Chúa nhật III mùa Vọng A
 
 


LÒNG KHIÊM NHƯỢNG

Hồi còn sinh thời, Tổng Thống Kennedy đã đến dự lễ trong một ngôi Thánh Đường bé nhỏ và nghèo nàn tại một làng quê hẻo lánh. Thái độ sốt sắng, đơn sơ và bình dân của một vị Tổng Thống, đã nói lên Đức Tin sâu xa vào giá trị đích thực cao trọng của Thánh Lễ, không lệ thuộc vào nơi cử hành sang trọng hay hèn mọn nghèo nàn ấy, đã làm cho mọi người thán phục.

Tại một quốc gia chậm tiến kia, nhà Vua vì muốn cho người dân thoát khỏi nạn mù chữ và lạc hậu, Vua đã hô hào dân chúng đi học, chính Vua cũng cắp sách đến trường như mọi người. Trước tấm gương khiêm nhu đó, người dân đã bị lôi cuốn, nên không một ai ca thán gì; trái lại, còn nô nức vui vẻ thi đua nhau đến trường học theo gương bắt chước Vua. Thế là nạn mù chữ, dốt nát đã bớt dần và cả nước được cải tiến văn minh.

I. MỘT TIÊN TRI CAO TRỌNG NHẤT

Một vị tiên tri cuối cùng, tiên tri lớn nhất và đặc biệt nhất trong việc chuẩn bị tâm hồn mọi người đón mừng Chúa Cứu Thế, đó là Thánh Gioan Tiền Hô. Cũng như Isaia, Gioan là một trong những mẫu gương tuyệt vời Giáo Hội muốn chúng ta noi theo bắt chước trong Mùa Vọng, để dọn tâm hồn được xứng đáng đón mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh và đáng lãnh nhận muôn ơn phúc Chúa ban cho chúng ta trong dịp trọng đại này.

Ngay từ nhỏ, Gioan đã từ giã cha mẹ, họ hàng thân quyến, quê hương xứ sở và sống một cuộc đời khắc khổ chay tịnh thầm lặng trong sa mạc, để chuẩn bị thi hành sứ mạng Chúa đã ủy thác. Ngài chỉ ăn châu chấu và mật ong rừng; mặc áo bằng da thú vật, suốt đời không uống một chút rượu. Trong thanh vắng, ngài chuyên lo cầu nguyện, kết hợp với Thiên Chúa cách tha thiết và nỗ lực thánh hóa bản thân trong tinh thần khiêm tốn, đơn sơ, nghèo nàn.

Lúc Chúa bắt đầu xuất thân truyền bá Tin Mừng, thì Gioan cũng trở về các làng mạc dọc theo bờ sông Giođanô và rao giảng sự thống hối, ơn tha thứ tội lỗi, làm Phép Rửa sám hối cho mọi người, để chuẩn bị tâm hồn họ đón tiếp Chúa Cứu Thế. Đang lúc ngài rao giảng và làm Phép Rửa cho dân chúng, thì chính Chúa Giêsu cũng đến chịu Phép Rửa. Gioan đã giới thiệu với mọi người khi giơ tay hướng về Chúa Giêsu: "Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian". Ngài còn khiêm nhu quả quyết với mọi người: "Ngài đến sau tôi, nhưng Ngài có trước tôi, cao trọng hơn tôi; còn tôi, tôi không đáng cởi giây giầy cho Ngài". Lần khác, Gioan còn quả quyết với mọi người đang ngưỡng vọng tôn sùng ngài, về Chúa Giêsu: "Ngài cần phải trổi lên, còn tôi cần phải hạ xuống". Chính Gioan đã sống đúng với khẩu hiệu đó trong trót cuộc sống của ngài. Ngài chỉ luôn tự nhận mình là tiếng kêu trong sa mạc, không dám nhận cho mình cái danh vị là tiên tri của Chúa, ngài luôn ẩn mình đi, che giấu mình đi, để chỉ đề cao Chúa Kitô đúng với mục tiêu ngài đã đề ra như một lẽ sống: "Chúa cần phải trổi lên, còn tôi phải hạ xuống".

II. CỦNG CỐ ĐỨC TIN CHO THA NHÂN

Vì thấy một vài môn đệ của ngài còn đang hoài nghi về Chúa Kitô, nên Thánh Gioan đã khôn khéo sai họ đến với Chúa Giêsu để hỏi Ngài: "Gioan sai chúng tôi đến thưa: Thầy có phải là Đấng phải đến hay chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác?" Chúa Giêsu đã không trả lời trực tiếp, nhưng nói với họ: "Hãy về thuật lại cho Gioan mọi điều các ông đã chứng kiến: Kẻ què đi được, kẻ mù được thấy, kẻ điếc nghe được, người chết sống lại, kẻ nghèo khó được nghe giảng Tin Mừng". Gioan làm thế không phải vì ngài không tin, nhưng là vì muốn củng cố niềm tin cho các môn đệ của ngài, để họ được tận mắt chứng kiến các phép lạ Chúa đã làm. Khi những người được sai đến hỏi Chúa ra đi, thì Chúa Giêsu đã công khai khen ngợi Gioan trước mọi người: "Ta bảo cho các ông hay, trong các nam nhân bởi người phụ nữ sinh ra không ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả".

Chính đời sống khiêm nhu, khắc khổ, chay tịnh, nghèo khó của Gioan Tẩy Giả đã là lời rao giảng hùng hồn nhất, là tấm gương có sức lôi cuốn nhất, có sức chinh phục và cải hóa tội nhân nhất, để giới thiệu Chúa Cứu Thế cho mọi người, chu toàn sứ mạng Chúa đã ủy thác cho ngài.

III. SỨ MẠNG CHÚNG TA LÀ RAO GIẢNG CHÚA

Không những chúng ta có nhiệm vụ phải thánh hóa bản thân theo đúng ơn gọi làm con cái Chúa, nhưng cũng như Thánh Gioan Tiền Hô, chúng ta còn có sứ mạng dọn đàng cho Chúa đến, rao giảng Tin Mừng Ơn Cứu Độ của Chúa, chinh phục các linh hồn trở về với Chúa; hay nói cách khác, là đem Chúa đến cho các linh hồn, tùy theo địa vị, chức phận và lãnh vực của mỗi người chúng ta.

1. Là những vị Tông Đồ, chúng ta chỉ có thể chu toàn được sứ mạng cao cả Chúa ủy thác, là chinh phục các linh hồn về với Chúa, khi chúng ta có đời sống khiêm nhu trước mặt mọi người, chỉ muốn dìm mình đi, che giấu mình đi, quên lãng mình đi, để chỉ đề cao Chúa, Đấng mình rao giảng và tôn sùng kính mến, đúng như chủ chương như Thánh Gioan tiền Hô: "Chúa cần phải trổi lên, còn tôi phải trụt xuống".

2. Là những bậc Phụ Huynh, chúng ta cũng chỉ có thể chu toàn việc dưỡng dục con cái, bằng chính gương mẫu đời sống khiêm nhu thánh thiện của chúng ta. Chúng ta đừng ngại nhận điều lầm lỗi của mình trước mặt con cái và xin con cái thông cảm tha thứ... Tấm gương khiêm tốn đó còn có sức giáo hóa chinh phục con cái gấp ngàn vạn lần những lời giáo huấn khôn ngoan.

3. Là những Tín Hữu đích thực của Chúa Kitô, chúng ta chỉ có thể gây được ảnh hưởng, chinh phục được anh em trong các tôn giáo bạn, anh em đồng hương, những bạn hữu thân thuộc về với Chúa và gia nhập Giáo Hội Công Giáo, khi chúng ta có đời sống khiêm nhu đạo hạnh, tôn trọng, hiền dịu, nhún nhường, kính nể người khác.

Kết Luận

Thánh Gioan Tiền Hô là một vị tiên tri đã được Chúa Kitô khen thưởng trước mặt mọi người: "Trong các nam nhân bởi người phụ nữ sinh ra, không ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả". Thế nhưng, ngài vẫn giữ thái độ khiêm nhu, không tự cao tự đại.

Tổng Thống Kennedy được người ta thán phục vì ông tỏ ra có một tinh thần Đức Tin sống động, lòng khiêm tốn bình dân. Một nhà vua mà không ngại cắp sách tới trường đi học với dân chúng. Tất cả đều có sức cảm hóa được tha nhân, hơn tất cả những phương thế chinh phục khác.

Xin Mẹ Maria, Đấng rất khiêm nhu đã được Ngôi Hai Thiên Chúa sủng ái, Ngài không nệ nhập thể trong cung lòng khiêm tốn của Mẹ, trở nên Con Ngoan Thảo của Mẹ, chịu sinh thành dưỡng dục bởi Mẹ. Xin Mẹ chia sẻ cho chúng ta lòng khiêm nhu sâu thẳm của Mẹ, để chúng ta cũng được Chúa đoái thương ngự đến tâm hồn chúng con và ban cho chúng con những ơn cần thiết, để chúng con được sống xứng đáng ơn gọi làm con cái Chúa.

Lm. Minh Vận, CMC

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)