Chúa Nhật III Mùa Chay A
 
 


NƯỚC HẰNG SỐNG

Một anh thanh niên Việt Nam tuy rất nghèo, nhưng anh lại rất đạo đức, anh đã dành dụm được 1,500 dollars, ghi tên gia nhập phái đoàn đi hành hương Âu Châu. Khi phái đoàn trở về, người thì mua đồng hồ, người thì mua máy ảnh hoặc những vật kỷ niệm độc đáo của Âu Châu. Anh chàng thanh niên nghèo này chỉ mang về duy một món quà kỷ niệm mà anh tin tưởng là quí nhất, đó là bình nước suối. Khi bạn hữu tới thăm, anh vui vẻ nói: "Đây là nước suối Đức Mẹ Lộ Đức". Trong cuộc hành hương Âu Châu vừa qua, mục đích của tôi là tới Lộ Đức tạ ơn Đức Mẹ và lấy về bình nước này làm đồ kỷ niệm tặng các bạn. Nước phép lạ Đức Mẹ Lộ Đức sẽ chữa khỏi mọi bệnh tật cho các bạn".

I. MẠCH NƯỚC HẰNG SỐNG LÀ ĐỨC KITÔ

Trên đường từ bỏ Ai Cập tiến về Đất Hứa, dân Do Thái phải băng qua sa mạc nóng bức và thiếu nước uống. Họ lẩm bẩm kêu trách Maisen và suýt nữa là ông bị bọn họ ném đá chết. Maisen đã vội cầu cứu xin Chúa cứu giúp. Chúa đã truyền Maisen dùng cây gậy của ông đập vào tảng đá trước mặt toàn dân, thế là từ tảng đá chảy vọt ra một dòng nước trong mát, cứu dân khỏi chết khát (xem Ex 17:3-7).

Mạch nước trong mát từ tảng đá chảy ra cứu dân Do Thái khỏi chết khát, chính là biểu tượng tiên báo mạch nước trường sinh phát xuất từ phiến đá cứu độ là Chúa Kitô. Đấng đã đến để hy sinh chịu chết, làm lễ vật đền tạ phép công bình Thiên Chúa, ban phát cho nhân loại nguồn Ơn Cứu Độ như mạch nước hằng sống tuôn trào dư dật để cứu sống nhân loại tội lỗi.

II. CHÚA KITÔ ĐẤNG BAN ƠN CỨU ĐỘ

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật việc Chúa và các môn đệ trở về xứ Galilêa, lúc ấy đang là mùa hạ nóng bức. Nhân lúc đi đường nhọc mệt, Chúa ngồi nghỉ bên bờ giếng Giacob, trong khi các môn đệ vào thành mua đồ ăn. Lúc đó, có một phụ nữ người Samaria tới kín nước, chị ta rất bỡ ngỡ vì ông Do Thái này lại xin chị ta cho hớp nước, vì mối nghi kỵ giữa người Do Thái và dân Samaria đã trở thành bước tường thành ngăn cách sự giao thiệp của hai dân tộc, như một mối hiềm khích truyền kiếp không đội trời chung. Chị ta sửng sốt hỏi: "Sao Ngài lại xin tôi nước uống?" Quả thực, Chúa đâu có cần nước uống, Chúa chỉ lợi dụng cơ hội để phá bước tường ngăn cách, giải tỏa mối thù truyền kiếp giữa hai dân tộc và mạc khải Ơn Cứu Độ của Chúa cho mọi người, không phân biệt nòi giống chủng tộc, với chủ đích đưa mọi người trở về với Thiên Chúa, để họ được hưởng ơn làm con cái Chúa, nên Ngài mới phán với chị ta: "Nếu chị biết ơn Thiên Chúa và biết Người đang xin chị nước uống là ai, thì chắc hẳn chị sẽ xin Ngài ban cho chị Nước Hằng Sống". Để giúp người phụ nữ này được dần dần hiểu biết và dễ chấp nhận chân lý, nên Chúa phán với chị: "Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta ban cho, thì không bao giờ còn khát nữa, vì nước Ta ban cho ai thì từ lòng người ấy sẽ phát sinh mạch nước vọt tới sự sống muôn đời". Chị ta sung sướng đáp lại: "Xin Ngài ban cho tôi nước đó". Sau khi nghe Chúa phơi bày tường tận đời tư của chị, khiến chị ta rất đỗi thán phục và tôn nhận Ngài là một vị tiên tri cao cả, mà tổ tiên chị tôn thờ trên núi này. Chúa thấy tấm lòng sùng mộ của chị, nên đã kêu gọi chị: "Hãy tin vào Ta". Ngay lúc đó chị ta tuyên xưng niềm tin vào Chúa là Đấng Cứu Thế thiên hạ đợi trông, nên Chúa đã xác quyết với chị: "Đấng ấy chính là Ta, là người đang nói với chị đây" (xem Jn 4:5-42).

III. ĐỂ LÃNH NHẬN NƯỚC HẰNG SỐNG

Để chúng ta được dễ dàng lãnh nhận Nước Hằng Sống do nguồn Ơn Cứu Độ của Chúa Kitô, Người đòi chúng ta phải có một Đức Tin vững mạnh để không một quyền lực nào có thể lay chuyển được, chính Đức Tin đó làm nên phép lạ, làm cho sức yếu đuối trở nên mạnh mẽ, cho kẻ què được đi, người mù được thấy, kẻ điếc được nghe, người chết được sống lại... Đức Tin làm nên phép lạ đó, cần thiết phải có một tình yêu mến Chúa thiết tha, đến nỗi chúng ta không thể từ chối Chúa điều gì, nhưng là luôn làm hài lòng Chúa, để Chúa cũng không thể từ chối chúng ta điều gì, vì chúng ta luôn được Ngài sủng ái yêu thương.

Bảy nguồn Nước Hằng Sống Chúa thông ban cho chúng ta là bảy Nhiệm Tích Thánh: Nhiệm Tích Thánh Tẩy tái sinh chúng ta trong Ơn Thánh, để chúng ta được phục hồi ơn làm con Chúa. Nhiệm Tích Thêm Sức tăng thêm sức mạnh bằng các ơn Chúa Thánh Linh, để chúng ta được can đảm hiên ngang làm chứng nhân cho Chúa. Nhiệm Tích Xá Giải, giao hòa chúng ta với Chúa, với Giáo Hội và với anh chị em đồng loại, sau khi chúng ta đã lỡ phản bội. Nhiệm Tích Thánh Thể ban cho chúng ta chính Đấng là nguồn mọi Ơn Thánh, Chúa đến kết hợp nên một với chúng ta và ngự trong chúng ta như Ngai Tòa, như Đền Thờ và Thiên Đàng của Người. Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh chuẩn bị chúng ta được xứng đáng trở về hưởng hạnh phúc vĩnh cửu, Chúa đã hứa ban cho những con cái trung thành. Nhiệm Tích Truyền Chức Thánh ban cho chúng ta những Thừa Tác Viên làm Tư Tế để tế lễ Chúa, như đại diện chính thức của nhân loại, làm thầy dạy và tiên tri, để thông đạt những huấn lệnh của Chúa và là quản lý các kho tàng Ơn Thánh Chúa, để phân phát cho các linh hồn. Nhiệm Tích Hôn Phối ban cho đôi bạn Ơn Thánh giúp họ sống xứng đáng ơn gọi là cộng tác viên của Thiên Chúa trong việc tạo dựng con người, giúp đôi bạn chu toàn nghĩa vụ yêu thương và trung tín với nhau trọn đời, để cùng giúp nhau tiến đến cứu cánh của cuộc sống là hạnh phúc vĩnh củu, chu toàn nhiệm vụ là đại diện Thiên Chúa dưỡng dục con cái Chúa trao ban.

Bảy Nhiệm Tích Thánh là những dấu chỉ hữu hình Chúa dùng, để thông ban cho chúng ta Ơn Thánh thiêng liêng, do nguồn Ơn Cứu Độ sung mãn dư tràn của lòng Chúa yêu thương chúng ta. Chúng ta cần lãnh nhận các Nhiệm Tích Thánh với niềm tin vững mạnh và tình yêu mến tha thiết. Chính niềm tin đó giúp chúng ta xứng đáng được Chúa đoái thương, trào đổ thác nguồn Ơn Cứu Độ xuống trên chúng ta và ban cho chúng ta được trung thành sống Ơn Gọi làm con cái Chúa.

Kết Luận

Tất cả các phép lạ Chúa thực hiện được tường thuật trong Kinh Thánh Cựu Ước hay Tân Ước, cũng như tất cả các phép lạ Chúa làm tại các trung tâm hành hương như Lộ Đức, Fatima, La Vang hay bất cứ nơi nào trên thế giới, đều đòi chúng ta phải có niềm tin, mặc dầu những phương tiện Chúa dùng lại rất đơn sơ, như một chút nước suối của hang đá Lộ Đức hay một ly nước thông thường ở chân đài Đức Mẹ bên cạnh Đền Thánh Khiết Tâm Đức Mẹ ở Carthage, một vài nhánh cây ở trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang... Chính niềm tin tưởng vững mạnh đó, chứng minh một lòng chúng ta yêu mến Chúa thiết tha, đã khiến Chúa không nỡ từ chối chúng ta ơn gì.

Xin Mẹ chia sẻ lòng tin yêu của Mẹ cho chúng con, để Chúa được hài lòng với chúng con, như Chúa đã rất hài lòng với Mẹ và đã ban cho Mẹ chính Con Một yêu dấu của Người là Nguồn Nước Trường Sinh, ban Ơn Cứu Độ cho mọi người.

Lm. Minh Vận, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)