đã không nhìn đến, và không quan tâm đến mình. Qua Thánh Thể, và trong ý nghĩa hòa đồng ấy, Chúa Giêsu không có lý do nào để quên chính mình Ngài, thì chúng ta cũng không có lý do gì để sợ rằng Ngài quên chúng ta và không nghĩ đến chúng ta.

Chúa Giêsu trong Thánh Thể. Ngài ở đó để đồng hành với chúng ta. Ngài ở đó để nâng đỡ chúng ta. Ngài ở đó để trở thành của nuôi sống chúng ta. Và Ngài ở đó để hòa tan và trở nên một với chúng ta. Như vậy, Ngài đã thực hiện được điều Ngài đã nói với các Tông Đồ xưa: “Thầy ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế”. Mầu nhiệm vô cùng cao quí, vượt qua mọi hiểu biết và lối dẫn giải của con người. Mầu nhiệm mà chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới thực hiện nổi.

Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài không chỉ ở với nhân loại mà còn ở trong mỗi người chúng ta. Ngài không chỉ ở trong chúng ta, mà hơn thế, còn trở thành nên chính chúng ta. Lậy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được lòng yêu mến và siêng năng đến với Chúa và rước Chúa. Xin cho đời sống chúng con là một giọt nước luôn luôn được hòa tan vào chén rượu nồng là tình yêu Thiên Chúa, để chúng con dù sống hay chết, cũng là sống và chết cho tình yêu đã hy hiến vì chúng con.

T.s. Trần Quang Huy Khanh

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)