dongcong.net
 
 

Suy niệm 3 mùa vọng, năm A

Niềm Vui Của Lòng Thương Xót Chúa
Chúa nhật 3 mùa vọng, năm A-2016.
By lm. Tạ Duy Tuyền
Cuộc đời là một chuỗi những ngày đi tìm hạnh phúc. Hạnh phúc luôn được tìm kiếm qua từng lứa tuổi. Từng ngày trôi qua ta vẫn mong chờ hạnh phúc đến. Con người sống dường như không thể thiếu hạnh phúc. Họ luôn khao khát. Họ luôn mong chờ. Họ luôn tìm kiếm. Nhưng dường như hạnh phúc vẫn không trọn vẹn. Hạnh phúc cũng chợt đến, chợt đi khiến con người vẫn lao đao tìm kiếm.
Có một chàng trai luôn đặt câu hỏi này với những người mà chàng cho rằng quan điểm của họ có thể giúp chàng đi đúng hướng trên con đường gian nan đi tìm hạnh phúc.
- Hạnh phúc là gì?
- Hạnh phúc là tiền bạc - người thương gia giàu có đáp.
- Hạnh phúc là sự nổi tiếng - một ca sĩ trả lời.
- Hạnh phúc là một gia đình hòa thuận, trên dưới một lòng - một người cha đáng kính đáp.
- Hạnh phúc là một công việc làm tốt, thân thể khỏe mạnh không bệnh tật - một anh công nhân nói.
...
Và còn vô số những định nghĩa mà thoạt đầu chàng đều cho là có lý và chàng cố gắng làm theo.
Năm tháng trôi qua, chàng đã có một công việc ổn định, một người vợ đảm đang cùng 2 đứa con xinh xắn, khôn ngoan. Chàng không bệnh tật gì, trái lại còn có một sức khỏe rất tốt. Chàng đã bắt đầu có tiếng trên thương trường và tiền bạc không còn là một nỗi băn khoăn gì cả.
Thế nhưng chàng vẫn chưa thỏa mãn, chàng vẫn chưa cảm thấy hạnh phúc hoàn toàn. Và chàng tiếp tục săn tìm lời giải cho câu hỏi:
- Hạnh phúc là gì?
Và một hôm tình cờ chàng thấy một ông lão ăn xin áo quần tả tơi đi trong mưa gió. Chàng dừng lại trao cho ông chiếc áo khoát của chàng. Chàng che dù cho ông. Vừa đi vừa nói chuyện. Tâm hồn chàng tự dưng cũng vui lên. Chàng chợt nhận ra hạnh phúc chính là biết giúp đỡ tha nhân. Biết cho đi mới là hạnh phúc.
Chúa Giê-su đã đến trần gian để hát khúc hát yêu thương. Ngài đã tìm niềm vui trong đời sống phục vụ. Cuộc đời Ngài cũng trở thành niềm vui cho nhân thế. Có biết bao mảnh đời bất hạnh nay tìm thấy ủi an, nâng đỡ nơi Đấng Messia. Đây chính là dấu chỉ của triều đại Nước Thiên Chúa đang đến. Một dấu chỉ tràn đầy tình thương khi những mảnh đời bất hạnh được yêu thương. Người mù được nhìn thấy. Người điếc được nghe tin mừng. Người câm nói được. Người què nhảy nhót như nai.
Như vậy triều đại của Đấng Messsia sẽ tràn ngập niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh lầm than. Nước Chúa hiển trị cũng đồng nghĩa với việc con người sống hạnh phúc hơn khi được quan tâm chia sẻ với nhau. Trong Nước của Thiên Chúa sẽ không còn tiếng khóc của khổ đau, nghèo đói. Không còn cảnh chiến tranh loạn lạc mà tiên tri Isaia từng loan báo: người ta sẽ lấy gươm mà rèn thành lưỡi cày và mọi người sẽ hát khúc hoan ca thanh bình.
Cuộc sống sẽ đẹp hơn khi con người đùm bọc chia sẻ với nhau. Biết sống yêu thương để không ai nghèo đói trong cộng đoàn của mình. Biết sống nâng đỡ nhau để không ai ngã quỵ mà không có bàn tay cảm thông nâng đỡ. Một xã hội biết sống đùm bọc nâng đỡ nhau sẽ mang lại niềm vui hạnh phúc cho mọi phận người.
Hôm nay gọi là Chúa nhật hồng. Phụng vụ cho chúng ta thấy khuôn mặt của Đấng Messia tràn đầy tình thương của Lòng Thương Xót. Lòng Thương Xót Chúa sẽ dành cho mọi phận người. Chính Ngài khi cư ngụ giữa chúng ta sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho con người. Qua đây, Giáo hội cũng muốn chúng ta hãy rao giảng về lòng thương xót của Chúa cho anh em. Rao giảng bằng đời sống yêu thương và phục vụ. Rao giảng bằng lời nói đi đôi với việc làm. Rao giảng không phải là truyền cho họ một mớ lý thuyết mà là diễn tả lòng thương xót của Chúa qua chính đời sống của mình.
Xin cho chúng ta đủ niềm tin để phó thác vào lòng Thương Xót Chúa , đồng thời cũng trở thành nhân chứng cho Lòng Thương Xót của Chúa giữa thế gian mà lòng quảng đại, sự dấn thân vô vị lợi đang thiếu dần, ngõ hầu làm cho triều đại Chúa luôn rạng rỡ trên thế gian. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 

Lộ tẩy
CN 3 MV-A-2013
Trong lễ kỷ niệm tròn 30 năm ngày cha xứ nọ về với xứ đạo, một chính khách hàng đầu của địa phương được mời tới để đọc diễn văn. 
Thế nhưng, vì ông ta đến muộn nên linh mục quyết định nói đôi lời với các giáo dân để kéo dài thời gian.
- Các con sẽ hiểu - cha nói - ta có ấn tượng đầu tiên về xứ đạo này kể từ khi ta nghe lần thú tội đầu tiên ở đây. Khi ta tới đây vào 30 năm trước, ta đã nghĩ rằng mình được bổ nhiệm đến một nơi cực kỳ tệ hại. Người đầu tiên tới phòng xưng tội kể cho ta nghe anh ta đã lấy cắp một cái tivi và khi cảnh sát tới anh ta đã giết người cảnh sát. Hơn thế nữa, anh ta thụt két từ nơi làm của mình và chim chuột với vợ của ông chủ. Các con có thể tưởng tượng là ta cảm thấy thế nào. Nhưng ngày tháng trôi qua, ta dần hiểu rằng không phải tất cả mọi người đều như vậy, và ta có một giáo xứ tốt với toàn những người đáng yêu và dễ thông cảm.
Ngay khi linh mục vừa dứt lời thì chính trị gia tới, xin lỗi vì đã đến muộn. Ông ta ngay lập tức thực hiện bài nói chuyện của mình.
- Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đầu tiên vị linh mục đã tới giáo xứ này. - Chính trị gia nói. - Bởi vì, tôi có vinh dự là người đầu tiên đến xưng tội với ngài . . .
Thật xấu hổ khi tội của mình bị phanh phui trước toàn dân thiên hạ. Thế nhưng, xét cho cùng ai mà không có những lầm lỗi. Ai cũng có những yếu đuối. Ai cũng có những lầm lỡ. Ai cũng từng sống trong tâm trạng hối tiếc về những việc mình đã làm. Có điều chúng ta ít xấu hổ vì người ngoài không biết. Chúng ta thường rất khôn khéo trong việc che đậy tội lỗi mình. Chúng ta tự an tâm trong vẻ giả tạo bề ngoài của mình. Nhưng, dù sao nếu không sống thật với bản thân, con người cũng không bao giờ bình an hạnh phúc, chỉ có sám hối chân thành mới mang lại niềm vui tâm hồn.
Chúa nhật III mùa vọng được gọi là Chúa nhật hồng. Đây là Chúa nhật của niềm vui vì giờ cứu độ đã gần tới. Giờ của hân hoan, của hy vọng vì đã tới ngày Thiên Chúa viếng thăm dân Người. Ngài đến không phải để kết án. Ngài không bẻ gãy cây lau bị dập. Ngài là Thiên Chúa của yêu thương vì khi Người đến mắt người mù sẽ nhìn thấy, tai người điếc được nghe, người câm nói được và người què nhảy nhót như nai. Ngài là hoàng tử của bình an và hoan lạc. Ngài đến để giải thoát con người khỏi những ràng buộc của tội lỗi. Ngài giúp con người khống chế những thói hư tật xấu để sống tràn đầy niềm vui và bình an.
Gioan đã làm chứng về Ngài khi mời gọi dân Người sửa lại lối sống cho phù hợp với tin mừng. Gioan mời gọi dân người sám hối và canh tân đời sống. Chính Gioan đã sống một đời chứng nhân khi ông rời xa chốn đô hội thị thành để sống trong hoang địa ăn chay nhiệm nhặt. Gioan trở thành mẫu gương cho những người công dân Nước trời khi ông để Chúa lớn lên còn mình thì nhỏ bé lại.
Xin Chúa cho chúng ta luôn hưởng trọn niềm vui khi dám nói không với tội lỗi. Xin giúp chúng ta biết sám hối ăn năn về những lầm lỗi của mình và quyết tâm canh tân đời sống cho phù hợp với tin mừng. Chớ gì chúng ta luôn tràn ngập niềm vui khi để Chúa lớn lên trong ta và loại bỏ những thói hư tật xấu ra khỏi cuộc đời chúng ta. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 

Vui lên vì Chúa đã đến
Chúa nhật 3 mùa vọng, năm A

Khi nhìn vào cuộc đời bể dâu, Nguyễn Du đã từng thốt lên lời thơ ai oán trong truyện Kiều:

“Trăm năm trong cõi người ta
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau
Trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”

Cuộc đời buồn nhiều hơn vui. Dòng đời nước mắt nhiều hơn nụ cười. Kiếp nhân sinh vẫn đong đầy khổ đau của cái nghèo, cái bất công, cái áp bức, và bất hạnh. Cuộc sống vẫn đầy những lắng lo về cơm áo gạo tiền, về tương lai còn đầy đen tối.

Đó cũng chính là thảm cảnh của dân lưu lạc Israel. Họ phải sống kiếp nô lệ bên Babylon. Cuộc đời họ chìm đắm trong bể khổ trần ai. Chính trong thảm cảnh đầy nước mắt của kẻ lưu đầy, họ đã ngước về trời cao, trông mong Đấng Cứu Tinh giải thoát cuộc đời bể dâu nơi họ. Biết bao lời ca ai oán: “Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây ơi, hãy mưa Đấng cứu tinh”, là bằng chứng cho thấy lòng khát khao chờ mong sự giải thoát của Thiên Chúa dành cho họ.

Hôm nay, chúng ta nghe lại lời của tiên tri Isaia loan báo cho dân sứ điệp về niềm vui đã gần kề. Isaia mời gọi: Hãy vui lên vì ngày giải phóng đã đến. Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Thiên Chúa sẽ lau khô giọt nước mắt. Thiên Chúa sẽ băng bó những vết thương. Thiên Chúa sẽ hiện diện giữa dân Người để ban bình an, hoà bình và thịnh vượng cho dân. Và niềm vui đó càng dâng cao khi Gioan rao giảng về triều đại Messia đã đến. Gioan đã chỉ cho dân thấy triều đại của Đấng Thiên Sai đã bắt đầu. Gioan còn mời gọi dân chúng đón nhận niềm vui bằng đời sống sám hối ăn năn. Gioan còn cảnh tỉnh dân chúng hãy tỉnh thức vì Chúa đã đến giữa dân Người. Gioan đã nhận mình là người làm chứng cho Đấng Messia. Ông chĩ là tiếng kêu trong hoang địa để dọn đường cho Đấng Cứu Thế. 

Vâng, giữa cuộc đời hôm nay vẫn còn đó những bất công và hận thù, vẫn còn đó những giọt nước mắt lầm than, cơ cực. Dòng đời hôm nay vẫn còn đó những con người đau khổ triền miên, vẫn còn đó những mảnh đời đói khát cơ hàn. Họ đang cần chúng ta làm chứng cho sự hiện diện của Chúa giữa thế gian. Họ cần chúng ta làm chứng, không phải bằng lời nói mà bẳng hành động. Họ cần chúng ta dám dành cho họ những cái nhìn cảm thông, những lời ủi an khích lệ, thay cho thái độ bàng quan, dửng dưng trước nỗi khổ của đồng loại. Họ cần chúng ta dành cho họ những nghĩa cử bác ái, vị tha. Họ cần chúng ta sống yêu thương, để giới thiệu cho họ một Thiên Chúa đầy yêu thương đang hiện hữu giữa cuộc đời hôm nay. Chính đời sống chứng nhân của chúng ta sẽ đem lại niềm vui cho những ai khổ đau. Chính đời sống chứng nhân của chúng ta sẽ mang lại niềm vui cho những ai đang thất vọng, đang lần mò trong đêm tối của cô đơn, buồn chán.

Có ai đó đã nói thật chí lý rằng: “sống chứng nhân không phải là đuổi theo các tâm hồn, mà là sống làm sao để các tâm hồn chạy theo ta”. Lối sống của Gioan đã lôi kéo hàng ngàn người đến với ông, nhưng liệu rằng lối sống của chúng ta có thu phục người khác hay làm cho họ thất vọng về lối sống của chúng ta? Cuộc sống của chúng ta có thực sự là món quá mang lại niềm vui cho anh em hay là gánh nặng cho anh em? Những người trong gia đình chúng ta, họ có vui vì chúng ta hay đang thất vọng vì lối sống cộc cằn, thô lỗ và lười biếng của chúng ta?

Ước gì khi nhìn vào đời sống của chúng ta, mọi người sẽ nhận ra chúng ta là môn đệ của Chúa, vì chúng ta dám sống yêu thương tha nhân như chính mình. Và xin đừng vì lối sống thiếu đạo đức của chúng ta mà gây nên đau khổ cho tha nhân. Amen.

Lm.Jos Tạ duy Tuyền

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền 2010 - dongcong.net December 8, 2016

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)