dongcong.net
 
 

Suy niệm Giáng sinh 2013, 2010, 2016

Noel an bình

lễ giáng sinh , lễ đêm 2016

Noel một tên gọi, một lời nói được thốt lên trong vui mừng nơi từng người. Noel đã trở thành lễ hội, trở thành niềm vui cho mọi quốc gia, mọi dân tộc. Có lẽ từ đông chí tây chỉ có lễ Noel là lễ hội mang bầu khí rộn ràng và hoành tráng nhất. Không gian đầy ắp những tiếng nhạc du dương hòa quyện với muôn màu đèn sao lấp lánh, với muôn ngàn hang đá đủ loại, đủ kiểu. Tất cả làm nên một bầu khí Noel tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Trong không khí Noel ai cũng mong ước bình an, hạnh phúc. Người người chờ mong niềm vui hạnh phúc sẽ đến trong mùa Noel. Noel người ta chúc nhau vui tươi, bình an. Không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc. Ai cũng thầm mong ước Noel sẽ mang lại điều lành, điều tốt cho nhau.

Noel là gì mà kỳ diệu vậy? Thưa, Noel được viết tắt bởi chữ Emanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Đây là niềm vui, sự khích lệ cho kiếp người chúng ta. Vì Chúa đã đến để cứu độ nhân gian. Vì Chúa đã đến để mang lại lời chúc hòa bình đến cho nhân thế. Đây chính là lời mà các thiên sứ đã loan tin cho các mục đồng: “vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Vâng, Chúa Giê-su là Con Vua Trời đã giáng thế mang lấy thân phận con người chúng ta. Ngài cúi xuống trần gian để mang bình an, hạnh phúc đến cho con người. Ngài đến để hàn gắn những đổ vỡ do tội ADAM và mang lại niềm vui trọn vẹn cho con người. Nếu vì tội Adam mà cửa trời đã đóng thì việc Con Thiên Chúa giáng sinh làm người đã mở rộng cửa trời để từ nay “Con Thiên Chúa làm người để con người trở thành con Thiên Chúa”.

Con Thiên Chúa đã cúi xuống nhân loại để giữa Thiên Chúa và loài người không còn xa cách. Thiên Chúa có thể đến viếng thăm mọi người, mọi gia đình, nhất là những con người bất hạnh, bị bỏ rơi, bị loại trừ. Lời hát loan tin vui của các thiên thần năm xưa “vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” không chỉ dành cho các mục đồng, mà dành cho mọi phận người đang lao đao vất vả vì cuộc đời đầy bể dâu. Tất cả hãy vui lên, chỉ cần thiện chí sống theo đường ngay nẻo chính sẽ tìm được niềm vui của ơn cứu độ.

Lời loan tin ấy cũng đang vang lên rộn ràng trong thánh lễ hôm nay. Lời hát mừng Con Thiên Chúa đã giáng sinh làm người đang tràn ngập tâm hồn chúng ta. Ngài giáng sinh đã mang lại niềm vui chung cho cả nhân loại. Ngài đã gắn kết tình người để dù con người có khác niềm tin, khác quan điểm nhưng chung một sứ điệp bình an mang đến cho nhau trong ngày đại lễ hôm nay. Ngài là Emanuel sẽ ở cùng chúng ta luôn mãi. Ngài hằng mời gọi chúng ta đón nhận Ngài trong từng biến cố cuộc sống, và nhất là trong từng phận người. Ngài đã đồng hóa mình trong thân phận kẻ khó khăn, bất hạnh, cùng khổ. Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy đón nhận họ, hãy thi ân cho họ là thi ân cho chính Ngài.

          Có lẽ, nếu Chúa giáng sinh hôm nay vẫn cần chúng ta như cho các mục đồng hãy loan tin vui cho nhân thế. Chúa cần chúng ta không chỉ làm điều gì đó để chia sẻ với Chúa mà nhất là hân hoan ra đi loan tin cho trần thế về niềm vui Chúa giáng sinh làm người. Thánh Phaolo đã từng nói: “làm sao có người nghe tin mừng nếu không có người rao giảng”. Vậy làm sao nhân loại có thể nhận ra Chúa đang ở giữa chúng ta nếu không có người sẵn lòng ra đi giới thiệu Chúa cho họ.

          Ước gì lòng chúng ta tràn ngập niềm vui khi nhận ra Chúa đang giáng sinh từng ngày trong đời chúng ta, thì cũng hãy mạnh dạn như các mục đồng hân hoan loan báo niềm vui ấy cho anh em. Ước gì niềm vui Chúa giáng sinh luôn rộn rã trong tâm hồn chúng ta sẽ là động lực giúp chúng ta trở thành sứ giả của niềm vui loan tin bình an cho đến tận cùng thế giới. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 

Giáng sinh yêu thương - lễ ban ngày 2016

Vào một buổi sáng đẹp trời, có một phụ nữ đến gặp tôi và nói trong nước mắt: “Cha ơi cầu nguyện cho con. Con mới đi khám bệnh được biết là bị ung thư. Nhưng con không điều trị được vì con đang mang thai. Nếu xạ trị thai nhi sẽ chết! Tôi ngậm ngùi và nói: “Đứa con sau này sinh ra nó rất biết ơn chị, vì chị đã quên bản thân mình để cứu nó”.

Cuộc đời sẽ đẹp biết bao khi có những người biết hy sinh việc riêng để lo cho việc chung. Con cái sẽ hạnh phúc biết bao khi có những người cha người mẹ từ bỏ ý riêng để sống hy sinh vì con cái. Có lẽ mọi người trên trái đất này đều phải hiểu rằng mình hiện hữu trong cuộc đời là do sự hy sinh của cha mẹ, dù thầm lặng nhưng vẫn bao la vô bờ.

Cách đây hơn 2000 năm Con Thiên Chúa cũng giáng sinh trong tình yêu hy sinh đầy lòng quảng đại nơi Thánh Giuse và Mẹ Maria. Cả hai đã nói tiếng xin vâng theo thánh ý Chúa. Mẹ Maria đã can đảm nói lời xin vâng đón nhận Chúa trong cung lòng dù còn ngổn ngang những khó hiểu, những uẩn khúc kể cả những gian truân trước mắt. Thánh Giuse đã nói lời xin vâng đón nhận vai trò làm cha nuôi của Chúa Giê-su dù rằng ngài không hiểu trọn vẹn đường lối và thánh ý Thiên Chúa.

Lời xin vâng của các ngài đã thốt lên với đầy đủ ý thức và trách nhiệm. Chính tấm lòng quảng đại dành cho Thiên Chúa mà các ngài đã có thể lắng nghe và thực thi ý Chúa. Cũng chính nhờ tấm lòng hy sinh ấy mà Ngôi Lời đã mang lấy xác phạm ở giữa chúng ta. Cũng chính nhờ những lời xin vâng ấy mà hôm nay chúng ta vui mừng cùng với các thiên thần ca khen mừng Chúa giáng sinh làm người. Chúng ta cầu chúc cho nhau Noel đầy niềm vui, vui vẻ, an bình và thánh thiện. Noel nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Cầu chúc cho nhau có Thiên Chúa ở cùng để Ngài chúc phúc cho cuộc đời bình an, tươi vui, hạnh phúc.

Niềm vui có Chúa ở cùng hôm nay là nhờ sự hy sinh của Mẹ Maria và thánh Giuse. Chính khi các ngài sẵn lòng từ bỏ ý riêng để ý Chúa thực hiện đã mang lại mùa xuân mới cho trần gian. Các ngài đã bỏ qua toán tính bản thân để chương trình cứu độ của Thiên Chúa thực hiện xuống cho gian trần.

Và như thế, mọi niềm vui của ta có đều do người khác ban tặng cho chúng ta. Sự hy sinh của cha mẹ sẽ mang lại hạnh phúc cho tuổi thơ con cái. Sự hy sinh của vợ chồng sẽ mang lại mái nhà ngập tràn hạnh phúc yêu thương. Sự hy sinh của người bên cạnh không làm ồn nhau, không xả rác bừa bãi qua nhà hàng xóm sẽ mang lại một bầu khí hòa bình, ấm áp yêu thương cho xóm làng.

Sứ điệp Chúa giáng sinh hôm nay mời gọi ta hãy hy sinh cho tha nhân vì Chúa đang giáng sinh nơi họ. Chúa giáng sinh đang hiện diện nơi những người bất hạnh mời gọi ta hãy nâng đỡ họ. Chúa giáng sinh đang hiện diện nơi những người nghèo đói mời gọi ta hãy chia sẻ với họ. Chúa giáng sinh đang hiện nơi những người thân cận mời gọi chúng ta hãy sống tình thân với nhau trong yêu thương đùm bọc. Chúa giáng sinh đang trở thành bạn của chúng ta để cảm thông, để nâng đỡ và chia sẻ cuộc sống chúng ta.

Xin cho chúng ta luôn vì Chúa mà phục vụ tha nhân. Và chắc chắn cũng có biết bao người đã vì Chúa mà họ dấn thân, phục vụ để mang lại niềm vui cho chúng ta. Xin cho chúng ta hân hoan mang Chúa giáng sinh đến cho mọi nhà bằng đời sống yêu thương và phục vụ, ngõ hầu niềm vui giáng sinh được lan tỏa tới mọi ngõ ngách cuộc đời quanh ta. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 

Loan tin Chúa Giáng sinh
Lễ Giáng sinh 2013

Cuộc đời là một chuỗi những đợi chờ. Có đợi chờ đương nhiên sẽ đến. Có đợi chờ hoài cổ mà chẳng bao giờ thấy. Có đợi chờ mang lại niềm vui như chờ người yêu, chờ nhận quà nhưng cũng có đợi chờ chỉ mang lại thất vọng chán chường như chờ kết quả xét nghiệm sức khỏe .  . .

Vì có đợi chờ nên cũng có chờ hụt. Có lẽ chúng ta đều đã từng biết sự kiện chờ bão hụt vừa qua khi đài khí tượng thông báo sẽ có bão số 13 đổ vào TP.HCM rất mạnh. Dân Sài-gòn sợ hãi kẻ thì bỏ chạy, người thì ràng buộc nhà cho vững nhưng chờ bão mãi chẳng thấy. Hóa ra dự đoán sai . . .

Rồi cũng có biết bao lần chúng ta chờ đợi trong hụt hẫng như những câu chuyện vui sau :
Mẹ ơi! Sáng nay có cô Mười ở bên Mỹ mới đến nhà chơi. Cô tặng cho nhà mình một món quà và nói rằng: “Món quà của cô tuy nhỏ nhưng cũng đủ cho gia đình cháu dùng trong một năm”.

Nghe thế, mẹ cu Tý mừng quýnh, hỏi ngay:
- Món quà gì thế con?
- Dạ, một quyển lịch dùng cả năm!
Hoặc câu chuyện khác:
Chàng: Anh sẽ tặng em một món quà làm cho ngón tay em xinh thêm
Nàng: (tưởng là những chiếc nhẫn kim cường hay cũng ít là hột xoàn bèn nói)Anh đừng tặng những thứ mắc quá.
Chàng: Em vớ vẩn, cái dũa móng tay có cái nào mắc đâu.

Dân Do Thái ngày xưa cũng từng mừng hụt. Họ tưởng được đón tiếp một Minh Quân quyền uy đánh đông dẹp tây thống trị thiên hạ, thế nhưng, Ngài lại đến trong thân phận một hài nhi yếu đuối, nghèo hèn nằm trong máng cỏ. Họ tưởng Thiên Chúa sẽ đến trong mây trời gió lộng nhưng ngài lại đến âm thầm nơi đồng hoang mông quạnh. Thế nên, họ đã không chấp nhận sự thật ấy mặc dù đã được pho Kinh Thánh dẫn chứng và các mục đồng hoan hỉ loan tin. Họ vẫn khép cửa lòng trong sự cố chấp không tin. Họ đã để niềm vui trôi qua vì không nhận được hồng ân Con Chúa giáng trần.

Nếu hôm nay Chúa giáng sinh lại một lần nữa, Ngài sẽ giáng sinh trong thân phận nào? Hay nói cách khác, chúng ta thích Chúa giáng sinh trong thân phận nào?

Có lẽ chúng ta đều mong muốn Chúa trở nên giống chúng ta. Chúng ta mong muốn Chúa cùng giai cấp, cùng hoàn cảnh của chúng ta để có thể hiểu và cảm thông nâng đỡ chúng ta. Chúng ta muốn Chúa giống chúng ta nhưng lại không muốn Chúa giống người bên cạnh chúng ta. Chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội phục vụ Chúa qua tha nhân vì không nhận ra Chúa nơi họ. Thế nên, chúng ta cũng nhiều lần khước từ Ngài như dân Do Thái năm xưa.

Xem ra đường lối của Thiên Chúa luôn khác xa với suy nghĩ của con người. Con người thường nghĩ đến vật chất, đến danh vọng đời này. Thiên Chúa luôn mời gọi con người sống thanh thoát, sống vượt lên trên những ham muốn tầm thường mau qua để tìm kiếm Nước Trời làm gia nghiệp. Con người thường xây dựng một Thiên Chúa theo ý mình, nhưng Ngài lại đòi con người phải bỏ ý riêng để sống cho ý Chúa.

Hôm nay chúng ta mừng Đại Lễ Chúa giáng sinh làm người là một ngày hội, một ngày vui của chúng ta. Ngài đã trở nên con người để mang lại niềm vui chung cho cả nhân loại. Ngài đã gắn kết tình người để dù con người có khác niềm tin, khác quan điểm nhưng chung một sứ điệp bình an mang đến cho nhau trong ngày đại lễ hôm nay. Ngài là Emanuel sẽ ở cùng chúng ta luôn mãi. Ngài hằng mời gọi chúng ta đón nhận Ngài trong từng biến cố cuộc sống, và nhất là trong từng phận người. Ngài đã đồng hóa mình trong thân phận kẻ khó khăn, bất hạnh, cùng khổ. Ngài mời gọi chúng ta hãy đón nhận họ, hãy thi ân cho họ là thi ân cho chính Ngài.

Thiên Chúa mãi ở cùng chúng ta nhưng liệu chúng ta có mừng hụt khi chúng ta không không nhận ra Ngài trong tha nhân, trong bạn bè, nhất là trong Mình Thánh Chúa để đón tiếp Ngài mỗi ngày.

Xem ra chúng ta vẫn mừng hụt khi chúng ta không nhận ra Chúa trong anh em nên vẫn còn đó sự nghi kỵ, ghen tương, kết án anh em.

Xem ra chúng ta vẫn mừng hụt khi chúng ta bỏ lỡ rất nhiều lần rước Chúa vào lòng vì lòng chúng ta còn mãi mê hưởng thụ, chìm đắm trong đam mê tội lỗi.

Xem ra Chúa vẫn không đến theo ý chúng ta nên chúng ta vẫn sống theo ý riêng, theo bản năng của mình để rồi rời xa Chúa, rời xa chân thiện mỹ.

Có lẽ , nếu Chúa giáng sinh hôm nay, Chúa vẫn cần chúng ta thay cho các mục đồng loan tin cho nhân thế. Chúa cần chúng ta không chỉ làm điều gì đó để chia sẻ với Chúa mà nhất là hân hoan ra đi loan tin cho trần thế về niềm vui Chúa giáng sinh làm người. Thánh Phaolo đã từng nói: làm sao có người nghe tin mừng nếu không có người rao giảng. Vậy làm sao nhân loại có thể nhận ra Chúa đang ở giữa chúng ta nếu không có người sẵn lòng ra đi giới thiệu Chúa cho họ.

Ước gì lòng chúng ta tràn ngập niềm vui khi nhận ra Chúa đang giáng sinh từng ngày trong đời chúng ta, thì cũng hãy mạnh dạn như các mục đồng hân hoan loan báo cho anh em. Ước gì niềm vui Chúa giáng sinh luôn rộn rã trong tâm hồn chúng ta sẽ là động lực giúp chúng ta trở thành sứ giả của niềm vui Con Chúa giáng sinh. Amen.

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

December 22, 2016

 

“EMMANUEL, THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÙNG TA”
Lễ giáng sinh năm 2010

Lễ Noel là lễ của chia sẻ, lễ của bác ái. Chia sẻ không chỉ cơm bánh, gạo tiền cho anh em nghèo khó mà còn chia sẻ tình người cho anh em đang sống chung quanh chúng ta. Vì con người sống cần cơm bánh để lớn lên và cũng rất cần tình thương để tồn tại. Chính vì lẽ đó, mà khi nhập thể làm người Chúa Giêsu đã không chọn sinh ra trong cung điện nguy nga, trong hoàng thân quốc thích. Ngài đã sinh ra trong cơ hàn, trong một gia đình lao động bình thường giữa chúng sinh. Ngài còn đồng hoá mình với những con người nghèo đói cơ hàn, những con người bị ngược đãi, bị bỏ rơi. Chính Ngài đã từng nói rằng: “Hỡi những kẻ được cha Ta chúc phúc hãy vào hưởng Nước Trời là gia nghiệp đã dành sẵn cho các ngươi, vì khi ta đói, ta khát, ta trần truồng, bị bỏ rơi, tù đầy, ngược đãi các ngươi đã cho ăn, cho uống và tiếp đón ân cần”. Ngài đã đồng hoá mình với những người khổ đau để con người biết vì Ngài mà biết thương nhau, biết vì Ngài mà phục vụ lẫn nhau, biết vì Ngài mà hy sinh cho nhau, mà đón nhận lẫn nhau trong yêu thương và tha thứ.

Thế nhưng, giữa cuộc đời hôm nay vẫn còn đó những con người bị loại trừ, vẫn còn đó những ánh mắt thiếu cảm thông, những cái nhìn tẩy chay của con người dành cho nhau. Xem ra Thiên Chúa vẫn bị khước từ. Ai cũng biết rằng Thiên Chúa là Emanuel đang ở cùng chúng ta, nhưng chúng ta vẫn cố tình loại trừ lẫn nhau, vẫn đang tìm cách xua đuổi anh em của mình một cách bất khoan dung. Ai cũng biết rằng xúc phạm đến nhau là xúc phạm đến Chúa, thế nhưng, có mấy ai đã vì Chúa mà nhịn nhục lẫn nhau, đã vì Chúa mà sống khoan dung, tha thứ cho nhau. Đôi khi, chính cách đối xử bất khoan dung đó đã khiến anh em không có cơ hội để sửa đổi và làm lại cuộc đời.

Người ta kể rằng: Trong một xóm đạo nhỏ ở một miền quê hẻo lánh, có một thanh niên nổi tiếng ăn chơi, trộm cắp được người đời đặt cho biệt hiệu: “Hiền bụi đời”. Với thành tích, trộm cắp và gây mất trật tự thôn xóm, anh đã bị tập trung cải tạo. Thời gian anh cải tạo là thời gian xóm làng bình an. Người ta cảm thấy hạnh phúc khi không có anh. Cho đến khi nghe tin Hiền bụi đời sắp trở về xóm nhỏ này sau thời gian dài trong trại giam. Người dân xem ra chẳng vui mừng mà còn lo sợ. Lâu lâu người ta lại nghe tiếng búa, tiếng đục cửa của một nhà nào đó đang sửa lại cửa nẻo để chống trộm. Hôm ấy, hắn trở với khuân mặt rạng rỡ của kẻ chuẩn bị bước vào một cuộc sống mới để cải tà quy chính, một cuộc sống lương thiện như bao người khác. Đối với hắn, dường như mọi thứ đều thay đổi trong mắt hắn. Vui vui, hắn tiến về phía Dì Năm hủ tiếu, nơi đang diễn ra câu chuyện sôi nổi của những người dân trong xóm. Nhưng rồi nụ cười của hắn chưa kịp nở đã vội tắt ngấm. Mọi người im bặt khi hắn tới. Những ánh mắt dè chừng, những nụ cười ngượng gạo, cáo lui. Không lâu sau đó, hắn lại bị bắt vì một vụ cướp của. Trong khẩu cung, hắn khai: “Vì muốn trả thù đời”.

Vâng, Hiền bụi đời đã tiếp tục cuộc sống trộm cắp vì sự loại trừ của đồng loại. Anh không được đón nhận trong cuộc đoàn. Anh bị khước từ bởi lầm lỗi quá khứ. Chính thái độ bất khoan dung của thôn xóm đã tạo nên một Hiền bụi đời để trả thù đời.

Hôm nay ngày lễ giáng sinh, là dịp để chúng ta nhắc lại với nhau, Con Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta. Ngài đang cần chúng ta yêu thương. Ngài đang cần chúng ta giúp đỡ. Ngài đang cần chúng ta đón nhân. Ngài đang cần chúng ta dành cho Ngài cái nôi đón nhận trong sâu thẳm lòng mình. Ngài đang cần chúng ta dành cho Ngài những cọng rơm hy sinh của nhịn nhục, của bác ái vị tha làm ấm áp lòng Ngài. Ngài đang cần chúng ta dành cho Ngài hơi ấm của tình thương chia sẻ với tấm lòng quảng đại, nhiệt thành như các mục đồng năm xưa.

Nguyện xin Đấng Emanuel chúc lành cho những nghĩa cử yêu thương cùa chúng ta. Nguyện xin Ngài đón nhận những hy sinh nhịn nhục  và bác ái vị tha của chúng ta dành cho nhau như là dành cho chính Ngài. Và cầu chúc cho mỗi người chúng ta biết đón nhận nhau như là đón nhận Đấng Emmanuel ở cùng chúng ta để nhờ đó mà chúng ta biết trao cho nhau những nghĩa cử ấm áp  tình người và chan hoà tình nhân ái bao dung. Amen

Lm.Jos Tạ duy Tuyền

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền - dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)