Chúa Nhật Năm A
 
 


Suy niệm Chúa nhật năm A
lm xuân nguyên

Chúa nhật 15 năm A
NGHE GIẢNG LỜI CHÚA

Ý nghĩa sâu sắc và sứ điệp của Phúc âm qua dụ ngôn Người Gieo Giống đã được Chúa Giêsu giải thích rất rõ ràng cho các môn đệ: Hạt giống Lời Chúa khi được gieo mà rơi xuống dọc đường, tức rơi vào lòng người nghe mà không hiểu chi cả, và đã bị quỉ dữ cướp đi. Hạt giống rơi trên đá sỏi là hạt rơi vào lòng người đón nhận nông nổi nhất thời, không đâm rễ sâu vì không đủ đất sống, nên khi gặp khó khắn và bách hại, liền bị vấp ngã. Hạt giống rơi vào bụi gai là hạt rơi vào lòng người qúa lo lắng việc đời, ham mê của cải, và lời Chúa bị chết nghẹt không sinh hoa kết trái được. Chỉ có hạt rơi vào đất tốt là hạt rơi vào lòng người biết lắng nghe, hiểu, đem ra thực hành và do đó sinh hoa kết qủa gấp trăm, sáu mươi hoặc ba mươi. Thật tuyệt vời cái ý nghĩa của Dụ Ngôn Gieo Giống, vì là thực tế sống đạo sống động cho các tín hữu Kitô giáo mọi thời.


Trong đời sống đạo thường ngày, có thể nói, việc nghe Lời Chúa chiếm đa số thời gian trong các qúa trình huấn luyện và thực hành đức tin của các tín hữu. Chẳng hạn, sau khi chịu phép Rửa Tội từ lúc tuổi thơ, cho dù chưa hiểu biết gì thì đã được cha mẹ dẫn đến Nhà Thờ để tập nghe đọc kinh, nghe hát, nghe giảng... Khi vừa có trí khôn thì liền được học giáo lý và Lời Chúa suốt quãng đời niên thiếu thật dài. Khi bắt đầu chập chững vào đời, nếu chọn lựa đời sống gia đình, thì bắt đầu nghiên cứu kỹ lưỡng về giáo lý liên quan đến các phép bí tích , nhất là bí tích hôn nhân và giáo lý tông đồ giáo dân để có thể biết cách sống đạo và rao giảng Tin Mừng trong các môi trường sống, vv...

Ngoài ra, một điều rất thường và được gán cho việc nghe Lời Chúa trực tiếp xảy ra trong thánh đường, nhất là trong các Thánh Lễ Chúa Nhật. Việc nghe giảng này sẽ đem lại kết quả nhiều hay ít thì tùy thuộc vào trình độ của người giảng và thái độ của người nghe. Hầu hết những người giảng đều là các linh mục đã được huấn luyện kỹ lưỡng trong các chủng viện của Giáo Hội. Còn cách thức và kinh nghiệm giảng sẽ tuỳ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm sống thánh thiện của họ trong đời sống mục vụ. Riêng về phía người nghe, cho dù nghe giảng Lời Chúa ở nhà trường hay trong các Thánh Lễ, điều quan trọng là luôn phải để lòng mình sẵn sàng trở nên đất tốt cho Lời Chúa mọc lên và sinh hoa kết qủa. Những chướng ngại của lơ đễnh trên đường đi, đá sỏi và bụi gai cần phải được loại trừ khi nghe Lời Chúa. Nếu khi nghe mà cảm nghiệm lòng mình đang biến đổi hướng về điều thiện và Nước Trời, thì đó chính là dấu hiệu của việc sinh hoa kết trái đó.

Lm. Raphael Xuân Nguyên

 

lm Raphael Xuân Nguyên - dongcongnet

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)