dongcong.net
 
 


TIÊN LIỆU

Một người lính bị lạc đơn vị trong lúc hành quân, phần do mất bình tĩnh, phần vì lo sợ và không quen địa hình, anh đã bị sa vào một hố bom. Hố bom là vùng đất bị bom thả từ trên máy bay xuống tạo thành một thung lũng lớn. Theo thời gian, nước mưa và đất cát, lá cây, rác rưởi đọng lại thung lũng này tạo thành một lớp bùn sệt loãng lấp đầy cả mặt hố. Cho nên bất cứ người hay vật rơi vào “cái bẫy” này đều phải chết. Chết trong vô vọng và đau khổ. Người lính đang trong tình thế cực kỳ bi đát, chỉ còn chờ đợi cái chết đến. Bùn đã lún đến vai của anh. Nhưng bỗng nhiên chân trái anh trụ vào một vật cứng. Anh không thụt xuống nữa, cố gắng đứng thật cẩn thận bằng một chân để kéo dài sự sống, thì ra đó là một đoạn rễ cái của một cây bị bom thả trúng. Anh đứng như thế suốt mười tiếng đồng hồ. Cái đói và cái khát làm anh bắt đầu thất vọng và thầm nghĩ: kiểu này không chết vì lún bùn cũng chết vì đói, vì khát, vì lạnh mà thôi. Rồi anh lại chờ chết. Nhưng kìa, trước mặt anh một vùng trời bị che bởi bụi mù và tiếng động mỗi lúc một gần hơn. Mở căng mắt chờ cơ hội sống, anh lính nhận ra đó là đàn bò cả trăm con đang lầm lũi tiến về phía anh. Anh lo qúa, chết chắc rồi. Chết chung với bò, không những bị chết lún mà còn bị bò đè! Anh lấy hết sức còn lại gào thét thật to. Cuối cùng anh được cứu sống bởi những trẻ em chăn bò. Chúng cứu anh bằng những sợi dây thừng tháo ra từ cổ những con bò.

Qua câu chuyện trên, chúng ta có thể áp dụng vào bài Tin mừng chúa nhật thứ hai mùa vọng hôm nay xuất hiện một nhân vật đến trước để loan báo, để dọn đường vì nước trời đang gần đến. Nhân vật này chính là Gioan Tẩy Giả. Gioan đến để không chỉ loan tin bằng lời nói, nhưng cả bằng chính cuộc sống của ông nữa: sống trong hoang địa, y phục mặc là da thú hoang dã, thức ăn cũng chính là những đặc sản rừng xanh: châu chấu, mật ong. Gioan đến để thông tin về sự giải thoát cho những ai biết tiếp nhận. Gioan dùng nước để thanh tẩy cho những ai tự nguyện tin và đón chờ Đấng Thiên Sai.

Đấng Thiên Sai là Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ trần gian, là Đấng Giao Hoà giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa và nhân loại tội lỗi. Chính nhờ Ngài mà nhân loại đã thoát nạn.

Trong cuộc sống mỗi người đã trải qua, chắc hẳn không ai mà không có những kỷ niệm về cái mà chúng ta gọi là “may mắn”. Người thì thoát chết trong một tai nạn xe hơi. Người khác được cấp cứu rửa ruột kịp thời sau khi ăn nhằm thức ăn bị ngộ độc. Kẻ khác đang lênh đênh trên mặt biển vì đắm tầu đã may mắn ôm được một khúc gỗ.

Đúng thế, đàn bò xuất hiện đã đem lại sự sống cho người chiến binh.

Khúc gỗ mà người sắp chết đuối ôm được là vật cứu anh thoát chết.

Gioan Tiền Hô xuất hiện để loan báo cho nhân loại chuẩn bị dọn đường cho Chúa đến, Đấng đến sau ông chính là Chiên Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ trần gian. Gioan đến thông báo cho nhân loại sự no thoả bởi Lương Thực Thần Linh nuôi sống linh hồn. Ông dùng nước để thanh tẩy cho những ai tin và đón chờ Đấng Thiên Sai. Tiếc thay! Rất nhiều người biết Gioan là ai, nghe Gioan nói gì, nhìn thấy Gioan làm gì. Nhưng họ vẫn giả điếc, câm lặng và không quan tâm chút gì đến biến cố đang xảy ra. Họ cứ bền chân như vại, vui vẻ tiếp tục cuộc sống tự do buông thả.Cuối cùng lời chúc dữ và hậu quả nghiêm trọng cũng đã đến với họ.

- Adong, Evà bất tuân ăn trái Chúa cấm, không chỉ ông bà bị trừng phạt mà còn truyền sang cả con cháu nữa.

- Gia đình ông Nôê đã đóng tầu cả trăm năm trời hầu để mọi người nhận ra lỗi tội mà sám hối mong chờ sự tha thứ. Nhưng nào có ai nghe và trở về đâu. Họ vẫn cứ tiếp tục “lắc đầu” để chấp nhận sự trừng phạt qua trận lụt đại hồng thuỷ.

- Chưa hết, ngay cả khi đang trong thời điểm tiến vào đất hứa của dân Chúa, cũng chỉ vì những cái “lắc đầu” để than thở, trách cứ, so sánh mà đã khiến rất nhiều người bị rắn độc cắn chết.

- Giuđa Ích ca ri ốt cũng nhất quyết “lắc đầu” để chối từ lời cảnh báo của Thầy, Đấng đã biết được ý đồ đen tối của ông: “Thật, Thầy bảo thật với anh em, có một người trong anh em sẽ nộp Thầy” (Yn 13,21). Chúa nhận thấy Giuđa chưa có thái độ gì, Ngài làm một cử chỉ cụ thể và rõ nét gần như một sự khẳng quyết: “Thầy chấm miếng bánh đưa cho ai thì chính là kẻ ấy, rồi Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa Ích ca ri ốt” (Yn 13,26). Kết quả sao thì chúng ta đều biết, Giuđa vẫn nhất mực và vững lập trường với cái “lắc đầu” của mình.

Còn chúng ta thì sao? Những người đã qua nước rửa tội, qua lời từ bỏ tà thần và lời tuyên tín tin vào tình yêu Thiên Chúa, hãy tự vấn lương tâm xem đã có lần nào hay bao nhiêu lần chúng ta “lắc đầu” khước từ Ngài chưa? Hoặc giả có “gật đầu” nhưng lại không làm theo ý Ngài âu cũng đồng hành với cái “lắc đầu” vậy thôi.

Hãy sám hối, hãy trở về, ơn cứu độ đang gần đến.
Hãy tìm đến Gioan để thanh tẩy tâm hồn.
Hãy san bằng các ngõ ngách trong lòng để dọn đường cho Chúa.
Hãy tốc hành, hãy gấp rút lên bạn ơi!

Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin Mẹ ban cho chúng con ơn tiên liệu và sự chuẩn bị sắc bén như Mẹ xưa đã chuẩn bị cho Ngôi Lời Nhập Thể ẩn ngự trong lòng Mẹ. Xin cho lòng chúng con rộng mở luôn để đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa. Bắt đầu từ đây, tâm hồn từng người chúng con sẽ là một hang đá, một nôi hèn cho Chúa. Đó niềm mong đợi, sự tiên liệu nơi mỗi chúng con trong mùa vọng thánh này.

Br. Phaolô M. Nguyễn Kim Thanh, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)