dongcong.net
 
 

Suy Niệm Chúa nhật thường niên

Tiệc cưới và chiếc áo cưới Mt 22,1-14
CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN, năm A

Sống ở đời không nhiều thì ít chúng ta cũng được mời đi tham dự một lễ cưới, một tiệc cưới nào đó. Và đó là những sinh hoạt đời thường trong cuộc sống hàng ngày. Hôm nay, Chúa nhật 28 thường niên, năm A, các bài đọc và đặc biệt đoạn Tin Mừng của thánh Matthêu trình bầy dụ ngôn một ông vua mở tiệc cưới cho hoàng tử. Nếu đám cưới như mọi đám cưới chúng ta thường thấy trong xã hội, trong thôn làng chúng ta đang sống thì chẳng cần nói làm gì. Đàng này, tiệc cưới ông vua tổ chức xem ra khác thường, từ những vị khách mời, đến cách tham dự, nhất là cách xử sự của vua, cho chúng ta thấy có điều gì không bình thường, và đó là điều chúng ta phải lưu tâm và đó là điều Chúa Giêsu muốn dạy.

MỘT TIỆC CƯỚI KHÁC THƯỜNG:
Chúng ta đã nhiều lần tham dự các tiệc cưới, những lễ nghi cưới hỏi vv…Thực tế, không có một tiệc cưới nào lại khác lạ như tiệc cưới mà dụ ngôn hôm nay trình bày. Đây không phải là tiệc cưới bình thường như những tiệc cưới khác. Nhưng, nói đúng hơn, tiệc cưới này là tiệc cưới nước trời. Ông chủ là Thiên Chúa, Đấng đã đứng ra mở tiệc để khoản đại nhân loại, khoản đại mọi người. Thiên Chúa mời gọi mọi người, Người không loại trừ bất cứ ai, miễn là khi vào dự tiệc cưới, họ phải mặc áo cưới. Thiên Chúa dọn sẵn bữa tiệc cưới linh đình, vui nhộn, vinh quang. Không có một tiệc cưới nào ở trần gian lại có thể so sánh với bữa tiệc nước trời do Ngài khoản đãi. Thiên Chúa mời gọi con người tham dự tiệc cưới qua miệng các ngôn sứ và đặc biệt qua Chúa Giêsu. Thiên Chúa mời gọi nhân loại, con người và mỗi người chúng ta sửa soạn bộ áo cưới bằng những công việc bác ái, kính Chúa yêu tha nhân. Áo cưới cũng còn có nghĩa là sự hoán cải, thống hối và trở về của con người đối với Chúa. Đó là sự sám hối chân thật.

CHÚA MỜI GỌI MỌI NGƯỜI:
Rõ ràng tiệc cưới Thiên Chúa khoản đãi mọi người và Thiên Chúa không loại trừ bất kỳ ai cả. Nhân loại nói chung và mỗi người chúng ta đã có nhiều đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa qua trung gian Con Một yêu dấu của Ngài là Chúa Kitô và Giáo Hội. Chúng ta là Kitô hữu đến dự tiệc không chỉ với tư cách khách được mời nhưng đúng hơn chúng ta là người trong gia đình Giáo Hội. Chúng ta mỗi ngày đã được tham dự vào bữa tiệc cưới ấy qua Bí tích Thánh Thể, nguồn lương thực nuôi sống linh hồn và thể xác đợi ngày cánh chung trong tiệc cưới nước trời. Thiên Chúa sai Con Một của Ngài tới trần gian để mang ơn cứu độ và ơn cứu độ không dành riêng cho một dân tộc nào, một cá nhân nào mà ơn cứu độ có tính phổ quát, bao gồm tất cả mọi người: tất cả mọi người sinh ra đều được mời gọi đón nhận ơn cứu độ, nhất là những người yếu hèn, tội lỗi. Điều này diễn tả sáng kiến do lòng thương xót, nhân từ của Thiên Chúa.

NHÂN LOẠI.MỖI NGƯỜI PHẢI ĐÁP TRẢ THẾ NÀO ?:
Ơn cứu độ Thiên Chúa mang đến hoàn toàn nhưng không. Người Do Thái đã vịn nhiều lý do để từ chối ơn cứu độ của Thiên Chúa. Đối với nhân loại, đối với mỗi người chúng ta, chúng ta phải đáp trả lời mời gọi này của Thiên Chúa như thế nào ? Hay chúng ta vẫn như người thanh niên giầu có trong Tin Mừng vẫn còn thích dính bén tiền của, vật chất, danh vọng mà quên đi lời mời gọi của Chúa Giêsu. Do đó, muốn vào tham dự tiệc cưới nước trời, chúng ta phải mặc áo cưới nghĩa là có ơn thánh để vượt thắng những cản trở và trang sức cho tâm hồn. Ơn thánh là việc thống hối, ăn năn, hoán cải, phục thiện, làm những điều lành, bác ái, hy sinh. Thiên Chúa đầy tình thương, lòng của Ngài đầy xót thương và giầu tha thứ. Chúng ta phải đáp lại tình thương của Ngài thì mới xứng đáng tham dự vào bữa tiệc tình thương của Ngài. Chúng ta là Kitô hữu sống trong Giáo Hội của Chúa, được làm con của Chúa và Giáo Hội qua Bí tích thanh tẩy. Điều đó vẫn chưa đủ cho chúng ta được cứu rỗi, nhưng chúng ta còn là người được chọn. Bởi vì Chúa gọi thì nhiều mà chọn thì ít. Chúng ta luôn được đề cao tỉnh thức, sám hối và làm những việc bác ái, đồng thời sống bền đỗ đến cùng mới được cứu rỗi.

ÁP DỤNG VÀO THỰC TẾ:
Thiên Chúa mời gọi con người vào dự tiệc nước trời. Tuy nhiên, đời sống con người là một cuộc chiến đấu không ngừng. Cuộc hành trình tiến về nước trời đòi phải phấn đấu, hy sinh. Con đường dẫn tới bàn tiệc nước trời là con đường hẹp, đường thập giá. Do đó, Kitô hữu phải là người luôn ý thức vai trò, nghĩa vụ của mình đối với Thiên Chúa và tha nhân. Sống trong Giáo Hội chưa đủ để con người được ơn cứu rỗi, nhưng nó còn đòi hỏi mỗi Kitô hữu phải nhất quyết đẩy lùi tội lỗi, đẩy xa nhưng dính bén của vật chất, danh vọng và dục vọng, sống bền đỗ tới cùng mới nhận được phần thưởng xứng đáng là thấy mặt Chúa và được cuộc sống vĩnh viễn trên nước trời.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:
1.Tiệc cưới trong bài Tin Mừng hôm nay ám chỉ gì ?
2.Tại sao người Do thái lại chối từ ơn cứu độ ?
3.Ơn cứu độ có tính gì ?
4.Những ai được mời gọi vào dự tiệc cưới nước trời ?
5.Muốn dự tiệc cưới nước trời chúng ta phải làm gì ?
Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Tiệc cưới, áo cưới
Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN, năm A
Mt 22, 1-14

Đọc xuyên suốt Tin Mừng Chúa Giêsu, chúng ta hiểu được thế nào là Nước Trời mà Ngài luôn công bố. Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn để nói về Nước Trời. Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu ví: “ Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình “ ( Mt 22, 2 ). Tin Mừng cho thấy ý nghĩa sâu xa của dụ ngôn.

Tiệc cưới trong đoan Tin Mừng Matthêu 22, 1-14 có một cái gì thật khác lạ, có một cái gì đó lạ đời bởi vì Ông chủ tức Vị Vua mở tiệc cưới cho hoàng tử nhưng các khách được mời đều kiếm lý do để từ chối, người lý do này kẻ lý do khác, thậm chí họ còn sỉ nhục các đầy tớ vua sai đi mời và giết đi. Rồi sau cùng, vua sai đầy tớ đi mời tất cả mọi người bất kể tốt xấu vào dự tiệc cưới vua đã dọn sẵn. Vua đi vào quan sát và thấy một thực khách vào dự lễ cưới nhưng lại không mặc áo cưới. Vua ra lệnh cho gia nhân: ” Trói chân tay nó lại quăng nó ra chốn tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng ! Vì kẻ được gọi thì nhiều mà người được chọn thì ít “ (Mt 22,14 ).

Tại sao những khách được mời tới dự tiệc trong dụ ngôn lại từ chối lời mời đến dự tiệc cưới, lời mời của một vị vua ? Dụ ngôn muốn ám chỉ đến Kinh sư, Pharisêu và những người chống đối Chúa Giêsu, những người đã bất mãn với thái độ thân tình của Chúa Giêsu đối với những người thu thuế và những người tội lỗi. Thực tình, họ đang chế diễu Chúa Giêsu, không muốn chấp nhận Ngài là Đấng Cứu Thế. Những hạng người này đang âm mưu giết Chúa và khi đứng dưới chân Thánh Giá, họ cười nhạo Ngài.

Chúa Giêsu đã dùng bữa ăn để nói lên những giá trị cao quí nhất trong đời sống con người. Bữa ăn là nơi gặp gỡ, hiệp thông, trao ban, chia sẻ, vui mừng, hân hoan. Vì ý nghĩa cao quí ấy, Chúa đã dùng bữa ăn, tiệc cưới để nói lên những thực tại Nước Trời. Chiếc áo cưới là tâm tình gặp gỡ, chia sẻ, trao ban, vui mừng, phấn khởi con người phải mặc lấy để thuộc về Nước Trời.

Chiếc áo cưới cũng có nghĩa là chiếc áo trắng mỗi Kitô hữu đều mặc ngày lãnh nhận Bí tích rửa tội. Chiếc áo trắng là tâm hồn trong trắng, đơn sơ, thanh khiết của những môn đệ Chúa đã được thanh tẩy bằng máu Chúa Kitô và được thanh luyện bằng Lời Chúa. Chiếc áo trắng là tâm hồn thánh thiện, đạo đức khi người Kitô hữu lãnh nhận Mình Máu Chúa Kitô.

Cuộc đời người môn đệ Chúa không bao giờ được đóng khung trong cái nhãn hiệu mình là người Công giáo mà lại quên đi những thực tại trần gian này rồi sẽ qua mau, cuối cùng chỉ còn lại sự sống vĩnh cửu và Nước Trời mà Kitô hữu luôn khát khao tìm kiếm. Chúa phán “…Nếu người ta được cả thế gian mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ?” ( Mt 16, 26 ).

Có những người sau hết sẽ lên trước nhất và những người trước hết sẽ nên sau hết. Điều này, quả thực rất đúng với người Do Thái vì họ được Thiên Chúa tuyển chọn nhưng họ đã chối từ Chúa, không tin nhận Chúa là Đấng Thiên Sai, là Đấng Cứu Thế. Người Kitô hữu là người đã mặc chiếc áo trắng ngày lãnh nhận Bí tích rửa tội, họ mặc lấy Đức Kitô, mặc lấy con người mới, nghĩa là họ tin tưởng, tín thác nơi Chúa và tin tưởng ơn cứu chuộc do Chúa mang đến cho họ.

Người môn đệ Chúa sẽ mất Nước Trời, nếu họ chỉ nói “ Lạy Chúa ! Lạy Chúa “, nhưng không mặc lấy Đức Kitô và không lắng nghe và thực thi Lời Chúa trong đời sống của mình.

Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội.
Nào có ai đứng vững được chăng ?
Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ,
Lạy Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en
(Tv 129, 3-4 ).

Lạy Thiên Chúa toàn năng, ước gì ân sủng Chúa vừa mở đường cho chúng con đi, vừa đồng hành với chúng con luôn mãi, để chúng con sốt sắng thực hành những điều Chúa truyền dạy ( Lời nguyện nhập lễ, Chúa nhạt XXVIII thường niên, năm A ).

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

1.Tại sao Chúa Giêsu lại hay dùng bữa ăn để nói về Nước Trời ?
2.Áo cưới ám chỉ gì trong dụ ngôn này ?
3.Người không mặc áo cưới là người thế nào ?
4.Vua trong dụ ngôn này ám chỉ ai ?
5.Những người trước muốn nói đến những người nào ?

Dụ ngôn Tiệc cưới
Lm Giuse Maria Nguyễn Hưng Lợi DCCT

30/08/2005

 

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN A

DỤ NGÔN TIỆC CƯỚI

Mt 22, 1-14

Chúa Giêsu trong cuộc sống loan báo Nước Thiên Chúa Cha đã dùng nhiều dụ ngôn để diễn tả Nước Trời. Nước Thiên Chúa giống như tiệc cưới, viên ngọc quí, thủa vườn vv và vv…Nước Trời là Đức Kitô, là chính Thiên Chúa. Chúa nhật này, phụng vụ xoay quanh chủ đề tiệc cưới.

DỤ NGÔN TIỆC CƯỚI: Đoạn Tin mừng của thánh Matthêu 22, 1-22 làm nổi bật ý nghĩa sự hân hoan, vui mừng của Kitô giáo. Chúa Giêsu đã dùng bữa tiệc để rao giảng Tin mừng của Người. Nước Trời giống như một tiệc cưới. Chúa Giêsu dùng hình ảnh tiệc cưới để nói lên niềm vui của Nước Trời, Chúa dùng hình ảnh này nhiều nhất để diễn tả Nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu mặc cho tiệc cưới một ý nghĩa đặc biệt. Chúa đã biến nước lã thành rượu ngon tại tiệc cưới Cana khi gia đình nhà đám đã hết rượu va khi cuộc vui chưa tàn. Chúa dự tiệc với Lêvi, với Giakêu và dự tiệc với nhiều người thu thuế. Những người tội lỗi, những người thấp cổ bé họng, Chúa đều đồng bàn với họ và chia sẻ niềm vui với họ. Chúa đồng bàn với người tội lỗi, Chúa không từ chối lời mời của những người Biệt phái và Pharisiêu, những người danh giá, giầu có. Chúa chia sẻ bữa ăn với chị em Martha, Maria và Lagiarô tại Bêtania. Chúa lập phép thánh thể vào chiều thứ năm tuần thánh cũng trong một bữa ăn. Khi sống lại Chúa đồng bàn với hai môn đệ trên đường Emmaus. Chúa hiện ra trên bờ hồ, chuẩn bị bữa ăn cho các môn đệ, rồi Chúa cùng chia sẻ miếng bánh, miếng cá với các môn đệ.

Bữa tiệc mang ý nghĩa cao sâu nói lên tình liên đới, sự hiệp thông, yêu thương, chia sẻ. Tin mừng Matthêu 22, 1-14 gồm hai dụ ngôn, thánh sử Matthêu gồm lại thành một: vua mời dự tiệc, người được mời không có áo cưới. Vua mời dự tiệc, vua là chính Thiên Chúa. Tiệc cưới tượng trưng cho việc Thiên Chúa gặp gỡ con người. Các gia nhân đi mời khách tiêu biểu cho các ngôn sứ. Có nhiều gia nhân nghĩa là có nhiều ngôn sứ đã bị đánh đập, hành hạ, giết chết. Vua thịnh nộ sai quân lính đi tru diệt và thiêu hủy thành phố của chúng, tượng trưng cho thành Giêrusalem bị tàn phá. Sự tàn phá và tru diệt là hậu quả của sự từ khước lời mời gọi của vua. Thực khách là những người Do Thái vốn trung thành với lề luật, trung tín với Giao ước xưa, nhưng vì họ từ chối lời mời dự tiệc. Do đó, những đĩ điếm, những khách lạ ở khắp nơi được mời dự tiệc cưới. Chúa muốn qua dụ ngôn này cho nhân loại và con người hiểu rằng những thượng tế, kỳ mục, biệt phái và luật sĩ, những người có thế giá trong đạo lúc đó không chấp nhận theo Chúa, không nghe lời giảng dậy của Chúa lại còn hãm hại Chúa và những người theo Chúa. Trong khi đó, đám đông dân chúng lại theo Chúa rất nhiệt tình. Chiếc áo cưới mà những người được mời phải mặc vào khi dự tiệc cưới là những tâm tình liên đới, yêu thương, chia sẻ, gặp gỡ, trao ban, người khách phải có mới thuộc về Nước Trời.

HÃY SỐNG ĐÚNG NHÃN HIỆU: Kitô giáo là đạo yêu thương, đạo vui mừng. Mặc áo cưới không chưa đủ. Theo đạo, mang nhãn hiệu là Kitô hữu không chưa đủ, chưa chắc để vào Nước Trời. Chúa đã từng nói:” Không phải những ai kêu lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Trời…”. Đạo công giáo là đạo tình thương. Người Kitô hữu phải sống cái cốt lõi của đạo là Tin mừng, chứ không chỉ sống hời hợt bề ngoài mà quên đi cái lõi tủy là tình thương của Chúa. Thiên Chúa qua Con của Ngài là Đức Kitô đã muốn ban ơn cứu độ cho mọi người. Người Kitô hữu không chỉ tự mãn cho mình là người của Giáo Hội là đã đạt được Nước Trời. Con người có là gì là do lòng thương xót của Chúa chứ không do công đức, công trạng của con người làm ra. Đi theo Chúa, lãnh nhận Nước Trời, người Kitô hữu phải có tâm hồn hoán cải, thống hối, ăn năn, trở về với Chúa, họ mới đạt được Nước Trời.

Lạy Chúa xin cho chúng con biết mến chuộng, tôn kính và năng rước Chúa vào lòng, xin cho chúng con luôn biết biến cả cuộc đời chúng con thành sự gặp gỡ, chia sẻ và yêu thương, nhờ đó chúng con cảm nghiệm được cách sâu xa niềm vui của Nước Trời.

Chiếc áo trong tiệc cưới
Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT
01/02/2005

Chúa Nhật 28 Thường Niên

CHIẾC ÁO TRONG TIỆC CƯỚI

Mt 22,1-14

Đức Giêsu Kitô thiết lập Đạo tình thương của Ngài nơi trần thế. Đạo của Chúa Giêsu không phải là một thứ Đạo lơ lửng, xa thực tế, xa con người. Đạo của Chúa là một Đạo rất người, rất thực tế. Chúa Giêsu không bao giờ nói một điều gì mà không làm. Lời nói của Ngài luôn đi đôi với việc làm. Chúa luôn muốn cho Đạo của Ngài xây dựng, thiết lập phải trở nên một Đạo gần gũi con người, một Đạo lan tỏa tình yêu thương cho mọi người.Tuy nhiên, Đạo Do Thái vào thời của Chúa Giêsu đã trở nên tha hóa và biến chất trầm trọng nơi hàng ngũ lãnh đạo tôn giáo. Các thượng tế, kỳ mục, các người có chức có quyền trong hàng ngũ lãnh đạo đã làm cho Đạo giáo trở thành một thứ tôn giáo vụ hình thức và bề ngoài chỉ mang nhãn hiệu tôn giáo mà thôi. Chúa Giêsu đã lên án gắt gao hàng lãnh đạo tôn giáo lúc đó. Ngài đã lên án thái độ của bọn ký lục, biệt phái và Pharisiêu, Ngài nói: " Những bọn người đó ngồi trên tòa Maisen… Đừng bắt chước việc làm của họ, vì họ nói mà không làm" (Mt 23,2-3 ). Với một tâm địa độc ác, giả dối, họ không có con tim và tấm lòng rộng mở để đón nhận sự thật và chân lý. Họ giống như các khách được chủ mời đã nân ná dùng hết lý do này đến lý do khác rất tầm thường để khước từ dự tiệc cưới.

VẪN LÀ TIỆC CƯỚI

Chủ đề tiệc cưới thường được Kinh Thánh dùng tới để biểu trưng cho giao ước giữa Thiên Chúa với dân của ngài ( x.Is. 61,4-5; Os 2 ). Ở Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu gián tiếp chiếm cho mình địa vị Thiên Tử. Tiệc cưới của Vua Cha mở ra để khoản đãi khách mời khi con của mình đi vào hôn nhân. Tiệc cưới ở đây ám chỉ tiệc của con Vua, nên khách mời gồm đủ thành phần mà những thành phần này phải là những người được tuyển chọn. Trước là các sứ giả, tức các ngôn sứ, sau này là các môn đệ của Chúa, những khách mời tiếp theo là dân Do Thái Chúa chọn để thừa hưởng gia nghiệp cao quí của Chúa và được thừa hưởng ơn cứu rỗi đầu tiên.Tất cả khách mời đều không muốn tới dự dù rằng họ quá biết tầm quan trọng của tiệc cưới con trai của vua. Dân Do Thái cũng vậy chẳng phải họ không biết ơn cứu rỗi mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân, chính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Đấng ban ơn cứu độ mà các tổ phụ và các ngôn sứ đã tiên báo, nhưng do tính kiêu ngạo, lòng ích kỷ và những dục vọng thấp hèn đã thúc đẩy dân Do Thái chối từ tình thương vô biên của Chúa. Do đó họ có cái nhìn thiên lệch, lạc lối, nên họ đã tránh né giờ cứu độ của Thiên Chúa và luôn chống đối Ngài, đúc và thờ bò vàng. Thái độ của dân Do Thái ví như những khách được Vua mời mà từ khước dự tiệc cưới con trai của vua, vì thế họ đã bị Chúa trừng trị thích đáng. Tiệc đã được dọn sẵn, khách lấy mọi lý do rất tầm thường để khước từ lời mời gọi vào dự tiệc, nên các đầy tớ được lệnh của chủ sai đi ra các nẻo đường để thu nạp các người "tốt và xấu": dân ngoại giáo và những người tội lỗi. Ơn cứu độ thuộc về mọi người chứ không dành riêng cho một người nào, một dân tộc nào hay một lớp người nào được ưu đãi.Tất cả đều do lòng nhân từ thương xót của Chúa.Tuy ơn cứu độ do lòng yêu thương,tha thứ của chúa,nhưng nó vẫn đòi hỏi điều kiện.

VẪN ĐÒI HỎI CÓ SỰ HOÁN CẢI, ĂN NĂN, CẢI TÀ QUI CHÁNH VÀ BÁM CHẶT VÀO CHÚA:

Chúa yêu thương con người, tha thứ cho con người. Nhưng, không phải vì thế mà con người không có thái độ quay trở về với Chúa, ăn năn, sám hối và tin tuyệt đối vào Chúa. Tiệc cưới dọn sẵn, thái độ của khách mời luôn luôn phải tỏ ra nghiêm túc. Vào tiệc cưới, khách được mời phải ăn mặc xứng đáng, chứ không được ăn mặc cẩu thả, bầy hầy vì như thế sẽ trở thành vô lễ và ngạo mạn với chủ, với đám tiệc. Tin Mừng chấp nhận dấu hiệu của áo cưới. Áo cưới sạch sẽ, đàng hoàng không những chứng tỏ khách được mời tôn trọng, lễ phép với chủ tiệc, nhưng nó còn minh chứng thái độ tâm linh của con người được mời tham dự vào tiệc nước trời, tiệc cứu thoát của Thiên Chúa. Áo cưới trước tiên là áo khiêm nhường, người được mời chấp nhận đi dự tiệc, chứ không phải đi chiếm hữu đám tiệc. Sau quyền nhận vào nước trời là quyền của Thiên Chúa. "Thiên Chúa sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của anh em" (Bài đọc 2 ). Áo cưới chính Đức Kitô đã trao cho chúng ta:" Đây là Thiên Chúa chúng ta, nơi Ngài chúng ta hy vọng,Ngài đã cứu độ chúng ta" ( Bài đọc I ). Thánh Phaolô vì thế nói với nhân loại, nói với ta: "mặc lấy Đức Kitô" ( Gal. 3,27; Eph.4,24 ). Muốn vào tiệc cưới, muốn đạt nước trời, con người phải có thái độ ăn năn, thống hối như Phêrô, như các tông đồ khác. Thái độ tuyệt vọng như Yuđa là thái độ từ khước ơn cứu độ, từ khước nước trời. Phải bám chặt vào Chúa nghĩa là mặc chiếc áo cưới mới tinh sạch, vẹn tuyền khi bước vào bàn tiệc nước trời đã khai mở, đã bắt đầu. "Những kẻ được gọi thì nhiều, còn những kẻ được chọn thì ít" không phải là câu nói bi quan. Bàn tiệc vẫn đông vui, vẫn hào phóng như chủ đã định trước. Người Kitô hữu được mời gọi vào tiệc cưới qua chiếc áo tinh tuyền ngày lãnh nhận bí tích rửa tội, liệu có sẵn sàng đáp trả lại tình thương hải hà của Chúa hay đã vô ơn làm cho chiếc áo cưới trở thành hoen ố, không xứng đáng vào dự tiệc cưới đã dọn sẵn và cuối cùng bị đuổi ra ngoài bàn tiệc vì chủ tiệc phát hiện khách được mời không mặc áo cưới xứng đáng để vào dự tiệc nước trời.

Tiệc Thánh Thể là lời mời gọi khẩn thiết để người Kitô hữu kết hiệp với Chúa và được Chúa chúc lành. Khiêm nhượng, hạ mình, chấp nhận con người đầy khiếm khuyết tội lỗi để xin Chúa thương thứ tha. Đó là thái độ sẵn sàng nhất để áo quần tề chỉnh, sạch sẽ để mau mắn đi vào bàn tiệc, đi vào nước trời.

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)