Suy niệm Mùa Vọng Năm A
 
 


Vị thế Thánh Giuse

trong mầu nhiệm Giáng Sinh
Suy niệm ngày 18 tháng 12

Anh Chị em thân mến,
Qua những ngày lễ cũng như qua phụng vụ trong Mùa Vọng, Giáo Hội đã lần lượt giới thiệu những vị thánh, những vị tiên tri, để giúp chúng ta có những tâm tình chuẩn bị đón chờ Chúa đến. Hôm nay qua bài Tin Mừng phụng vụ giới thiệu với chúng ta một nhân vật rất quan trọng trong việc Chúa Giêsu Nhập Thể đó là Thánh Giuse.

Giáo Hội càng ngày càng nhận thấy Thánh Giuse thật quan trọng trong việc chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh. Ngài đã hiện diện trong lễ Giáng Sinh đầu tiên, và Ngài đã và đang được Chúa dùng để giúp chúng ta chuẩn bị đón mừng các lễ Giáng Sinh sau này.

Qua bài Tin Mừng hôm nay Thánh Giuse phải đương đầu với một vấn đề rất là nhức đầu nhức óc. Ngài đã đính hôn với Đức Maria, trên nguyên tắc hai người coi như là vợ chồng, nhưng chưa làm đám cưới. Thời gian đính hôn là một năm, và trong thời gian này không được ăn ở với nhau. Nhưng tự nhiên Đức Mẹ mang thai và thai đó lại không phải của Ngài. Do đó Thánh Giuse rất buồn rầu và đặt nhiều vấn đề. Và để giải quyết vấn đề cho êm xuôi tốt đẹp, Ngài định tâm lìa bỏ Đức Mẹ cách kín đáo. Trong vấn đề này chúng ta thấy Thánh Giuse đã quên mình để nghĩ cho Đức Mẹ. Ngài không tố cáo Đức Mẹ, không làm lớn chuyện.

Rồi khi được thiên thần báo mộng là thai Đức Mẹ mang là bởi Chúa Thánh Thần, thì Thánh Giuse cũng không nghĩ cho mình nhưng nghĩ cho Đức Mẹ và Chúa Giêsu, nên Ngài đã nghe lời sứ thần chấp nhận Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Mặc dầu ở với Mẹ sẽ bị mang tiếng, bị xấu hổ vì dân làng sẽ thắc mắc kết tội là hai người chưa hết thời gian đính hôn, chưa cưới mà sao đã mang thai.

Anh chị em thân mến,
Tình yêu của Thánh Giuse đối với Thiên Chúa đối với Đức Mẹ là tình yêu can đảm hy sinh quên mình chấp nhận những khó khăn, mặc dù không hiểu những việc Chúa làm. Và đây chính là những đức tính chúng ta cần học hỏi nơi Thánh Giuse.

Có một câu chuyện tôi thấy cũng hay, đó là có một anh chàng tên Paul được ông anh tốt tặng cho một chiếc xe hơi mới toanh làm quà Giáng Sinh. Vào đêm áp lễ Giáng Sinh, Paul từ văn phòng đi ra thì gặp một bé trai nghèo quần áo rách rưới đi vòng qua vòng lại chiếc xe mới vừa sờ vừa chép miệng khen đẹp.

Thấy Paul đi ra, bé trai nhìn lên hỏi: Đây là xe của ông à? Paul trả lời: Đúng, anh tôi tặng tôi làm quà Giáng Sinh. Bé trai ngạc nhiên nói: Ông có ý nói là anh ông tặng cho ông không phải trả đồng nào sao? Paul gật đầu. Và bé trai nói: Lạ quá, ước gì.... Nói tới đó Paul liền nghĩ trong đầu là chắc đứa bé ước được có một ông anh như mình. Nhưng đứa bé đã làm Paul ngạc nhiên khi nó nói tiếp. Em ước ao được giống như anh của ông. Paul nhìn đứa bé rất thán phục rồi hỏi: Em muốn lên chiếc xe mới của tôi đi một vòng không?

Em bé reo lên: được, em rất thích như vậy. Sau khi đi được một lát, bé trai quay sang Paul và hỏi: Ông ơi, ông có thể lái vòng qua nhà tôi được không? Paul cười và nghĩ trong đầu rằng: Chắc thằng bé muốn đi qua nhà mình để khoe với hàng xóm láng giềng rằng mình cũng oai lắm, được ngồi trên xe to và đẹp này.

Khi tới nhà, bé trai xin Paul dừng xe trước cầu thang rồi chạy vào trong nhà. Sau một lát, Paul thấy nó trở lại bồng đứa em trai nhỏ bị tàn tật ra, đặt ngồi dưới chân bậc thang rồi chỉ vào chiếc xe mà nói với em rằng: Mày thấy chưa, y như là tao đã nói với mày ở trong nhà, không đẹp không ăn tiền. Đó anh của ông đó tặng ông ấy chiếc xe này làm quà giáng sinh và ông ta không phải trả đồng nào hết. Mày biết không. Một ngày nào đó Tao cũng sẽ cho mày một cái y như vậy. Rồi mày có thể đi xem tất cả những cái đẹp mà tao thường nói với mày.

Nghe thế, Paul ra khỏi xe và tiến lại gần hai bé trai và hỏi: Hai em có muốn lên xe đi vòng vòng xem những cái đó ngay bây giờ không? Cả hai sáng mắt lên gật đầu ngay. Paul cúi xuống bồng em què lên ghế trên. Rồi thằng anh trèo lên ngồi bên nó. Cả ba người bắt đầu một chuyến đi mừng lễ thật đáng ghi nhớ.

Anh chị em thân mến,
Câu chuyện này nói lên tình yêu biết nghĩ đến người khác là kho tàng đáng quí hơn những sự giầu sang phú quí ở trần gian.

Nếu Thánh Giuse không hy sinh quên mình mà ly dị Đức Mẹ thì Ngài cũng ly dị Chúa luôn. Nếu Ngài không chấp nhận Chúa Giêsu và Đức Mẹ khi gặp hoàn cảnh khó khăn, thì Ngài cũng không gặp được Chúa.
Chúa Giêsu chính là món quà được gói dưới nhiều hình thức để tặng cho chúng ta trong mùa Giáng Sinh. Ngài được gói trong cung lòng đồng trinh của Đức Mẹ khi đến với loài người trong lễ Giáng Sinh đầu tiên. Trong dịp Giáng Sinh năm này có thể Ngài sẽ được gói trong những con người nghèo khó, trong những anh chị em đang sống gần chúng ta, và có thể Ngài sẽ được bọc trong những hộp giấy không hấp dẫn cho lắm, do đó chúng ta dễ bị cám dỗ cho vào thùng rác, nghĩ rằng không có giá trị gì bên trong. Làm như vậy là vô tình chúng ta ly dị Chúa Giêsu và làm mất ý nghĩa Giáng Sinh.

Trong những ngày mùa vọng còn lại, xin Thánh Giuse và Mẹ Maria giúp chúng ta chuẩn bị tâm hồn gặp gỡ Chúa Giêsu hài đồng bằng việc chấp nhận những người chúng ta không hiểu, chấp nhận những người không chấp nhận chúng ta, những người đang làm đau lòng chúng ta. Chúng ta hãy tha thứ cho họ, và sữa chữa cho họ trong tình bác ái yêu thương, nhất là hãy chấp nhận họ theo khả năng và con người hiện tại của họ và tìm cách dẫn đưa họ tiến tới con người Chúa muốn họ trở thành.

Anh chị em thân mến
Tiến sĩ A. Dudley Dennison, Jr viết rằng: “Tôi rất tin tưởng vào chương trình đại sự của Chúa đối với những mối liên hệ trong cuộc sống. Ngài đưa người này người kia ra vào cuộc đời của chúng ta, và mỗi người đi ra đi vào đều để lại một dấu tích của mình cho người khác. Do đó chúng ta sẽ khám phá ra rằng chúng ta được hình thành bởi những miếng, những mảnh vụn của tất cả những người đã đi vào cuộc đời chúng ta - chúng ta được khá hơn là bởi họ, và chúng ta sẽ kém hơn nếu họ không đi vào cuộc đời chúng ta."

Lm. Francis Trần, CMC - dongcong.net

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)