dongcong.net
 
 

Suy Niệm - 32 TN-A

VÀO GIỜ ẤY CHÚNG TA TRONG TÌNH TRẠNG NÀO?

Chủ đề: “Ngày cuối cùng sẽ đến bất ngờ, vì vậy hãy sẵn sàng.”

1900 năm trước đây, núi lửa Vesuvius đã phun lên ở Italy. Khi núi lửa ngưng phun lửa, thành phố Pompél đã bị chôn dưới lớp phún thạch dầy tới 18 bộ (gần 6mét). Thành phố vẫn giữ nguyên dạng như thế mãi đến thời gian gần đây, khi các nhà khảo cổ khai quật nó lên. Mọi người ai cũng phải ngạc nhiên về những điều họ khám phá được. Có những ổ bánh mì cháy thành than, trái cây vẫn còn bốc mùi, những trái ô liu vẫn còn nổi trong chảo dầu. Tuy nhiên, có những khám phá khiến người ta còn sửng sốt hơn. Phún thạch đã làm đông cứng mọi người ngay trong tư thế họ đang có khi cơn đại hoạ đổ xuống. Các thân xác người ta đều bị hư hoại. Trong khi hư hoại, chúng để lại những lỗ trống trong lớp tro cứng. Dùng cách đổ dung dịch thạch cao vào những lỗ trống, các nhà khảo cổ học có thể khôi phục lại hình các nạn nhân. Một số nạn nhân này đã gây xúc động. Chẳng hạn có một thiếu phụ đang quấn chặt đứa con trong đôi tay mình, hoặc một lính gác Roma đang đứng thẳng người tại trạm gác, trên người trang bị vũ khí đầy đủ. Anh ta vẫn trầm lặng trung tín với phận sự tới phút cuối cùng. Nạn nhân thứ ba là một người đàn ông tay cầm gươm đứng trong tư thế thẳng tắp, chân anh ta đang đặt trên một đống vàng và bạc Rải rác quanh anh ta là năm xác khác có lẽ là những kẻ dự định cướp của đã bị anh ta giết chết.

Những khuôn thạch cao trên minh hoạ sống động cho hai chủ đề trong các bài đọc hôm nay. Chủ đề thứ nhất là ngày tận thế và cuộc giáng lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu sẽ xẩy đến bất ngờ. Hai biến có này sẽ đến mà không hề báo trước. "Như một tên trộm viếng vào ban đêm". (1 Tx 5: 2). Hai biến cố ấy đến bất chấp những kẻ được ái mộ, bất chấp chúng ta giàu hay nghèo, trẻ hay già, nổi danh hay vô danh, da trắng, da vàng, da đen hay da nâu.

Hai biến cố ấy sẽ xảy đến thình lình với tất cả mọi người. Ðiều đó dẫn chúng ta đến chủ đề thứ hai của bài đọc hôm nay là chúng ta hãy sẵn sàng đón ngày cuối đời mình. Khi giờ chết đến, chúng ta có sẵn sàng như các cô phù dâu khôn ngoan kia không? Hay giờ chúng ta chẳng chuẩn bị gì cả giống như các cô phù dâu khờ dại? Liệu chúng ta có sẽ phải nghe những lời kinh khiếp: "Ta không biết các ngươi". Như đám phù dâu khờ dại này đã được nghe khi họ gõ cửa không?

  • Hay vào giờ cuối cùng chúng ta có giống anh chàng ở thành Poméi đang nắm chặt cây gươm đứng trên đống vàng bạc vô dụng không?
  • Hay giờ ấy chúng ta sẽ giống như bà mẹ đang ôm chặt con mình một cách yêu thương chăng?
  • Hay giờ ấy chúng ta giống như anh lính gác Roma đang trong tư thế trung thành với bổn phận của mình?

Hai chủ đề của các bài đọc hôm nay: một là ngày cuối cùng đến bất ngờ, và hai là bổn phận chúng ta phải sẵn sàng cho ngày ấy là hai chủ đề nghiêm chỉnh, đòi chúng ta phải đưa ra quyết định bởi vì đây là những chủ đề có thể đổi thay cuộc sống chúng ta. Ðây không phải là những chủ đề mà chúng ta có thể lắng nghe một cách vô tư, cũng chẳng phải là những chủ đề mà chúng ta có thể tuỳ tiện bỏ mặc. Những chủ đề này hàm chứa sức mạnh của gươm hai lưỡi mà thư gởi tín hữu Do Thái đã đề cập tới; "Lời Chúa sắc bén hơn bất kỳ gươm hai lưỡi nào. Lời Ngài phân chia hồn, linh, cốt, tuỷ, xem xét tư tưởng và ý muốn trong lòng người. Chẳng có vật nào giấu kín được trước mặt Chúa, mọi sự đều trần trụi và phơi bày ra trước mặt Ðấng mà chúng ta phải tự mình trả lẽ" (Dt 4: 12-13).

Các chủ đề hôm nay nói về sự bất ngờ và sự sẵn sàng là những chủ đề thích hợp mà Hội Thánh trình bày cho chúng ta vào những ngày cuối năm phụng vụ. Ðây cũng là chính là hai chủ đề Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ vào lúc cuối đời Ngài. Các chủ đề hôm nay nói về sự bất ngờ và sự sẵn sàng để mời gọi chúng ta hãy tự vấn về lối sống của mình xem có giống như đám phù dâu khờ dại hay giống đám phù dâu khôn ngoan.

Nếu giống đám phù dâu khờ dại thì chúng ta không nên ngã lòng bởi vì vẫn còn thời gian để sửa đổi tình cảnh. Còn nếu giống đám phù dâu khôn ngoan thì chúng ta hãy cảm tạ Chúa về ân sủng và sự khôn ngoan đã giúp chúng ta nghe theo lời Người.

Chúng ta hãy kết thúc với mẫu chuyện sau. Mẫu chuyện này sẽ giúp minh hoạ cho những gì các bài đọc hôm nay đang mời gọi chúng ta thực hiện.

Cách đây nhiều năm, nghệ sĩ William Gargan khám phá mình mắc bệnh ung thư. Khôi hài thay, ngay vào lúc đó, chàng lại đang thủ vai một nạn nhân bị ung thư trong vở The Best Man (người giỏi nhất). 36 tiếng đồng hồ sau khi phát hiện ra ung thư, Gargan đã được đem đi giải phẫu. Khi nhìn lại 36 tiếng đồng hồ này, Gargan nói rằng chàng đã học được hai điều quan trọng về chính mình: thứ nhất chàng nhận thấy mình không hề sợ chết. Chàng đã chuẩn bị cho giờ chết đang khi còn sống bình thường. Thứ hai, chàng biết được Chúa Giêsu là bạn mình. Ngay từ hồi còn trẻ, Gargan đã có quen thưa chuyện với Chúa Giêsu hàng ngày. Chàng đã quen xử dụng những lời cầu nguyện đã thuộc nằm lòng. Giờ đây, trong giờ phút quan yếu này, những lời cầu nguyện ấy khiến chàng ý thức được mối thân tình với Chúa Giêsu mà những lời cầu nguyện ấy đã tạo cho chàng. Ðó là những lời cầu nguyện quen thuộc mà có thể một số anh chị em vẫn đọc. Ðó là "Lời cầu nguyện dâng lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh" thường đọc sau rước lễ:

Lạy Ðức Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường. Này con đang quì gối trước mặt Chúa, và hết lòng gắn bó nài xin Chúa: ban cho được lòng tin cho mạnh, lòng cậy cho bền, lòng kính mến cho sốt sắng, lòng ăn năn tội cho thật, lòng chừa cải cho vững. Ðang khi con lo buồn đau đớn mà suy gẫm 5 dấu thánh Chúa, thì lòng con hằng nhớ lời vua thánh Ðavid phán tiên tri về Chúa con rằng: "Quân dữ đã đâm thủng chân tay của tôi và phơi bày các xương tôi ra".
Amen.

Cha Mark Link, S.J.

NHỮNG TIẾN SĨ QUAY XOAY

Nhiều tuần lễ trước cuộc bầu cử, chúng ta có cái mà người ta gọi là những tiến sỹ quay xoay , các nhà bình luận và các phóng viên báo chí cùng nhiều người khác , và bất cứ khi nào một trong những ứng cử viên nói về một vấn đề gì, các tiến sỹ quay xoay này sẽ nói cho chúng ta về điều mà ứng cử viên đã nói. Họ giải thích là ông ta nói những câu đó nhưng ông ta không có ý như vậy. Họ đặt cái quay xoay ở đó. Một người nói là mặt trời soi sáng, và người kia lại nói không, trời đang mưa. Họ luôn luôn làm cái việc giải thích theo quan điểm riêng của họ.

Cũng giống như thế đối với các giáo huấn của Giáo Hội, người ta tự ý giải thích theo cái nhìn riêng. Tôi nghĩ một trong những cái buồn cười mà tôi nghe được về một người gọi là thần học gia, giải thích về những cô phù dâu trong dụ ngôn hôm nay. Ông nói rằng Chúa Giêsu đã sai; những cô trinh nữ khôn ngoan phải nên cho dầu giúp những trinh nữ khờ dại; bởi vì không phải là Chúa đã dạy phải giúp đỡ những người nghèo túng, những người có nhu cầu cần, cho đi cái mà bạn có để người ta cũng có cái mà dùng sao? Ông ta đã quay xoay lối giải thích cho rằng Chúa Giêsu đã phán dạy sai trong trường hợp này. Hiển nhiên không phải là vậy! Khi Chúa nói về vấn đề này, ngài có ý nói đến nước trời.

Ngày nay người ta suy nghĩ theo nước trần thế. Họ cho rằng chúng ta phải quay xoay hoặc là sắp xếp lại giáo huấn và những thực hành của giáo hội để cho phù hợp với con người thời nay, những người có sáng kiến bất đồng quan điểm ở nhiều mặt. Sẽ có cái gọi là cuộc đại hội thảo luận trong một hai tuần nữa, tôi nghĩ có lẽ là ở Detroit. Một lũ những người bất đồng không thích điều mà giáo hội dạy; họ không thích những thực hành của giáo hội, họ không thích giáo huấn của giáo hội, và vì vậy, theo họ, giáo hội phải thay đổi. Họ đã đặt cái quay xoay trên nhiều điều và họ đã có sự giải thích sai lầm.

Rất hiển nhiên, Chúa Giêsu đã nói cách riêng trong bài Tin Mừng hôm nay. Ngài nói về những người sắp sẵn đối với ơn cứu độ và những người không sắp sẵn, và để có sự sắp sẵn với ơn cứu độ chúng ta phải chuẩn bị. Ngài đã nói về những cô phù dâu đi đón chàng rể, họ là những cô đã khôn ngoan chuẩn bị mang theo sẵn dầu đèn. Họ đã ra đi trong chuẩn bị. Những cô phù dâu khờ dại chỉ sống theo lúc hiện tại, họ đã không chuẩn bị cho tương lai. Họ đã không chuẩn bị cho lúc chàng rể đến ở phút cuối. Chúa Giêsu tự giới thiệu chính ngài là chàng rể và căn dặn, “Hãy chuẩn bị sẵn sàng bởi vì các ngươi không biết khi nào ngày phán xét sẽ xẩy đến.” Chúng ta biết là ngày phán xét đang đến nhưng chúng ta không biết khi nào. Với một số người thì nó có thể là tuần tới, với những người khác thì có thể là vài trăm năm nữa, với những người khác thì có thể là ngày mai. Nhưng sẽ có ngày phái xét, ngày phán xét sau cùng cho mỗi người chúng ta. Chúa chúng ta nói là chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng và phải khôn ngoan. Chúng ta có ánh sáng ơn thánh sủng ban cho chúng ta qua bí tích rửa tội và các bí tích khác, và chúng ta cần phải giữ cho ánh sáng đó luôn sáng soi, chúng ta cần phải tiếp sức cho ánh sáng đó. Chúng ta cần phải chuẩn bị để ánh sáng ơn thánh sẽ sáng mãi mãi. Chúng ta không thể ngu dại suy nghĩ là chúng ta đã tốt rồi, mọi sự sẽ tốt đẹp và rồi chúng ta coi thường các bổn phận và những đòi buộc. Nó sẽ không xẩy ra như thế.

Chúa dạy chúng ta rằng chúng ta đã được ban cho ánh sáng sự sống, bây giờ chúng ta phải bảo trì ánh sáng sự sống đó bằng những lời kinh nguyện chúng ta đọc, những bí tích chúng ta tiếp nhận, nhưng việc tốt lành chúng ta chu toàn, tất cả những điều Chúa Giêsu truyền dạy cho chúng ta làm ở đời này.  Chúng ta tuân giữ lệnh truyền của Ngài bây giờ để chuẩn bị cho tương lai. Chúng ta xây dựng cho mình một kho tích ơn thánh của Chúa, làm hài lòng Thiên Chúa trong tất cả những gì liên quan đến ơn cứu rỗi của chúng ta, bởi vì ơn cứu rỗi của chúng ta đang đến và chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng đón nhận. Chúng ta phải nói cho thế giới biết rằng chúng ta đã chuẩn bị đầu đủ nhiên liệu để giữ cho ánh sáng sự sống luôn tỏa sáng nơi chúng ta.

Những người khờ dại nghĩ rằng ngày hôm nay đủ rồi, “Tôi có thể lo cho những trách nhiệm ngày hôm nay, không nên lo lắng đến thời điểm khác.” Nó sẽ không thực hiện như thế. Chúng ta phải chuẩn bị luôn ở mọi thời điểm, nhắc nhở cho mình là Chúa Giêsu Kitô sẽ đến để phán xét . . . tuần sau, năm tới, hay bất cứ khi nào. Nếu chúng ta chuẩn bị sẵn sàng , nếu chúng ta cầu nguyện hằng ngày, nếu chúng ta lãnh nhận các bí tích thường xuyên, và ý thức tuân giữ các giới răn, thăng tiến trong ân sủng của Chúa, như vậy là chúng ta đang sẵn sàng cho ngày phán xét, bất cứ khi nào ngày ấy đến. Nhưng nếu chúng ta chỉ sống cho ngày hôm nay, thì vào ngày Ông Chủ của chúng ta đến để phán xét và chúng ta nói, “Xin mở cửa cho chúng tôi vào.” Ngài sẽ trả lời, “Ta nói cho ngươi biết, Ta không biết ngươi.”

Hãy tỉnh thức bởi vì anh em không biết ngày nào hay giờ nào! Xin Chúa chúc lành cho các bạn.

Msgr. Edward Peter Browne
L. M. Gioan Trần Khả chuyển dịch     


Lm. Mark Link, SJ - dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)