Lễ Hiển Linh
 
 


VÉN MÀN LÊN

Như một buổi sáng bình minh xuất hiện để dập tắt màn đen bầu trời đêm tối.

Như tấm màn che trên sân khấu được mở ra, sự ồn ào của khán giả ngừng lại. Mọi người cùng chăm chú thưởng thức màn đầu vở diễn.

Và như việc Chúa tỏ mình cho dân ngoại hôm nay đã vén mở ra cho nhân loại một mầu nhiệm lớn lao: mầu nhiệm nối trời với đất, mầu nhiệm biến màu tội lỗi, chết chóc thành thanh thản và hồi sinh. Đức Kitô Đấng đến cứu độ trần gian, không chỉ dành riêng cho dân Do thái mà còn cho cả dân ngoại nữa.

Ba vua hay ba đạo sỹ là những người đón nhận mạc khải. Các ngài nhận ra dấu hiệu chỉ đường là ngôi sao lạ. Họ quyết tâm đi tìm Chúa. Trải qua bao gian nan vất vả, họ đã gặp và dâng lễ vật kính thờ lạy Chúa. Sau khi mãn nguyện thoả lòng bởi họ đã tin, đã đi, đã tìm và đã gặp. Nhưng trên đường trở về, các vị lại gặp một rắc rối bởi sự ghen tức sợ mất ngôi vua của vị vua kém tin, ích kỷ và ác độc. Nhưng bức màn bí mật của Chúa đã vén lên. Các đạo sỹ đã đổi đường đi và thoát được bẫy giăng của bạo chúa. Lễ Hiển Linh cho chúng ta thấy Thiên Chúa không chỉ là đặc ân dành riêng cho một số người được tuyển trạch hay đã là dân riêng của Chúa, mà là niềm hy vọng cho mọi người, cho hết thảy những ai tin, tìm và đón tiếp Ngài.

Ngôi sao lạ là dấu chỉ của tình yêu, là tiếng gọi, là lời mời. Nhưng liệu có phải hết cả những ai thấy sao lạ đều đáp trả và lên đường như các đạo sỹ chăng? Tự do là bức cản, là mức ở hay đi của họ. Sau đây là mấu chốt:

1/ Vì biết đáp trả:

Ngay sau khi nhận ra sao lạ, các nhà thông thái bàn bạc, nghiên cứu và họ cùng nhau quyết định lên đường theo sao lạ. Hành động đi ngay cho thấy sức mạnh của niềm tin, sẵn sàng bất chấp gian nan miễn sao tìm cho được Đấng mà họ một niềm mong đợi. Việc mạc khải cho các ông đã qua thiên nhiên, qua sao lạ, qua tìm hiểu nghiên cứu. Còn dân riêng của Chúa thì Ngài mạc khải qua Kinh thánh, qua lời của các ngôn sứ.

2/ Vì biết chấp nhận thử thách:

Những gay go trong suốt chuyến hành trình đã là trở ngại không nhỏ cho các ông. Thế rồi ngay cả ngôi sao lạ dẫn đường cũng có lúc “lặn” mất khiến họ phải lạc đường. Họ phải đích thân mò mẫm hỏi han để tìm Chúa. Cả nhà vua cũng được các ông đến hỏi, và diệu kỳ thay đây cũng là một sự kiện chính các đạo sỹ loan tin Chúa Cứu Thế đến với nhân loại cho vua Hêrôđê biết. Vị vua chuyên chế và ác độc. Thế nhưng lòng dạ chai cứng của nhà vua đã làm cho ông mất cơ hội nhận biết Chúa. Nhà vua ra lệnh truy lùng các đạo sỹ và bách hại các ông.

3/ Vì tình yêu nên đã đạt đích:

Việc được tận mắt nhìn thấy Con Thiên Chúa Giáng Sinh và toàn cảnh Gia Thất Thánh là một vinh dự mãn nguyện không tả xiết đối với các đạo sỹ. Những vất vả, những phiêu lưu trong cuộc hành trình giờ đây như tan biến. Tâm hồn an bình, sự thánh thiêng tràn ngập tâm can. Bức màn che đãđược vén mở, không chỉ cho những dân riêng của Chúa tuyển trạch mà con cho cả dân ngoại, những người đã biết đáp trả bằng niềm tin, đã cất công đi tìm, các vị đã thấy Chúa và kính tiến Chúa lễ vật cùng hành động phục lạy kính thờ Đấng Thiên Sai.

Lễ Hiển Linh đã thật sự phá đổ bức tường ngăn cách giữa dân riêng và dân ngoại. Các đạo sỹ là những hoa trái đầu mùa, là những tông đồ dân ngoại đầu tiên để mãi mãi sau này vẫn tiếp tục còn những chiên lạc trở về hoà nhập với Thiên Chúa, với Hội Thánh.

Lạy Chúa Hài Đồng, cuộc hành trình của các đạo sỹ đã thành công. Xin Chúa luôn cho ánh sáng niềm tin của mỗi người chúng con luôn mãi sáng. Ngõ hầu không chỉ sáng riêng cho từng người, mà còn phát sáng cả sang cho những người chung quanh chúng con nữa. Xin Chúa cho từng người trong anh chị em chúng con được trở thành những ngôi sao dẫn đường cho người khác tin vào Tình Yêu và Đón nhận Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã chứng kiến sức mạnh tình yêu nơi các đạo sỹ khi các vị cúi mình thờ lạy Con Thiên Chúa Giáng Sinh cứu chuộc trần gian. Cúi xin Mẹ cũng ban cho từng người chúng con được như Mẹ chứng kiến sự trở về của nhiều lương dân gia nhập đoàn chiên Chúa qua kết quả truyền giáo của chúng con.

Br. Phaolô M. Nguyễn Kim Thanh, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)