Lễ thánh Phêrô và Phaolo- Năm ABC
 
 


GIÁO HỘI TRƯỜNG TỒN


Lễ Thánh Pherô Phaolô 29 tháng 6

Bài đọc: Mt 16:13-19
Hai pho tượng Thánh Pherô và Phaolô đứng hiên ngang, như hai cột trụ chính của Giáo Hội, dưới bóng cây Thánh Giá của ngọn tháp Đền Thờ Thánh Pherô tại Roma, nói lên sự trường tồn của Giáo Hội, với hàng chữ được khắc ghi trên cột tháp: "ORBIS VOLVETUR, STAT CRUS" có nghĩa là: "Trái đất xoay vần, Thánh Giá đứng vững".

Tìm hiểu lịch sử các dân tộc, qua các thế hệ, người ta thấy, có biết bao nhiêu đế quốc, bao nhiêu triều đại, bao nhiêu dòng họ tên tuổi, bao nhiêu vĩ nhân khét tiếng, đã vang bóng một thời, thế mà nay cũng đã lui dần vào bóng tối, không còn ai thèm nhắc tới nữa.

Chỉ cần đan cử một vài vĩ nhân sau đây đủ chứng minh điều quả quyết đó:

Voltaire, một văn hào người Pháp, một nhà vô thần, thù ghét Giáo Hội đến nỗi ông đã dám tuyên bố, như một lời tiên tri trong một bức thư đề ngày 25.2.1758 gởi cho Alambert như sau: "Chỉ 20 năm nữa, Giáo Hội Công Giáo sẽ bị tiêu diệt!" Thế nhưng 20 năm sau, vào đúng ngày 25.2.1778, bác sĩ trị bênh cho Voltaire báo tin, bệnh tình của ông vô phương cứu chữa. Ông van xin để gặp một Linh Mục trong giờ sau hết; nhưng các bạn vô thần của ông ngăn cản và ông đã phải chết trong tuyệt vọng.

Triết gia Nietzche người Đức, đã phạm thượng thốt lên lời hỗn xượt: "Thiên Chúa đã chết rồi, chúng tôi đã giết chết ông ta!". Nhưng Thiên Chúa vẫn vĩnh hằng và Giáo Hội của Ngài vẫn còn đấy; chính ông lại đã kết thúc cuộc đời bằng cái chết thê thảm trong một bệnh viện tâm thần.

Nikolai Lêlin, người đã khai sáng ra chế độ Cộng Sản Vô Thần, là người đã lãnh đạo cuộc cách mạng vô sản tháng 10.1917 tại Nga Sô, chủ chương chối bỏ Thiên Chúa, chống Kitô Giáo. Mục đích của ông là tận diệt các tôn giáo, đặc biệt coi Công Giáo là kẻ thù số một không đội trời chung với lời tuyên bố: "Một là Cộng Sản sống, Công Giáo chết; hai là Công Giáo sống, Cộng Sản bị tiêu diệt!" Lời tuyên bố của con người độc tài đã từng thét ra lửa, khiến thế giới phải run giùng khiếp sợ ấy, cũng đã chết bằng một cái chết điên khùng ghê rợn chưa từng thấy vào ngày 21.1.1924, sau 7 năm chấp chánh. Cái chế độ Vô Thần quái thai ông sinh ra, cũng đã chết đột ngột không kịp ngáp tại Nga Sô vĩ đại ngày 8.12.1991. Pho tượng trên đài kỷ niệm Lêlin cũng đã bị hạ bệ, danh tiếng ông đã bị chà đạp, bị chôn vùi cách tủi nhục.

Trải qua hơn 2 ngàn năm lịch sử, Giáo Hội Công Giáo phải đương đầu với biết bao khó khăn nghịch cảnh, biết bao kẻ thù không ngừng vận dụng mọi cách thế nham hiểm tấn công, cấm cách, bách hại, nhằm tiêu diệt Giáo Hội, nhưng Giáo Hội vẫn đứng vững dưới sự che chở của Đấng Sáng Lập Giáo Hội, đúng như lời Chúa Kitô đã tuyên hứa: "Dù quyền lực của hảo ngục cũng không thể thắng được!" (Mt 16:18)

I. SỨC MẠNH NƠI SỰ YẾU HÈN NHÂN LOẠI

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, long trọng mừng lễ kính hai Thánh Tông Đồ Cả Pherô và Phaolô, chúng ta chiêm ngưỡng các ngài như hai cột trụ của Giáo Hội, chúng ta thấy hiện lên một sức mạnh uy hùng của Thiên Chúa, được rạng ngời nơi sự yếu hèn của con người.

Thánh Pherô, con người xuất thân chỉ là một dân chài lưới, có thể nói là người dốt nát, quê mùa, nóng nảy, cộc cằn, nông nổi và hèn nhát. Hơn nữa, ông đã từng bội phản chối Thầy ba lần, chỉ vì sợ hãi run rẩy trước lời tố giác tông tích của ông do một cô nữ tỳ tại sân dinh Thượng Tế.

Thánh Phaolô, trái lại xuất thân từ một bậc thức giả, có địa vị cao trong xã hội, học thức uyên thâm, hiểu xa trông rộng. Nhưng rất tệ hại, ông lại là một kẻ hằng thù ghét, bắt bớ, giam cầm, hành xích các Tín Hữu Đạo Chúa.

Thế nhưng, cả hai ngài đã nhận ra Đức Kitô là Thiên Chúa chân thật, nên đã hết lòng tôn thờ, phụng sự, yêu mến và đã hy sinh mạng sống mình để làm chứng cho Chúa và Giáo Hội Người.

II. SỨ MẠNG CỦA THÁNH PHERÔ PHAOLÔ

Chúa Kitô đã tuyển chọn các ngài, không theo quan niệm của loài người, cũng không theo phán đoán của phàm nhân; trái lại, Ngài đã tuyển chọn từ những điều coi như nghịch lý, bất xứng và ti tiện; từ những cái hư không, những điều tội lỗi; để những kẻ kiêu căng không thể tự đắc và làm cho những kẻ thông thái phải thán phục đầu hàng, trước lòng nhân từ thượng trí của Thiên Chúa; để mầu nhiệm tình yêu thương của Thiên Chúa càng được sáng tỏ rạng ngời trước mắt nhân loại qua mọi thời đại.

Sau khi phản bội chối Thầy, Pherô đã được ánh mắt nhân từ Chúa Kitô theo dõi, khiến ngài bừng tỉnh ăn năn sám hối, để rồi chính ngài cũng đã đáp lại ba lần lời Chúa hỏi, bằng ba lời tuyên xưng lòng yêu mến Thầy: "Hỡi Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?" Pherô trả lời: "Lạy Thầy có, Thầy quá rõ con yêu mến Thầy". Lần thứ hai, rồi đến lần thứ ba, Pherô đã phải gằn từng tiếng để minh chứng cho lòng ngài: "Lạy Thầy có, Thầy thấu tỏ mọi sự, Thầy quá rõ con yêu mến Thầy"(Jn 21:15-17).

Vì những lời tuyên xưng đó, mà Chúa đã ủy thác cho Thánh Nhân trọng trách làm thủ lãnh tối cao trên toàn Giáo Hội Chúa, bằng một huấn lệnh trang trọng này: "Con hãy chăn dắt các chiên con, các chiên mẹ của Thầy!" (Jn 21:15-17) Sứ mạng lớn lao, trọng trách nặng nề này, đã không chuẩn chước; trái lại, càng đòi buộc Thánh Nhân phải theo sát Thầy hơn, nên Chúa đã tiên báo về số phận sau cùng của ngài, bằng lời tiên tri về cái chết giống Thầy: "Phần con, hãy theo Thầy!" (Jn 21:20)

Còn Thánh Phaolô, đã bị chinh phục đang lúc ông hăng say bắt bớ các Tín Hữu, bằng cách quật ngã ông xuống khỏi lưng ngựa với lời phán: "Hỡi Saolô, sao ngươi bắt bớ Ta?" Phaolô sửng sốt kêu lên: "Lạy Ngài, Ngài là ai?" Chúa đáp: "Ta là Giêsu, ngươi đang khủng bố, giơ chân đạp mũi nhọn thì khốn cho ngươi!" Do những lời đó, Phaolô được ơn thánh khuất phục, sám hối ăn năn thưa với Chúa bằng tất cả tấm lòng thuần phục: "Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?" (xem Acts 9:1-11)

Từ đó, Chúa đã tuyển chọn và ủy thác cho Phaolô sứ mạng truyền bá danh Chúa cho các dân ngoại, qua lời Chúa tỏ cho Annania: "Người này đã trở thành công cụ Ta tuyển chọn, để tuyền bá danh Ta cho các dân ngoại, các vua chúa và con cái Israel" (Acts 9:15). Rồi trong khi các Tông Đồ hội họp cầu nguyện, Thánh Linh Chúa còn tuyên phán: "Hãy dành riêng Phaolô, để làm công việc Ta chỉ định" (Acts 13:2).

Như chúng ta đã thấy, giữa Thánh Pherô và Phaolô, tuy có những điểm khác nhau, hoạt động trong hai lãnh vực khác nhau, đôi khi còn xung khắc bất đồng ý kiến với nhau; nhưng đều đã được Chúa ủy thác cùng một sứ mạng xây dựng Giáo Hội Chúa, đã bổ túc cho nhau và liên kết với nhau nên một, bởi đã cùng hướng tới một đích điểm do một động lực duy nhất, được kết tóm trong lời của Thánh Phaolô: "Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng tôi!" (2 Cor 5:14) Hơn nữa, ngài còn dám quả quyết được rằng: "Sự sống của chúng tôi là chính Chúa Kitô!" (Phil 1:21)

III. CHUNG TAY XÂY DỰNG GIÁO HỘI

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa phán với Thánh Pherô: "Hỡi Pherô, con là Đá, trên Đá này, Thầy sẽ xây Giáo Hội của Thầy" (Mt 16:18). Lời đó, Chúa cũng đang phán với mỗi người chúng ta hôm nay. Sứ mạng Chúa trao cho Thánh Pherô và Phaolô, cũng là sứ mạng Chúa trao cho mỗi người chúng ta, dù chúng ta sống trong ơn gọi nào, ở cấp bậc hay chức vụ nào trong Giáo Hội, chúng ta là thành phần và là con cái của Giáo Hội, tất cả chúng ta đều có nhiệm vụ phải chung tay xây dựng Giáo Hội.

Chúng ta hãy cùng với Thánh Pherô và các Tông Đồ, đáp lại lời Chúa hỏi: "Các con tuyên xưng Thầy là ai?" Chúng ta tuyên xưng: "Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống!" (Mt 16:16). Chính do lời tuyên xưng đó mà chúng ta được Chúa chúc phúc: "Các con thật có phúc, vì chẳng phải bởi huyết nhục đã tỏ cho các con biết điều này, nhưng là Cha các con trên trời đã mạc khải cho các con" (Mt 16:17).

Kết Luận
Lời tuyên xưng trên đây đã được Chúa chúc phúc, vì nó là nền tảng Đức Tin của chúng ta. Nhưng theo lời Thánh Giacôbê Tông Đồ: "Đức Tin không việc làm là Đức Tin chết" (Jac 2:17).

Chúng ta chỉ có thể thực hiện điều tuyên xưng Đức Tin của chúng ta, khi chúng ta tự đáp trả được đúng lời chúng ta tự vấn: "Chúng ta là ai?" Nếu chúng ta sống đúng với danh nghĩa chúng ta là con cái Thiên Chúa, là Bạn Tâm Phúc Chúa Kitô, là Chúa Kitô II, tức là phần tử của Giáo Hội, tùy theo Ơn Gọi của mỗi người chúng ta.

Xin Mẹ là Hiền Mẫu của Giáo Hội, ban ơn trợ giúp, để chúng con được noi theo gương hai Thánh Tông Đồ cả Pherô và Phaolô chúng con tôn kính hôm nay, trong việc tận tâm xây dựng, làm cho Giáo Hội được phát triển và trường tồn, bằng chính đời sống chứng nhân của chúng con, để chúng con nói được như các ngài: "Sự sống của chúng tôi là chính Chúa Kitô" (Phil 1:21).

Lm. Minh Vận, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)