dongcong.net
 
 

Suy Niệm Chúa nhật thường niên

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG, năm A
Mt 1, 18-24

EM-MA-NU-EN,  THIÊN-CHÚA-Ở-CÙNG-CHÚNG-TA

Chúa nhật IV mùa vọng như có một cái gì đó thật xôn xao, lắng đọng, một điều gì đó như thúc giục con người, thôi thúc con người tìm về cội nguồn của mình, tìm về Đấng tạo hóa, Đấng đã đến cư ngụ giữa trần gian…Và như thế, cái nguồn cội càng rõ nét khi vai trò của Đức trinh nữ Maria hôm nay thật nổi bật. Thánh Matthêu trong đoạn Tin Mừng 1, 18-24 thuật lại một câu chuyện thật hấp dẫn, thật lôi cuốn: “ Đấng Thiên sai xuống thế, nhận kiếp phàm nhân với một thân phận nhỏ bé, khó nghèo…diễn ra trong một lịch sử lâu dài  của hồng ân cứu độ.

BỐI CẢNH CỦA LỊCH SỬ CỨU ĐỘ CHÚA CỨU THẾ SINH RA:
Đọc lại Tin Mừng nhất lãm và Tin Mừng của thánh Gioan, chúng ta không khỏi ngạc nhiên và khâm phục những điều kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho nhân loại, đã làm cho thế giới, con người. Riêng thánh sử Luca đã kể lại câu chuyện về Đức trinh nữ Maria và thánh Giuse một cách thật ly kỳ, nhưng cũng rất thực tế đời thường. Tin Mừng Lc 1, 26-38 thuật lại rằng:” Maria, đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít”( Lc 1, 27 ). Cái trớ trêu vẫn là Maria và Giuse chưa về chung sống với nhau, nhưng Maria đã thụ thai, bởi phép Chúa Thánh Thần”( Lc 1, 35 ). Điều này cho thấy nỗi lòng của Maria như thế nào khi chưa ở với chồng mà đã mang thai…. Và sự việc này đã làm cho Giuse càng khó giải quyết hơn nữa khi phát hiện vợ mình đã có thai trước khi về chung sống với nhau. Đây là nỗi trăn trở lớn lao và mệt mỏi của Giuse, nói cách nôm na hơn Giuse đã tủi nhục khi chưa hiểu được ý Thiên Chúa. Chúa Giêsu chấp nhận một hoàn cảnh thật đời thường như thế. Tuy nhiên, Maria và Giuse là những người hoàn toàn công chính, hoàn toàn trinh trong trước mặt Giavê Thiên Chúa. Nên lời xin vâng của Maria” Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”( Lc 1, 38 ) và Giuse vì là người công chính, hiểu được ý Thiên Chúa, Giuse đã lãnh nhận Maria về nhà mình. Do đó, Maria và Giuse những con người bé nhỏ của Thiên Chúa lại có một chỗ đứng hết sức quan trọng trong lịch sử cứu độ nhân loại. Nhờ lời xin vâng của Maria và sự đơn sơ, thánh thiện của Giuse chấp nhận đem Maria về nhà mình để chăm sóc, giúp đỡ, đã làm cho lịch sử nhân loại hoàn toàn thay đổi, hoàn toàn được đổi mới.

CỘI NGUỒN CỦA CHÚA GIÊSU:
Thánh sử Matthêu đã tài tình kể lại gia phả của Chúa Giêsu. Dầu rằng ChúaGiêsu là Em-ma-nu-en nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng, nhưng Người cũng phải biết đâu là nguồn cội: tổ tiên, ông bà, cha me, anh chị em, chú bác, dòng họ, gia phả, dân tộc, quê hương của mình. Thánh Matthêu đã ghi lại một cách tường tận, kỹ càng về thời còn thơ của chúa Giêsu: Cha mẹ đưa Chúa Giêsu trốn khỏi Bêlem qua Ai Cập để tránh bàn tay của bạo chúa Hêrôđê, rồi Người lại được Giuse và Maria đưa từ Ai Cập trở về Galilêa để suốt 30 năm ở tại làng quê Nagiarét. Chúa Giêsu lúc nào cũng được sống trong sự che chở, bao bọc của cha mẹ Người. Quả thực, Chúa Giêsu đã chấp nhận kiếp làm người để sống  với con người, cho con người và vì con người chỉ trừ tội lỗi. Người đã chấp nhận được sinh ra thế giới này cách rất bình thường, cách  rất đời thường để thông cảm kiếp làm người với mọi người. Người đã có một người cha và một người mẹ như mọi người bình thường.

VÀ CHÚNG TA HÃY NOI GƯƠNG MẸ MARIA  VÀ THÁNH GIUSE:
Mẹ Maria đã xin vâng tuân theo ý định  của Thiên Chúa để làm mẹ Chúa Giêsu bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Thánh Giuse đã đón nhận Đức Giêsu Kitô. Thánh Giuse im lặng, Ngài là con cháu vua Đavít và đã cho Đức Giêsu được nên con Đavít.
Noi gương mẹ Maria và thánh  Giuse, chúng ta như được mời gọi sống gắn bó và kết hiệp với Chúa Giêsu. Vâng, Em-ma-nu-en, Thiên-Chúa-ở-cùng- chúng-ta nghĩa là Ngài luôn hiện diện giữa chúng ta, luôn cứu độ chúng ta, ban bình an và hoan lạc, hồng ân cho cuộc đời của mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu là Em-ma-nu-en bởi vì ngày hôm nay khi Ngài đã chết, đã phục sinh, Ngài hứa ở cùng nhân loại và chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.
Chúa nhật IV mùa vọng, Giáo Hội kêu gọi chúng ta hãy mở lòng, mở tâm hồn rộng ra để đón Chúa đến. Chúa đã ở giữa nhân loại, giữa chúng ta từ bao ngàn năm qua, thử hỏi nhân loại và mỗi người chúng ta đã sẵn sàng để cho Ngài đến thăm chúng ta hay chưa ? Hay chúng ta cũng như thánh Gioan viết:” Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận”( Ga 1, 11 ).
Mẹ Maria và thánh cả Giuse luôn là mẫu gương sống động cho mọi người chúng ta nhớ về cội nguồn của mình, đồng thời là mẫu gương nổi bật nhất để chúng ta cung chiêm Hài Đồng Giêsu đã sinh ra tại Bêlem hơn 2.000 năm nay.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:
Bạn hiểu thế nào về vai trò của thánh Giuse trong lịch sử cứu độ ?
Tại sao Chúa Giêsu cũng có gia phả ?
Bạn biết gì về mẹ Maria ?

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT
19-11-2004

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG, năm A-2007
Mt 1, 18-24

THÁNH GIUSE CON NGƯỜI CỦA NIỀM TIN

Chẳng có gì làm chúng ta bối rối cho bằng khi chúng ta phải đương đầu với những nghịch cảnh của cuộc đời hay chính chúng ta đang phải đối diện với một điều thật khó giải quyết. Thánh Giuse hôm nay cũng nằm trong trường hợp ấy. Tin Mừng viết :” Trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần “ ( Mt 1, 18 ). Thánh Giuse đang ở trong một hoàn cảnh nan giải theo suy nghĩ của loài người. Vậy, Giuse, người công chính sẽ giải quyết vấn đề này ra sao ?
THÁNH GIUSE QUẢ THỰC LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH : Giuse và Maria đã đính hôn với nhau. Đây là lúc hạnh phúc của Giuse và Maria. Thời kỳ đính hôn là thời kỳ đẹp và dệt biết bao giấc mộng vàng. Tuy nhiên, bao nhiêu mơ ước, bao nhiêu dự tính, thánh Giuse cảm thấy như đang tan theo mây khói. Maria, một cô gái đạo đức, thánh thiện lại đã có thai trước khi về chung sống với chồng. Đây là điều lạ lùng và khó xử đối với Giuse. Do đó, trong thâm tâm của thánh Giuse dứt khoát rời bỏ Maria cách âm thầm, kín đáo vì thánh nhân không muốn tố cáo Maria bởi vì tội mang thai ngoài hôn nhân thời đó sẽ bị ném đá cho tới chết. Đó là luật lệ và đó cũng là sự công bằng của xã hội thời đó.” Ông Giuse, chồng bà là người công chính và không muốn tố giác bà nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo “ ( Mt 1, 19 ). Thánh Giuse có đành tâm bỏ rơi người vợ đang mang thai mà Thánh Kinh gọi là người công chính hay không ? Được Thánh Thần tác động do bà ngoại Anna hoặc chính Maria tiết lộ bí mật của thai nhi, thánh Giuse đã hoàn toàn tôn trọng chương trình của Thiên Chúa. Ngài đã quyết định âm thầm rút lui, không dám nhận quyền làm cha đứa trẻ.Giuse chính là người tuyệt đối công chính.
Là người công chính, Thiên Chúa quả thực yêu thương Giuse, nên Thiên Chúa muốn Giuse đổi ý định :” đón Maria vợ ông về” và “đặt tên cho con trẻ là Giêsu “.Theo ngôn ngữ Sémít trong Kinh Thánh và luật pháp lúc đó, việc đặt tên có nghĩa là “ nhận lấy quyền làm cha pháp lý “ cho đứa trẻ.Chính qua dòng họ Giuse mà Chúa Giêsu mới trở nên “ con vua Đavít, để hoàn tất mọi lời hứa của Thiên Chúa “ ( Mt 1, 1-17 ). Thánh Matthêu viết tiếp:” Khi tỉnh giấc , ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà” ( Mt 1, 24 ).
CẢ GIUSE, CẢ MARIA ĐỀU TÌM RA Ý CHÚA QUA SỰ MÒ MẪM TRONG ĐÊM TỐI CỦA ĐỨC TIN : Thánh Giuse đã phải vất vả vượt thắng ý định rời bỏ Maria nếu không được Thánh Thần tác động. Nhờ Thánh Thần, Giuse đã khép lại các giấc mơ, để mở ra một thế giới tình yêu, một chân trời mới. Mẹ Maria cũng đã phải lần mò trong đêm tối của đức tin để ánh sáng của Thiên Chúa được bừng sáng. Cả thánh Giuse, cả mẹ Maria khi nhận ra chương trình của Thiên Chúa, mặc dầu chưa được hiểu rõ, chưa biết rành mạnh ý nhiệm mầu, nhưng các Ngài đã mau mắn đáp trả tình yêu của Thiên Chúa. Các Ngài đã mau mắn nói lời xin vâng ý định của Thiên Chúa với niềm tin yêu, cậy trông và phó thác. Các Ngài xem tất cả như là ân huệ của Thiên Chúa như thánh Phaolô đã nói:” Tất cả đều là hồng ân “.
Mùa vọng, đặc biệt chúa nhật IV, năm  A mời gọi mọi người, mời gọi từng người noi gương bắt chước thánh Giuse và mẹ Maria mau mắn đáp trả tình yêu nhưng không của Thiên Chúa, đồng thời làm gương cho các bạn trẻ nam nữ hiểu rõ đức khiết tịnh và sự trong sạch của đời hôn nhân: trước khi chung sống và đang lúc chung sống. Mùa vọng giúp con người đổi mới để dọn tâm hồn trong sạch để Chúa Hài Đồng ngự trị.
Lạy thánh Giuse và Mẹ Maria xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con để chúng con biết sống trong sạch trong tư tưởng, lời nói và hành động. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

Thánh Giuse và Mẹ Maria

Chúa nhật IV MùaVọng, năm A-2016
Is 7, 10-14 Rm 1, 1-7 Mt 1, 18-24

Thánh Giuse và Mẹ Maria

Mùa vọng là mùa chờ đợi, mong mỏi Đấng Cứu Thế. Nhân loại đã phản bội Chúa, dân Do Thái, dân riêng của Chúa đã nhiều lần phản nghịch lại chính Thiên Chúa. Tuy nhiên, Ngài không bỏ rơi nhân loại, bỏ rơi con người, Ngài luôn trung thành dù con người lỗi nghịch. Chính vì thế, Thiên Chúa đã chọn biết bao ngôn sứ đi trước để dọn đường cho Con của Chúa đến. Nhiều vị tiên tri lớn nổi tiếng như Êlia, Giêrêmia, Isaia …và rồi Chúa Nhật trước Giáo Hội giới thiệu một gương mặt chói ngời là Gioan Tẩy Giả. Ông đã được Thiên Chúa sai đến để dọn lòng cho dân đón Chúa đến. Hôm nay, Giáo Hội lại cho chúng ta thấy hai vai trò quan trọng và cùng cộng tác với Chúa trong lịch sử cứu rỗi: Đức Trinh Nữ Maria và thánh Giuse.

Mẹ Maria sau khi đã thưa xin vâng với thiên thần Gabrien :” Xin hãy làm cho tôi theo như lời sứ thần truyền “ ( Lc 1, 38 ).Maria đã nong nả đi thăm bà chị họ là bà Êlisabeth cũng đã thụ thai trong lúc tuổi già. Mẹ Maria đi thăm để chung chia niềm vui với bà chị họ và ở lại giúp đỡ bà chị họ vì gia đình ông Giacaria và Isave neo đơn, tuổi tác…Maria đã ở lại với gia đình bà chị họ 6 tháng, rồi trở về nhà. Gặp lại Maria, thánh Giuse rất vui mừng, nhưng cũng lại thật phân vân, bối rối, lúng túng vì sự kiện :” Hai Ông Bà chưa ở cùng nhau, thì bà Maria đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần “ (Mt 1, 18 ).Thánh Giuse rất phân vân nhưng Ngài luôn tin và hiểu biết Mẹ Maria là một người hết mực nhân đức, đã khấn giữ mình vẹn tuyền để tận hiến mình cho Thiên Chúa, tuy nhiên, những việc xẩy ra ngoài óc suy nghĩ của con người khiến thánh Giuse không thể nào giải đáp nổi. Về phần Maria, Mẹ giữ im lặng để điều Thiên Chúa thực hiện sẽ được tỏ lộ ra cho bạn trăm năm của mình là thánh Giuse. Tin Mừng viết :” Giuse bạn Maria là người công chính và không muốn làm hại, làm ố danh Maria, nên đã định tâm bỏ Maria cách kín đáo “ ( Mt 4, 19 ). Thực tế, thánh Giuse đã rất yêu thương Đức Mẹ, Ngài không muốn làm ố danh Mẹ, không muốn làm Mẹ phải đau, nên, thánh Giuse đã chỉ có một ý định là bỏ đi cách kín đáo để bảo tồn danh dự cho Mẹ Maria, đồng thời không làm đau khổ. Kinh Thánh đã dùng chữ “ công chính” để diễn tả tâm hồn đạo đức, thánh thiện của Giuse. Ngài là một vị thánh, một người được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn, một người được dành riêng hoàn toàn cho Thiên Chúa. Giuse chắc chắn đã được Mẹ Maria thổ lộ sự thật, sự bí mật Thiên Chúa đã lựa chọn Người, đã cất nhắc Người. Do đó, Giuse cảm thấy mình thật bé nhỏ, thật bất xứng với người Bạn đời vô cùng thánh thiện, đã được đắc sủng với Thiên Chúa. Như Môsê thấy Chúa trong bụi gai, Ông thấy mình quá bất xứng trước mặt Đấng vô cùng tối cao, vô cùng chí thánh. Giuse cũng cảm thấy như vậy, nên Ngài đã có ý định trốn đi vì không xứng được ở bên Maria là Người đã được Thiên Chúa chọn dành riêng cho mình. Thiên Chúa đã có con đường của Ngài bởi vì như thánh Phaolô viết :” Những ai Thiên Chúa đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang “ ( Rm 8, 30 ). Thánh Bênađô đã giải thích ý định ra đi của thánh Giuse theo lối đó :” Thánh Giuse chỉ còn một lối thoát là âm thầm rút lui “.

Tuy nhiên, Thiên Chúa có lối của Ngài vì thế trong một giấc mơ, chính Thiên Thần đã hiện ra và bảo cho Giuse biết :”…cái thai mà Maria đang mang là do phép Chúa Thánh Thần. Đứa Con mà Maria sẽ sinh ra, Ông sẽ đặt tên là Giêsu, vì chính Giêsu sẽ cứu dân của Ngài khỏi tội…Giuse, Con vua Đavít đừng ngại đón Maria về “. Tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Chúa truyền. Thật sự đây là việc lạ lùng của Chúa. Giuse đã vui vẻ đón Maria về, bảo vệ, chở che, nâng đỡ Mẹ Maria. Kinh Thánh cho hay :” Hai Ông Bà sống với nhau hoàn toàn như đời thánh hiến, hai Ông Bà không biết việc vợ chồng…” ( Mt 1, 24-25 ).

Thánh Giuse là Đấng công chính, hoàn toàn tuân theo ý Chúa. Ngài là Bạn trăm năm của Đức Mẹ nhưng sống hoàn toàn cho Chúa, tận hiến cho Ngài. Thánh Giuse là dưỡng phụ của Chúa Giêsu. Cha Joseph-Marie đã viết một đoạn rất hay :” Tôi bảo thật các ông, không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình “ ( Lc 4, 24 ).Ta cảm nhận được trong mấy lời ngắn ngủi này tất cả nỗi khổ tâm của Đức Giêsu bị xua đuổi bởi những người mà Ngài đã chung sống suốt 30 năm.Nhưng còn hơn thế nữa, câu này cũng diễn tả nỗi khổ tâm của Đấng Mêsia, nay bị con cháu các vị ngôn sứ chối từ nhận biết, trong khi đáng ra họ là những người có sứ mạng đón tiếp và giới thiệu Ngài cho thế gian. Hôm nay cũng như hôm qua, và có lẽ cho đến ngày tận thế, mầu nhiệm nhập thể vẫn là một cớ vấp phạm. Làm sao mà Đấng Vô Cùng lại có thể thu mình vào một thân xác hữu hạn, một thân xác phải lớn lên rồi phải chết ? Làm sao mà Đấng Vĩnh Cửu lại có thể đi vào trong thời gian ?...Chúng ta cần phải đồng ý trút bỏ hoàn toàn, và chấp nhận để mình được chỉ bảo trong thinh lặng nội tâm, bởi Đấng từ Thiên Chúa mà đến để dạy dỗ chúng ta trong trường học tình yêu của Thiên Chúa “. Thánh Giuse lại khác, Ngài đã đón nhận Mẹ Maria và dưỡng nuôi Chúa Giêsu trong gia đình Nagiarét suốt 30 năm trước khi Ngài khai mạc sứ vụ rao giảng công khai.

Maranatha! Lạy Chúa Giêsu xin hãy đến.
Như vậy, vai trò của thánh Giuse và Mẹ Maria có một chỗ đứng rất quan trọng trong lịch sử cứu rỗi. Thánh Giuse đã im lặng để chiêm ngưỡng mầu nhiệm cao cả : Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người và âm thầm trầm lắng để bảo vệ Mẹ Maria trước mặt luật pháp, và dưỡng nuôi Chúa Giêsu với tất cả tình thương của Người.

Lạy thánh cả Giuse, xin thương nâng đỡ chúng con và giúp chúng con có lòng tin sâu xa như Ngài.
Lạy Mẹ Maria, Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn dành riêng cho Ngài và chỉ Mẹ mới có diễm phúc được là Mẹ Thiên Chúa. Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Chúa Nhật thứ tư Mùa Vọng thường được dành riêng để nói về ai ?

2.Tại sao thánh Giuse lại định lìa bỏ Mẹ Maria cách kín đáo ?

3.Công chính theo Kinh Thánh là gì ?

4.Tại sao thánh Giuse lại được gọi là công chính ?

2016

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)