dongcong.net
 
 


NGƯỜI Ở GIỮA CHÚNG TA
Chúa nhật 4 Mùa Vọng Năm A

Trích đoạn Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Vọng theo chu kỳ Phụng Vụ năm A, đã miêu tả cách đầy đủ về Đấng Thiên Sai, Ngôi Lời Nhập Thể, và cũng là Đấng muôn dân mong đợi. Tuy đơn giản, nhưng Thánh Ký đã ghi lại hết những nét chính về con người, xuất xứ, và hoàn cảnh lịch sử của biến cố Nhập Thể và Giáng Trần của Ngài, điều mà các tác giả của Cựu Ước cũng như Tân Ước sau này đã nói về Ngài.

Về thân thế, Ngài có tên gọi là Giêsu. Con của Giuse và Maria quê quán ở Nazarét. Cha mẹ Ngài thuộc dòng tộc Đavít, nhưng đến đời các ngài, thân thế đã giảm sút, và vì vậy, cả hai đều sống trong cảnh thanh bần. Giuse làm nghề thợ mộc, còn Maria theo phong tục thời đó, lo việc nội trợ và nhà cửa.

Về biến cố Nhập Thể và Giáng Sinh của Ngài, các tiên tri và các Thánh Ký đã ghi nhận là Ngài sinh tại Bêlem trong đời hoàng đế Augustô. Philatô làm tống trấn, Ana và Caipha là Thượng Tế. Ngài sinh ra vào một đêm đông giá lạnh tại một chuồng nuôi súc vật - chuồng bò. Các Thánh Sử còn ghi nhận thêm rằng, cha mẹ Ngài phải tạm trú nơi chuồng nuôi súc vật, và mẹ Ngài đã hạ sinh Ngài ở nơi đó, vì gia đình nghèo nên không đủ tiền thuê nhà trọ trong lúc Giêrusalem đang nhộn nhịp vì đông đảo người ta tuốn về để khai sổ kiểm tra dân số.

Đức Kitô giáng trần trong một gia đình nghèo, trong một hoàn cảnh nghèo. Ngài nhập thế để chia sẻ tận cùng với kiếp nghèo của con người mà phần đông nhân loại đang sống. Ngài sống và đồng hành với con người như mọi người, và theo Thánh Tông Đồ Phaolô, thì chỉ trừ “tội lỗi”. Nhờ vào chính hoàn cảnh éo le mà các Thánh Ký đã thuật lại, chúng ta mới có dịp nhận ra vai trò và thân thế cũng như cuộc nhập thế của Ngài. Nhờ Thánh Kinh ghi nhận, chúng ta biết rõ ràng rằng Ngài không phải là con người phàm trần, nhưng là Ngôi Hai Thiên Chúa. Chúng ta biết được điều này qua biến cố truyền tin. Mẹ Ngài mang thai Ngài bởi phép Chúa Thánh Thần: “Mẹ Ngài là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần” (Mt 1:18). Chính thiên thần Chúa trong mộng báo cũng đã xác định điều này với Giuse, vì thực ra, Ông đang có ý định sẽ âm thầm ra đi, vì không giải thích được lý do về thai nhi: “Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình: Vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội” (Mt 1: 20-21). Những điều này đã được tiên báo từ trước: “Một trinh nữ sẽ thụ thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1: 23).

Thiên Chúa nhập thể, nhưng đã vào đời bằng cảnh nghèo nàn, và đó là lý do tại sao nhân loại đã được dịp nhìn Ngài qua thân phận con người nghèo khó. Nhưng có lẽ chính vì thế mà chúng ta đã được Ngài đón nhận và đón nhận được Ngài vào cuộc đời của mỗi người. Các thiên thần đã nói với mục đồng rằng: “Ta báo cho anh em một tin vui – và đó cũng là Tin Vui của toàn dân, hôm nay trong thành Đavít, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho các ngươi, người là Đức Kitô” (Lc 2: 10). Hình ảnh Đấng Cứu Thế, Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể cũng chính là hình ảnh một “hài nhi mới sinh bọc trong khăn đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2: 12). Và đây cũng chính là hình ảnh mà mọi Kitô hữu cần phải suy nghĩ, cầu nguyện trong khi đang sửa soạn đón mừng biến cố hạ sinh của Ngài.

Thật ra, Ngài đã giáng trần, đã vào đời ở với nhân loại trên 2000 năm theo thời gian và lịch sử. Biến cố giáng trần của Ngài không còn là một biến cố mang tính cách huyền thoại hoặc dã sử. Nó đã được lịch sử ghi nhận: Giuse, Maria, Isave, Gioan Tiền Hô, các Tông Đồ và môn đệ, hoàng đế Hêrôđê, tổng trấn Philatô, thượng tế Ana và Caipha, tiên tri Simêon và Ana, Ba Vua, các mục đồng.... là những nhân chứng lịch sử của biến cố này. Do đó, việc chuẩn bị, đón mừng hôm nay chỉ là chuẩn bị, đón mừng một kỷ niệm, một biến cố đã xẩy ra trong quá khứ mang ý nghĩa và mục đích cứu độ.

Dù chỉ là đón mừng ngày kỷ niệm, nhưng liệu khi ngày đó đến, Kitô hữu chúng ta có thật sự cảm được và nhận thức được sự hiện diện của Ngôi Hai Thiên Chúa trong cuộc đời mình, trong dòng sinh hoạt của nhân loại? Hay lại cũng chỉ là một kỷ niệm được dành cho một người, một nhân vật lịch sử như những nhân vật lịch sử khác. Hoặc là một cơ hội để con người vui chơi, tiệc tùng, quà cáp?!!! Bao nhiêu người, và ngay cả chính chúng ta có nhận ra Ngài, có đón nhận Ngài vào cuộc đời mình theo với ý nghĩa giáng trần của Ngài hay không. Điều này đòi hỏi mỗi người phải có cặp mắt tinh thần, và bằng với cái nhìn tâm linh vào biến cố này. Khám phá ra Ngài trong quan phòng và trong mọi biến cố đời mình khó hơn khám phá ra Ngài qua thân phận một hài nhi nghèo, một thanh niên tầm thường ẩn dật tại làng quê Nazarét, một tội nhân đầu đội mão gai, vai vác thập giá và bị đóng đinh chết treo trên thập giá. Nhưng đây là một chuẩn bị và khám phá cần thiết cho đời sống đạo đức, cho phần rỗi của mỗi người chúng ta. Chúng ta chỉ có thể đạt được ý nghĩa của việc mừng ngày Ngài giáng trần bằng những chuẩn bị tinh thần như Maria, Giuse, thì trong ngày mừøng Ngài giáng sinh, chúng ta mới có thể cung kính bái quì bên máng cỏ với niềm vui, và tinh thần của Giuse, Maria, các mục đồng, và Ba Vua. Vì chính Ngài đã sinh ra cho chúng ta, Ngài là Emmanuel.

T.s. Trần Quang Huy Khanh 2005

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)